ads

สำหรับการขอสินเชื่อเงินสดที่มีอยู่ในปัจจุบัน หลายธนาคารพยายามออกโปรโมชั่นให้กับสินเชื่อแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน กันมากยิ่งขึ้นและมีการโฆษณาในทีวี หรือทาง Social Media แต่สินเชื่อเงินสดที่ยังคงอยู่ในใจทุกคนก็คือแบรนด์ของ Citibank นั่นเอง ซึ่งเนื่องจากทาง Citi เค้ามีสินเชื่อหลายตัวและเป็นอะไรที่งงมาก คือโดยมากก็จะได้ยินกันแต่สินเชื่อ Citibank Ready Credit หรือ การถอนเงินจากบัตรเครดิต Citibank จนหลายคนต้องไปตั้กระทู้ถถามใน Pantip เพื่อหาคำตอบว่า ตกลงแล้ว Citibank เนี่ย มันมีกี่แบบ และแบบไหนที่เค้าสมัครกันบ้าง?  วันนี้เรารวมสรุปให้ดู

รวมสินเชื่อ Citibank สำหรับคนที่ยัง งง มันมีกี่แบบกันนะ?

เราได้รู้จักสินเชื่อบัตรเรดดี้เครดิตของ Citibank กันไปแล้ว แต่จริงๆแล้วมันยังมีสินเชื่อส่วนบุคคลอีก 2 แบบ ที่ ไม่ค่อยได้ยินกันเท่าไหร่ และมันคือ สินเชื่อบุคคล Citi / Citi M และ สินเชื่อบุคคล เฟล็กซีไลน์ ซึ่งไม่เหมือนกัน และหากถามว่าต่างกันตรงไหน มันมีความแตกต่างกันในลักษณะการกู้ยืม

ข้อเปรียบเทียบ Citibank Ready Credit  สินเชื่อ เฟล็กซี่ไลน์ Citibank สินเชื่อบุคคล Citibank
ประเภทสินเชื่อ บัตรกดเงินสด สินเชื่ออเนกประสงค์ สินเชื่ออเนกประสงค์เบิกเต็มจำนวน
วงเงินอนุมัติ 5 เท่าของรายได้ 5 เท่าของรายได้ 5 เท่าของรายได้
วงเงินไม่เกิน  1,000,000  1,000,000  1,000,000
บริการเพิ่มวงเงิน ไม่มี สำหรับลูกค้าปัจจุบัน ไม่มี
รายได้ขั้นต่ำ  15,000  30,000  20,000
ดอกเบี้ย 24% – 28% 18% – 28% ไม่เกิน 28%
ระยะเวลาในการกู้ ไม่กำหนด 12-60 เดือน 12-60 เดือน
โปรโมชั่นตอนสมัคร กดเงินสดฟรี ดอกเบี้ย 0% 3 รอบบัญชีแรกสำหรับสมัครบัตรกดเงินสดซิตี้ เรดดี้เครดิตผ่านทางออนไลน์ ลดดอกเบี้ยสูงสุด 3% ดอกเบี้ยโปรโมชั่น
ชำระเงินกู้ยืมก่อนกำหนด ลดต้นลดดอก มีค่าธรรมเนียมในการจ่ายเกิน หรือหากจ่ายเกินจะทบเงินส่วนเกินไปงวดหน้า มีค่าธรรมเนียมในการจ่ายเกิน หรือหากจ่ายเกินจะทบเงินส่วนเกินไปงวดหน้า

 

ข้อแตกต่างกันของ ทั้ง 3 สินเชื่อของ Citibank

สำหรับตัวแรกเลยที่รู้จักกันดี คือบัตรกดเงินสด Citibank Ready Credit มันคือบัตรกดเงินสดทั่วไป และสามารถโอนเงินเข้าบัญชีได้ (concept คล้ายๆกับ ยูเมะพลัส, KTC proud) เป็นสินเชื่ออเนกประสงค์เช่นเดียวกัน ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปีและการโอนเงิน ซึ่งก็เหมือนกันกับ บัตรกดเงินสดทั่วๆไป แต่ดีกว่าตรงที่มันเชื่อมเข้ากันกับ Citi PayLite ที่สามารถผ่อนชำระ 0% ระยะเวลา 25 เดือนได้

สินเชื่อตัวที่ 2 คือ สินเชื่อ Citi เฟล็กซี่ไลน์ (flixiline) ชื่อบอกแล้วว่ามัน flexible คือมันมีจุดเด่นตรงที่สามารถเพิ่มวงเงินได้ เป็นแบบ อเนกประสงค์ สามารถนำไปใช้ ปิดบัตรเครดิตที่มีดอกเบี้ยต่ำกว่าได้ และมีการลดอัตราดอกเบี้ยสูงสุด 3% แต่จะต้องมีฐานเงินเดือน 30,000 บาท ขึ้นไป (อาจรวมรายได้อย่างอื่นๆได้ด้วย)

สินเชื่อตัวที่ 3 คือสินเชื่อ Citibank ธรรมดา ตัวนี้เงินเดือนอยู่ในระดับกลางๆคือ 20,000 บาท ขึ้นไป เฉพาะสำหรับพนักงานบริษัทและเจ้าของกิจการ สามารถโอนยอดหนี้ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งดอกเบี้ยก็จะตามรายได้ต่อเดือน เช่นรายได้ต่อเดือน 20,000 บาท ดอกเบี้ย 26-28% แต่ถ้ารายได้ 80,000 บาท ขึ้นไป จะได้ที่ 18-22%

เลือกใช้ตัวไหนดี?

สำหรับผู้ที่ต้องการเงินก้อน ก็ต้องแนะนำ เป็นการใช้สินเชื่อบุคคลอยู่แล้ว เพราะเมื่อต้องการใช้เงินก้อน ก็สามารถเบิกออกมาเต็มวงเงินและผ่อนชำระได้เลยทันที แต่สำหรับผู้ที่ ต้องการ มีเงินสดเผื่อใช้เอาไว้ ก็คงต้องเป็นบัตรกดเงินสด เพราะอาจจะไม่ได้มีความจำเป็นต้องเบิกออกมาทั้งก้อนขนาดนั้น และสินเชื่อบุคคล Citibank หากรอช่วงดอกเบี้ยต่ำๆ ยังสามารถ นำเอามาโอนหนี้บัตรเครดิตได้ด้วย ซึ่งตอนนี้ก็จะขึ้นอยู่กับความจำเป็นและสถานการณ์เป็นครั้งๆไป

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Citibank