Home Bank Loan 5 อย่างน่ารู้เกี่ยวกับสินเชื่อ Your Loan จะสมัครดีไหมนะ?

5 อย่างน่ารู้เกี่ยวกับสินเชื่อ Your Loan จะสมัครดีไหมนะ?

เริ่มกลับมาเป็นกระแสที่มีหลายคนสนใจกันอีกครั้งหนึ่ง กับสินเชื่อส่วนบุคคลจากธนาคารที่เน้นไปทางด้าน Digital Lending หรือการกู้ยืมเงินผ่านช่องทางออนไลน์ และสินเชื่อ Your Loan จากธนาคารไทยพาณิชย์ เริ่มมีผู้หามากขึ้นในช่วงเดือนที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าอาจเกิดจากภาวะฝืดเคืองหลังจากวันหยุดยาว และ อาจเป็นเพราะว่า ผลิตภัณฑ์ทางการเงินตัวนี้พึ่งจะได้รับการเปิดตัวเมื่อต้นปี 2562 ที่ผ่านมานั่นเอง

ซึ่งจริงๆแล้ว หากอ่านดูชื่อสินเชื่อ “ํYour Loan” อาจดูไม่ค่อยมีอะไรแตกต่าง แต่จริงๆ แล้ว ความแตกต่างมีค่อนข้างชัดเจนมาก ถึงมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่ผ่านมาของ SCB และเราเอาความแตกต่างและจุดเด่นของสินเชื่อตัวนี้มาฝากกัน

1เป็นสินเชื่อแบบ “Truly Digital Lending” ที่บริหารโดย Artificial Intelligence

สินเชื่อที่สมัครกันแบบออนไลน์ได้ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันนั้น อย่างเก่งที่สุดก็คือ การที่ดึงดูดผู้อยากกู้เงินให้มาสมัครสินเชื่อออนไลน์กันซะมาก โดยการกรอก ชื่อ-นามสกุล แต่สำหรับ Your Loan นั้น จะเป็นการสมัครผ่าน Application SCB EASY ได้เลยทันที และสามารถพิจารณาอนุมัติ แบบ Digital Lending โดยการใช้ Artificial Intelligence หรือ AI เข้ามาช่วยในการตัดสินใจว่าจะให้ผ่านหรือไม่ โดยที่ไม่มี Call Center ติดต่อกลับเพื่อขอรับเอกสารใดๆ เช่นพวก สลิปเงินเดือน หรือต้องมีการขอหนังสือรับรองเงินเดือน แต่จริงๆแล้ว ก็มีความคล้ายคลึงกันกับ สินเชื่อ กสิกร + LINE ค่อนข้างมาก เพราะเป็นการขอสินเชื่อและมีการพิจารณาผ่าน application ล้วนๆ

2

ต่อรองกันสดๆ แบบ ออนไลน์

การขอต่อรองกับการสมัครสินเชื่อบุคคล โดยปกติแล้วค่อนข้างยาก เพราะเดี๋ยวนี้เค้ามีการจำกัดหนี้สินต่อคน รวมถึงฐานเงินเดือนด้วย แต่สำหรับสินเชื่อยัวร์โลน มันง่ายกว่าตรงที่ หากผู้กู้ต้องการเงิน 500,000 บาท แต่ระบบ AI ดูแล้วไม่ผ่าน เค้าจะนำเสนอ วงเงินอื่นให้แทนแบบสดๆ และหมายความว่า น่าจะรู้ผลแทบจะทันทีทันใด โดยการคำนวณอย่างรวดเร็วของระบบนั่นเอง

3

แตกต่างกับ Speedy Loan และ Speedy Cash รวมถึงตัวก่อนหน้า

หากใครยังไม่เคยใช้บริการสินเชื่อของไทยพาณิชย์ อาจยังไม่เคยรู้จักสองตัวนี้ จริงๆแล้ว SCB เค้ามี ผลิตภัณฑ์ที่หลายคนรู้จักกันดี โดยใช้ชื่อว่า SCB Speedy Loan ซึ่งเป็นสินเชื่อบุคคล และ SCB Speedy Cash ซึ่งเป็นบัตรกดเงินสด (ระดับเดียวกันกับ Citi ready credit และ KTC Proud นั่นแหละ) และนี่คือตารางเปรียบเทียบสินเชื่อ 3 ตัวของ SCB ที่มีความคล้ายคลึงกัน

