ค่าคลอดไม่พอ ขอผ่อนได้ไหม? จ่ายด้วยบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดดี?

ขอผ่อนค่าคลอดบุตร กับโรงพยาบาลได้หรือเปล่า?

“ขอผ่อนค่าคลอดด้วยบัตรเครดิตได้หรือเปล่า?” ปัญหานี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในสังคมคุณแม่ โดยที่คุณเองอาจจะต้องวางแผนการเงินไว้ให้ดีตั้งแต่ช่วงท้องก่อนลูกจะคลอดออกมา  อย่างที่เคยได้ยินกันมาว่า แพ็คเกจค่าคลอดครั้งหนึ่งก็ไม่ต่ำกว่า 30,000 บาท (รวมฝากครรภ์) แม้ว่าจะเป็นโรงพยาบาลรัฐบาลที่คลอดด้วยสิทธิบัตรทอง หรือ ประกันสังคม เอง ก็มีค่าคลอดให้ 13,000 บาท ที่นำมาเบิกได้ภายหลัง 1 สิทธิ์ (คุณพ่อหรือคุณแม่) เบิกได้ ไม่เกิน 3 คน

ถ้าผ่าคลอด หรือ คลอดด้วยวิธีพิเศษ ก็ต้องมีค่าใช้จ่ายเยอะขึ้นไปกันใหญ่  หากเด็กไม่สามารถออกมาด้วยวิธีปกติได้ หรือ คุณแม่มีอาการครรภ์เป็นพิษ ก็จะมีค่าแพทย์ และ นอนโรงพยาบาลนานขึ้น  ดังนั้นก่อนคลอดต้องเตรียมตัว และเตรียมวางแผนการเงินไว้ให้ดีมากๆ

คลอดโรงพยาบาลรัฐ 30,000 บาท / โรงพยาบาลเอกชน 80,000 บาท

ตัวเลขนี้เป็นตัวเลขคร่าวๆ ที่เราเผื่อไว้ (เผื่อแบบเผื่อเหลือ ไม่ควรเกินจากนี้) หากคุณต้องคลอดโรงพยาบาลรัฐ จ่ายด้วยโปรแกรม บัตร 30 บาท หรือ สิทธิ์ประกันสังคม  ให้เข้าโรงพยาบาลที่มีชื่อในโรงพยาบาลประกันสังคม แต่หากไปโรงพยาบาลไม่ทัน อาจจะต้องสำรองจ่ายไปก่อนแล้วค่อยไปเบิก เงินสดขั้นต่ำอย่างน้อยที่ควรมีติดตัวคือ 30,000 บาท เผื่อใช้กับการผ่าคลอด และ อยู่ห้องพิเศษ

** หากไม่ได้เลือกห้องพิเศษ ที่แยกอยู่เตียงเดียว  คุณแม่จะมีอาการเหนื่อยล้ามาก และยิ่งผู้ที่เห่อหลาน ญาติมาเยี่ยมกันเต็มโรงพยาบาล  ทำให้รับรองกันไม่พอ และรบกวนเตียงข้างๆ ไปกันใหญ่ แม้ว่าจะอยู่ห้องรวมเฉพาะคุณแม่ด้วยกันเอง คุณแม่เองก็อาจจะไม่สะดวก เวลาให้นมลูกตอนกลางคืน

แล้วในกรณีที่ต้องการจ่ายด้วยบัตรเครดิต หรือ บัตรกดเงินสด ดีกว่ากัน? ก็ต้องนึกถึงว่า ช่วงเวลาที่พร้อมมีจ่าย จะครบรอบกี่วัน ถ้าต้องการผ่อนหลายๆ เดือนหน่อย ให้ตรวจสอบบัตรเครดิตของคุณว่ามีโครงการพิเศษที่ให้โทรหา Call Center เผื่อแบ่งการผ่อน ลดดอกเบี้ยหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น

  • ธนาคารไทยพาณิชย์ มีโปรแกรม SCB Deejang ให้เลือกผ่อน 0.89 % ได้ นานสุด 6 เดือน
  • บัตรเครดิตของธนาคารธนชาต ก็มีโปรโมชั่นให้พักการผ่อนได้ 1 เดือน
  • ธนาคารอื่นๆ จะมีโปรแกรมผ่อน 0% 10 เดือน กับธนาคาร (ติดต่อที่ธุรการโรงพยาบาล)
  • ใช้บัตรเครดิตที่ร่วมรายการกับธนาคาร อาทิ บัตรเครดิตที่ร่วมกับธนาคารกรุงเทพฯ, บัตรเครดิตที่ร่วมกับโรงพยาบาลศิริราชปิยมหาราชการุณย์
  • ขอวงเงินฉุกเฉินเพิ่มเติม จากบัตรเครดิตที่ถืออยู่ ด้วยการโทรเข้าไปที่ Call Center

จ่ายค่าบัตรเครดิต ถ้าหากต้องการ ผ่อน 0% นานหลายเดือน
จ่ายบัตรกดเงินสด หากไม่เกิน 30 วัน มีจ่ายทัน

บัตรเครดิต กระเป๋าสตางค์

เหตุฉุกเฉิน เรื่อง “การเงินค่าคลอด” ที่อาจจะเกิดขึ้น ได้แก่

  • ค่าใช้จ่ายจากอาการแทรกซ้อน ของคุณแม่ หรือ บุตร
  • ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม กับ ค่าแพทย์ ที่อาจไม่พอ
  • ค่าห้องพักที่เกินจากที่ตั้งใจไว้
  • ค่าอาหารเสริมสำหรับคุณแม่ หรือ ค่าสินค้าของลูก

เตรียมพร้อม “ค่าคลอด” เรียบร้อยแล้ว

คุณมีเวลาเพียง 8-9 เดือน สำหรับเตรียมตัวเรื่องการเงินสำหรับจ่ายค่าคลอดในครั้งนี้  อาจจะเก็บเงินสดไว้เดือนละ 10,000 บาท จากฝั่งคุณพ่อหรือคุณแม่ตกลงกัน  หากอยากได้แต้มสะสมเพิ่ม จ่ายด้วยบัตรเครดิต แล้วค่อยทบด้วยเงินสดที่เก็บหอมรอมริบไว้

ทีนี้ต้องดูกันแล้วว่าจะใช้ บัตรเครดิต หรือ บัตรกดเงินสด ของคุณพ่อ หรือ คุณแม่ แล้วยังสามารถตรวจสอบโปรโมชั่นรับเครดิตเงินคืนได้จากโรงพยาบาลอีก อย่างเช่น จ่ายค่าคลอด 40,000 บาท ได้รับเครดิตเงินคืน 10% ทางบัตรเครดิตก็จะมีบอกขั้นต่ำให้ว่า 1 เซลล์สลิป นั้น จะมอบเครดิตเงินคืนให้เท่าไหร่

วิธีที่จะอัพเดทโปรฯ ของบัตรเครดิตได้ดีที่สุด ให้โทรเข้าไปที่ call center ที่คุณใช้บริการอยู่ แล้วสอบถามเรื่องโปรโมชั่นและยอดค่าใช้จ่ายหากคุณจะจ่ายกับโรงพยาบาลใดอย่างคร่าวๆ ได้จากเจ้าหน้าที่ ที่พร้อมจะแนะนำ  เพียงเท่านี้เรื่องค่าคลอดก็จะไม่เป็นปัญหาสำหรับคุณอีกต่อไปค่ะ