10 อาชีพแปลก จะสร้าง Statement ให้กับตัวเองได้อย่างไรบ้าง?

อาชีพอิสระก็ขอสินเชื่อสินเชื่อบ้าน คอนโด และ รถยนต์ได้

ทุกวันนี้ไม่ได้มีแค่อาชีพในระบบงานที่สามารถกู้ขอสินเชื่อต่าง ๆ ได้ ทางอาชีพอิสระ และอาชีพที่เราคิดว่าแปลก หากมีรายได้เข้ามาสร้างเงินหมุนเวียนในบัญชีได้มาก ก็สามารถขอกู้สินเชื่อบ้าน, สินเชื่อรถยนต์ รวมถึงการรีไฟแนนซ์ต่าง ๆ ได้ด้วย ผู้เขียนได้อ่านแอป ฯ Pantip อ่านไปเรื่อย ๆ มีวันหนึ่งที่กระทู้เรื่อง อาชีพแปลก เด้งขึ้นมา โดยคาดว่าเจ้าของกระทู้เป็นเด็กมัธยมปลาย ที่กำลังเลือกสายเรียนต่อในอนาคต และมีผู้มาแสดงความคิดเห็นถึงอาชีพแปลก ๆ บางอาชีพก็ไม่เคยได้ยินมาก่อน มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง?

1 ผสมพันธุ์สัตว์เลี้ยง Animal Breeder

ปัจจุบันนี้การเลี้ยงสัตว์ไม่ได้มีแค่ สุนัข และแมว เท่านั้น สัตว์เลี้ยงมีนับร้อยชนิด และบางพันธุ์เพื่อการผสมให้ได้ลวดลายบนร่างกายที่สวยงาม ก็สร้างรายได้หลักแสน – ล้าน และต้องได้รับการเลี้ยงดูเป็นอย่างดี การใช้ความรู้และความสามารถเฉพาะทางนี้มีชื่อเรียกว่า Animal Breeder ในเมืองนอกนั้นมีให้เห็นอยู่มาก แต่สำหรับคนไทยในบ้านเมืองเกษตรกรรมนี้ฟังแล้วอาจจะไม่คุ้นหูสักหน่อย คล้าย ๆ กับสัตวแพทย์ แต่ก็ไม่จำเป็นต้องจบแพทย์ก็ได้ เพียงแค่มีความรู้และความใส่ใจเลี้ยงดูสัตว์ประเภทนั้นให้อยู่รอด และให้ลูกได้มาก

2 สายลับการตลาดบริษัท

ใน Pantip กระทู้ดังกล่าวมีเพื่อนสมาชิกระบุว่ามีการว่าจ้างให้ไปเป็นสายลับสืบข้อมูลการตลาดของอีกบริษัท การสืบลักษณะนี้ได้รับค่าจ้างเป็ฯรายครั้ง แต่ในขณะเดียวกันนักสืบอื่น ๆ อย่างเช่น เรื่องครอบครัว สื่บเรื่องแฟน ฯลฯ จะมีค่าใช้จ่ายเป็นราย Job และค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง การเบิกจ่ายรายได้ลักษณะนี้เป็นการจ่ายส่วนตัวที่รับเงินจากบัญชีผู้จ้าง (ที่ไม่ได้จดทะเบียนในนามบริษัท) อาจจะใช้เป็น Statement ไม่ได้

3 รับส่งสัตว์เลี้ยง PET Delivery

ในต่างประเทศมีอาชีพรับส่งสัตว์เลี้ยง เพื่อช่วยให้เจ้าของมีเวลามากขึ้น โดยเป็นการฝากเลี้ยงสุนัขหรือแมวไว้ที่คลินิก แล้วทางเจ้าของไม่มีเวลาไปรับ ทางคลินิกก็มีบริการไปรับไปส่ง ในต่างประเทศก็มีเจ้าหน้าที่รับส่งสัตว์เลี้ยง ในประเทศไทย มีให้เห็นบ้างแล้ว

 

ภาพจาก Pet Relocation Service

4 รุกขกร

ในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติในเมือง บางเส้นทางตัดถนนจะต้องย้ายต้นไม้ไปปลูกไว้ที่อื่น เพราะต้นไม้ใหญ่ไม่ได้เติบโตได้เร็วในวันสองวัน และการเคลื่อนย้ายที่ไม่ถูกวิธีจะทำให้ต้นไม้ตายได้ จึงต้องมีอาชีพที่เรียกว่า “รุกขกร” ซึ่งต้องมีความรู้ทางพฤกษศาสตร์มาก

5 สตั๊นท์แมน

อาชีพสตั๊นท์แมน ไม่ใช่นักแสดงแทนแบบสแตนอิน แต่เป็นการต่อสู้เจ็บแทน ซึ่งมีการทำประกันชีวิต ประกันภัย ไว้ให้กับนักแสดง โดยต้องเลือกบุคคลที่มีรูปร่างใกล้เคียงกับนักแสดงหลัก และแต่งกายเหมือนกัน เพื่อการเคลื่อนไหวจะได้เก็บภาพได้ใกล้เคียงกับนักแสดงหลักมากที่สุด ซึ่งบางบท มีรายได้สูงกว่านักแสดงสมทบเสียอีก

6 นักพากย์

อาชีพนักพากย์ สำหรับบางคนมองว่าแปลก แต่ในประเทศญี่ปุ่นที่มีภาพยนตร์ Animation การ์ตูนเพียบ ทั้งการพากย์เสียงสัตว์ พากย์เสียงซีรีส์ บางเรื่องได้ค่าตอบแทนสูง ซึ่งก็แล้วแต่ความนิยมของเรื่องนั้นด้วย ส่วนใหญ่มีการจ้างและจ่ายเงินเป็นในนามบริษัท ตัวนักพากย์เองก็ต้องยื่นรายได้ส่วนนี้เสียภาษีเช่นกัน

