Home Investment Finance สินเชื่อสำหรับจ่ายเงินค่าท่องเที่ยว มันมีเหตุผลหรือที่จะกู้?

สินเชื่อสำหรับจ่ายเงินค่าท่องเที่ยว มันมีเหตุผลหรือที่จะกู้?

สินเชื่อสำหรับการเดินทาง การท่องเที่ยว ใครอยากทำเรื่องขออนุมัติ ควรอ่านก่อนนะ

Las Vegas, ฮ่องกง, มาเก๊า, ญี่ปุ่น หรือจะไปดูแสงเหนือที่แคนาดา หรือจะล่องเรือ และคุณจะไปไหนก็ไปได้ทั้งนั้นหากว่าคุณมีเงินก้อนเพียงพอที่จะพาที่บ้านไปเที่ยวได้ แต่ถ้าหากเงินไม่มี แต่ถ้าอยากพาที่บ้านไปเที่ยวจะไปหยิบยืมใครให้เหตุผลว่าจะเอาเงินไปเที่ยว ก็คงไม่มีใครให้ ก็คงเหลือแต่เพียงบัตรเครดิต หรือสินเชื่อเงินสดที่จะพอช่วยได้ แต่สำหรับผู้ที่ไม่มีบัตรเครดิตก็อาจจะยากหน่อยสำหรับการใช้เงิน แตกต่างจากผู้ที่มีบัตรเครดิต คงจะง่ายกว่ามาก ดังนั้นการกู้ยืมเงินแบบสินเชื่อส่วนบุคคลก็อาจจะเป็น Option หนึ่งในการเพิ่มอำนาจทางการเงินที่สามารถพา ลูกๆ หรือพ่อแม่ไปเที่ยวที่ต้องจ่ายเงินราคาสูงๆได้ แต่หลายคนอาจจะบอกว่าไม่เหมาะเพราะมันมีดอกเบี้ยที่สูง มากกว่าการใช้บัตรเครดิต และบางคนบอกว่า การใช้สินเชื่อสำหรับท่องเที่ยวเป็นเรื่องที่ไม่มีเหตุผลเอาซะเลย จะเป็นยังไงนั้นเราไปดูกัน

สินเชื่อสำหรับการท่องเที่ยว เป็นสินเชื่อที่น่าสนใจหรือไม่?

  • สินเชื่อส่วนบุคคล โดยปกติแล้วจะอนุมัติเร็ว และไม่ต้องรอเหมือนกับบัตรเครดิต ซึ่งมันทำให้ทันเวลากับการจองไปเที่ยวต่างประเทศ
  • คุณจะสามารถรู้ได้ว่าต้องจ่ายคืนเท่าไหร่ต่อเดือน (แต่ต้องมีวินัยในการจ่าย) คุณสามารถกำหนด budget ในการเที่ยวได้ ต้องไม่เกินเท่านั้นเท่านี้
  • มันเป็นรูปแบบ unsecured loan หรือไม่มีหลักประกัน ดังนั้นความเสี่ยงที่อยู่บนตัวผู้กู้จะมีแค่อัตราดอกเบี้ยเท่านั้น ซึ่งไม่เหมือนกันกับการนำรถไปแลกเงิน
  • หากจะเปรียบเทียบกันกับ การใช้บัตรเครดิตจองตั๋วเครื่องบิน หรือโรงแรม และ เมื่อถึงเวลาจ่ายเงิน ไม่ได้จ่ายเต็ม มันก็จะค่อนข้างคล้ายกันเพียงแต่ว่า การใช้สินเชื่อบุคคลนั้น จะมีดอกเบี้ยที่สูงกว่า ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีบัตรเครดิตนั่นเอง

สิ่งที่ต้องจำไว้ เมื่อคุณตัดสินใจจะใช้ Personal Loan เพื่อเอาเงินไปเที่ยว

นี่คือสิ่งที่คุณควรทำ และไม่ควรทำ เมื่อคุณตกลงปลงใจว่าจะขอสินเชื่อเพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในค่าเดินทาง

