ร้านค้าไม่อยากไปชาร์จกับลูกค้าเยอะ เพราะทำให้ลูกค้าหาย!

ทุกวันนี้ หากคุณเดินทางไปไหนมาไหน แล้วลืมกดตังค์มาด้วย ต้องจ่ายด้วยบัตรเครดิต  หรือแม้กระทั่งเดี๋ยวนี้ 7-11 ก็เก็บเงินจากบัตรเครดิตได้แล้ว ไม่ต้องเสีย ค่าธรรมเนียม แต่ต้องซื้อสินค้า 300 บาทขึ้นไป  แต่หากเป็นร้านอื่น ส่วนใหญ่ก็จะขอชาร์จจากคุณทั้งนั้น .. ค่านี้แหละ เรียกว่า “MDR”

เรียกง่ายๆ คือ ค่าธรรมเนียมจากธนาคาร (หรือตัวแทนเครื่องรูดนั้นๆ) ที่เรียกเก็บกับร้านค้า ยกตัวอย่างเช่น เครื่องรูดบัตรเครดิต เวลาไป ร้านทำผม เขาจะบอกคุณก่อนเลยว่า “คุณลูกค้าคะ เราชาร์จ 3% นะคะ”  จากบัตรเดบิตก็โดนเหมือนกัน ทั้งๆ ที่เป็นเงินสดนอนอยู่ในบัญชีแท้ๆ (รู้อย่างนี้เดินไปกดตังค์ดีกว่า) ที่โดนค่าธรรมเนียมก็เพราะว่า ต้องส่งเงินไปทางระบบเพื่อแปลงค่าเงินก่อน ระหว่างขั้นตอนก็เลยมีค่าธรรมเนียมเกิดขึ้น

บัตรเครดิตซิตี้แบงก์ แคชแบ็ก แพลตตินั่ม

Merchant Discount Fee (MDR) จากเครื่องรูดต่างๆ ที่เรียกเก็บกับร้านค้า มีดังนี้

ตัวแทน หรือ ประเภทเครื่องรูด

ลักษณะการจ่ายเงิน

ค่าธรรมเนียม

เครื่องรูดบัตรเครดิต
และ เอทีเอ็ม

รูดจากบัตรเครดิต Visa หรือ Master Card
  • 1.5 – 1.8% สำหรับรับบัตรเครดิต Silver/ Gold
  • 2.2 – 2.4% สำหรับรับบัตรเครดิต Titanium / Platinum

Line Pay / Samsung Paywave

ใช้ Paywave จากมือถือ หรือบัตร
  • ฟรีค่าธรรมเนียมในปีแรกๆ

WeChat Pay , Alipay

จ่ายผ่านการ Scan QR Code หรือ เครื่องโทรศัพท์มือถือ
  • ค่าธรรมเนียมพอๆ กับบัตรเครดิต Silver/ Gold

 

ส่วนใหญ่แล้วร้านค้า จะบวกค่าธรรมเนียม MDR ไว้กับราคาของสินค้าแล้ว (เหมือนกับร้านออนไลน์เดี๋ยวนี้รวมค่าส่งไว้กับค่าสินค้าแล้วเช่นกัน) ซึ่งจะทำให้ลูกค้าต้องจ่ายราคาสินค้าแพงขึ้น  ปัจจุบันนี้หลายร้านจึงพยายามติดตั้งอุปกรณ์ที่รับชำระผ่านโทรศัพท์มือถือ หรือ การแตะบัตรมากที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงการ “ชาร์จ” จากลูกค้า โดยค่าธรรมเนียมน้อยสุดจะเหลือเพียง 1.6-1.8% เท่านั้น

โดยเฉพาะชาวจีน ที่ไม่อยากเสียค่าธรรมเนียมให้กับ Visa และ Mastercard (และ American Express) เพื่อไม่ให้เงินหยวนไหลออกนอกประเทศ จึงมีระบบพวก Alipay, Wechat Pay ซึ่งตอนนี้พี่แจ็คหม่า แทบจะรับทรัพย์กันไปใหญ่โตเลยทีเดียว สำหรับคุณที่เปิดร้านค้า แล้วอยากติดตั้งเครื่องรับชำระเงินผ่าน Alipay, Wechat Pay ติดต่อกับเราได้ที่นี่เลยจ้า

อ่านบทความเพิ่มเติม :