Home Bank Loan 5 ข้อดีของ สินเชื่อ SCB 10X ยกระดับการสมัคร Personal Loan

5 ข้อดีของ สินเชื่อ SCB 10X ยกระดับการสมัคร Personal Loan

วิเคราะห์ จุดเด่นจุดด้อยของ SCB 10X สินเชื่อส่วนบุคคลผ่าน app ที่ว่ากันว่าอนุมัติภายใน 5 นาที (แอบเร็วกว่า Payday Loan ซะอีก)

ตลาดสินเชื่อจะร้อนแรงอีกครั้งในปี 2562

และการสมัครสินเชื่อส่วนบุคคล มาถึงยุคที่ไม่จำเป็นต้องรอนาน และกรอกเอกสารอีกต่อไป เพราะมันถึงยุค ที่สามารถขอสินเชื่อได้และรู้ผลภายในระยะเวลาไม่ถึงวัน และมากกว่านั้นมันคือ 5 นาที

ก่อนหน้านี้เราได้เห็น LINE ที่กำลังจะเปิดให้บริการสินเชื่อร่วมกับธนาคาร โดยจะเป็นการขอสินเชื่อ หรือ ผลิตภัณฑ์ทางการเงินผ่าน LINE Application โดยที่ผู้ขอสินเชื่อ ไม่จำเป็นต้องไปธนาคารเลย และมาวันนี้ทาง ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดตัว SCB 10X ที่จะทำให้ทุกคนขอสินเชื่อและผลิตภัณฑ์ทางการเงินอื่นๆได้ ผ่าน SCB Easy Application ซึ่งมันจะทำให้ง่ายกว่าเดิม และอนุมัติด้วยความไวแสงเพราะใช้เวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น และวันนี้เรามีการรวบรวม ข้อดีข้อเสียของการขอสินเชื่อใน SCB กับแคมเปญ 10X

อะไรคือ SCB 10X?

SCB 10X คือ แผนกใหม่ใน SCB ที่ ได้รับแรงบันดาลใจจาก Google X ที่จะทำให้มีการคิดนอกกรอบ และเกิด Startup เกิดขึ้น หรือเป็น BU ใหม่ๆใน SCB และมีการคาดหวังผลที่จะได้รับกลับมาเป็น 10 เท่า และนั่นคือที่มาของ SCB 10X นั่นเอง ซึ่งการปล่อยสินเชื่อที่สามารถอนุมัติไวภายใน 5 นาทีนั้น ก็มาจาก SCB 10X

ข้อดีของ สินเชื่อ 5 นาทีของ SCB 10X

1ขอสินเชื่อผ่าน Application ได้ เลย

นึกถึงสมัยก่อน ไม่ว่าจะทำบัตรเครดิต หรือสินเชื่ออะไรก็ไปที่ธนาคาร หรือสถาบันการเงิน มาปัจจุบันเราก็สมัครทางออนไลน์กันหมด และที่พิเศษตอนนี้ก็คือมันสามารถสมัครผลิตภัณฑ์ทางการเงินไม่ว่าจะเป็นการลงทุน บัตรเครดิต สินเชื่อ ก็สมัครได้ผ่าน application ซึ่ง SCB 10X ที่เปิดให้สมัครสินเชื่อ ก็จะให้สมัครผ่าน app ได้เลยไม่ต้องรอ

2

อนุมัติ หรือ ไม่อนุมัติ ขึ้นอยู่กับ AI ไม่มีอคติ

เพราะ SCB เค้านำเอาระบบ AI (Artificial Intelligence) มาใช้งาน เช่นเดียวกับต่างประเทศ ยกตัวอย่างเช่น “Bank of Tokyo Mitsubishi” พึ่งจะมีการใช้ AI ในการตรวจสอบ และอนุมัติสินเชื่อ โดยปราศจากการใช้คน เพราะคนมี Human Error อาจมี Bias หรืออคติ ต่อการอนุมัติ หรือไม่อนุมัติได้ การสมัครสินเชื่อประเภทนี้

3

รู้ผลเร็วภายใน 5 นาที

ข้อมูลจากไทยรัฐ วันที่ 9 ธันวาคม 2561 เวลา 15:06 น. https://www.thairath.co.th/content/1440793

