สินเชื่อรถยนต์ กรุงศรี จับมือ Rodkaidee ตั้งเป้าขายรถได้มากขึ้น 50%

เพราะตลาดสินเชื่อรถยนต์กำลังเติบโตสูง พร้อมกับการขอสินเชื่อ หรือจัดไฟแนนซ์ออนไลน์ และนั่นทำให้ ธนาคารกรุงศรีอาจเห็นช่องทางในการรับข้อมูลลูกค้าเพิ่มเติม และวันนี้ เราได้เห็น สินเชื่อกรุงศรีจัดโปรโมชั่นร่วมกันกับ rod.kaidee.com เพื่อ รับข้อมูลลูกค้า สำหรับผู้ที่สนใจ จัดไฟแนนซ์รถยนต์มือสอง ซึ่งจะสามารถเห็นได้ในเว็ํบไซด์ของ ขายดี.com เท่านั้น ซึ่งวิธีการก็คือการเชื่อมระบบ การคำนวณสินเชื่อรถยนต์ แบบ API เข้ากับ Kaidee.com นั่นเอง

รีวิวการใช้งานการคำนวณค่างวดรถยนต์

หากเข้าไปที่เว็บไซด์ rod.kaidee.com จะยังไม่เห็นระบบนี้ และผู้เข้าชมจะเห็นก็ต่อเมื่อเข้าไปที่หน้าของรถยนต์ที่สนใจดู และระบบจะแสดงผลการคำนวณค่างวดรถยนต์ ทางด้านขวามือด้านล่างของเว็บไซด์  ตามภาพ ด้านล่างนี้

ระบบนี้มีความพิเศษตรงที่ว่า ราคาของรถยนต์ใน Kaidee จะเชื่อมกันกับระบบ API ของ กรุงศรีเลย โดยไม่ต้องมานั่งใส่ราคา โดยระบบจะใส่ราคาให้พร้อมกับเงินดาวน์ เป็นจำนวน % เช่น 10% โดยมีการใส่อัตราดอกเบี้ยให้อัติโนมัติ และที่สำคัญ คือ มันสามารถบอกได้เลยว่า ค่างวดเริ่มต้นต่อเดือนนั้น ผู้ซื้อต้องจ่ายเท่าไหร่

กราฟค่างวด

เพื่อการตัดสินใจที่ดีขึ้น ระบบนี้จะโชว์กราฟค่างวดให้เลยอีกด้วย โดยจะให้เห็นว่า หากเราผ่อน 12 เดือนแรก จะเท่าไหร่ และหลังจากนั้นจะลดหลั่นลงมา ทำให้ผู้ซื้อตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น เพราะรู้ตัวว่าจะต้องจ่ายเท่าไหร่ แถมมีการรวมราคา VAT ลงไปในระบบด้วย ดังนั้น ค่าใช้จ่ายทั้งหมด ผู้ซื้อรถมือสองจะสามารถประเมินได้ง่ายกว่าเดิม

หลังจากกด สนใจขอสินเชื่อแล้วจะเกิดอะไรขึ้น?

เมื่อกดสนใจขอสินเชื่อรถยนต์ หรือ ไฟแนนซ์รถยนต์แล้ว ระบบจะพาไปที่หน้า Krungsri Cash2Car และผู้ใช้สามารถกรอกรายละเอียดออนไลน์ เพื่อให้ Call Center ติดต่อกลับได้เลย

ซึ่งทั้งหมดนี้ ในปี 2017 ทาง kaidee.com ในส่วนของรถยนต์มือสอง เค้าแจ้งว่ามีรถยนต์ที่ขายได้เฉลี่ย 415 คันต่อวัน และอาจทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้น 50% ด้วย


Verdict

ทั้งนี้ หลังจากรีวิวทดสอบระบบนี้ไป ก็ต้องบอกว่าใช้งานได้ดีทีเดียว เพียงแต่ว่า มีสองจุดที่ คิดว่าอาจสามารถทำให้ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเช่น การวิ่งไปที่หน้าของ Krungsri, ผู้ใช้ต้องกรอกรายละเอียดเพิ่มเติมค่อนข้างเยอะ และหลายคนอาจจะไม่กรอก เพราะยาวไป จริงๆแล้ว ควรทำให้ง่ายขึ้นโดยการใช้ Call Center โทรหาเลยจะดีกว่า แต่หากว่ามองถึงเรื่องของการทำให้เป็นแบบ 100% Online ในการขอสินเชื่อ อันนี้คาดว่า Krungsri มาถูกทาง

อย่างไรก็ดี การขอสินเชื่อออนไลน์ในลักษณะการซื้อรถยนต์มือสอง จริงๆแล้ว ผู้บริโภค หรือผู้ที่ต้องการซื้อรถยนต์นั้นอาจมีตัวเลือกอื่นๆ อีกเยอะ และมีอีกหลากหลายธนาคาร ซึ่ง การใช้ Krungsri API ตัวนี้ อาจเป็นเพียงตัวเลือกหนึ่งในการตัดสินใจ สำหรับผู้ซื้อรถยนต์ก็เป็นได้