เป็นหนี้บัตรเครดิตเป็นล้าน ต้องทำอย่างไร??

วิถีลูกหนี้บัตรเครดิต ที่ต้องยอม Hair Cur คืออะไร? มาดูกัน

Hair Cut เป็นอีกวิธีลดหนี้จากดอกเบี้ยของบัตรเครดิต ที่บางท่านเลือกใช้กัน  แต่เป็นทางเลือกสุดท้ายที่จะถูกนึกถึง วันนี้เรามี Case Study ของการตัดดอกบัตรเครดิตด้วยวิธีนี้มาบอกกัน

กลุ่มคนที่มีหนี้บัตรเครดิตสูงๆ มักเป็นคนที่เพิ่งเรียนจบใหม่ เพิ่งได้งานทำและยังไม่มีประวัติ การใช้จ่าย และการก่อหนี้  พูดง่ายๆ ก็คือ เป็นผู้ที่เข้ามาจัดการการเงินในรูปแบบผู้ใหญ่เป็นครั้งแรก  บางคนไม่เคยจับเงินก้อนโต จากวงเงินที่ได้จาก บัตรเครดิต” ซึ่งเมื่อช่วงก่อนเดือน ก.ย. 60 นี้ ดอกเบี้ยบัตรเครดิต ยังไม่ถูกปรับเหลือ 18%  ส่วนใหญ่ก็จะได้รับดอกเบี้ย 20% และบัตรกดเงินสดจะมีดอกเบี้ยอยู่ที่ 28%

มีผลสำรวจว่า Gen Y นี่แหละเป็นกลุ่มลูกค้าบัตรเครดิต ที่สร้างหนี้มากที่สุด  ถ้าไม่สามารถปลดหนี้ได้ 2-3 ปีแรก ก็จะทำให้หนี้บัตรพอกสูงขึ้น ดอกเบี้ยยังสูง

คนเงินเดือนมาก เป็นหนี้บัตรมากได้อย่างไร??

หยุดชำระหนี้ – ทางเลือกสุดท้ายของคนเป็นหนี้บัตรเครดิต

กรณีที่มีผู้เป็นหนี้บัตรเครดิตกว่า 1 ล้านบาทนี้ เขาก่อหนี้ได้อย่างไร? ทั้งๆ ที่มีอายุไม่มาก เนื่องจากเขามีเงินเดือนที่สูงอยู่แล้ว และมีบริษัทสถาบันการเงินมาเสนอให้ทำบัตรเครดิตมากกว่า 1 ใบ และเขาก็ได้เปิดใช้จนหมดทุกใบ จ่ายเพียงขั้นต่ำ จนบัตรเครดิตเต็มวงเงิน

อีกหนึ่งปัญหาก็คือ การไม่ตัดใจ Refinance 

และใช้สินเชื่อส่วนบุคคลมาปิดเป็นก้อน เพื่อ Refinance หลังจากสินเชื่ออนุมัติแล้ว หากไม่นำเงินไป Refinance ก็จะเกิดเป็นหนี้สินพอกพูนเพิ่มขึ้นอีก หรือ เอาไป ปิดหนี้บัตรเครดิต ได้ แต่ถ้าไม่เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่าย ยังคงเอาบัตรเครดิตไปรูด .. ก็จะยังคงเป็นหนี้อยู่

เป็นหนี้บัตรเครดิตเป็นล้าน ต้องทำอย่างไร??

