7 ข้อที่คุณควรรู้ – สินเชื่อบุคคล VS ถอนเงินจากบัตรเครดิต

ads

เพราะเงินกู้ส่วนบุคคล ที่เรียกว่า สินเชื่อบุคคลแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เป็นทางออกทางเดียวที่ทุกคนคิด ในช่วงที่ติดอยู่ในภาวะต้องใช้เงินเร่งด่วนที่สุด เป็นการขอเงินแบงค์ ธนาคาร และสถาบันการเงินมาหมุนก่อนที่จะทำอย่างอื่นๆ แต่สิ่งที่หลายคนยังคาดไม่ถึงก็คือ การใช้เงินจากบัตรเครดิตที่ตัวเองมีอยู่ ซึ่งทั้งสองตัวนี้ การถอนเงินจากบัตรเครดิต และการใช้สินเชื่อส่วนบุคคลนั้น หลายคนยังคงสับสนอยู่ ซึ่งวันนี้ เราจะมาแยกให้ดู 6 ข้อ ว่าการเลือกใช้สินเชื่อส่วนบุคคลมันน่าจะดีกว่าในแง่มุมไหน และแตกต่างกันอย่างไร?

ระยะเวลาการอนุมัติ – หากเปรียบเทียบสินเชื่อบุคคล กับการถอนเงินจากบัตรเครดิต นั้น การถอนเงินสดจากบัตรเครดิตเป็นอะไรที่เร็วที่สุด และเร็วพอๆ กับการมีบัตรกดเงินสดไว้ในมือเลยทีเดียว เพราะ สิ่งที่จะต้องทำนั้นก็แค่ โทรไปหา Call Center ของบัตรเครดิตนั้นๆที่มีอยู่ ไม่ต้องยื่นเอกสารใดๆ แต่สำหรับสินเชื่อบุคคล ต้องมีการยื่นเอกสาร เพิ่มเติมมากมาย ทำให้เสียเวลา และอาจไม่ทันใช้เงินด้วย

ความยากง่ายในการอนุมัติ – การถอนเงินจากบัตรเครดิต เปรียบเสมือนการได้รับอนุมัติไปแล้วล่วงหน้า เพราะผู้ใช้บัตรเครดิตนั้น จะมีวงเงินให้ใช้อยู่แล้ว และไม่ต้องใช้เอกสารในการพิจารณาอนุมัติเงิน ทำให้ไม่มี processing time หรือ ขั้นตอนการถอนเงินออกมาใช้ ซึ่งการถอนเงินสดจากบัตรเครดิต นั้นทำได้ทันที ไม่ต้องรอการอนุมัติ ประกอบกับว่า ในปีนี้ ทาง ธนาคารแห่งประเทศไทย เพิ่มมาตรการป้องกันหนี้สินของผู้ที่มีรายได้น้อย คือผู้ที่มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาท ทำสินเชื่อได้ยากขึ้น และโดยมากไม่ผ่านการอนุมัติ ดังนั้น ในปีถัดๆ ไป การใช้บัตรเครดิตกดเงินสดน่าจะเป็นที่นิยมมากกว่าเดิม และการ ใช้สินเชื่อบุคคลอาจต้องมีเหตุผลมากกว่านี้ ในการสมัครเพื่อใช้เงินด่วน

จำนวนเงินที่อนุมัติ – การอนุมัติเงินสินเชื่อในอดีต หากว่าผู้ขอสินเชื่อผ่าน จะอนุมัติถึง 5 เท่าของรายได้ แต่ในปัจจุบัน ทาง ธปท. ปรับลดให้เหลือ 1.5 เท่า ยกตัวอย่างเช่น หากคุณมีเงินเดือน 25,000 บาท ก่อนหน้านี้คุณจะได้รับการอนุมัติวงเงินถึง 125,000 บาท แต่มาวันนี้ คุณจะเหลือแค่ หลักหมื่นบาทเพียงเท่านั้น ซึ่งก่อนหน้านี้ การขอสินเชื่อจะสะดวกกว่า และได้วงเงินสูงกว่า แต่ในปัจจุบัน จะไม่ได้เป็นเช่นนั้น

สินเชื่อบุคคล หรือ ถอนเงินสดจากบัตรเครดิต แบบไหนดีกว่ากันนะ?

