สมัครบัตรเดบิตง่าย ๆ ใช้จ่ายชำระค่าบริการ ร้านค้า สะดวกสบาย รวดเร็ว

ในยุคที่เชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 แพร่ระบาดไปทั่วโลก ส่งผลกระทบไปในหลาย ๆ ด้านอย่างมาก บางคนตกงาน ไม่มีงานทำ ธุรกิจไปไม่รอดต้องปิดตัวลง นักลงทุนไม่กล้าลงทุน ค่าครองชีพสูงขึ้น เศรษฐกิจแย่ลง คนเริ่มไม่ค่อยใช้เงินและหันมาประหยัดมากยิ่งขึ้น ทำให้หลาย ๆ คนต้องประสบปัญหาทางการเงิน ขาดรายได้ เงินไม่พอเลี้ยงชีพ หมุนเงินไม่ทัน ทางออกที่หลายคนมักเลือก คือ การสมัครบัตรเครดิต บัตรเดบิต ขอสินเชื่อ หรือ กู้เงิน และอีกมากมาย จากสถาบันการเงินต่าง ๆ เพื่อนำเงินในส่วนนี้มาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือ เริ่มต้นทำธุรกิจเล็ก ๆ

ซึ่งการทำธุรกรรมทางการเงิน อย่างการสมัครบัตรต่าง ๆ แต่ละธนาคาร หรือ บัตรแต่ละประเภทมีเงื่อนไขที่ต่างกันออกไป โดยเฉพาะ “บัตรเดบิต” ที่ผู้สนใจหลาย ๆ คน มักยังไม่เข้าใจว่าเป็นบัตรประเภทไหน ใช้จ่ายอย่างไร และมีสิทธิพิเศษอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับบัตรเดบิตกัน ดังนี้

สมัครบัตรเดบิตง่าย ๆ ใช้จ่ายชำระค่าบริการ

บัตรเดบิต (Debit Card)​​ คืออะไร

บัตรเดบิต คือ บัตรที่ธนาคารออกให้โดยผูกบัตรไว้กับบัญชีเงินฝากของผู้ถือบัตร สามารถใช้ทำรายการต่าง ๆ ที่เครื่อง ATM อาทิ การถอนเงิน โอนเงิน สอบถามยอด และชำระค่า​สินค้าและบริการที่ร้านค้า รวมถึงการสั่งซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ ซึ่งการชำระเงินผ่านบัตรเดบิตจะหักเงินออกจากบัญชีเงินฝากทันที ส่วนใหญ่การชำระเงินค่าสินค้าและบริการที่ร้านค้าจะมีการติดสัญลักษณ์ของเครือข่ายบัตรเดบิตที่ออกบัตรร่วมกับธนาคารเจ้าของบัตร อย่างเช่น VISA, Master Card, China Union Pay (CUP) เป็นต้น โดยผู้ถือบัตรจะต้องมีการเซ็นชื่อรับรองในการซื้อสินค้า หรือ บริการนั้น ๆ

หากเป็นการชำระเงินเมื่อสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ทางเว็บไซต์จะมีการให้กรอกข้อมูลบัตร อย่างเช่น ระบุหมายเลขบัตรเดบิต 16 หลัก รหัส CVV หรือ หมายเลข 3 หลัก ด้านหลังบัตร วันหมดอายุ และรหัสผ่านที่ได้รับทาง SMS

ข้อดีของการใช้บัตรเดบิต​

 • การชำระเงินสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาในการทอนเงิน
 • บัตรเดบิต ช่วยให้คุณควบคุมการใช้จ่ายได้ดีกว่าการใช้บัตรเครดิต เพราะหากบัตรไม่มีเงินก็ไม่สามารถทำรายการชำระได้
 • ​ผู้ถือบัตรเดบิตไม่ต้องพกเงินสด สามารถชำระค่าสินค้าบริการต่าง ๆ ผ่านบัตร ช่วยลดความเสียหายหากถูกโจรกรรม
 • สิทธิประโยชน์ตามโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย อาทิ ส่วนลดในการซื้อสินค้า การโอนเงินโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม ความคุ้มครองตามการประกันชีวิต

