10  ค่าใช้จ่ายสิ้นเปลือง ในงานแต่ง  –  แบบไม่ค่อยมีประโยชน์

ค่าใช้จ่ายงานแต่งแบบประหยัด ถ้าจะจัด ต้องตัดพวกนี้ออก

ก่อนจะเปลี่ยนงานวิวาห์เป็นงานวิวาท ระหว่างญาติ และ บ่าว สาว ก็ต้องเตรียมพูดคุยกันเรื่องสินสอด และ พิธีการจัดงานแต่งให้เรียบร้อยเสียก่อน  จากตำรา ขุนช้างขุนแผน เมื่อก่อนที่เล่ากันว่า  ชนชั้นระดับชาวบ้านเมื่อจะแต่งงาน  ฝ่ายชายก็จะชวนเพื่อนพ้อง มาร่วมสร้างเรือนหอ สร้างให้เสร็จใน 1 วัน   ชวนเพื่อนมาได้มากแค่ไหน ก็แสดงว่าเป็นคนที่มีเพื่อนฝูง  พวกพ้อง  และจะดูแลเจ้าสาวได้แน่นอน  แตกต่างจากปัจจุบันนี้  จะแต่งงานสินสอดต้องมาก่อน แล้วงานแต่งต้องมีอะไรไม่รู้เต็มไปหมด  วันนี้หากคุณเพิ่งเริ่มทำงาน และ กำลังจะมีงานมงคลเป็นข่าวดี ก็ต้อง Plan เรื่องงบแต่งงานไว้ด้วย

อ่านเพิ่มเติม : การแต่งงาน ต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

 1 น้ำแข็งแกะสลัก

น้ำแข็งแกะสลัก เป็นสิ่งที่วางแล้วก็หมดไป  หากคุณไปจองแพ็คเกจแต่งงานที่โรงแรมดัง มักจะผูกพ่วงค่าใช้จ่ายตรงนี้มาด้วย เริ่มต้นที่ราคา 2,000 บาท (บางทีรวมแล้วเป็น 10,000 บ.)  บางที่บอกว่าฟรี แต่ต้องย้อนกลับไปดูราคาดี ๆ อาจจะไม่ฟรีก็ได้  ราคาค่าแกะสลักน้ำแข็งนี้ เอาไปฮันนีมูนที่ภูเก็ต หรือ เชียงใหม่ โรงแรมระดับ 3 ดาว ได้ราว 3 คืน ซึ่งตรงนี้้เป็็นส่วนของการตกแต่งให้เลือกระหว่างดอกไม้ตกแต่ง และมี ก้อนน้ำแข็งแกะสลัก อย่างน้อย 4 แท่ง ตั้งอยู่ในงานของคุณ  ลักษณะการตกแต่งด้วยน้ำแข็งแกะสลักนี้เป็นวัฒนธรรมของชาวยุโรป นำเข้ามาในไทย เมื่อยุคที่มีโรงแรมดังระดับ 4 ดาวขึ้นไปต่าง ๆ รับจัดเลี้ยงงานแต่งงาน จึงมีเจ้าสิ่งนี้พ่วงอยู่ด้วย หากคุณไม่ต้องการให้มี น้ำแข็งแกะสลักอยู่ในงาน ก็ต้องต่อรองกับออแกไนซ์เองเสียแล้ว

น้ำแข็งแกะสลัก
 2  ดอกไม้สด

ดอกไม้สด ที่นำมาจัดตั้งโชว์ในงานเพื่อตกแต่งสร้างความสวยงาม  หากเป็นงานใหญ่ ๆ ระดับโรงแรม 4 ดาว หรือ งานระดับ 100 โต๊ะ ขึ้นไป ก็อาจจะเห็นบิลมาเรียกเก็บ กว่า 100,000 บาท ทีเดียว  แค่ค่าดอกไม้นี้ นำไปดาวน์รถ หรือ ดาวน์ คอนโด ได้เลยนะ!  คุณคิดว่า คนระดับเงินเดือนเท่าไหร่? ถึงจะใช้ดอกไม้สดจัดงานแต่งได้ทั้งงาน  วันสำคัญเพียงวันเดียว ดอกไม้ถูกตัดออกมาได้ 3 – 7 ชั่วโมง แล้วก็จบลง  ถามใจคุณดูว่าทำใจได้หรือเปล่าที่จะเสียเงินนับ แสน บาท ในเวลาชั่วพริบตา แล้วก็จะไม่ได้ใช้ประโยชน์จากมันอีกแล้ว