ดอกเบี้ย – บัตรเครดิตที่เราสามารถกดวงเงินออกมาใช้ จะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงสุด 18% (ไม่รวมค่าปรับ ค่าผิดนัดชำระหนี้) แต่ดอกเบี้ยของสินเชื่อบุคคล จะอยู่ที่สูงถึง 28% เลยทีเดียว แต่อัตราดอกเบี้ย จะขึ้นอยู่กับคะแนน   Credit Score ของตัวผู้กู้เองด้วย ซึ่งมองยังไงๆ การถอนเงินจากบัตรเครดิต ยังกินขาดเรื่องดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าอยู่มาก

ระยะเวลาการใช้เงินคืน – ต้องบอกว่า การจ่ายคืนค่าเงินต้นและดอกเบี้ยของทั้งสองแบบ หากมองถึงระยะเวลาในการชำระคืนแล้ว จะมีระยะเวลาเท่าๆกันคือ 1-3 ปีโดยประมาณ ซึ่งขึ้นอยู่กับเงินต้น ด้วย

ค่าใช้จ่ายต่างๆในการใช้วงเงิน – สินเชื่อบุคคล โดยมากแล้วจะมีค่าธรรมเนียม และค่าใช้จ่ายอื่นๆในการถอนวงเงินไปใช้ สูงสุดประมาณ .5% หรือ ต่อครั้ง แต่สำหรับการกดเงินสดผ่านบัตรเครดิต โดยมากแล้วจะมีค่าธรรมเนียมในการใช้วงเงินต่ำกว่า มาก ซึ่งจุดนี้ทำให้หลายคนคิดหนักเหมือนกัน เพราะ การใช้เงินจากบัตรเครดิตนั้นเร็วกว่า และถูกกว่าด้วย

คะแนนสะสมในบัตรเครดิต – หลายค่ายสำนักบัตรเครดิต ที่เมื่อคุณถอนเงินสดออกจากบัตรเครดิตแล้ว และมีการจ่ายคืน ตามกำหนด เจ้าของบัตรจะได้คะแนน Rewards สามารถ นำไปใช้งานแลกเป็นส่วนลด ผลิตภัณฑ์ ต่างๆ ได้ ซึ่งแตกต่าง กันจาก การใช้สินเชื่อบุคคล เพราะสินเชื่อบุคคลจะไม่มีคะแนนในส่วนนี้ให้

โดยสรุปแล้วคือ การที่ไม่ต้องยื่นเอกสาร การที่ไม่ต้องรอเงินอนุมัติ จากการใช้บัตรเครดิต และถอนวงเงินออกมาได้เลยนั้น ดูจะได้เปรียบกว่าเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงดอกเบี้ยที่ต่ำกว่าด้วย แต่จุดหนึ่งของการถอนเงินสดจากบัตรเครดิต ที่เป็นข้อเสียเลยก็คือ วงเงินนั้นมีจำนวนจำกัด แต่ด้วยมาตรการของ ธนาคารแห่งประเทศไทย ที่ลดอัตราการอนุมัติ จาก 5 เท่า เป็น 1.5 เท่านั้น เรียกได้ว่า แทบจะไม่ต่างกันเลย

ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นไป ควรรีบทำบัตรเครดิตไว้ก่อน

แม้ว่าในเรื่องของการทำสินเชื่อ ทางธนาคารแห่งประเทศไทย จะมีการจำกัดวงเงิน และรายได้ของผู้ยื่นกู้ สำหรับสินเชื่อบุคคล แต่ก็ไม่ใช่แค่สินเชื่ออย่างเดียวเท่านั้นที่โดนมาตรการนี้ ผู้ที่จะสมัครบัตรเครดิตก็มีส่วนโดนด้วยเช่นเดียวกัน เพราะ ธปท. ได้ออกมาตรการคุมเข้มบัตรเครดิต ให้มีได้คนละไม่เกิน 2 ใบ เท่านั้น ซึ่งสำหรับคนที่อยากมีบัตรเครดิตหลายๆใบ ตอนนี้ก็อาจจะทำไม่ได้แล้ว (อาจต้องยื่นเรื่องพร้อมๆกัน ถึงจะได้) ดังนั้น คนที่ยังไม่มีบัตรเครดิต ในตอนนี้ อาจต้องรีบสมัครไว้ก่อน ไม่ใช้ไม่เป็นไร เพราะ ต่อไปอาจสมัครยากขึ้นเรื่อยๆแล้ว

สำหรับผู้ที่สนใจสินเชื่อบุคคล >> https://promotions.co.th/citi-peronsl-loan

สำหรับผู้ที่ต้องการเปรียบเทียบสินเชื่อ >> ธนาคารไหนดี? 4 ขั้นตอนในการเลือกสินเชื่อส่วนบุคคล