Home Investment Finance สินเชื่อบุคคลแบบ Pre-approved คืออะไร มีข้อดีตรงไหนบ้าง?

สินเชื่อบุคคลแบบ Pre-approved คืออะไร มีข้อดีตรงไหนบ้าง?

Call Center: ไม่ทราบว่ามีโครงการใช้เงินก้อนในช่วงนี้หรือเปล่าคะ?

มีบางคนเคยไปธนาคารแล้วได้ยินคำๆนี้มา หรือ มีจดหมายส่งมาที่บ้านหรือ email บอกว่า คุณได้รับข้อเสนอเกี่ยวกับ สินเชื่อ Pre Approved เป็นสินเชื่อส่วนบุคคล ที่สามารถติดต่อธนาคารที่ใกล้ที่สุดได้เลย คำถามคือ สินเชื่อแบบ Pre-approved มันคืออะไรนะ? แล้วมันดียังไง?

อธิบายความหมายของ Pre-approved Loan

สินเชื่อ พรีแอพพรูฟ คือการตลาดของธนาคารที่พยายามหาลูกค้าเพื่อปล่อยกู้ได้มากขึ้น คือทางธนาคารตัดสินใจให้ก่อนล่วงหน้า โดยการดูประวัติของลูกค้าเพื่อที่จะอนุมัติเงินก้อนหนึ่งให้ ซึ่งตัวอย่างในประเทศไทยที่พบกันบ่อยๆเลยก็คือ ทางธนาคารเจ้าของบัตรเครดิตที่คุณถืออยู่โทรมาถามว่า “ช่วงนี้ต้องการใช้เงินมั้ย?” ทางธนาคารมีวงเงินสินเชื่อให้ก้อนหนึ่งที่สามารถโอนเข้าบัญชีได้เลย หากคุณได้รับโทรศัพท์แบบนี้จาก call center นั่นหมายความว่า ทางธนาคารประเมินตัวเลขจากบัญชีของคุณก่อนล่วงหน้าไปแล้ว ว่าบัญชีของคุณดูดีจนสามารถใช้เงินสินเชื่อได้ แต่อย่างไรก็ดี ไม่ได้จำเป็นว่าคุณจะได้รับเงินสินเชื่อทั้งก้อนเสมอไป เพราะบางธนาคารยังคงต้องมีการให้ยื่นเอกสารเพื่อขอสินเชื่อส่วนบุคคล

ข้อดีของสินเชื่อที่ได้รับการพิจารณาเบื้องต้น

สามารถยื่นกู้ได้รวดเร็ว – เพราะทางธนาคารเค้าได้ประเมินไว้เบื้องต้นแล้วว่าคุณอาจจะผ่านในการขอสินเชื่อ จากประวัติการเงินของคุณ มันมีข้อดีสำหรับคนที่ต้องการใช้เงินด่วนคือมันจะสามารถ ทำให้ขั้นตอนการขอเร็วขึ้นได้

ดอกเบี้ยต่ำกว่าปกติ – คือเมื่อทางธนาคารเค้าประเมินเบื้องต้นไปแล้วว่าคุณอาจจะผ่าน ดังนั้นเค้ามีความเห็นว่า ความเสี่ยงที่จะปล่อยเงินกู้ให้คุณนั้นต่ำกว่าปกติ ส่งผลทำให้ดอกเบี้ยเงินสินเชื่อตัวนี้ต่ำลงได้ด้วย

ผู้ขอสินเชื่อสามารถต่อรองได้ดีกว่า – ต่างจากการสมัครสินเชื่อออนไลน์ หรือการเดินไปที่ธนาคารเพื่อขอสินเชื่อ เรียกง่ายๆว่า แบงค์เค้ามาง้อลูกค้าเองเลยนั่นแหละ มันทำให้คุณต่อรองธนาคารได้ดีมากกว่า

ไม่เสียเวลายื่นกู้ – บางคน ทดลองยื่นกู้ก่อนโดยส่งเอกสารให้กับทางธนาคารเช็คว่าสามารถกู้ได้หรือไม่ แบบนี้ก็เรียกว่า Pre-approved เช่นเดียวกัน คือหากยื่นเอกสารไปตรวจสอบแล้วไม่ผ่าน ก็ไม่ต้องเสียเวลากู้

ถ้าคุณอยากได้สินเชื่อก้อนนั้น นี่คือสิ่งที่ต้องรู้ไว้

การเตรียมเอกสาร – แม้ว่ามันจะสามารถยื่นกู้ได้รวดเร็ว แต่การใช้เอกสาร ก็ต้องใช้ชุดเดียวกันกับการยื่นกู้แบบปกตินั่นแหละ

เวลาที่จำกัด – ธนาคารมีสินค้าตัวหนึ่งที่เรียกว่า “เงิน” และเงินของธนาคารไม่สามารถอยู่นิ่งได้ตลอด ธนาคารใช้เงินนั้นในการลงทุน และการปล่อยกู้ก็เป็นการลงทุนประเภทหนึ่ง และสินเชื่อ pre-approved ก็มีระยะเวลาที่เค้าจะ offer ให้

ค่าใช้จ่ายสินเชื่อ – ค่าใช้จ่ายในการขอสินเชื่อยังคงมีเหมือนเดิม เช่นค่าดำเนินการ ฯลฯ ค่าบริการต่างๆที่ผู้ขอสินเชื่อต้องเป็นผู้รับผิดชอบเอง รวมถึงค่าดอกเบี้ยหากมีการผิดนัดชำระ

แม้ว่าการขอสินเชื่อประเภทนี้จะง่าย สะดวก รวดเร็ว และมีดอกเบี้ยถูกกว่า แต่การใช้สินเชื่อด้วยความจำเป็นนั้นเป็นสิ่งที่น่าคำนึงถึงมากกว่า การได้ pre-approved และการขอสินเชื่ออยากให้คิดถึงยอดที่อนุมัติ และความสามารถในการจ่ายคืนให้กับธนาคารด้วย

 

Exit mobile version