ธนาคารแห่งประเทศไทยจะยกเลิกการผ่อน 0% จริงหรือ?

ads

ถ้าต่อไปเราใช้โปรฯ ผ่อน 0% ไม่ได้แล้ว จะเป็นอย่างไร? 

ช่วงกลางเดือนกันยายน 2562 นี้ มีข่าวออกมาจากฝั่งธนาคารแห่งประเทศไทย จะยกเลิกโปรโมชั่นผ่อน 0% กับบัตรเครดิต เพราะก่อให้เกิดหนี้สินครัวเรือนสูง ซึ่งหลังจากที่ Promotions.co.th ได้ยินข่าวนี้แล้ว จึงต้องไปศึกษาอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมให้ชัดเจนก่อนที่จะตื่นตระหนก จึงนำมาบอกต่อ ๆ ให้ผู้อ่านได้ฟังกันที่นี่ค่ะ

สรุป จากข่าว ทีละประเด็นโปรโมชั่นผ่อน 0% ดังนี้

 1. [Update 18/09/2019] ตอนนี้โปรโมชั่นผ่อน 0% ยังใช้ได้อยู่กับรายการโปรโมชั่นของแต่ละบัตรเหมือนเดิม ยังไม่ได้มีประกาศออกมาว่าจะเริ่มงดการผ่อนโปรโมชั่นผ่อน 0% เมื่อไหร่
 2. รายการที่จะถูกป้องปรามไม่ให้ร่วมโปรโมชั่นผ่อน 0% คาดว่าจะเป็นการผ่อนโทรศัพท์มือถือ และ แพ็คเกจท่องเที่ยวต่างประทศ
 3. นโยบายดังกล่าว เป็นการร่วมมือ 3 หน่วยงานได้แก่ 1) สมาคมธนาคารไทย 2) ธนาคารพาณิชย์ และ 3) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

ซึ่งไม่ใช่แค่การจัดโปรโมชั่นกับบัตรเครดิต แต่คาดว่าน่าจะเพ่งเล็งไปที่สินเชื่อบัตรกดเงินสด ซึ่งเป็นบัตรผ่อนที่ให้ใช้ระยะเวลาผ่อน 0% กับสินค้าหลากหลายรายการ ปัจจุบันนี้มีทั้งหมด 24 ใบ ได้แก่

 1. บัตรโฮมโปร เฟิร์สช้อยส์
 2. บัตรกดเงินสด SCB M Speedy Cash
 3. สินเชื่อบัตรเงินสด PEOPLE CARD
 4. สินเชื่อบัตรเงินสด PRIMA CARD
 5. บัตรสินเชื่อ บิ๊กซี เอ็กซ์คลูชีฟ
 6. บัตรกดเงินสดเซ็นทรัล เดอะวัน เฟิร์สช้อยส์
 7. บัตรกดเงินสด A money
 8. บัตรสินเชื่อบุคคล จัสแคช
 9. บัตรกดเงินสดสมาชิกอิออนแรบบิท
 10. บัตรกดเงินสดสมาชิกอิออนแรบบิท
 11. บัตรกดเงินสดพร้อมใช้ KTC PROUD
 12. บัตรกดเงินสดยูเมะพลัส (Umay+)
 13. บัตรกดเงินสดยูเมะพลัส พรีเมียร์ (Umay+ Premier)
 14. บัตรกดเงินสด KK Cash Card
 15. บัตรกดเงินสดกรุงศรี เฟิร์สช้อยส์คาร์ด (First Choice card)
 16. บัตรกดเงินสดยูโอบี แคชพลัส (UOB CashPlus)
 17. บัตรสินเชื่อบุคคลเอ็กซ์ตร้าแคช
 18. บัตรกดเงินสดซิตี้ เรดดี้เครดิต (Citibank Ready Credit)
 19. บัตรกดเงินสด Speedy Cash (สินเชื่อหมุนเวียนสปีดี้แคช)
 20. บัตรกดเงินสด TMB Ready Cash (บัตรกดเงินสด ทีเอ็มบี เรดดี้แคช)
 21. บัตรเงินด่วน Xpress Cash
 22. บัตรพาวเวอร์บายการ์ด PowerBuy Card
 23. บัตรกดเงินสดธนชาต FLASH Plus
 24. บัตรสินเชื่อเทสโก้ โลตัส พรีเมียร์ (Tesco Lotus Premier)

 

ปัจจุบันเราผ่อน 0 % กับอะไรได้บ้าง?

ทางสมาคมธนาคารไทยให้ข้อมูลว่าการเกิดหนี้เสียของครัวเรือน มาจากหนี้บัตรเครดิตเพียงแค่ 3 % แต่เป็นสินเชื่อส่วนบุคคลสูงถึง 34% ถือเป็นกลุ่มสินเชื่อที่มีอัตราสูงที่สุด และเหตุที่ต้องรีบงดการปล่อยสินเชื่อ 0% คาดว่าเพื่อลดนิสัยการใช้จ่ายกับกลุ่มสินค้าที่ไม่จำเป็น เนื่องจากจะไปเพิ่มสัดส่วนหนี้สินครัวเรือน เพราะหากแตะถึง 80% จะทำให้เศรษฐกิจภาพรวมมีปัญหา โดยในปัจจุบันนี้มีสัดส่วนหนี้สินครัวเรือนสูงถึง 78.7% แล้ว

