จำรหัสบัตรเครดิตไม่ได้ ทำอย่างไร

ลืมรหัสบัตรเครดิต ต้องเปลี่ยนบัตรใหม่หรือไม่ ?

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ คนนิยมใช้ “บัตรเครดิต” รูดซื้อสินค้าและบริการจากร้านค้าต่าง ๆ หรือซื้อของผ่านช่องทางออนไลน์ และยิ่งช่วงหลังบรรดาสถาบันการเงินเจ้าของบัตรเครดิตจัดโปรโมชั่นพิเศษมาดึงดูดผู้ใช้บริการอย่างเรา ๆ มากมาย ทั้งส่วนลดยามรูดบัตรซื้อสินค้าหรือบริการ รับเครดิตเงินคืน ตลอดจนรับคะแนนสะสมแบบ x5 ซึ่งคะแนนสะสมที่ว่า ยังเอาไปแลกรับส่วนลดอื่น ๆ ได้อีกมากมาย แม้กระทั่งถ้าคุณต้องการใช้เงินสด ก็สามารถกดเงินออกจากบัตรเครดิตได้เช่นกัน

โดยรหัสที่ใช้กดเงินสดจากบัตรเครดิตนั้น จะมาพร้อมกับเอกสารที่สถาบันการเงินแจ้งรหัสกดเงินสดภายในบัตรเครดิตมาด้วย ซึ่งหากคุณเห็นว่า รหัสบัตรเครดิตที่เห็นจำยาก ก็สามารถเปลี่ยนรหัสใหม่ให้สามารถจดจำได้ง่ายขึ้นได้เช่นกัน ด้วยการเปลี่ยนรหัสบัตรเครดิตที่เครื่อง ATM ของธนาคารผู้ออกบัตรเครดิต แต่หากคุณทำรหัสของบัตรเครดิตหาย หรือจำรหัสบัตรเครดิตไม่ได้ล่ะ ต้องทำอย่างไงดี ? วันนี้ Promotions มีคำตอบสำหรับคำถามที่ว่ามาฝาก


จำรหัสบัตรเครดิตไม่ได้ ทำอย่างไร ?


หากคุณ “จำรหัสบัตรเครดิตไม่ได้” แนะนำให้ติดต่อธนาคารผู้ออกบัตรผ่านทาง Call Center หรือศูนย์บริการลูกค้า เพื่อให้ธนาคารออกรรหัสบัตรเครดิตใหม่ให้ โดยธนาคารจะรับเรื่องและดำเนินการ ปกติจะใช้เวลาไม่เกิน 7 วัน ลูกค้าก็จะได้รับรหัสใหม่ที่ส่งมาทางไปรษณีย์เหมือนตอนที่สมัครบัตรเครดิตครั้งแรก แต่ทั้งนี้ ก็มีธนาคารบางแห่งที่คิดค่าธรรมเนียมด้วย โดยค่าธรรมเนียมที่ว่าขึ้นอยู่กับธนาคารเป็นผู้กำหนด

นอกจากนี้ คุณซึ่งเป็นเจ้าของบัตรเครดิตยังต้องตระเตรียมของที่จำเป็นในการไปติดต่อขอรหัสบัตรเครดิตใหม่ ดังนี้

  • เลขหน้าบัตร
  • วันหมดอายุบัตร
  • เลขรหัสบัตรประจำตัวประชาชนของคุณ
  • เตรียมตอบคำถามอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อยืนยันตัวตนผู้โทรเข้าไปขอเลขรหัสผ่านใหม่ เจ้าหน้าที่จะถามคำถามสั้น ๆ เป็นวันเดือนปีเกิด หรือ มีการใช้งานบัตรนี้ผูกจ่าย หรือผ่อนจ่ายอะไรไปบ้างหรือเปล่า ? เป็นต้น

อย่างไรก็แล้วแต่ มีสิ่งหนึ่งที่ผู้ใช่บัตรเครดิตควรทราบ และท่องจำให้ขึ้นใจ นั่นคือ การกดเงินสดออกจากบัตรเครดิต ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยคุ้มค่าเท่าไหร่ เนื่องจากเสียดอกเบี้ยในอัตราที่ค่อนข้างสูง ฉะนั้น ถ้าไม่มีเรื่องฉุกเฉินจริง ๆ ไม่แนะนำให้กดเงินจากบัตรเครดิตมาใช้นะคะ เพราะเสี่ยงเป็นหนี้ก้อนโตที่ชดใช้กันแบบไม่มีวันหมด


READ MORE :