ช่อดอกไม้
3  ดอกไม้โปรยทาง

จริง ๆ ก็ควรจะตื่นกันได้สักที กับการนำกลีบดอกไม้มาโรย  เพราะชีวิตแห่งความจริง เราก็ไม่ได้เดินบนทางที่โปรยด้วยกลีบกุหลาบกันตลอดเวลา  ขั้นตอนการโปรยกลีบดอกไม้เมื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาว เดินเข้ามา  เพื่อเป็น Gimmick ให้ดูมีอะไรให้ช่างภาพกด ชัทเตอร์นั้น  โปรยไปโปรยมา ใช้เวลา 3 วินาที ที่เหลือก็กวาดทิ้ง  รู้ไหมว่าเสียเงินไปกับดอกไม้นี้เท่าไหร่?  หากมากับออแกไนซ์  ถูกบวกไปไม่ต่ำกว่า 500 บาท  ถ้าทางเดินยาวหน่อย ก็ตก 1,000 บาท ทีเดียว  ลองคิดดูว่า คุณต้องทำงานหนักกี่ชั่วโมงเพื่อให้ได้เงินมา 1,000 บาท  แลกเป็นแพ็คเกจค่าโทรศัพท์หรืออินเตอร์เน็ต Go No Limited ได้เกือบ 2 เดือน 

ดอกไม้เพื่อนเจ้าสาว
 4  ค่าช่างภาพ – ล้างรูป – พรีเซนเตชั่น

สำหรับบางท่าน ช่างภาพ นี้จำเป็นจริง ๆ เพราะหาคนถ่ายรูปสวย ๆ มาช่วยถ่ายวันงานไม่ได้แล้ว  แต่ในความสิ้นเปลืองที่เรานำมาพูดถึงในวันนี้ เป็นการถ่ายภาพแบบเต็ม Steam ที่คุณอาจจะยังไม่ทราบว่า คุณจ่ายมากกว่า งานนิตยสารออกกองไปถ่ายดาราเสียอีกนะ  บางงาน ค่าใช้จ่ายจริง ๆ ประมาณ 15,000 บาท สำหรับถ่ายในสถานที่ หรือ นอกสถานที่ ไม่กี่ฉาก  แต่คุณอาจถูกเรียกเก็บถึง 70,000 บาท  เขาบวกค่าอะไรเข้าไปบ้าง?

  • ค่าชุด
  • ค่าแต่งหน้าทำผม บ่าวสาว
  • ค่าสไตล์ลิสต์

ต้องดูวัตถุประสงค์ว่าคุณต้องการนำภาพถ่ายนั้นไปทำอะไร? ถ้าตั้งหน้างานหรือถ่ายรูปไว้โชว์ ต้องถามใจดูว่า จะมีคนยินดีกับความสุขครั้งนี้ของคุณมากเท่าที่คุณจะทุ่มไป ครึ่งแสน เลยไหม?  หรือ บางรูปจะเก็บไว้ดูเอง  ถ่ายเล่น ๆ  ก็เลือกเอาว่าจะจ้างช่างถ่ายภาพและเลือกแพ็คเกจระดับไหน?  บางคนมีช่างภาพวิดีโอ ถ่ายภาพงานตอนเช้า เพื่อตัดต่อขึ้นวิดีทัศน์ตอนกลางคืน เริ่มต้นก็ 20,000 บาทแล้ว  ซื้อ iPhone หรือ Samsung S9 ได้อีกเครื่องนะ!

ภาพถ่ายพรีเวดดิ้ง
5  ฉากหน้างาน

ฉากต่าง ๆ ที่จัดอยู่หน้างาน เริ่มต้นก็กว่า 20,000 บาทแล้ว ตรงที่ติดชื่อ เจ้าบ่าว เจ้าสาว  ไม่ว่าจะทำเป็นชื่อ หรือ โลโก้แบบย่อ จะดอกไม้สด หรือว่าเป็นซุ้มประตู หากคุณหา Organize ที่จัดให้กับคุณได้น้อยกว่า งบ 20,000 บาท แล้วออกมาสวย นี่ก็ถือว่า เจ๋งมาก ๆ  หากเป็นงานระดับโรงแรมก็จะราคานี้  แต่หากทำเอง ก็อาจจะไม่แพงอย่างที่คิด ซึ่งฉากนั้น บางทีก็ปรับได้ด้วยการ เลือกจองสถานที่ ที่สวยไปเลย แล้วใช้แสงกลางวัน เพื่อจะได้ไม่ต้องจ้างช่างถ่ายภาพที่ต้องใช้ไฟ  แต่จะโชคร้ายสักหน่อยถ้าวันนั้นฝนตก

