โครงการสินเชื่อรายย่อยเพื่อใช้จ่ายฉุกเฉิน pantip เขาว่าดี

ธนาคารออมสิน เป็นธนาคารที่สนับสนุน โครงการของรัฐบาลมาทุกยุคทุกสมัย เป็นที่จดจำของเด็กๆ ที่ถือว่ามี Brand Royalty มาก  จากต้นสัปดาห์ที่แล้ว ที่แอดมินนำข่าวเรื่อง กระปุกออมสินกับ แอปฯ Mymo มาฝาก  ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่า ภาพนั้นมีคนต่อแถวธนาคารเยอะมาก และติดป้ายหน้าธนาคารเกี่ยวกับให้กู้ฉุกเฉิน คนเยอะจนแอดมินสงสัยว่า เกิดอะไรขึ้น? ถึงมีคนมาขอกู้วงเงินฉุกเฉินนี้มากมาย จึงหาข้อมูลมาฝากกันค่ะ

ก่อนจะไปดูข้อมูลจริงจากธนาคาร มาดูกันก่อนว่า
คนใน Pantip เขาพูดถึงสินเชื่อตัวนี้ว่าอย่างไรบ้าง
(เห็นว่า Hot มากทีเดียว)

พอเปิดตัวเมื่อช่วงเดือน กุมภาพันธ์ 60 ที่ผ่านมา มีคนไปปรึกษาและขอกู้เพียบ เริ่มต้นเงินเดือนเท่าไหร่กันแน่? และต้องใช้เอกสาร หรือคนค้ำอย่างไรบ้าง? (ไม่ต้องมีคนค้ำได้ไหม?) แตกต่างจากสินเชื่ออเนกประสงค์ธนาคารอย่างไร? คำถามมาเพียบ

10 เงื่อนไขพิเศษ : 
1. ให้กู้ครอบครัวละ 50,000 บาทเท่านั้น (ต้องไปตกลงกันให้ดีๆ ก่อน)
2. ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน ได้ดอกถูกกว่า เพียง 0.50 เท่านั้น (ต่อเดือน)
3. ใช้บุคคลค้ำอย่างเดียว จ่ายดอก 0.75 ต่อเดือน
4. ใช้บุคคลค้ำประกัน 1-2 คน ดอกเบี้ยต่อเดือน 0.85 
5. พิจารณาวงเงิน จากความสามารถชำระหนี้ ของครอบครัว 
6. ต้องไม่เป็นลูกหนี้ที่ค้างชำระหนี้ของออมสิน
7. มีที่อยู่อาศัยที่แน่นอน (ไม่ใช่บ้านเช่า)
8. สมัครบัญชีเงินฝากเผื่อเรียกที่ออมสินด้วย
9. อัตราดอกเบี้ยเป็นแบบ Flat rate คือ ต่อเดือน! ชำระคืนไม่เกิน 5 ปี
10. เงื่อนไขนี้สำหรับการทำสัญญาก่อนวันที่ 20 ก.พ. 61
สมาชิกหมายเลข 3747564 โพสต์เมื่อ 15 มีนาคม เวลา 13:02 น.

เรื่องคนค้ำนี้ ใช้ได้ไม่เกิน 2 คน และคุณสามารถใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันได้ด้วย วัตถุประสงค์ของาการกู้นี้สำหรับ ค่ารักษาพยาบาล ค่าเล่าเรียน หรือ อื่นๆ ที่จำเป็น โดยไม่ใช่การนำเงินไปชำระหนี้ในระบบ เอกสารค้ำประกันนี้ ใช้เอกสารแสดงฐานะทางการเงินของผู้กู้ (พวก Statement และ เอกสารรับรองเงินเดือน) กับ สำเนาหลักทรัพย์ โดยคุณต้องเปิดบัญชีกับออมสิน และมีอายุ 20 ปัขึ้นไป  ชำระคืนได้ไม่เกิน 5 ปี (แต่แค่ 50,000 บาท ไม่ควรปล่อยให้เกิน 60 งวด)  หลักเกณฑ์ปล่อยสินเชื่อนี้ ดูจากประวัติการชำระหนี้ และ ภาระหนี้ของครอบครัวเป็นหลัก