7 พนักงานผ่าศพ

เร็ว ๆ นี้ มีประกาศรับสมัครเจ้าหน้าที่ผ่าศพ วุฒิ ม.3 ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ โดยกำหนดเพศอย่างชัดเจนว่าต้องอยู่ระหว่าง 18 – 35 ปี และเป็นอาชีพที่มั่นคงด้วย มีสวัสดิการให้ทุกอย่าง บรรจุเป็นพนักงานมหาวิทยาลัย และได้รับค่าครองชีพเพิ่มเติม รวมถึงค่าอยู่เวร รวมแล้ว 19,000 บาท โดยเฉลี่ย ซึ่งบางคนมองว่าอาชีพนี้แปลก แต่โรงพยาบาลบางแห่งต้องมีเจ้าหน้าที่นิติเวช เป็นประจำเพื่อช่วยรักษาสภาพศพอยู่แล้ว

8

พนักงานบนเรือสำราญ

อาชีพนี้เงินเดือนสูงมาก อยู่ที่ 50,000 บาท ขึ้นไป แต่แลกกับการได้กลับบ้านปีละไม่กี่ครั้ง แต่ก็ได้อยู่นาน มีค่าตอบแทนคุ้มค่า และได้เรียนรู้เรื่องราวใหม่ ๆ จากเพื่อนร่วมเดินทางทั่วโลก และได้ใช้ภาษาอังกฤษทุกวัน กับอาชีพพนักงานบนเรือสำราญซึ่งเป็นอาชีพในฝันของใครหลาย ๆ คน มีการจ้างในนามบริษัท ตัวพนักงานได้สิทธิสวัสดิการเต็มรูปแบบ

9

นักประเมินโรงแรม

อาชีพนี้ส่วนใหญ่จ้างในลักษณะฟรีแลนซ์เป็นสัญญาจ้า โดยทำหน้าที่ให้เกรดโรงแรมต่าง ๆ ที่พักทั่วโลก โดยมีค่าตอบแทนให้นอกเหนือจากได้พักได้เที่ยวฟรี แต่ส่วนใหญ่แล้วจะได้รับคัดเลือกจากบริษัทต่าง ๆ อาทิ เป็นเว็บจองที่พักดัง ๆ ทั่วโลกจ้างมาให้เที่ยว

10

รับจ้างพาผู้สูงอายุไปโรงพยาบาล

เมื่อคนเมืองมีเวลาน้อยลง และต้องทำงานประจำ จนไม่มีเวลาไปรอรับส่งผู้ป่วยสูงอายุไปโรงพยาบาล ซึ่งบางครั้งก็เป็นแค่การไปตรวจสุขภาพ ในประเทศไทยก็มีบริการรับพาผู้สูงอายุไปส่งโรงพยาบาลให้เห็นบ้างแล้ว โดยคิดค่าใช้จ่ายเป็นรายวัน เฉลี่ยครั้งละ 1,000 บาท หรือเป็นเพื่อนเที่ยว พาผู้สูงอายุไปเที่ยวจังหวัดใกล้เคียง (อยากให้มีบริการดี ๆ แบบนี้เยอะ ๆ จัง)

วิธีการทำให้ Statement เพื่อให้สถานะการเงินมีโอกาสกู้สินเชื่อต่าง ๆ ได้ผ่าน มีดังนี้

  1. มีสินทรัพย์ที่นำมาเป็นหลักค้ำประกันได้อยู่แล้ว อาทิ สลากออมสิน, สลาก ธ.ก.ส., รถยนต์, ที่ดิน, บ้าน เป็นต้น
  2. มีผู้ค้ำประกัน ที่มีอาชีพเป็นหลักแหล่งแน่นอน อาทิ ข้าราชการ, พนักงานรัฐวิสาหกิจ และ พนักงานบริษัทเอกชนรายได้ 15,000 เป็นต้นไป
  3. มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง ไม่ใช้ อพาร์ทเม้นท์ หรือ หอพัก เป็นสถานที่ติดต่อหลัก ให้ใช้ที่อยู่บ้าน
  4. มีเบอร์โทรศัพท์พื้นฐานท่ติดต่อง่าย หรือ ใช้โทรศัพท์มือถือ แบบรายเดือน โดยเก็บสลิปการจ่ายรายเดือนไว้
  5. มีบัญชีที่มีเงนหมุนเวียนเข้าออกสูง
  6. อาชีพอิสระบางอย่างจดทะเบียนดำเนินการตั้งเป็นร้านค้าได้ ซึ่งทางสินเชื่อจะจัดกลุ่มอาชีพอิสระนี้อยู่ในฐานะ “เจ้าของกิจการ”

ทั้งหมดนี้เป็น Trick เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่นำมาฝากบอกผู้ที่มีอาชีพอิสระ และอาชีพที่ไม่ได้ระบุไว้ในสารระบบของกลุ่มสถาบันการเงินต่าง ๆ แต่ทั้งหมด แต่ทุกอาชีพก็สามารถกู้ได้ หากมีเงื่อนไขตรงกับสถาบันการเงินนั้น ๆ อย่าลืมศึกษาสินเชื่อก่อนที่จะยื่นเอกสารนะคะ เพื่อเพิ่มโอกาสกู้ผ่าน ไม่เสียเวลากันทั้ง 2 ฝ่ายค่ะ

สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลได้ที่นี่