แนะนำ : หากต้องการสมัครบัตรเดบิต ควรเลือกใช้ประเภทบัตรให้เหมาะสมต่อการใช้งาน โดยสอบถามรายละเอียดได้จากสถาบันการเงิน หรือ เจ้าหน้าที่

ใช้จ่ายบัตรเดบิต ชำระสินค้าค่าบริการ

ข้อ​ควรระวังในการใช้บัตรเดบิต

 • ควรเลือกใช้ประเภทบัตรเดบิตให้เหมาะสมต่อการใช้งาน เนื่องจากอัตราค่าธรรมเนียมบัตรเดบิตที่ให้​สิทธิประโยชน์จะแพงกว่า (กรณีบัตรเดบิตทั่วไป)
 • หลังการใช้งานชำระสินค้า ควรตรวจสอบจำนวนเงินให้ถูกต้องก่อนเซ็นชื่อบน Sales Slip
 • ตรวจสอบรายการในใบแจ้งยอดการใช้จ่ายกับสำเนา Sales Slip ทุกครั้ง
 • ในกรณีที่บัตรหาย หรือ ชำรุด รวมถึงมีปัญหา ควรแจ้งธนาคารทันที
 • หากสั่งซื้อสินค้า หรือ ชำระค่าบริการต่าง ๆ ทางอินเทอร์เน็ตควรพิจารณาเรื่องความปลอดภัย ในเรื่องของร้านค้าออนไลน์ ช่องทางการชำระ ความน่าเชื่อถือต่าง ๆ
 • เมื่อได้รับบัตรควรเซ็นชื่อหลังบัตรทันที และควรรักษาบัตรเสมือนเป็นเงินสด
 • ไม่ควรกำหนดรหัส PIN ที่ง่าย หรือ คาดเดาได้เกินไป เช่น ไม่ใช้หมายเลขโทรศัพท์ บ้านเลขที่ วันเกิด และควรเปลี่ยนรหัสอยู่เสมอ
 • เมื่อมีการใช้งานบัตรชำระสินค้าและบริการต่าง ๆ ผู้ถือบัตรควรเฝ้าดูผู้ขายในขณะรูดบัตรเพื่อป้องกันการขโมยข้อมูล​

บัตรเดบิต หรือ บัตรเครดิต แบบไหนดีกว่ากัน

สำหรับบัตรเดบิต หรือ บัตรเครดิต มีความแตกต่างกันตรงเรื่องของการใช้จ่าย สำหรับบัตรเดบิตเวลาชำระค่าสินค้า หรือ บริการต่าง ๆ จะจ่ายเงินทันที โดยการหักเงินจากบัญชีโดยอัตโนมัติ โดยผู้ถือบัตรไม่ต้องจ่ายดอกเบี้ย แต่…บัตรเครดิตจะเป็นการซื้อแล้วจ่ายที่หลัง รวมถึงภาระเพิ่มในเรื่องของดอกเบี้ยในการใช้จ่าย

บัตรเดบิต หรือ บัตรเครดิต

เพราะฉะนั้นบัตรเดบิตจึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการชำระค่าสินค้า ค่าบริการต่าง ๆ ได้สะดวก รวดเร็ว ซื้อแล้วจ่ายเลย ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยตามหลัง ใช้แทนเงินสด แต่…ถึงอย่างไรควรเลือกประเภทบัตรที่เหมาะสมต่อการใช้งานมากที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาตามหลัง หรือ ภาระด้านการเงินเพิ่มเติม ก่อนตัดสินใจเลือกทำบัตรควรศึกษาหาข้อมูลโดยละเอียด หรือ อาจจะปรึกษาเจ้าหน้าที่จากสถาบันการเงินนั้น ๆ เพื่อเป็นทางเลือกที่ดีในการสมัคร ไม่ว่จะเป็นบัตรประเภทใด หากมีการใช้จ่ายที่ดี ใช้บัตรอย่างมีสติ คุณจะได้รับสิทธิประโยชน์มากมาย แต่…หากใช้บัตรขาดสติอาจส่งผมเสียและเป็นการเพิ่มภาระให้คุณได้

อ่านเพิ่มเติม