โอย งงไปหมดแล้ว ทุกวันนี้ ธนาคารหลายแห่ง ออกผลิตภัณฑ์ทางการเงินมาอย่างบ้าระห่ำ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อบุคคล บัตรเครดิต และไหนจะบัตรกดเงินสดอีก และข่าวเกี่ยวกับสินเชื่อ และผลิตภัณฑ์พวกนี้ ออกมากันไม่เว้นแต่ละวันเลยทีเดียว และบางแห่งก็มีชื่อที่คล้ายๆกันทำให้เราสับสน ซึ่งหนึ่งในผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่มีชื่อเสียงอีกตัวหนึ่ง และวันนี้ หลายคนคงสงสัยเกียวกับ ผลิตภัณฑ์สินเชื่อของ ธนาคารกรุงไทย และ KTC เพราะมันมีชื่อคล้ายๆกัน คือ สินเชื่อ อเนกประสงค์ KTC Cash และ สินเชื่อกรุงไทยอเนกประสงค์ มันแตกต่างกันอย่างไรนะ? แล้วอันไหนดีกว่ากัน หรือ แม้กระทั่ง ตัวไหนผ่านง่ายกว่ากัน?

กรุงไทย 5Plus VS กรุงไทย Super Easy และ KTC Cash

ผลิตภัณฑ์ทางการเงินของธนาคารกรุงไทย และ KTC นั้น แม้ว่าจะมาจากที่เดียวกันแต่การใช้งานไม่เหมือนกัน ซึ่ง สินเชื่อของกรุงไทยโดยตรงนั้น มีหลายตัวมาก แต่เราเลือกที่จะเปรียบเทียบ เฉพาะสินเชื่อบุคคลเท่านั้น ในขณะที่ KTC มี สินเชื่อ อยู่สองประเภทคือ สินเชื่อ KTC Cash และ บัตรกดเงินสด KTC Proud (ไม่รวมการกดเงินสดผ่านบัตรเครดิต KTC) ดังนั้นจึงมีตัวเปรียบเทียบหลักๆ 3 ตัวคือ สินเชื่ออเนกประสงค์กรุงไทย, กรุงไทย Super Easy, และ สินเชื่ออเนกประสงค์ KTC Cash และสำหรับ KTC Cash นั้น ก่อนหน้านี้ เคยมีให้บริการใน KTC Touch สำหรับสมาชิก KTC เท่านั้น แต่ในปัจจุบัน ลูกค้าใหม่ก็สามารถยื่นเรื่องได้เช่นเดียวกัน

ก่อนหน้านี้เราเคยเปรียบเทียบ สินเชื่อ กรุงไทย และ ผลิตภัณฑ์อื่นๆของ KTC มาก่อน

เปรียบเทียบ สินเชื่อ 5Plus กรุงไทยอเนกประสงค์ กรุงไทย Super Easy สินเชื่ออเนกประสงค์ KTC Cash
วัตถุประสงค์ในการกู้ยืม สำหรับการชำระหนี้ ใช้จ่ายเรื่องต่างๆ สำหรับการชำระหนี้ ใช้จ่ายเรื่องต่างๆ สำหรับการชำระหนี้ ใช้จ่ายเรื่องต่างๆ
เงินเดือนขั้นต่ำ 15000  20,000 15000
บัญชีเงินเดือน ต้องมีเงินเดือนผ่าน KTB ไม่จำเป็นต้องมีเงินเดือนผ่าน KTB ไม่จำเป็นต้องมีเงินเดือนผ่าน KTB
อายุงาน ไม่น้อยกว่า 1 ปี ไม่น้อยกว่า 1 ปี อย่างน้อย 4 เดือน
วงเงินสูงสุด 5 เท่าของรายได้ ไม่เกิน 1 ล้าน 5 เท่าของรายได้ ไม่เกิน 1 ล้าน 5 เท่าของรายได้ ไม่เกิน 1 ล้าน
ระยะเวลากู้สูงสุด 5 ปี 5 ปี 5 ปี
ดอกเบี้ย 14.875% ต่อปี 20% ต่อปี 15% ต่อปี
ดอกเบี้ยเมื่อผิดนัดชำระ 25% ต่อปี N/A ไม่เกิน 28% ต่อปี
ประกันชีวิต ไม่จำเป็นต้องทำประกัน ต้องทำประกัน ไม่จำเป็นต้องทำประกัน
การชำระค่าเบี้ย ชำระเงินต้นพร้อมดอกเบี้ย ชำระเงินได้ตามช่องทางต่างๆ ชำระเงินได้ตามช่องทางต่างๆ
ช่องทางในการชำระ หักจากบัญชีเงินเดือน มีค่าธรรมเนียมในการชำระเงิน มีค่าธรรมเนียมในการชำระเงิน

 

กรุงไทย 5Plus – สำหรับกรุงไทย 5Plus นั้นเป็น การกู้ยืม ที่ผู้กู้จะต้องมีเงินเดือนผ่าน ธนาคารกรุงไทย เท่านั้น เพราะการชำระค่าสินเชื่อ จะมีการหักผ่านบัญชีของธนาคารกรุงไทย ที่ผู้กู้มีเงินเดือน สามารถกู้ได้สูงสุด 1 ปี และได้ 5 เท่าของรายได้ แต่ไม่เกิน 1 ล้านบาท โดยมีดอกเบี้ยที่ค่อนข้างต่ำ เพราะ เป็นการหักเงินผ่านบัญชีเงินเดือน ที่ 14.875% เช่นเดียวกับ ธนาคาร SCB และ ธนาคาร Kbank นั่นเอง

กรุงไทย Super Easy – เป็นการกู้ยืมสำหรับการโอนหนี้บัตรเครดิต หรือวัตถุประสงค์อื่นๆ  ซึ่งสินเชื่อตัวนี้ไม่จำเป็นที่จะต้องมีเงินเดือนผ่าน KTB และจะมีดอกเบี้ยที่สูงกว่า คือ 20% ซึ่งสูงที่สุดในหมวดสินเชื่อด้วยกัน และยังต้องทำประกันชีวิตในการขอสินเชื่อด้วย

สินเชื่อ KTC Cash – อันนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในระดับกลาง ซึ่งคาดว่าอนุมัติง่ายกว่าประเภทอื่นๆ ดูอย่างเงินเดือนขั้นต่ำแค่ 15,000 บาท เท่านั้น ในขณะที่ Super Easy อยู่ที่ 20,000 บาท ขึ้นไป แต่ดอกเบี้ยก็จะอยู่ที่ 15% ต่อปี และไม่ต้องทำประกันใดๆ

โดยสรุปแล้วคือ

หากเป็นลูกค้าทั่วไป ควรจะทำ KTC Cash สำหรับการขอสินเชื่อบุคคลธรรมดา ที่ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เพราะง่ายกว่า ฐานเงินเดือนต่ำกว่า และหากคนที่เป็นลูกค้า KTB อยู่แล้ว แนะนำให้ทำ สินเชื่อ 5Plus เพราะมีดอกเบี้ยต่ำกว่า แต่ต้องเป็นผู้ที่มีเงินเดือนผ่านธนาคารกรุงไทยเท่านั้น

อื่นๆเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ KTC

สำหรับคนที่นอกใจ KTC