เงินแค่นี้ ฟ้องแล้วคุ้มไหม ให้กู้เงินนอกระบบ ลูกหนี้ ไม่มีจ่าย บังคับคดีได้ไหม?

ยืมตังค์เพื่อนแล้วไม่มีจ่าย ก็อาจเข้าข่ายหนี้นอกระบบอีกแบบหนึ่ง อย่าเพิ่งดีใจว่า เงินเดือนไม่ถึง 20,000 ฿  แล้วเจ้าหนี้จะไม่ฟ้อง  ปล่อยเลยไปไม่ได้  ยิ่งถ้าลูกหนี้ แต่งงาน จดทะเบียนสมรส แล้ว ทางกฎหมายถือว่าเป็นบุคคลเดียวกัน เอารายได้ของสามีและภรรยามารวมกัน ถ้าเกิน 20,000 ปุ๊ป มีสิทธิ์โดนอายัติได้เหมือนกันนะ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กัับว่าตอนฟ้องได้ทนายเก่งแค่ไหน มาดูตัวอย่างคดีเจ้าหนี้ขอฟ้อง! ความกังวลใจของเจ้าหนี้เป็นแบบนี้.. ถ้าใครสู้ไม่ไหว ก็อย่าเพิ่งให้ใครยืมนะ!

เรื่องราวจากคุณ
jacklfc2009 จากกระทู้ pantip.com/topic/31382873

เล่าย่อๆ ก่อน เรื่องนี้ คุณ Jacklfc2009 มาขอคำปรึกษากับเพื่อนๆ Pantip ไว้ตั้งแต่ปี 2556 เกี่ยวกับเรื่องให้กู้  เราว 40,000 บาท และมีค่าแต่งตั้งทนายยื่นฟ้อง แล้วด้วย ความหังวลนอกจากครบสัญญาแล้วไม่ได้เงินจากลูกหนี้แล้ว  ยังเคยยึดทรัพย์สินของลูกหนี้มา (แต่เอาไปคืนแล้ว) แถมตอนที่เขายังไม่มีคืน ก็ไปด่าเขาเสียๆ หายๆ กลัวจะโดนฟ้องกลับอยู่เหมือนกัน งานนี้หากเกิดขึ้นกับคุณ จะทำอย่างไรดี? สรุปประสบการณ์ตรง จากเพื่อนๆ ที่มาให้คำแนะนำ ได้เป็นข้อๆ ดังนี้

  • ค่าดำเนินการของทนาย เริ่มต้นก็ 2,500 บาท ซึ่งทนายอาจจะเรียกเก็บกับศาล หรือเรียกเก็บกับเราก็ได้ (ผู้แต่งตั้งทนาย)
  • ค่าดำเนินการอื่นๆ มาตรฐานทนายคิดกัน 10% จากยอดหนี้ ซึ่งหากเรามีปัญหาเรียกร้อง 50,000 บาท ทนายก็จะได้ 5,000 บาท ซึ่งบางทีก็หาทนายยากหน่อยเพราะมันไม่คุ้มกับค่าเสียเวลา บางทีค่าฟ้องร้องดำเนินการก็เสียทั้งเงินเสียทั้งเวลาเหมือนไม่คุ้ม เจ้าหนี้บางคนขอฟ้องเพื่อความสะใจ (อย่างนี้เขาเรียกว่า “เรียกร้องความเป็นธรรม” ของจริง!)
  • ตอนฟ้อง “ค่าเสียเวลา กับ ค่าจ้างทนาย” คุณจะเรียกเก็บเพิ่มเติมจากลูกหนี้ บวกไปกับยอดเงินต้นก็ได้ (แต่ก็ไม่มั่นใจว่าลูกหนี้จะมีจ่ายหรือเปล่า)
  • ลูกหนี้ขอประนอมหนี้ด้วยการผ่อนชำระได้
  • ถ้าลูกหนี้ไม่มีเงินคืน ขอผ่อน .. คดีแบ่งมีระยะเวลาบังคับคดี 10 ปี นั่นแปลว่า เงินต้น ดอกเบี้ย ฯลฯ เหล่านี้ เขาต้องรีบชดใช้ให้คุณใน 10 ปีนี้ให้หมด (หรือเร็วกว่านั้น)
  • คดีแพ่ง มีอายุความ 1 ปี ซึ่งแปลว่าถ้าเกิดอะไรขึ้น (เช่น ลูกหนี้หนี หรือ ไม่จ่าย) คุณก็ต้องรีบดำเนินเรื่อง จะฟ้อง หรือจะแจ้งความ ทำสักอย่าง ไม่อย่างนั้นแล้ว เงินจะหลุดลอยไปได้
  • อยู่ๆ เจ้าหนี้จะไปเอาทรัพย์สินของลูกหนี้มาแทน ดอกเบี้ย หรือ เงินต้น ไม่ได้ เพราะถือเป็นการ “ลักทรัพย์” ถูกฟ้องได้นะ

ข้อสุดท้ายนี้น่าสนใจ บอกเผื่อไว้กับเจ้าหนี้ที่ปล่อยเงินกู้ไปเป็น 100,000 บาท  ถ้าเราไปเอาทรัพย์ของ “ลูกหนี้” มา หากเกิดการฟ้องร้องลงบันทึกประจำวันเข้าสู่กระบวนการศาลยื่นฟ้องแล้ว ก็ต้องถูกดำเนินคดีถึงที่สุด ยอมความไม่ได้ เพราะลักทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ ถือเป็นอาญาแผ่นดิน แม้ว่าลูกหนี้จะไปถอนฟ้องแล้วก็ตาม

ขอเสริมนิดหน่อย ..ในคดีแพ่งนี้ หากลูกหนี้ อยู่ๆ ก็ไปแบบไม่ได้ร่ำลา (เสียชีวิต) งานนี้ คุณไม่สามารถไปยึดทรัพย์เอาของ ของลูกของหลานเขามาได้ ยกเว้นเสียแต่ว่า รีบฟ้อง เพื่อบังคับคดีเอามาในส่วนมรดก (แต่เงินส่วนที่เกินจากมรดก ศาลยึดมาไม่ได้) เช่น ลูกหนี้ติดหนี้คุณ 100,000 บาท แล้วฟ้องเสร็จเรียบร้อย อยู่ๆ ลูกหนี้ร่ำลาโลกไปแล้ว  .. แต่เหลือทรัพย์สินเป็นเงินสด ประกันชีวิต บ้านพร้อมที่ดิน ฯลฯ ส่งมอบแก่ภรรยาและลูก ราว 3,000,000 บาท ทั้งหมดนี้ศาลจะพิจารณาว่า ส่วนไหนสามารถยึดมาคืนคุณได้ แบบ Win – Win ทั้งทายาทกองมรดก และเจ้าหนี้

โหยย.. ฟังแล้วเครียดนิดหน่อย