คำนวณสินเชื่อบ้าน 2563 จากทุกธนาคาร

ads

ความสามารถในการชำระหนี้แค่ไหนถึงจะกู้บ้านผ่านปี 2020 นี้

จะกู้บ้านหลังใหม่ อาจจะเป็นหลังที่ 2 แล้ว หรือบางท่านเพิ่งกู้เป็นหลังแรกก็ต้องหาข้อมูลกันเยอะ ๆ ปีนี้ MRR ของหลายธนาคารพุ่งขึ้นเกิน 6% ไปแล้ว อาจจะเป็น 6.75 – 7% ขึ้นอยู่กับธนาคารนั้น ๆ และคำกล่าวที่ว่า กู้บ้าน 1,000,000 ละ 6,000 บ.  มันจะกลายเป็นล้านละ 7,000 บ. แล้วสิคะคุณขา .. เพราะฉะนั้น หากมีหนี้บัตรเครดิต หนี้รถ หนี้ในระบบอื่น ๆ แล้วจะกู้บ้าน บอกเลยว่าผ่านยากกกกกกกกกก

เรามาเข้าเรื่องของปีนี้กันก่อนดีกว่า จะหาสินเชื่อสำหรับกู้บ้านของแต่ละธนาคารนั้น จะต่างกันที่โปรโมชั่น เพราะเราจะไปทำอะไรกับอัตราดอกเบี้ย MRR ไม่ได้ โดยที่ธนาคารจะกำหนดโปรฯ ให้เราสมัครพ่วงกับอย่างอื่นเพื่อได้ส่วนลด อาทิ

โดยแต่ละปี โปรโมชั่นของธนาคารต่าง ๆ ก็แทบจะไม่ต่างจากเดิมมาก ดูรายละเอียดได้ที่นี่ >> ธนาคารไหนปล่อยสินเชื่อบ้านง่าย 2563

สูตรการคิดดอกเบี้ยบ้านยังคงเหมือนเดิม เหมือนกับทุกปีที่ผ่านมา แตกต่างกันตรงที่บางปีที่มีเดือนกุมภาพันธ์ 29 วัน ก็จะถูกหารด้วย 366 นั่นเอง รวมถึงดอกเบี้ยต่อปีที่เพิ่มขึ้น ๆ เรื่อย ๆ อย่างกับปลูกต้นไม้เลยทีเดียว

 

วิธีการคิดดอกเบี้ยบ้าน

(ยอดเงินกู้คงเหลือ x ดอกเบี้ยต่อปี x จำนวนวันในแต่ละงวด) / 365 หรือ 366

**ข้อมูลจากธนาคารออมสิน : https://www.gsb.or.th/Blogs/Financial/HomeLoan.aspx (สืบค้นวันที่ 13 มีนาคม 2562)

 

อย่าเพิ่งหยิบเครื่องคิดเลขมาคำนวณ เดี๋ยวจะกดผิดกดถูกกันเปล่า ๆ เพราะมีเกือบ 10 ธนาคารที่คิดโปรแกรมคำนวณมาให้แล้ว (ง่ายมาก ๆ) เพียงแค่ใส่จำนวนเงินที่ต้องการกู้ หรือ ใส่เงินเดือน แล้วก็จะหาออกมาได้ว่าต้องผ่อนต่อเดือนเท่าไหร่ วันนี้เราลองใส่ข้อมูลการคำนวณเป็น กู้ 1,000,000 บาท เงินเดือน 20,000 บาท ดอกเบี้ยต่อปี 6.75 มาดูกันว่าแต่ละธนาคารให้เราจ่ายค่างวดตกเดือนละเท่าไหร่บ้าง

 

