Home Bank Loan กู้เงินซื้อรถ? 6 สถานการณ์ ในการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลมาถอยซักคัน

กู้เงินซื้อรถ? 6 สถานการณ์ ในการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคลมาถอยซักคัน

ต้องบอกว่าไม่ได้เหมาะกับทุกคน เพราะการกู้เงินสินเชื่อส่วนบุคคล อาจเหมาะในบางกรณี มาดูเหตุผลต่างๆกัน

เพราะสินเชื่อส่วนบุคคล สามารถนำเอาออกมาใช้จ่ายได้ด้วย 108 เหตุผล และ หากนำเงินออกมาซื้อรถ ด้วยเงินกู้แบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ก็เป็นสินเชื่อแบบ Personal Loan ประเภทหนึ่ง แต่จริงๆแล้ว การกู้เงินมาซื้อรถในรูปแบบนี้ (ที่ไม่ใช่การจัดไฟแนนซ์ หรือ รีไฟแนนซ์รถ มือสอง หรือมือหนึ่ง) แม้ว่าจะทำได้ ก็ไม่ได้หมายความว่าควรทำกัน ซึ่งมันมีสถานการณ์ เพียงแค่ไม่กี่สถานการณ์เท่านั้น ที่มีเหตุผลเพียงพอ ที่จะกู้เงินสินเชื่อส่วนบุคคลออกมาซื้อรถยนต์ และเราไม่ค่อยพบเจอกันบ่อยนัก แต่ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจการ จัดไฟแนนซ์ VS การขอสินเชื่อส่วนบุคคลก่อน

จัดไฟแนนซ์รถ VS ขอสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อซื้อรถ

ความแตกต่างของการจัดไฟแนนซ์รถยนต์ และ การขอสินเชื่อส่วนบุคคล ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ใหม่หรือรถยนต์มือสองก็ตาม นั้นมีอยู่ และขออธิบายดังนี้

จัดไฟแนนซ์รถ – เมื่อเราไปซื้อรถที่เต๊นท์มือสอง ซื้อจากเจ้าของรถเดิม หรือถอยรถป้ายแดง ทางเจ้าของรถ เค้าก็จะติดต่อกับธนาคารหรือบริษัทไฟแนนซ์ที่เค้ารู้จักอยู่ เพื่อจัดไฟแนนซ์ เพื่อนำเงินออกมาให้เจ้าของรถ และ ผู้ซื้อก็จะเป็นหนี้ธนาคาร โดยที่ผู้ซื้อไม่ต้องทำอะไรมาก ซึ่งเมื่อจัดไฟแนนซ์ได้แล้ว ธนาคารหรือสถาบันการเงินจะเป็นเจ้าของรถไปก่อน

ขอสินเชื่อส่วนบุคคลอเนกประสงค์ – คือการที่ตัวผู้ซื้อไปติดต่อกับธนาคารเพื่อขอกู้ยืมเงินมาใช้จ่ายเอง โดยที่หากว่ากู้ผ่าน และนำเงินไปจ่ายค่ารถ กับเจ้าของเดิมแล้ว ผู้ซื้อจะเป็นเจ้าของรถทันที แต่จะเป็นหนี้ธนาคารที่ขอสินเชื่อมานั่นเอง

หากไม่ได้พูดถึงอัตราดอกเบี้ย เอกสาร และอื่นๆ ดูเหมือนว่า การจัดไฟแนนซ์รถ กับ การขอสินเชื่อมาซื้อรถยนต์ นั้นแตกต่างกันอย่างมากตรงที่ ผู้ซื้อจะเป็นเจ้าของรถยนต์หากกำเงินสดจากการกู้ยืมธนาคารไปซื้อ ในขณะที่ การจัดไฟแนนซ์รถยนต์ ทางธนาคารยังเป็นเจ้าของอยู่นั่นเอง 

เมื่อไหร่ที่ควร ซื้อรถโดยการกู้เงิน สินเชื่อส่วนบุคคล? (3 สถานการณ์)