สถานที่จัดงานแต่งงาน
6  ช่างแต่งหน้า

ช่างแต่งหน้า ถ้าให้เขามาแต่งอย่างเดียว แล้วจบ และสวย เริ่มต้น 4,000 บาท  แต่หากเป็นเพื่อนมาช่วยแต่ง ก็อาจะฟรี แต่ถ้าจ้างช่างมาแต่งหน้าทั้ง เจ้าสาว เจ้าบ่าว  แม่เจ้าสาว แม่เจ้าบ่าว เพื่อนเจ้าสาว ญาติบ่าวสาว  แบบนี้ช่างจะขอค่าแรงลูกทีมเพิ่ม ทั้งหน้าและผม ซึ่งงบแต่งหน้านี้ คิดดี ๆ 30,000 บาท ก็อาจจะเอาไม่อยู่ แล้วยิ่งเป็นช่างแต่งหน้าวีไอพี ระดับ น้องฉัตร หรือ ช่างแต่งหน้าดารา คุณอาจจะเห็นใบเสนอราคา หลัก เกือบ 100,000 บ. เลยก็ได้ (แถมแต่งแค่เจ้าสาวคนเดียวด้วยนะ) หากคุณไม่อยากเปลืองค่าช่างแต่งหน้าตรงนี้ มีวิธีดังนี้

  • เลือกช่างแต่งหน้า บ่าว สาว ที่มาพร้อมกับแพ็คเกจชุด บ่าว สาว
  • จ้างช่างแต่งหน้าให้กับญาติ บ่าว สาว โดยเฉพาะ
  • จ้างช่างแต่งหน้าให้กับ เพื่อนเจ้าสาว แยกต่างหาก

7 แหวน

แหวนแต่งงาน มีให้เลือกตั้งแต่ 1) แหวนเพชร  2) แหวนทองคำ 3) แหวนทองคำขาว   ส่วนใหญ่ที่นิยมจำหน่ายคือ ทองคำขาว และ เป็นแหวนเพชร ทั้งที่ความจริงแล้ว ราคาจริงของมันไม่ควรสูงขนาดนั้นเลย แหวนของบางคนมูลค่าเป็นแสน แต่ตัวเรือนจริง ๆ รวมเพชร มีราคาอยู่ที่หลัก 10,000 บาท เท่านั้น  สู้แหวนที่ทำมาจากทองคำไม่ได้  ราคาไม่ตก  แต่ส่วนใหญ่เมื่อเลือกซื้อแหวนแต่งงานแล้วก็มักจะเก็บไว้ ไม่ขายกัน จึงกลายเป็นการตลาด อย่างหนัก ที่ทำให้ร้านค้ากวาดกำไรไปได้เยอะทีเดียว

อนาคต วันหนึ่งหากฉุกเฉินต้องใช้เงิน เมื่อต้องเอาแหวนไปจำนำ (ค่าเทอมลูก, ค่ารักษาพยาบาลพ่อแม่ ฯลฯ)  แหวนเพชรราคา 100,000 บาท เข้าโรงรับจำนำอาจจะช็อค เหลือ 10,000 บาท เท่านั้น งานนี้ไม่ได้พูดให้คุณรู้สึกตกใจ  แต่แค่อยากให้คุณมองเห็นภาพระยะยาว แล้วคุณจะกลับมานึกถีงบรรทัดที่ผู้เขียนได้บอกไว้ ้ณ ทีนี้  เจ้าสาว เจ้าบ่าว ดังนั้นควรเลือกเป็นแหวนทองคำ ส่วนเพชร หรือ พลอย ก็ไม่ได้แพงขนาดนั้น