ประวัติ “หนี้เสีย” ของคนไทย

คนไทยอายุ 30 ปี เป็นหนี้เพิ่มขึ้น 50% และ 1 ใน 5 ของกลุ่มนี้จะเป็น “หนี้เสีย” คำว่า หนี้เสีย นี้คือ มีหนี้ที่ค้างชำระเกิน 90 วัน  ทางธนาคารแห่งประเทศไทย ใช้คำว่า “แบกหนี้นาน” แนวโน้มปี 2560 นี้  คนไทยมีหนี้มากขึ้น  เฉลี่ยแล้วเป็นหนี้ต่อหัว 120,000 บาท ต่อคน โดยสินเชื่อที่คน Gen Y ขอส่วนใหญ๋คือ สินเชื่อ บ้าน รถ และ บัตรเครดิต

อันไหน “จำเป็น” อันไหน “อยากได้”

คุณสุรพล โอภาสเสถียร   ผู้จัดการใหญ่บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ให้สัมภาษณ์กับช่องข่าว Nation TV 22 ว่า ที่มาของการก่อหนี้ คือ คนไทยส่วนใหญ่ไม่สามารถแยกแยกได้ว่า ของที่รูดซื้อส่วนใหญ่ เป็นของที่จำเป็น หรือ ของที่อยากได้

เคส มนุษย์เงินเดือน “ออกจากงาน” และ “หยุดชำระหนี้”

ผู้ให้สัมภาษณ์กับ Nation TV  ตัดสินใจหยุดชำระหนี้  แจ้งกับทุกสถาบันการเงินที่ทวงทุกเวลา  ว่าเขายอมรับอย่างไม่อายกับทุกที่ว่าตัวเองไม่มีเงินชำระหนี้  และตัดสินใจใช้วิธีที่เรียกว่า “Hair Cut”  ขอประนอมหนี้กับเจ้าหนี้ ใน 6 เดือน ถึง 1 ปี ธนาคารจะเริ่มส่งฟ้อง ส่งเรื่องไปยังสำนักงานกฎหมาย  เริ่มเข้ามาไกล่เกลี่ยว่าจะชำระได้เท่าไหร่?

เคสนี้ ผู้ให้สัมภาษณ์ ลาออกจากงาน มาเป็นวิศวกรอิสระ เพื่อรับเงินก้อนมีรายได้เพิ่มเติม และตัดสินใจตัดหนี้ออกจากชีวิต  และปัจจุบันก็ค่อยๆ ชำระหนี้ตามที่่ไกล่เกลี่ยกับธนาคารอยู่

แม้ว่าช่วงปีนี้จะมีข่าวถึงการลดอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อบัตรเครดิต และ จำกัดวงเงินการกู้ของสินเชื่อบุคคล แต่ ผลิตภัณฑ์สินเชื่อจาก KTC แจ้งผลประกอบการว่ามีสินเชื่อบุคคลได้รับอนุมัติกว่า 3 ล้านบัญชี  ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสภาพการของเศรษฐกิจ ไม่ได้มีผลต่อการกู้ จะกู้มากกู้น้อย ใช้จ่ายมากหรือน้อย ก็ยินดีที่จะชำระผ่าน

ทั้งหมดนื้เป็นอีกหนึ่งข่าวการเงินที่ทำให้คนเป็นหนี้บัตรเครดิต ตระหนักถึง  พื้นฐานชีวิตที่แย่  ลำบากขึ้น เมื่อเป็นหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อสูงๆ หากคุณกำลังจะตกอยู่ในวิถีหนี้บัตรดิต ต้องรีบเอาตัวเองออกมาจากวงจร และปรึกษากับเพื่อน หรือ ญาติ ที่ช่วยเหลือคุณได้ นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างเบอร์ 1213  ที่ช่วยเหลือให้คำปรึกษากับคนที่เป็นหนี้บัตรเครดิต  อย่า

Read More : 

  1. ชมรมหนี้บัตรเครดิต และ สินเชื่อฯ  ร้องทุกข์ ดีกว่าบ่น ช่วยอะไรได้บ้าง?
  2. เป็นหนี้บัตรกดเงินสด  เป็นหนี้บัตรเครดิต ทำไงดี โทร 1213
  3. 9 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ การโอนหนี้บัตรเครดิต
  4. ข้อดี และความเสี่ยง ในการกู้เงินปิดหนี้บัตรเครดิต
  5. ธนาคารออมสินรับโอนหนี้บัตรเครดิต หรือเปล่า?