Home Bank Loan เมื่อไร้งานตอนอายุ 43 และมีหนี้เป็น 100,000 ฿ และต้องหาทางออกให้กับชีวิต

เมื่อไร้งานตอนอายุ 43 และมีหนี้เป็น 100,000 ฿ และต้องหาทางออกให้กับชีวิต

เมื่อไร้งานตอนอายุ 43 และมีหนี้เป็น 100,000 ฿ และต้องหาทางออกให้กับชีวิต

ปัญหาทุกอย่าง สามารถ Restart และเริ่มต้นใหม่ได้

คนส่วนใหญ่ที่เราเห็น บางทีก็ไม่ได้โลกสวย และชีวิตก็ไม่ได้สวยงามเสมอไป  บางคนที่เดินสวนกับเรา เขาอาจจะมีเรื่องราวมากมาย ที่ไม่ได้มีเวลามาอธิบายเล่าให้กับเราฟัง  ซึ่งแต่ละคนก็มี ปัญหาการเงิน เป็นปัญหาใหญ่ในชีวิต

เมื่อต้นเดือน  เพื่อนได้โทรมาเล่าให้ฟัง ถึงปัญหาชีวิตของเพื่อนในกลุ่ม  ในเคสนั้นเขามั่นใจว่าได้งานใหม่แน่นอนทั้งๆ ที่ยังไม่ได้เซ็นสัญญา จึงไปลาออกจากที่เก่า  ทำให้ต้องตกงาน และเหลือเงินเก็บเพียงน้อยนิด และยังมีภาระการเงินกับทางบ้านที่จม (เอาเงินไปใช้จ่ายในทางที่ไม่ดี) ทีนี้ก็ไม่รู้ว่าต้องให้กำลังใจปรับทุกข์กันอย่างไร

ก็ยังดี ที่บ้านไม่ต้องเช่า  แต่กับข้าวก็ต้องซื้อ  มีรถ 1 คัน  เขาก็อยากจะเอารถไปเข้าสินเชื่อลิสซิ่งเพื่อเอาเงินมาทำธุรกิจ ทำร้านอาหาร หรือ อื่นๆ เช่นกัน   แต่เราเป็นคนนอก ต้องเบรกเขาไว้ก่อน ได้แต่ให้กำลังใจว่า “ใจเย็นๆ.. คนเราถ้ามีสติจะหาทางออกได้เสมอ.. ปัญหาตอนนี้คือ  ต้องเอาสติเพื่อนกลับคืนมา”

จะหางานออนไลน์ที่นั่งทำไปพลางก่อน  ที่บ้านก็ไม่ได้ Wifi จะเดินทางออกไปใช้ wifi ที่อื่น ก็มีปัญหาเรื่องค่าเดินทาง  ตอนนี้เขาควรจะตั้งหลัก ตั้งสติของตัวเองให้ได้ ต้องมีกลวิธีจัดการกับก้อนเงินที่จม

 

 

บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด

 

สิ่งแรกที่ทุกศาสนา และ ทุกเชื้อชาติ นำมาปรับใช้ทางการเงิน ก็คือ “เป็นหนี้แล้วต้องชดใช้ (และพยายามอย่าเป็นหนี้ใคร)”  ปรัชญาสั้นๆ นี้ มันคือสิ่งที่แสดงความรับผิดชอบต่อจิตวิญญาณของคุณเลยทีเดียว   ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิต หนี้การศึกษา หนี้รถ หนี้บ้าน  ก็เพราะว่ามันไม่ใช่เงินของเรา  มันเป็นเงินของคนอื่น   เคยเจอบางคนเขาคิดว่า เขารวยอยู่แล้ว ชีวิตดี เขาควรมีเงินให้เรายืมใช้ ฟังแล้วตกใจอยู่เหมือนกันว่าคิดได้อย่างไร?  คนที่เขามีเงิน เพราะเขาสร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นมา  เขาก็เคยมีหนี้เหมือนกัน และเขาก็ต้องใช้

พอเป็นหนี้แล้ว ตามหลักจิตวิทยามันจะมีแรงขับภายใน ที่คุณจะรู้สึกว่า ต้องทำอะไรบางอย่างให้ตัวเองไม่ตกอยู่ในสภาพที่กลืนไม่เข้าคลายไม่ออก ไม่สบายใจอย่างนี้  ขอยกตัวอย่างกระทู้พันทิป หมายเลข  34767262 จากคุณ ฟินนาเร่นทุ่งหญ้า ซึ่งน่าสนใจมาก  กับช่วงเวลาที่มาโพสต์เมื่อปี 2016 ที่เธอต้องไร้งาน เมื่ออายุ 43 ปี และเป็นหนี้หลักแสนบาท