แหวนแต่งงาน
8  ปาร์ตี้สละโสด

ถ้าคิดแบบระดับคนที่เพิ่งทำงานเอง มีเงินเก็บนิดหน่อย คุณคิดว่าจะมีโอกาสได้จัดปาร์ตี้สละโสด แบบที่มี Prop เยอะเท่าดาราไหม?  ค่าลูกโป่ง ค่าเค้ก  เบา ๆ ก็ 2,000 กว่าบาทแล้ว ไหนจะค่าอาหาร หรือ ค่าเช่าสถานที่ ที่คืนนั้น ก็เสียไปเบา ๆ 3,000 บาท  ตีแล้วตกเกือบ 10,000 บ. สำหรับมนุษย์เงินเดือน เดือนละ 15,000 – 30,000 บาท  และแน่ใจหรอว่าเพื่อนที่ชวนมา จะช่วยกันจ่าย  ต้องมา 10 คนขึ้นไป แล้วหารกัน ตกหัวละ 1,500 บาท คุณคิดว่าเพื่อนจะรักคุณถึงขั้นยอมควักเงิน เป็นพัน เพื่อกิน ดื่ม คืนเดียว แล้ววันงานแต่งจริง ๆ ก็ต้องเสียค่าช่างแต่งหน้ามาอีกไหม?  ถ้าไม่ได้รักกันจริง จ่ายไม่ไหวแน่นอน

ปาร์ตี้สละโสด
9  เพื่อนเจ้าสาว

เพื่อนเจ้าสาว ยิ่งมีเยอะ ยิ่งเปลือง ถ้าหากได้งานออกมาภาพสวย จะต้องมีตีมสี ที่เหมือน ๆ กัน  งานนี้แขกสีหนึ่ง เพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวเป็นอีกสีหนึ่ง  ผ้าพับเดียวกัน ตัดทีเดียว หรือจะเช่ามาจากร้านใดร้านหนึ่งก็ได้  งบประมาณสำหรับเพื่อนเจ้าสาว เจ้าสาวควรเป็นคนออกให้ เพราะเพื่อนอุตส่าห์ลางาน หรือ สละเวลามาช่วยงานแต่ง ช่วยเตรียมของ ช่วยจัดงาน ช่วยรับแขก แต่หากต้องมาจ่ายค่าชุดค่าหน้าเองอีก  จะน่าเกลียดมาก  และอาหารที่ให้เพื่อนเจ้าสาวรับประทานในงาน ก็ควรจัดโต๊ะพิเศษให้ด้วย  เฉลี่ยแล้ว ค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อนเจ้าสาว ต่อ  1  ท่าน เกิน 2,000 บาท แน่นอน

10   ชุดเจ้าสาว

ชุดบ่าว สาว จำเป็นต้องมีกี่ชุดกันแน่  เป็นเรื่องที่ไม่เคยมีใครระบุไว้ แต่ว่างานสำคัญแบบนี้ จะมีพิธีหมั้น พิธีรดน้ำสังข์ และ พิธีฉลองมงคลสมรส   แค่นี้ก็ปาไป 3 ชุดแล้ว  รวมกัน บ่าว สาว หากเช่าจากร้านระดับที่ดี ๆ แบบที่ดาราถ่ายแบบนิตยสารกัน ก็กว่า 50,000 บาท แน่นอน (อาจจะต่อชุดด้วย) ใครกันเป็นคนนิยามว่าบ่าวสาวต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าหลาย ๆ ชุด?  ใส่แล้วบางทีรู้สึกไม่คุ้มเลย ไม่กี่ชั่วโมง ก็ต้องถอดแล้ว -*-

 

 

⇒ สินเชื่อที่ออกตัวว่า ให้กู้เพื่องานแต่ง ⇐

  1. สินเชื่อยูโอบี ไอ แคช
  2. สินเชื่อ Citi Personal Loan
  3. สินเชื่อ CIMB

ทั้งหมดนี้ ดูอัตราดอกเบี้ย ได้ที่นี่ >> รวม 12 สินเชื่อบุคคล 2018 มีธนาคารไหนให้สมัครออนไลน์ได้บ้าง

⇒ เอกสาร สำหรับสินเชื่อ เพื่อการแต่งงาน ⇐

⊗ สำเนาบัตรประชาชนผู้กู้
⊗ สลิปเงินเดือนเดือนล่าสุด
⊗ สำเนาการเดินบัญชีย้อนหลัง 6 เดือน
⊗ สำเนาสมุดบัญชีหน้าแรก สำหรับให้โอนเงินเข้า
⊗ ส่วนใหญ่แล้ว ระยะเวลาผ่อนชำระอยู่ที่ 12, 18 และ 24 เดือน  (มากกว่านี้อาจจะไม่คุ้ม)