เอาให้ชัดๆเลยก็คือ สินเชื่อบุคคล ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับการซื้อรถ แต่ยังมีบางเหตุผล และสถานการณ์ที่มันจะสามารถใช้ซื้อรถได้ มากกว่าการจัดไฟแนนซ์รถยนต์ นี่คือเหตุผลทั้งหมด

1รถสวย หายาก เจ้าของรถไม่รอ อยากได้เงินสด – อันนี้เป็นสถานการณ์ที่เราอาจเจอกันอยู่เป็นประจำ นั่นก็คือ เจ้าของรถร้อนเงิน อยากขายรถ และต้องการเงินสดในทันที ซึ่งหากว่าช้าเกินไป รถนั้นอาจถูกขายไปก่อนได้ ซึ่งเจ้าของรถยนต์ส่วนใหญ่ก็อยากได้เงินสดอย่างรวดเร็ว และไม่มีเวลารอ สำหรับการจัดไฟแนนซ์รถ ซึ่งหากเป็นผู้ซื้อรถ มันมีเหตุผลพอที่จะกู้สินเชื่อส่วนบุคคลมาซื้อรถแบบเงินสด และ หลังจากการซื้อเสร็จแล้ว ก็นำรถไปเข้าไฟแนนซ์ เพื่อเอาเงินจากไฟแนนซ์มาจ่ายค่าสินเชื่อ เพื่อให้ดอกเบี้ยที่ดีกว่าได้

2ไม่อยากทำประกันเต็มๆ – เมื่อจะซื้อรถซักคัน การจัดไฟแนนซ์รถยนต์ ทางบริษัทเค้าจะมาพร้อมกับ แพ็คเกจ “ต้องทำประกัน” ซึ่งจริงๆแล้ว ประกันที่ออกมากับตัวรถ เป็นภาคสมัครใจ แต่ถูกบังคับให้ทำโดยบริษัทไฟแนนซ์ เพราะเนื่องจากว่า บริษัทไฟแนนซ์ เค้าต้องประกันมูลค่ารถยนต์ที่เค้ายังเป็นเจ้าของอยู่ และ นี่เป็นสาเหตุให้หลายคนเบื่อที่จะซื้อรถผ่านไฟแนนซ์ เพราะต้องโดนบังคับทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ซึ่งในบางครั้ง เบี้ยประกันสูงมากถึง ครึ่งแสนเลยทีเดียว ดังนั้น การใช้สินเชื่อส่วนบุคคล มาซื้อรถด้วยเงินสด อาจมีเหตุผลเพียงพอที่จะซื้อออกมา แล้วทำประกันกับบริษัทที่เราเลือกเอง เพื่อประหยัดค่าประกันได้

3รถที่ไฟแนนซ์ ไม่รับ – รถประเภทนี้ จะเป็นรถยนต์พิเศษ แบบนำเข้า 32 หรือเป็นรถ Super Car ที่หายาก แม้แต่รถ Antique ที่ บริษัทไฟแนนซ์ไม่อยากรับ และไล่แขกโดยการตั้งกำแพงดอกเบี้ยสูงๆ ดังนั้น การซื้อรถยนต์ประเภทนี้ เป็นอะไรที่ยากมากหากจะจัดไฟแนนซ์ (จริงๆ เค้าอาจไม่รับรีไฟแนนซ์รถยนต์ ด้วยซ้ำ)

เมื่อไหร่ที่ไม่ควรกู้เงินซื้อรถ แบบใช้ สินเชื่อส่วนบุคคล? (3 สถานการณ์)

การจัดไฟแนนซ์รถยนต์ หรือ การรีไฟแนนซ์รถยนต์ มันคือผลิตภัณฑ์ที่ถูกออกแบบมาให้ซื้อรถได้อยู่แล้ว ดังนั้น คนส่วนใหญ่จึงเลือกที่จะใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ในการซื้อรถ และนี่คือ สถานการณ์ที่ไม่ควรใช้สินเชื่อบุคคล ในการซื้อรถ