ทาง SCB 10X เค้าเคลมไว้ว่า เค้าจะสามารถอนุมัติได้ภายใน 5 นาที ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น เราต้องขอเดาว่า ผู้สมัครต้องมีบัญชีธนาคารกับทาง SCB อย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป เพื่อให้มีข้อมูลเพียงพอที่จะวิเคราะห์รายได้ รายจ่าย เนื่องจาก การอนุมัติสินเชื่อใดๆ จะต้องมีพื้นฐานจาก ภาระหนี้ อยู่แล้ว ซึ่งหากมันมันไวจริงๆ มันจะมีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่ต้องการใช้เงินด่วน หรือ ผู้ที่ต้องการทำสินเชื่อไปประกอบธุรกิจขยายธุรกิจเพิ่มเติม และแม้แต่ เป็นสินเชื่อโอนหนี้ เพราะที่กล่าวมาล้วนแล้วแต่ มีเวลาเป็นปัจจัยหลักทั้งนั้น

4

ทำธุรกิจผ่าน LAZADA หรือ Marketplace อาจผ่านง่ายขึ้น

ก่อนหน้านี้ ทาง LAZADA ได้มีความร่วมมือกับ SCB จัดสินเชื่อแม่ค้าออนไลน์ ครั้งแรกในไทย ซึ่งในครั้งนั้น ทุกคนอาจรู้จักกันในนาม “สินเชื่อ LAZADA” เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการซื้อและเก็บสินค้า และขยายยอดขายได้สบายๆ และหากคุณเป็นคนที่ค้าขายใน LAZADA หรือ Marketplace เจ้าอื่นๆ อันนี้น่าจะง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก

5

อาจไม่ต้องการเอกสารเยอะ

เพราะการขอสินเชื่อ SCB ผ่าน application นั้น แปลว่าผู้ขอต้องมีบัญชี SCB อยู่แล้ว ถึงจะมี application ได้ ทางธนาคารจะมีข้อมูลการเดินบัญชีอยู่ตลอดเวลา พร้อมสามารถประเมิน รายได้ และ รายจ่าย จาก AI อยู่แล้ว การใช้เอกสารบางประการอาจไม่จำเป็นเช่นใบสมัคร หรือ เอกสารเกี่ยวกับเงินเดือน และรายได้ ดังนั้น มั่นใจได้เลยว่า เอกสารน้อยแน่นอน


ข้อเสียหล่ะ คิดว่ามีมั้ย?

เทคโนโลยีอะไรก็ตามที่มาใหม่ ย่อมมีรอยรั่วหรือ glitches ไม่มีเทคโนโลยีอะไรเดี่ยวๆ สามารถตอบโจทย์ได้ 100% เต็ม ซึ่งด้านล่างนี้ จาการวิเคราะห์ อาจตีเป็นข้อด้อยของการใช้ SCB 10X สินเชื่ออนุมัติใน 5 นาที

  • มีแค่ธนาคารเดียว หากจะขอสินเชื่อธนาคารอื่นๆ ต้องแยกขออยู่ดี – SCB 10X พร้อมสินเชื่อ เป็น อะไรที่สะดวก แต่ การขอสินเชื่อผ่าน SCB ที่เดียว ไม่ได้เป็นตัวการันตีว่าจะผ่านเสมอไป และหากไม่ผ่าน ก็จะต้องหาทางเลือกอื่นๆ กับธนาคารและสถาบันการเงินอื่นๆอยู่ดี
  • การใช้ AI อาจทำให้ไม่เกิดความยืดหยุ่น – ระบบ AI อาจได้รับการเรียนรู้ เกี่ยวกับการอนุมัติสินเชื่อ ตามหลักเหตุผลที่มนุษย์ป้อนเข้าไปให้เท่านั้น ดังนั้นหลักการในการอนุมัติ อาจขาดความยืดหยุ่น (แม้ว่าจะตัดเรื่องอคติ และความผิดพลาดออกไป) ซึ่งแน่นอนว่า เราต้องมาดูระบบ AI ของ SCB 10X กันว่า จะสามารถอนุมัติสินเชื่อได้มีประสิทธิภาพดีขนาดไหน

สินเชื่อบุคคลมาแรงในปี 2562

[iframe src=”https://promotions.co.th/money/result.html/?income=999999999&own=1%2C2&select=12″ width=”100%” height=”700″]

อ่านต่อเกี่ยวกับ Personal Loan:

อ่านต่อเกี่ยวกับบัตรเครดิต

Exit mobile version