เมื่อไร้งานตอนอายุ 43 และมีหนี้เป็น 100,000 ฿ และต้องหาทางออกให้กับชีวิต

ที่ต้องเอาตัวอย่างของเธอท่านนี้มายก เพราะเชื่อว่าตรงกับชีวิตของคนเมืองในกรุงเทพฯ (และต่างจังหวัด) อีกมากแน่นอน และคุณก็คงไม่กล้าปรึกษาใคร ไม่รู้จะทำอย่างไร? หันหน้าไปพึ่งพาใครก็ไม่ได้ จะถูกหาว่า อายุขนาดนี้แล้วยังเอาตัวเองไม่รอด.. หลายคนก็เป็นค่ะ  ในกระทู้นี้ คุณ ฟินนาเร่นทุ่งหญ้า มีวิธีปรับสู้ที่น่าสนใจมาก เริ่มต้นจาก

1 รู้ตัวว่ามีปัญหากับที่ทำงาน  กล้าที่จะเปลี่ยนตัวเองด้วยการลาออก

2 เริ่มต้นหางานใหม่ทันที ไม่เกี่ยงงาน

3 เอาของเก่ามาขาย

4 เริ่มต้นทำมาค้าขายอื่นๆ เพิ่มเติม

5 ประหยัด และรู้จักใช้จ่ายมากขึ้น และพยายามจะจ่ายหนี้ที่มีให้หมด

บางคนคิดว่าพอตัวเองมีปัญหากับหัวหน้า กับบริษัท ก็ไปด่า นินทา และเถียงกับเขาทุกวันไป  ถ้ามันยิ่งทำให้คุณเสียสุขภาพจิตก็ลาออกเถิดค่ะ ออกมาหาอย่างอื่นที่ดีกว่า เจอสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่  ก็มีรายได้มากขึ้นได้

ถ้าได้เข้าไปตามงานจากเรื่อง “เมื่อฉันลาออกจากงานตอนอายุ 43 โดยไม่มีเงินเก็บไม่มีอะไรทั้งนั้นแล้วเราอยู่ยังไงมาดูกัน” จาก Pantip จะเห็นว่าเจ้าของกระทู้จะมีวิธีการแก้ปัญหา ด้วยการเดิน Walk In สมัครงานอะไรก็ได้ที่ให้โอกาสได้ทำ ไม่ว่าจะเป็นงาน Call Center รายได้ 300 บาทต่อวัน ทั้งที่เงินเดือนเดิม 25,000 บาท ก็ตาม

  • และหลังจากนั้นก็เลือกเอาของเก่ามาขาย และรับของมาขาย จนมีเงินเก็บหักค่าใช้จ่ายอื่นๆ ได้ 600 บาทต่อวัน
  • เลิกฟุ่มเฟือย ของอะไรที่อยากกิน ก็เก็บเงินส่วนนั้นไว้ไปลงทุนดีกว่า ..เอาไว้กินเฉพาะโอกาสพิเศษ
  • ปรับตัวอยู่กับสิ่งที่มีสิ่งที่เกิดขึ้น พัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ

ดีเสียอีก จะได้เคลียร์ตัวเอง และรู้จักวิธีการเก็บออม หาเงิน เพื่อความมั่นคงมากขึ้น  เพื่อเป็นบทเรียนให้กับชีวิต  เห็นตัวอย่างจากบางคนอายุ 50 กว่าปี จนเกษียณ ยังเพิ่งมาเปิดร้านอาหาร ขายของ และโด่งดังตอนอายุอยู่ในวัยบั้นปลายของชีวิตแท้ๆ  ถึงแม้เราจะอายุ 40 แล้ว ก็ใช่ว่าจะจบเพียงเท่านี้ .. ดังนั้นขอให้กระทู้พันทิป และ บทความนี้ เป็นแรงใจ ให้พี่ๆ น้องๆ ได้เจอหนทางของตัวเอง ก้าวสู่ความมั่งคั่งร่ำรวย แบบ Thailand 4.0 กันค่ะ

Read More : 

  1. คนไทยควรเก็บเงิน 4 ล้านบาท เพื่อเกษียณจะมีเงินใช้วันละ 500 บาท
  2. ปรบมือให้คนญี่ปุ่น ความซื่อสัตย์มาที่ 1 เก็บเงินหายส่งคืนตำรวจ 1,000 ล้าน บาทปีที่แล้ว
  3. สถาบันคุ้มครองเงินฝาก คืออะไร?
  4. เริ่มต้นดี รายได้ก็มา เป็นตัวแทนจำหน่ายอะไรดีนะ ?
  5. สินเชื่อ สำหรับพ่อค้าแม่ค้า ตัวไหนดีที่สุด
Exit mobile version