4สินเชื่อส่วนบุคคล มีดอกเบี้ยสูงกว่า การไฟแนนซ์รถ – เพราะการใช้ไฟแนนซ์รถยนต์ มันคือ การกู้เงินแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน นั่นก็คือรถ ดอกเบี้ยเลยต่ำกว่า สินเชื่อบุคคลแบบไม่มีหลักทรัพย์ หรือที่เรียกว่ากู้เงินซื้อรถ ซึ่งสำหรับบางคน เท่านั้นที่มีเงินเดือนสูงมากๆ หลักแสนบาทขึ้นไป จะสามารถกู้เงินได้ดอกเบี้ยต่ำได้ แต่ส่วนใหญ่แล้ว ดอกเบี้ยของสินเชื่อส่วนบุคคลมีสูงกว่า การจัดไฟแนนซ์นั่นเอง

5ระยะเวลาผ่อนจ่ายสั้นกว่า – การจัดไฟแนนซ์รถยนต์ ในบางครั้ง ยืดเวลาได้ถึง 84 เดือน หรือประมาณ 7 ปี เลยทีเดียว ในขณะที่สินเชื่อส่วนบุคคลส่วนใหญ่ได้สูงสุดที่ 60 เดือน (ไม่นับการรีไฟแนนซ์หนี้) แต่อย่างไรก็ดี การผ่อนจ่ายสินเชื่อส่วนบุคคลในระยะเวลาที่สั้นกว่าก็อาจประหยัดกว่าการจัดไฟแนนซ์ในระยะยาวก็ได้

6สินเชื่อบุคคลที่กู้มาซื้อรถ ไม่เพียงพอสำหรับราคารถ – การจัดไฟแนนซ์รถยนต์ มักจะได้วงเงินที่สูง เพราะมีตัวรถเป็นประกัน แต่สำหรับสินเชื่อที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ก็จะได้มากที่สุดคือ 5 เท่าของเงินเดือนเท่านั้น แต่ สำหรับการซื้อรถที่ไม่ได้มีราคาสูงมากเช่น 2-3 แสน สินเชื่อส่วนบุคคลก็อาจเป็นคำตอบได้

อย่างไรก็ดี การขอสินเชื่อส่วนบุคคลนั้น มีข้อดีในการใช้ซื้อรถ ต่อเมื่อ ได้ดอกเบี้ยต่ำกว่า และได้ระยะเวลาผ่อนที่พอสมควร และได้มาอย่างรวดเร็ว เพื่อใช้ซื้อรถที่อาจถูกขายไป แล้วมานั่งเสียดายทีหลังเท่านั้น

สินเชื่อสำหรับ “กู้เงินซื้อรถ” ที่น่าสนใจ 2562


สินเชื่อ Citi Personal Loan ใช้ซื้อรถได้ วงเงิน 2 ล้านบาท

Citi Personal Loan – วงเงินสูงสุด 2,000,000 บาท เหมาะสำหรับกู้เงินไปใช้แบบอเนกประสงค์ ได้แบบเหลือๆ แม้ว่า จะอนุมัติ หรือ มีความสามารถในการกู้มากเป็นหลักล้านบาท หากต้องการแค่ ไม่กี่แสนบาทก็ทำได้เช่นเดียวกัน และ สินเชื่อส่วนบุคคล Citi สามารถสมัครออนไลน์ได้ที่นี่ >> https://www.citibank.co.th/citi/wedding/th/apply/plonline-campaign/index.html

รีไฟแนนซ์รถ เอาเงินออกมาใช้ ยอดจัดสูงสุด 5 ล้าน

เอารถยนต์เข้าไฟแนนซ์กับ SCB ได้วงเงินสูงสุด 5 ล้านบาท – แน่นอนว่า รถยนต์ หากเป็นรถรุ่นใหญ่ ก็จะได้เยอะกว่า แต่ถ้าเป็นรุ่นเล็ก ก็จะได้ 95% ของราคากลาง แต่มีข้อดีที่มีดอกเบี้ยน้อยกว่า ลองไปสมัครกันดูได้ที่ SCB โดยตรง ที่ https://car.scb/requests/personalloan

https://promotions.co.th/%E0%B9%82%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B9%82%E0%B8%A1%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%AD%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B9%86/investment/finance/%E0%B8%BAbest-personal-loan-15-points-to-know.html

Exit mobile version