Home Investment Finance มีใคร กู้สินเชื่อส่วนบุคคล มาลงทุนบ้างไหม?

มีใคร กู้สินเชื่อส่วนบุคคล มาลงทุนบ้างไหม?

สินเชื่อบุคคล

กู้เงินมาลงทุน ด้วยสินเชื่อแบบไหน ได้ดอกเบี้ยน้อยที่สุด?

นานาจิตตัง.. แม้บางคนจะพูดว่า “กู้สินเชื่อบุคคล” มาลงทุน คือการฆ่าตัวตายอย่างหนึ่ง.. แต่ความคิดแบบนี้ใช้ไม่ได้กับผู้ที่มีการวางแผนการเงิน ได้อย่างเฉียบขาด  ซึ่งแม้ว่าดอกเบี้ยจากเงินกู้ส่วนบุคคล น้อยที่สุดในตลาดตอนนี้จะอยู่ที่ 9% (สินเชื่อส่วนบุคคลธนาคาร CIMB และ ธนาคารกรุงไทย สำหรับผู้มีบัญชีเงินเดือนกับธนาคาร) แต่การลงทุน คือ การได้กำไรมากกว่า 10% ของเงินที่ลงทุนไป ตามความหมายของนักลงทุน

สินเชื่อบุคคล

บทความแนะนำ : มีเงิน 100,000 บาท นำมาลงทุนอะไรได้บ้าง

เหตุที่มีคนขั้วหนึ่ง ที่ไม่สนับสนุนให้นำสินเชื่อบุคคล มาลงทุน ก็เพราะว่า “หากจ่ายเงินช้าไป 1 วัน ก็จะโดนดอกเบี้ยกลับมาเป็นอัตราดอกเบี้ยปกติของธนาคาร” ประมาณ ร้อยละ 20  ซึงต้องหมุนเงินให้ทันภายใน 1 เดือน เป็นอย่างนี้ทุกรอบ  จึงอาจจะยากเกินไปสำหรับ Start Up มือใหม่ ที่ควรกู้สินเชื่อสำหรับลงทุนโดยเฉพาะมากกว่า (อย่าง วงเงินจากสินเชื่อ SMEs ที่มีเยอะในปัจจุบัน)

โดยเฉพาะ หากจะกู้เงินจากสินเชื่อบุคคล มาเล่นหุ้น แม้วงเงินจะล่อตาล่อใจ บางคนได้มาถึง 200,000 บาท แล้วมาลงกับหุ้น 100% แบบนี้ นักลงทุนส่วนใหญ่ไม่ทำกัน  ยกเว้นโอกาสที่จะทำสินเชื่อนี้เพื่อสร้างชีวิตที่ดีขึ้นให้กับครอบครัว

เป็นหนี้บัตรเครดิตอยู่ ไม่ควรกู้สินเชื่อมาลงทุน

อย่าเพิ่งคิดใหญ่ ถ้าคุณเป็นหนี้อยู่มากกว่า 40% ของรายได้ อย่าเพิ่งคิดว่าจะเอา “สินเชื่อบุคคล” มาลงทุน เนื่องจากภาระการใช้หนี้บัตรเครดิตแสดงให้เห็นว่าคุณยังวางแผนจัดการการเงินได้ไม่พอ ถ้ามีหนี้จากสินเชื่อส่วนบุคคลมาอีก อาจจะไม่สามารถบริหารให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปได้

บัตรเครดิต

ศึกษาข้อมูลการลงทุน ในแบบที่คุณถนัด อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเองจะเป็น “เถ้าแก่น้อยร้อยล้าน”

อย่างที่วัยเริ่มต้นมีรายได้อย่างเรา กำลังตามหางานที่ 2 ที่สร้างรายได้ มียุคหนึ่งที่ฮิตทำขนม ทำเบเกอร์รี่ ทำอาหาร  แต่อย่าเพิ่งคิดถึงความสำเร็จ ควรดูพื้นฐาน รวบรวมต้นทุนจากสิ่งที่คุณมีก่อน  ทั้งฝีมือ และผู้ช่วย เหล่านี้เป็นต้นทุนที่คุณมี  ซึ่งถ้าเริ่มต้นจากสิ่งที่คุณถนัด จะทำให้โอกาสการลงทุนเป็นไปได้สวยๆ

บัตรเครดิต

คุณควรเสียเวลาให้กับ การอ่าน การฝึกฝน ลองได้ทำงานในสิ่งที่คุณวาดฝันไว้ก่อน เพราะมันอาจจะเป็นสิ่งที่คุณทำไม่ได้อย่างที่ตั้งเป้าไว้เลยด้วยซ้ำ  คนที่ประสบความสำเร็จ คือเขามีการวางแผนที่ดี และมี Connection ในการจัดการธุรกิจ

เปลี่ยนสิ่งของที่ไม่จำเป็น  มาเป็น “รายได้”

ทรัพย์สินที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ราคาแพงๆ อย่าง โทรทัศน์ Smart TV, เฟอร์นิเจอร์ อื่นๆ เหล่านี้ ลบออกจากแพลนไปก่อน เพราะอาจจะกระทบกับค่าใช้จ่ายต่อเดือนได้  โทรศัพท์มือถือก็มีแค่ระดับใช้งานได้ดี  ปรับรูปแบบการเงิน Plan การใช้ชีวิตประจำวันให้เหลือแต่สิ่งที่พอดีตัว ก่อนคิดกู้สินเชื่อมาลงทุน  เอาเสื้อผ้า ของใช้ ไปลงขายมือสอง (kaidee.com, Shopee, 11street, lnwshop ก็มีฟีเจอร์นี้ให้ลงขายได้) เพื่อเรียนรู้การตั้งราคาขาย และ เรียนรู้เรื่องการ Stock สินค้า ด้วย)

www.lnwshop.com

ศึกษาข้อมูลการลงทุน ในแบบที่คุณถนัด อย่าเพิ่งคิดว่าตัวเองจะเป็น “เถ้าแก่น้อยร้อยล้าน”

อย่างวัยเริ่มต้นทำงาน มักจะมีความฝัน เปิดร้าน ทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย  เห็นคนที่เขามีเงินเป็นล้าน ตั้งแต่อายุยังน้อย  อย่าลืมว่า พวกเขาจะต้องมี Background ที่ดีมาก่อน  อาจจะเห็นคุณพ่อคุณแม่ทำธุรกิจมาตั้งแต่ยังเด็ก  แต่หากคุณไม่เคยเห็นเงินล้านมาก่อน แล้วมุ่งหวังจะประสบความสำเร็จอย่างเขาเลย ก็คงต้องผ่านประสบการณ์การเรียนรู้สักพัก

Panasonic lumix ลดราคา

และส่วนใหญ่ ผู้ที่มีรายได้น้อยกว่า 200,000 บาท ยังไม่คิดเรื่องที่จะกู้สินเชื่อเพื่อมาลงทุน เนื่องจากว่ามีหลายปัจจัย ที่ส่งผลถึงความมั่นคงทางการเงิน และ “สินเชื่อบุคคล” ยุคนี้ยังเหมาะสำหรับกู้มาเพิ่มเติมคุณภาพชีวิต อาทิ ตกแต่งบ้าน ซื้อของเข้าบ้าน และตอบโจทย์ค่าใช้จ่ายมากกว่า

Exit mobile version