ผลิตภัณฑ์

Your Loan

Speedy Loan

Speedy Cash

ช่องทางการสมัคร Application และ Call Center Application website และ Call Center Application website และ Call Center
วงเงินสูงสุด 5,000 – 2 ล้าน 20,000 – 2 ล้าน ไม่เกิน 1.5 ล้าน
ดอกเบี้ย 7.5% – 28% 15.99% – 28% 7.5% – 28%
ผ่อนได้ยาวสุด 72 เดือน 72 เดือน จ่ายตามที่ใช้
ข้อมูลเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่ คลิ๊กที่นี่ คลิ๊กที่นี่

และหากคำนวณดอกเบี้ย ด้วยอัตราสูงสุดของ Your Loan ก็จะอยู่ที่ 28% และถ้ามีการกู้ยืมซัก 100,000 บาท ระยะเวลาผ่อนชำระซัก 24 เดือน ก็จะจ่ายอยู่ที่ 131,732.39 บาท ตามภาพ

ทดลองคำนวณสินเชื่อด้วยตัวเองได้ที่นี่ >> https://promotions.co.th/borrow/apply-loan-online

4

วงเงินเริ่มต้นต่ำๆที่ 5,000 ถึง 2 ล้าน

สำหรับวงเงินที่เริ่มต้นให้กู้ยืมได้นั้น เริ่มที่ 5,000 บาท ขึ้นไป และไม่เกิน 2 ล้าน ที่จะคำนวณจากรายได้ประจำ ซึ่งเรามองว่า หากให้วงเงินต่ำๆ ที่ 5,000 ขึ้นไป น่าจะพยายามจับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า สำหรับการกู้ยืมเงินสำหรับหมุนเวียนในธุรกิจร้านค้าต่างๆ (ซึ่งจริงๆแล้วทาง SCB เคยออกสินเชื่อสำหรับพ่อค้าแม่ค้ากับ LAZADA มาแล้วรอบหนึ่ง)

5

คล้ายกันกับ บัตรกดเงินสด Speedy Cash แต่มาทั้งก้อน

จริงๆแล้ว หากไปมองถึงเรื่องดอกเบี้ยของ บัตรกดเงินสดของ SCB หรือ Speedy Cash จะเห็นได้ว่า มีดอกเบี้ยเท่าๆกันกับ สินเชื่อ Your Loan เลยทีเดียว คือเริ่มต้นที่ 7.5% ต่อปี แต่ความแตกต่างของมันคือ สินเชื่อ Your Loan จะโอนไปทั้งก้อน และจะเริ่มคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันที่เงินเข้าบัญชี (คล้ายกันกับ SCB Speedy Loan) แต่สำหรับ Speedy Cash จะเป็นการคิดดอกเบี้ยเมื่อมีการถอนออกมาใช้ นั่นเอง

โดยสรุป

ปัจจุบันการสมัครสินเชื่อ Your Loan ยังคงไม่ได้ปรากฎในหน้า Application SCB Easy (ณ การ update application รอบวันที่ 11 เมษายน 2562) และจะมีแค่ Speedy Loan, Speedy Cash, สมัครบัตรเครดิต SCB, สินเชื่อเพื่อธุรกิจ, สินเชื่อเพื่อการศึกษาและการรักษาพยาบาล, สินเชื่อบ้าน, สินเชื่อรถยนต์, สินเชื่อ my home my cash เท่านั้น ซึ่งคาดว่าอาจยังไม่พร้อมให้บริการ หรือยังอยู่ในระหว่างทดสอบระบบ

ซึ่งจริงๆแล้ว อาจพูดได้ว่า Your Loan อาจเหมาะสำหรับผู้ที่ใช้เงินก้อนในครั้งเดียว และ Speedy Cash เหมาะสำหรับการใช้แค่บางส่วน (ใช้วงเงิน) และจริงๆแล้ว Speedy Loan ยังไม่ค่อยมีความแตกต่างจาก Your Loan เท่าไหร่นัก นอกจากการใช้ระบบ AI มาอนุมัติ และถ้าใครอยากลอง คงต้องรอกันไปก่อนเพราะตอนนี้ยังไม่ขึ้นในระบบแต่จะมีอยู่ที่ SCB.co.th เท่านั้น

https://promotions.co.th/%E0%B8%9A%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%95/bank/loan/%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B8%AA%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%B8%E0%B8%84%E0%B8%84%E0%B8%A5-speedy-loan-%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-scb-%E0%B9%82%E0%B8%AD.html