พยายามอย่าให้งบการท่องเที่ยวเกินที่ตั้งเอาไว้ – พยายาม Setup Budget ขึ้นมาเลย ว่าจะใช้เงินเดินทางทั้งหมดเท่าไหร่ และอย่าให้เกิน และห้ามมือเติบในการใช้เพิ่ม แต่อาจจะมีการตั้งงบฉุกเฉินขึ้นมาระหว่างท่องเที่ยวไว้ด้วยซัก 10%-20%

ทำประกันเดินทางทั้งในและต่างประเทศ – รู้อยู่ใช่มั้ย? ว่าถ้าเกิดเดินทางไปแล้วเกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันขึ้น ใครจะมาใช้หนี้สินเชื่อแทน? การทำประกันการเดินทาง จะครอบคลุมการท่องเที่ยวทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ไปจนถึงวันที่กลับ หาก เกิดอะไรขึ้นมายังมีประกันคอยช่วยจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆ

ทำสินเชื่อเพื่อให้เที่ยวได้ อย่าเที่ยวหรูจนเกินไป – นกน้อยทำรังแต่พอตัว ฉันท์ใด การใช้เงินไม่ให้เกินตัวเกินไปก็ฉันท์นั้น ไม่ควรตั้งงบประมาณในการท่องเที่ยวจนสูงเกินไป และสูงเกินกว่าที่จะชำระคืนได้ ควรเที่ยวแต่พอดี โรงแรมไม่ต้องหรูและแพงจนขนาดจ่ายไม่ไหว ตั๋วเครื่องบินก็หาที่ราคาถูกๆก็พอแล้ว

พยายามเลือกการจ่ายคืนให้เร็วที่สุด – จุดบอดของสินเชื่อส่วนบุคคลคือดอกเบี้ย และถ้าหากเลือกการจ่ายคืนที่ยืดยาวเป็นปี ถึง 3 ปี จะทำให้ดอกเบี้ยบานตะไท แต่สำหรับการเลือกการจ่ายคืนแบบเป็นรายเดือน ไม่ถึงปี จะทำให้ดอกเบี้ยน้อยกว่าเดิมมาก

ตรวจสอบข้อบังคับสินเชื่อ – คุณอาจจะขาดเงินไปชั่วขณะ และต้องทำสินเชื่อเพื่อไปเที่ยว แต่เมื่อมีเงินก้อน ก็สามารถมาโปะได้เช่นเดียวกัน และสินเชื่อบางประเภทเค้าจะไม่ให้โปะ ถ้าโปะจะต้องเสียค่าธรรมเนียม ดังนั้นเช็คให้ดีก่อนว่าสินเชื่อประเภทนั้นๆ ยี่ห้อนั้นๆ หากโปะแล้วจะเสียค่าอะไรมั้ย?

2 ความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น เมื่อใช้สินเชื่อสำหรับท่องเที่ยว

เราอนุมานไว้ว่า คุณทำประกันการเดินทางไว้เรียบร้อยก่อนการท่องเที่ยว และความเสี่ยงตัวใหญ่เลยก็คือดอกเบี้ยที่สูงลิบลิ่ว และจะสูงยิ่งขึ้นหากคุณไม่จ่ายตามเวลาที่กำหนด ซึ่งไม่เพียงแต่จะเจอค่าใช้จ่ายเรื่องดอกเบี้ยสูงอย่างเดียวแล้ว มันมีความเสี่ยงที่จะติด Black list หรือเสี่ยงกับ Credit Score ด้วย (แต่ถ้าหากจ่ายคืนครบหมด ไม่ Default หรือผิดนัดชำระหนี้ คะแนนเครดิตคุณจะดีมาก)  และความเสี่ยงถัดมาก็คือ ความเสี่ยงที่คุณจะใช้ เงินมือเติบ เกิน Budget ที่ตั้งไว้ ดังนั้นเราจึงคอยบอกในหัวข้อด้านบนว่า ควรใช้ให้ตรงกับ budget ที่ตั้งไว้ตั้งแต่แรก อย่าใช้เยอะจนเกินไปนั่นเอง

เราไม่สนับสนุนการใช้เงินสินเชื่อในทางที่ผิดและในการใช้จ่ายแบบสุรุ่ยสุร่าย

Exit mobile version