 ใช้โปรแกรมเงินกู้สินเชื่อบ้านทุกธนาคาร

1 ธนาคารแห่งประเทศไทย

หากคุณชอบความชัดเจน ขอให้เข้าไปเช็คยอดจัดสินเชื่อที่เว็บธนาคารแห่งประเทศไทยดีกว่า เข้าลิ้งค์นี้ —>  https://www.1213.or.th/th/tools/programs/pages/loans.aspx เพราะคุณจะได้ทราบเป็นค่าเฉลี่ยของธนาคารต่าง ๆ เป็นค่ากลาง จะทำให้เราเห็นสัจธรรม ยกตัวอย่างเคสวันนี้ที่เราใส่ยอดกู้ไป 1,000,000 บาท ผ่อน 30 ปี มองดูเงินต้นกับดอกเบี้ยแล้วลมแทบจับ ชีวิต 30 ปี ที่ส่งค่างวดผ่อนไปนั้น เป็นดอกเบี้ยไป 1,300,000 กว่าบาท 

หลายคนจึงมองว่าหากจะกู้บ้านจะต้องปิดดอกเบี้ยให้หมดเร็ว ๆ ไม่ยืดเวลาให้ยาวถึง 20 ปี เพราะจะทำให้เสียดอกเยอะเกิน แบ่งเงินไปทำอย่างอื่นได้มากกว่า

แต่การกู้ยาว 30 ปี แบบโปะได้ นั้นก็มี.. จึงเป็นที่นิยมของลูกค้าอีกกลุ่มที่ขอยืดเวลายาว ๆ ไว้ก่อน แล้วค่อยหามาโปะทีหลัง เพื่อไม่ให้เสียประวัติค้างชำระหนี้

2 ธนาคารอาคารสงเคราะห์

เป็นธนาคารที่ 1 ในใจของคนไทยทั้งประเทศที่ต้องเข้ามาหาข้อมูลกู้บ้าน เพราะใช้การคำนวณด้วยเงื่อนไขที่เป็นกลาง โดยใช้อัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัว เข้าไปคลิก ๆ ดูได้ที่นี่  —> https://www.ghbank.co.th/loan/infomation-advices/calculator ในวงเงิน 1 ล้าน ดอกเบี้ย 6.75 ต่อปี กู้ 30 ปี  จะต้องจ่ายค่างวด 7,200 บาท ต่อเดือน

3 ธนาคารออมสิน

อีกเว็บที่มีคนกู้บ้านเยอะ ก็คือธนาคารออมสิน เพราะมีสินเชื่อบ้านให้แก่ผู้ที่รายได้น้อย หรือ ปล่อยบ้านที่ยึดได้มาประมูล ทำให้ผู้ที่ต้องการบ้านราคาประหยัด ได้บ้านในราคาถูก ลองคำนวณดูได้จากลิ้งค์นี้ —> http://properties.gsb.or.th/properties/calculate/calculate_prop.php ให้คุณกรอกจำนวนวงเงินท่ต้องการกู้รวมถึง ระยะเวลากู้ (คิดเป็นเดือน) หรือ กรอกรายได้ปัจจุบัน ทางเว็บไซต์จะแสดงรายละเอียดยอดที่สามารถขอกู้ได้ทั้งหมด

จากข้อมูลในการกรอกผ่านโปรแกรมของออมสิน ด้วยข้อมูลเดียวกัน จะกู้บ้าน 1,000,000 บาท ต้องมีรายได้ขั้นต่ำ 16,214.95 บาท แต่คาดว่าจะต้องมีผู้ค้ำและหลักทรัพย์ค้ำประกันด้วยจึงจะผ่าน

4 ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ธนาคารที่รัฐวิสาหกิจบางแห่งจ่ายเงินเดือนผ่านธนาคารนี้ ก็จะมีให้กู้บ้าน ด้วยอัตราดอกเบี้ยไม่แพงมาก เขาให้ใส่เงินเดือน และต้องใส่ ภาระหนี้ต่อเดือนไว้ด้วย ลองเดา ๆ ใส่ไป 4,000 บาท —>  https://www.krungsri.com/bank/th/Other/Calculator/HomeCalculator/BorrowingPowerCaculator.html เงินเดือน 20,000 นี้จะกู้บ้านได้ประมาณ 1 ล้าน 3 แสนบาท ผ่อนต่อเดือน 9,000 บาท

