สินเชื่อส่วนบุคคล ไทยพาณิชย์ ชาวพันทิปให้ความคิดเห็นว่ายังไงกันบ้าง

ในช่วงปลายปีแบบนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนส่วนใหญ่ที่กำลังเริ่มมองหาตัวช่วยหรือตัวเลือกนั่นก็คือ การสมัครบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดต่างๆ เพื่อสำรองค่าใช้จ่ายในช่วงสิ้นปีที่จะถึงนี้ เพราะบางคนต้องการเดินทางท่องเที่ยวกับครอบครัวหรือเพื่อนฝูง ซึ่งอาจต้องใช้เงินจำนวนหนึ่งในการเลือกพกผ่อนหย่อนใจ การสมัครสินเชื่อและบัตรเครดิตต่าง ๆ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

สินเชื่อส่วนบุคคล คือ สินเชื่อที่ผู้ขอจะได้รับในส่วนของเงินก้อนเพื่อนำไปใช้จ่ายตามที่ต้องการไม่ว่าจะเป็นภาระหนี้หรือสิ่งต่างๆ ตามความเหมาะสมโดยวงเงินนั้นๆ จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแต่ละสถาบันการเงิน หรือ แต่ละธนาคาร แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 5 เท่าของเงินเดือน ข้อดีของการขอสินเชื่อส่วนบุคคลคือ ไม่จำเป็นต้องมีผู้ค้ำ หรือ ในส่วนของหลักทรัพย์มาค้ำประกันอีกด้วย

สินเชื่อส่วนบุคคล ไทยพาณิชย์ หรือ ที่รู้จักกันในชื่อ My Speedy Loan จาก SCB ถือเป็นบริการสินเชื่อส่วนบุคคลอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังได้รับความสนใจ แต่ความคิดเห็นของชาวพันทิปส่วนใหญ่จะว่าอย่างไรบ้างนั้นไปดู

ความเห็นจากสมาชิกชื่อ pjuk กล่าวว่า

“สินเชื่อบุคคล Speedy Loan การโอนเงินเข้าบัญชี หลังจากที่ได้รับการอนุมัติ 1 วัน สำหรับบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ 3 วันสำหรับ บัญชีธนาคารอื่น โดยมีค่าธรรมเนียมการโอนเงินต่างธนาคาร หัก 12 บาท โดยที่สมัครเมื่อวันเสาร์ทางสาขาจะส่งให้ทางสินเชื่อในวันจันทร์ หรือ อังคาร”

⇒ หากเป็นการยื่นขอสินเชื่อ โดยทั่วไปจะมีการโอนเงินก้อนเข้าสู่บัญชีของเราหากเป็นธนาคารเดียวกันจะไม่มีการเสียใส่วนของค่าธรรมเนียมใดๆ โดยขึ้นอยู่ที่ว่าเงื่อนไขการคิดดอกเบี้ยจะเริ่มนับตั้งแต่ยอดเงินโอนเลยหรือไม่ หรือมีในส่วนของระยะเวลาการปลอดหนี้ หรือ ยังไม่คิดดอกเบี้ยจากทางธนาคารนั่นเอง หากใช่บัญชีธนาคารก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมที่ถูกหัก แต่เราก็ต้องจ่ายคืนเต็มจำนวน

เจ้าของหมายเลขสมาชิก 4577463 กล่าวว่า

“สมัครผ่านแอพฯเหมือนกันผ่านมา 2 อาทิตย์แล้วมีข้อความจากธนาคารว่าได้รับเอกสารแล้ว และส่งข้อความมาบอกว่าให้ติดต่อกลับธนาคารเพื่อให้ข้อมูลพิจารณาสินเชื่อ พอโทรไปธนาคารแจ้งว่าสเตทเม้นไม่ครบ ให้ส่งไปใหม่ทาง E-mail แต่ทางตัวเราเองยืนยันว่าส่งตั้งแต่ เดือน พย.60 -วันที่ 7 พค.61 แต่พอส่งไปแล้ว โทรไปแจ้งว่าส่งแล้วแต่ไม่เจอ พนักงานคนเดิม และบอกให้ส่งมาใหม่ อีกอีเมลนึง และให้โทรแจ้งอีก และก็ไม่เจอพนักงานคนเดิมอีก จากนั้น  บอกจะติดต่อกลับ มา แต่เงียบ ไปเลย รอคอยอย่างเดียว”

