Home Investment Finance อยู่ๆ ธนาคาร เพิ่มวงเงิน “สินเชื่อ” หรือ “บัตรเครดิต” ให้เราทำไม?

อยู่ๆ ธนาคาร เพิ่มวงเงิน “สินเชื่อ” หรือ “บัตรเครดิต” ให้เราทำไม?

ธนาคารเพิ่มวงเงิน

เพิ่มวงเงินบัตรเครดิต ด้วยตัวเอง หรือธนาคารยื่นขอเสนอให้ ทำได้ทั้ง 2 ทาง

ถ้าวันหนึ่ง อยู่ๆ ก็มีเจ้าหน้าที่โทรมาจากธนาคารที่คุณถือบัตรเครดิตอยู่  แล้วแจ้งว่าคุณอาจจะได้รับ “วงเงิน” ของบัตรเครดิตเพิ่มเติมมา .. คุณควรรับขอเสนอนั้นไว้หรือไม่? วันนี้เรามีคำตอบมาให้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจคร่าวๆ ค่ะ

 

วงเงินมาจากไหน?

ก่อนอื่นต้องรู้ว่า “วงเงินเพิ่มเติม” นี้จะได้กับ สินเชื่อบัตรเครดิต เท่านั้น  ใครที่ทำสินเชื่อส่วนบุคคลหรืออื่นๆ ไว้กับธนาคาร จะไม่ได้รับวงเงินเพิ่มเติม เพราะว่าจะผิดเงื่อนไขเรื่องดอกเบี้ยที่ได้รับอนุมัติไปตั้งแต่ต้น   แต่หากว่าคุณผ่อนสินเชื่อส่วนบุคคลตัวเดิมนั้นใกล้หมดแล้ว จะมีธนาคารโทรมายื่นข้อเสนอใหม่เอง  ซึ่งหากคุณยังไม่มีภาระจำเป็นต้องใช้เงิน ก็ยังไม่ต้องกู้ก็ได้  แต่ส่วนใหญ่แล้วจะมีเงื่อนไขที่พิเศษกว่าการไปติดต่อที่ธนาคารเองโดยตรงอยู่แล้ว ทั้งเรื่องดอกเบี้ย และวงเงินสินเชื่อตัวใหม่ที่อาจจะได้

 

กู้ต่อเลย ถ้า..

จริงๆ ถ้ามั่นใจว่าอนาคตอันใกล้ มีเหตุต้องใช้เงินสด 
จะรับเงื่อนไขเพื่อเอาดอกเบี้ยน้อยไว้ก่อน ก็ได้ 
หากไม่กระทบกับการใช้จ่ายรายเดือนที่มีอยู่ในปัจจุบัน

 

อย่ากู้ต่อเลย ถ้า..

ไม่มั่นใจว่า อนาคตอันใกล้นี้ กำลังจะเปลี่ยนงาน หรือมีภาระหนี้สินอย่างอื่นหนักๆ
อย่าง ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ อยู่แล้วหรือเปล่า?   หาก “ความสามารถในการชำระหนี้”
ยังเต็ม Limited อยู่ หรือ ไม่มี “ความจำเป็น” ในการกู้ ก็อย่าเพิ่งต่อเลยจ้า

 

แต่หากอยากได้วงเงินบัตรเครดิตใหม่ แต่ว่าธนาคารไม่เคยโทรมาหาคุณก่อนเลย  คุณก็สามารถนำเอกสารทางการเงิน  (สลิปเงินเดือน, ทวิ 50, Statement) แสดงความเคลื่อนไหวของบัญชี เพื่อยื่น ขอวงเงินเพิ่ม กับธนาคารได้ที่สาขา

 

ขอวงเงินเพิ่มเอง ต้องทำยังไง?

คุณต้องเตรียมเอกสาร แสดงฐานะทางการเงินอัพเดทล่าสุด  อย่าง สลิปเงินเดือน (ตัวจริงจะดูมีออร่ามากกว่า) , Statement ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว จะขอเพิ่มวงเงินได้ทุก 6 เดือน (น้อยคนที่จะได้เร็วกว่านั้น)  เงื่อนไขต้นๆ ที่ธนาคารจะอนุมัติเพื่อเพิ่มวงเงินให้ คือ “เงินเดือนขึ้น” “เปลี่ยนตำแหน่ง”  เป็นต้น  (ถ้าย้ายงานใหม่อาจจะต้องรอ 4 เดือน ขึ้นไป  และได้รับสถานะว่าเป็นพนักงานแล้ว)

 

ไม่อยากได้วงเงินใหม่ได้ไหม?

“ได้ค่ะ” คุณสามารถขอลดวงเงินของตัวเองก็ได้ด้วย  บางคนสงสัยว่า “มีด้วยหรือ? คนที่อยากลดวงเงิน”  มีค่ะ  เป็นเงื่อนไขส่วนตัวอย่างเช่นว่า ต้องการควบคุมค่าใช้จ่ายของตัวเอง หรือบัตรนั้นมีบัตรเสริม ถือกันหลายคน จึงอยากจะลดวงเงิน  ซึ่งปัจจุบันนี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยจะกำหนดวงเงินให้กับผู้ที่ถือบัตรเดรดิตและสินเชื่อแล้ว  โดยบัตรเครดิตจะเหลือวงเงินเพียง 1.5 แต่เมื่อรวมกับสินเชื่อบุคคลตัวอื่นแล้วต้องไม่เกิน 4.5

 

อย่าลืมว่า บัตรเครดิต กับ บัตรกดเงินสด” นี้ต้องพิจารณาต่างกัน เพราะตัวหลังนี้จะถูกรวมอยู่ในหมวด สินเชื่อบุคคล  มีความแตกต่างกับบัตรเดรดิต ทั้งเรื่องดอกเบี้ย และวงเงิน  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยนิยมเพิ่มวงเงินให้เท่าไหร่นัก และหากคุณเป็นลูกค้าผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 บัตร ไม่ควรผิดนัดชำระเลยสักครั้ง เพราะจะส่งผลให้ดอกเบี้ยพอกยิ่งกว่าหางหมูเสียอีก

อ่านบทความเพิ่มเติม :

♥ บัตรเครดิต KTC สำหรับลูกค้าโรงพยาบาล BNH โดยเฉพาะ

♥ 4 ข้อดีในการใช้ QR Code + บัตรเครดิตในการชำระเงิน

 Infographic: Gen Z เป็นกลุ่มคนเข้าถึงบัตรเครดิต ได้เร็วที่สุด

♥ สินเชื่อธนาคาร บวม เงินฝากลดลง คนใช้บัตรเครดิตฝืดมากขึ้น

 

Exit mobile version