 

5 ธนาคารทหารไทย

ต้องบอกก่อนเลยว่า สินเชื่อบ้านทีเอ็มบี มีคนใช้ค่อนข้างเยอะ ทั้งกู้ครั้งแรก และหนักไปทางรีไฟแนนซ์ ดอกเบี้ย 3 ปีแรกจะถูกมาก ๆ บางช่วงโปรโมชั่นอาจจะเจอไม่ถึง 3% ต่อปี เพราะให้สมัคร 3 บริการ ที่เรียกว่า TMB All Free ลองไปหาข้อมูลดูนะคะ —> https://www.tmbbank.com/calculator/house เงินเดือน 3 หมื่นบ้านจะกู้บ้านได้ 3 ล้านบาท จริงหรือเปล่า? ต้องลองติดต่อสอบถามที่ธนาคารดู

 

6 ธนาคารกสิกรไทย

มีคนมาปล่อยข่าวใน Pantip ว่าเป็นเจ้าหน้าที่สินเชื่อบ้านว่าธนาคารกสิกรไทย ไม่คิดภาระหนี้จากบัตรเครดิต แต่คิดภาระหนี้ผ่อนต่อเดือน อาจจะให้ความสามารถในการชำระหนี้ได้ถึง 40% โดยในโปรแกรมคำนวณนั้น ให้ผลยอดผ่อนต่อเดือนเท่ากับ 7,500 บาท เมื่อกรอกด้วยวงเงินขอกู้ 1 ล้านบาท 30 ปี ลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ —> https://kasikornbank.com/th/Calculator/Home-Loan

7 ธนาคาร UOB

ถ้าคุณจะกู้บ้านกับธนาคาร UOB วงเงิน 1 ล้านบาท จะต้องมีเงินเดือน 21,000 บาท ผ่อนเดือนละ 6,500 บาท แม้ว่าจะมีภาระหนี้ 4000 บาท ต่อเดือน ทั้งนี้ไม่รวมถึงการกู้อาจจะไม่ได้วงเงิน 100% นะ ต้องมีเงินดาวน์วางสักแสนสองแสนด้วย —> https://www.uob.co.th/th/personal/loan_calculate-monthly.html

8 ธนาคารไทยพาณิชย์ SCB

ถ้ามีเงินเดือน 20,000 บาท จะกูบ้านกับไทยพาณิชย์ได้ประมาณ 1 ล้านกว่า ๆ แต่หากอยากลองคำนวณด้วยวิธีดูจากรายได้ต่อเดือน, วงเงิน ก็เข้าไปคลิกเล่น ๆ ดูได้ที่ —> https://asset.home.scb/calculate/per-salary

เป็นหนี้บัตรเครดิตกู้สินเชื่อบ้านได้ไหม?

จากการที่ศึกษาอ่านตามกระทู้ Pantip และ เว็บไซต์ต่าง ๆ (เพราะผู้เขียนไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่สินเชื่อของธนาคาร) ก็เก็บข้อมูลมาได้แบบฟันธงเลยว่า “กู้ผ่านยากกกก” จะกู้ผ่านได้ก็ต่อเมื่อมีภาระจ่ายตรงทุกเดือน ไม่ได้จ่ายแค่ขั้นต่ำเท่านั้น โดยธนาคารที่ปล่อยกู้สินเชื่อบ้านจะเอายอดหนี้ของบัตรเครดิตทุกใบของคุณมารวมกัน แล้วหารด้วยระยะเวลา อาจจะ 6 เดือน หรือ 10 เดือน แล้วแต่ความผ่อนปรนของธนาคาร แล้วนำมาคำนวณเป็นความสามารถในการชำระหนี้ค่ะ

ศึกษาข่าวการเงินเพิ่มเติม :