ซึ่งคำว่า “หนี้สินเชื่อบุคคล” นี้รวมไปถึงพวกบัตรกดเงินสดมากกว่า ไม่เกี่ยวข้องกับบัตรเครดิตแต่อย่างไร สินค้าที่ต้องใช้บัตรเครดิตรูดจ่ายซื้อนั้นจึงน่าจะใช้โปรนี้ได้อยู่ ยกเว้นสินค้าที่มีโปรกับบัตรผ่อนต่าง ๆ ที่ผ่อนได้ยาว ๆ ตรงนี้เป็นประเด็นที่สมาคมธนาคารไทยน่าจะจับตามองเอาไว้อยู่เป็นพิเศษ

แต่การผ่อนสินค้าไม่ได้มีแค่สินค้าโทรศัพท์มือถือ หรือ การซื้อแพ็คเกจท่องเที่ยวในต่างประเทศเสมอไป ยังมีสินค้าอีกหลายอย่างที่บัตรทั้ง 24 ใบที่กล่าวมาข้างต้นนั้นใช้ผ่อนได้ อาทิ

 • เครื่องใช้ไฟฟ้า
 • โน้ตบุ๊ก
 • Gadget ที่ใช้คู่กับโทรศัพท์มือถือ
 • ยางรถยนต์
 • ที่พัก โรงแรม
 • ร้านอาหารบุฟเฟ่ต์
 • ซื้อรถจักรยานยนต์
 • ซื้อกระเป๋าแบรนด์เนม
 • ซื้อเสื้อผ้าแฟชั่น
 • ฯลฯ

อะไรบ้างที่จะถูกยกเลิกการผ่อน 0%

ในช่วงแรกนี้โปรโมชั่นผ่อน 0% จะถูกยกเลิกในการซื้อ “เครื่องใช้ไฟฟ้า” และ “การท่องเที่ยว” ก่อนเป็นอย่างแรก แต่หากมีการควบคุมอีก น่าจะรวมไปถึงกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้า และโปรโมชั่นร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ต่าง ๆ ต่อมา

ถ้าไม่มีโปรโมชั่นผ่อน 0% แล้ว จะผ่อนมือถือได้อย่างไรบ้าง?

เริ่มมีผู้ใช้งานบัตรเครดิต ออกมาพูดถึงการยกเลิกโปรโมชั่นผ่อน 0% ใน Pantip บ้างแล้ว โดยทางเลือกของการผ่อนโทรศัพท์แบบ 0% ในปัจจุบันนี้ หากไม่ได้สามารถรูดผ่อนได้ก็คงต้องรูดเต็มจำนวน แล้วจ่ายขั้นต่ำตามวงเงินและข้อกำหนดของบัตรเครดิตใบที่ถืออยู่ และรวมถึงการผ่อนกับตู้ ที่มีความเสี่ยงเสียดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น สรุปได้ 4 ข้อ ดังนี้

1) หากธนาคารยกเลิกโปรโมชั่นผ่อน 0% กับมือถือ ลูกค้าคงหันไปกดเงินสดจากบัตรกดเงินสดเต็มจำนวนแทนการรูด ซึ่งจะเสียค่าใช้จ่ายเยอะขึ้น โดยมีดอกเบี้ยวิ่งเป็นรายวันสูงสุด 28%

2) หากธนาคารยกเลิกโปรโมชั่นผ่อน 0% กับมือถือ ลูกค้าหันไปใช้โปรผ่อนด้วยบัตรประชาชน ที่หน่วยงานธนาคารแห่งประเทศไทยเข้าไปควบคุมไม่ได้ ดอกเบี้ยเกิน 28% แน่นอน

3) หากธนาคารยกเลิกโปรโมชั่นผ่อน 0% กับมือถือ ทางค่ายมือถือ Dtac, True, AIS อาจจะออกโปร ฯ ทำสัญญากึ่ง ๆ ให้ผ่อนจ่ายรายเดือนได้ หรือก็ต้องรูดจ่ายด้วยบัตรเครดิตอยู่ดี

4) หากธนาคารยกเลิกโปรโมชั่นผ่อน 0% กับมือถือ ลูกค้ายอมรูดเต็มวงเงินบัตรเครดิต แล้วไปจ่ายแค่ขั้นต่ำของบัตรเครดิตแทน ซึ่งทำให้ต้องเสียดอกเบี้ยสูงสุด 18%

 

ข้อ 3 นี้น่าสนใจ ค่าเครื่องอาจจะไปรวมกับค่าแพ็คเกจโทร ซึ่งทางค่ายโทรศัพท์คงจะไปร่วมมือจับแบรนด์มือถือด้วยการออกแบบแพ็คเกจค่าโทรรายเดือน + ค่าเครื่อง แบบติดสัญญาในราคาที่ค่าเครื่องอาจจะเท่าเดิม แต่ระหว่างใช้งานต้องจ่ายผ่อนให้กับค่ายโทรศัพท์มือถือในราคาที่จับต้องได้ ไม่กระทบกับหนี้สินภาพรวม

 

สุดท้ายนี้ต้องมาติดตามดูว่าทิศทางของการงดแคมเปญยกเลิกโปรโมชั่นผ่อน 0% กับมือถือ จะเริ่มคุมเข้มเมื่อไหร่ คาดว่าจะเริ่มใช้งานจริงในช่วงเดือนพฤศจิกายน 2562 นี้แน่นอน สำหรับใครที่เตรียมพร้อมจะใช้โปรฯ ผ่อน 0% กับ iPhone และค่ายอื่นรุ่นใหม่ ๆ ก็ต้องรีบดูโปรโมชั่นผ่อนซื้อในช่วงนี้ให้ชัดเจนก่อน หรือเก็บเงินสดไว้แล้วค่อยจ่ายสดตอนซื้อก็คุ้มค่ากว่านะคะ

 

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

สมัครสินเชื่อส่วนบุคคล 2019 ได้ที่นี่