โดยธนาคารมีสิทธิ์ตรวจสอบประวัติค้างชำระหนี้ของทุกคนในบ้าน (พ่อ แม่ ลูก) แม้ว่าจะไม่ได้นำมาเป็นตัวพิจารณาสินเชื่อ

ภาพจาก คุณ renu2011

และจากที่ชาวพันทิป (สมาชิกชื่อ renu2011) ออกมาตั้งคำถามว่า โครงการเงินกู้ฉุกเฉินของรัฐบาล มีอยู่จริงไหม? ก็สรุปคำตอบได้ว่า “มีอยู่จริง” เพื่อช่วยเหลือภาระหนี้ให้กับผู้ที่มีรายได้น้อย มาเป็นค่ารักษาพยาบาลเพื่อเยียวยา และไม่ให้สร้างหนี้นอกระบบที่ผ่อนไม่หมดสักทีนี่เอง

อัพเดทล่าสุด เดือน มิ.ย. 60 เหมือนว่าบางสาขา ของออมสิน จะเพิ่งรับทราบข้อมูลจาก สำนักงานใหญ่ และผู้สนใจ เพิ่งจะเริ่มกู้ได้ตั้งแต่เดือน ก.ค. 60 นี้เท่านั้น

 

เงินกู้ฉุกเฉินธนาคารออมสิน
เอกสารที่ต้องใช้ขอสินเชื่อฉุกเฉินกับออมสิน : 
1. สำเนาบัตรประชาชน ของผู้กู้ และ ผู้ค้ำ
2. สำเนาสมัดเงินฝากกับธนาคารออมสิน
3. สลิปเงินเดือน หรือ เอกสารแสดงฐานะทางการเงิน (Statement) ของผู้กู้ และ ผู้ค้ำ
4. สำเนาเอกสารค้ำประกัน (กรณีใช้หลักทรัพย์)

ประกาศฉบับเต็มจากธนาคารออมสิน
“เน้นแก้ปัญหาเงินกู้นอกระบบ”

แม้ว่าประกาศนี้จะออกมาช่วงเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา แต่เพิ่งจะกระจายข่าวสารได้ทั่วถึง ในช่วงเดือน ก.ค. 60 นี้ และหากคุณจำเป็นต้องกู้กับโครงการนี้ รีบติดต่อทำเรื่องถึงวันที่ 20 ก.พ. 60 นี้เท่านั้น และหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้กับสาขาที่ใกล้บ้าน

 

ประกาศ เงินกู้ฉุกเฉินธนาคารออมสิน

สุดท้ายนี้ หากคุณทำเรื่องกู้ที่ ออมสิน ผ่านหรือไม่ผ่านอย่างไร อาจจะไม่ได้วงเงินเต็ม 50,000 หรือ สมัครไม่ผ่านเลย ลองไปทำเรื่องกู้กับ ธกส. ด้วย (ท่านที่มีบัญชีกับ ธกส. อยู่แล้วมีโอกาสผ่านมากกว่า) คิดดอกเบี้ยทั้งที่มีผู้ค้ำ และ ใช้หลักทรัพย์ค้ำเท่ากัน และสามารถผ่อนชำระหนี้ได้เป็นรายวัน รายเดือน รายสัปดาห์ ราย 6 เดือน หรือ รายปี ได้ แต่ต้องปิดหมดภายใน 5 ปี

ดังนั้น เดือนนี้เป็นคนไป ผู้ที่มีธุรกรรมต้องติดต่อกับธนาคารออมสิน ต้องรีบไปในวันธรรมดา และช่วงเวลาที่คนไม่เยอะ เพราะเวลาออมสินมีโครงการปล่อยกู้กับรัฐบาลทีไร คนเต็มเอี๊ยดทุกที ต้องต่อแถวรอหลายคิวกว่าจะได้คุยกับเจ้าหน้าที่ … รีบไปแต่เช้าเลยนะคะ 

บทความที่น่าสนใจ : 

♥ รีวิวการใช้ แอปพลิเคชั่น MyMo ของ ออมสิน และใช้ซื้อ สลากออมสิน ดิจิตัล

♥ บัตรเครดิตออมสิน 3 แบบ เพรสทีจ, พรีเชียส และพรีเมี่ยม

 รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ธนาคารออมสิน 2560

♥ ธนาคารออมสินรับโอนหนี้บัตรเครดิต หรือเปล่า?