เข็ดกับหนี้บัตรเครดิตไปอีกนาน.. ขอพึ่งพาสินเชื่อส่วนบุคคล

ads

สินเชื่อ CIMB Personal Vs CITI Personal Loan

วันนี้เรามีเรื่องราวชีวิต ของหนุ่มพนักงานบริษัทเงินเดือนไม่ถึง 17,000 บาท ที่เป็นหนี้บัตรเครดิตหลายใบถึง 80,000 บาท ซึ่งตกเดือนหนึ่งต้องจ่ายขั้นต่ำก็ไม่ต่ำกว่า 5,000 บาทแล้ว  เมื่อเขามาขอความช่วยเหลือจากพี่ๆ ห้องสินธร  เพราะต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับประเมินการตัดสินใจ  กับสินเชื่อบุคคล CIMB Personal Loan ปิดต้น ปิดดอก จากบัตรเครดิต มาดูกันว่า ได้รับคำแนะนำดีๆ อย่างไรบ้าง

 

เป็นหนี้บัตรเครดิตเยอะ กู้สินเชื่อบุคคลมาปิดดีไหม?

ก่อนอื่นเลย สมาชิกชื่อ Kuter-t ก็มาเป็นคอมเม้นท์แรก เพื่อเป็นกำลังใจให้คุณ Toyui ได้ปิดหนี้ได้สำเร็จ ไม่ก่อหนี้เพิ่ม  และทยอยปิดหนี้ได้ตามที่ตั้งใจไว้  แม้ว่าจะมี Comment อื่นๆ อย่าง คนที่ 2 ที่มาเล่าประสบการณ์การเป็นหนี้ เพราะว่าต้องกู้บัตรเครดิตมาให้ที่บ้านหยิบยืม แม้ว่าจะได้เงินคืนมาบางส่วน แต่ก็ยังไม่หมดดี แถมเป็นหนี้ กยศ. อีก 200,000 ต้นๆ  และเขากำลังพยายามเรียนรู้จากพอร์ทหุ้นที่มีอยู่ 200,000 บาท  (ที่มาจาก เว็บไซต์พันทิป กระทู้ที่  30141210)

เป็นหนี้บัตรเครดิตเยอะ ขอกู้สินเชื่อดีไหม?

สมาชิกท่านอื่นๆ มาแนะนำว่า การมีพอร์ทหุ้น 200,000 บาท กับ หนี้สินปัจจุบัน  ผลกำไรจากหุ้นอาจจะไม่สมเหตุสมผล  แต่เรื่องของประสบการณ์และเหตุผลนี้ไม่เข้าใครออกใคร เมื่อเทียบกับการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของเงิน   เพราะความเสี่ยงจากการลงทุนเป็นเรื่องของตัวบุคคล ดังนั้น  สิ่งที่ควรทำอยู่ ณ ปัจจุบัน คือ เจ้าของกระทู้ควรลดค่าใช้จ่าย และหากกู้สินเชื่อมาปิดหนี้ได้แล้ว ควรจัดการวินัยการใช้เงินใหม่ด้วย

 

ประสบการณ์จากคนที่เคยกู้ CIMB Personal Loan มาแล้ว

ถ้าตั้งใจจะกู้แล้ว ก็ทำได้ เพราะอยู่ในขอบเขตที่ชำระหนี้ไหว และต้องตระหนักว่าเมื่อเงินกู้อนุมัติผ่านแล้ว ถือว่าเจ้าตัวมีภาระหนี้ที่ต้องจัดการเพิ่มขึ้น ทั้ง เงินต้นจากที่เก่า และดอกเบี้ยจากที่ใหม่ ซึ่ง สินเชื่อบุคคลของ CIMB เป็นสัญญาที่ไม่มีระบุเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเมื่อลูกค้าเอาเงินมาปิดได้หมด  คือหากคุณมีเงินมาชำระได้ในเดือนถัดไปได้ทั้งหมดก็ทำได้  (ต่างจากธนาคารพาณิชย์บางแห่ง ที่คิดค่าธรรมเนียม 2%  แม้ว่าคุณจะเอาเงินมากองเพื่อปิดหนี้แท้ๆ)  คุณ Single_club ออกมาช่วยเตือนอีกว่า

 

เมื่อปิดหนี้หมดแล้วควรจะเปลี่ยนวินัยในการใช้เงินของตัวเองด้วย  ยกตัวอย่างเช่น โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆ  ยับยั้งชั่งใจไว้ก่อน  ใช้เท่าที่มีอยู่  (จริงๆ อะไรที่มาใหม่มากควรรอให้มีคนอื่นใช้ แล้วเราค่อยดู Feed Back ก่อนว่าสินค้ามีข้อบกพร่องอย่างไร ก่อนตัดสินใจซื้อ)  และสุดท้าย ควรหารายได้พิเศษ ทำอาชีพเสริม

 

ถ้ากลัวยื่นไม่ผ่านควรยื่นไว้ 2 ที่

นอกจากนี้หากใครประสบเหตุการณ์เช่นเดียวกับเจ้าของกระทู้อยู่  ควรทำสำเนาเอกสารไว้ เพราะหากยื่น สลิปเงินเดือน ตัวจริงให้กับที่แล้วไม่ผ่าน ก็จะหมดโอกาสยื่นกับที่ที่ 2   ส่วนใหญ่ผู้สมัคร CIMB Personal Loan จะสมัคร Citi Personal Loan ไว้ด้วย เพราะว่ามีเงื่อนไขและดอกเบี้ย เท่ากัน สินเชื่อ Citibank รีไฟแนนซ์ภาระหนี้บัตรเครดิต

 

กู้เผื่อไว้หากมีเหตุฉุกเฉิน

เพื่อให้มีเงินสดติดบัญชีไว้ บางคนหากเป็นหนี้ 80,000 บาท  แต่เงินเดือนสูง ก็สามารถกู้ถึง 100,000 บาท ได้อนุมัติ  และนำเงิน 20,000 บาทที่เหลือเก็บไว้เผื่อมี เหตุฉุกเฉิน หรือนำไปลงทุนเพิ่มเติมได้  (แต่ต้องระวังไว้ให้ดี ศึกษาผลได้ผลเสียก่อนการลงทุนทุกครั้ง)

และชาวพันทิปห้องสินธนมีคำเตือนมาฝากว่า “เก่งแค่ไหน สุดท้ายก็ไปไม่เป็น”
หมายถึง หากคุณเป็นคนเก่งด้านใดด้านหนึ่ง แต่ด้านการเงินคุณอาจจะพังก็ได้หากขาดการวางแผนที่ดีนะคะ

อ่านบทความเพิ่มเติม :

หลักการวิเคราะห์สินเชื่อ

รวม 5 สินเชื่อส่วนบุคคล ที่ไม่ต้องใช้ผู้ค้ำ

รวมข้อดี ข้อเสีย ของการรวมหนี้ รีไฟแนนซ์

อยากปิดหนี้บัตรเครดิต? 4 สินเชื่อรีไฟแนนซ์ เงินเดือนน้อย กลาง สูง พร้อมเทคนิคชำระหนี้

ทำไม สินเชื่อบุคคล ต้องมีอายุงาน 3-4 เดือนนะ

6 สินเชื่อส่วนบุคคล แปลกๆ ที่คุณอาจไม่ได้ยินมาก่อน