⇒ หากเป็นช่วงที่มีผู้คนยื่นเรื่องการพิจารณาเข้าไปเยอะนั้นอาจจะเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้การดำเนินงานของธนาคารล่าช้า แต่ในปัจจุบันหลายธนาคารหรือสถาบันการเงินก็ได้เปิดช่องทางอื่นๆ ในการเลือกสมัครสินเชื่อต่างๆทั้งเว็บไซต์ แอพพลิเคชั่น หรือ ผ่านธนาคารโดยตรงแต่ก็ต้องรอในส่วนของฝ่ายพิจารณาสินเชื่ออยู่ดีนะคะ

ความเห็นจากสมาชิกหมายเลข 1678934 กล่าวว่า

“ครั้งแรกเงินเดือน 15,000 บาท ได้วงเงินมา 30,000 บาท ล่าสุดปรับวงเงินให้เป็น 60,000 น่าจะถือบัตรเกิด 1 ปีแล้วจึงมีการอัพวงเงินให้”

⇒ การอัพวงเงินสินเชื่อต่างๆ ทางธนาคารจะพิจารณาตามวงเงินที่ใช้และการผ่อนชำระหากเป็นลูกค้าประวัติดีก็สามารถเพิ่มวงเงินได้สูง บางครั้งอาจจะเพิ่มยอดให้ถี่เลยก็ทำได้เช่นเดียวกัน ที่สำคัญจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการถือบัตรของแต่ละบุคคลด้วยเช่นเดียวกัน

ความคิดเห็นจากสมาชิกหมายเลข 4894445 กล่าวว่า

“สมัครผ่านแอพเหมือกันครับตั้งแต่ 25/9/61 แบงค์ขอเอกสารเพิ่ม 13/10/61 แบงค์แจ้งได้เอกสารครบ17/10/61 มีเจ้าหน้าที่โทรมายืนยันวงเงินกับงวดที่ต้องชำระ18/10/61 บอกจะแจ้ง sms ภายใน3วัน  ผ่านไป5วันเราได้โทรไปสอบถามบอกจะโทรกลับใน1วัน  ผ่านไปอีกก็เงียบ โทรไปถามอีกรอบบอกจะติดต่อใน3วันสรุปเป็นอาทิตย์ก็เงียบล่าสุดวันนี้โทรไปถามยังจะแจ้งอีกว่าจะติดต่อกลับใน3วัน. สรุประยะเวลา 25/9/61จนถึง6/11/61 ยังไม่ได้รับคำตอบใด ๆ จากscb เราจึงยื่นที่ธนชาติ 29/10/61ธนาขาติได้รับใบสมัคร1/11/61  มีเจ้าหน้าที่โทรมาสอบถาม3/11/61แจ้งผลการสมัครผ่านทั้งบัตรเครดิตและสินเชื่อ5/11/61 วันนี้ได้รับเงินสินเชื่อแล้ว6/11/61”

⇒ การยื่นขอสินเชื่อแต่ละที่จะใช่ระยะเวลาไม่เท่ากันซึ่ง บางธนาคาจะใช้ระยะเวลาในการพิจารณาในส่วนของสินเชื่อนาน หรือ เอกสารที่ส่งมาไม่ครบ หรือมีเอกสารพิจารณาเข้ามามากเกินไปจนทำให้พิจารณามาทัน ซึ่งส่วนนี้ก็ถือเป็นสิ่งที่ทางธนาคารต้องแก้ไข ปรับปรุงการบริการเพื่อรองรับความต้องการของผู้สมัครสินเชื่อให้ได้มากกว่านี้

สำหรับ My Speedy Loan จาก SCB ถือเป็นขอ้ดีของคนที่อยากมีเงินก้อนแต่ไม่ต้องการนำคนหรือหลักทรัพย์เป็นตัวค้ำประกัน ให้สามารถยื่นขอวงเงินได้เลยเพียงใช้เอกสาร พร้อมยื่นเรื่องตามที่ทางธนาคารกำหนดไว้วงเงินจะอยู่ที่ประมาณ 5 เท่าของรายได้หรือน้อยกว่า ขึ้นอยู่กับการพิจารณา และดอกเบี้ยก็อยู่ในเรทที่ไม่ได้สูงมากนักหากเทียบกับการที่ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ต่างๆในการค้ำประกันวงเงิน แต่ข้อเสียที่ชาวพันทิปส่วนใหญ่ให้ความเห็นคือการพิจารณาล่าช้า ซึ่งใครที่อยากใหเอกสารผ่านพิจารณาเร็วๆก็ควรเตรียมเอกสารให้ครบเซ็นให้เรียบร้อยเท่านี้ผลการอนุมัติก็รวดเร็วทันใจแน่นอน

READ MORE :