ads

ทำยังไงดี อยากมีบัตรเครดิต  สมัครทีละหลายใบได้ไหม?

หลังจากได้ยินมาว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย จะมีนโยบายกำหนดที่่จะทำให้เราสมัครบัตรเครดิตยากขึ้น เพื่อลดภาระหนี้เสีย  หลายท่านมีข้อสงสัยว่า แล้วจะยื่นสมัครหลายใบได้หรือไม่? จะส่งผลต่อ Credit Score ให้ไม่ผ่านหรือเปล่า?  แล้วจะทำอย่างไรดี หากจะย่นหลายๆ ครั้ง  แต่ก็กลัวธนาคารจะมองว่าเรามีประวัติค้างชำระหนี้ไม่ดี หากคุณกำลังมีข้อสงสัยนี้อยู่ เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

หากคุณยื่นสมัครบัตรเครดิตกับธนาคารใดธนาคารหนึ่งไม่ผ่าน ทางธนาคารจขะแจ้งเป็นข้อความส่งไปรษณีย์มาให้ลุ้นถึงบ้าน ถ้าแกะแล้ว “ผ่าน” ก็ใจชิ้นหน่อย แต่ถ้าบอกว่า “ทางธนาคารไม่สามารถอนุมัติผลิตภัณฑ์บัตรเครดิต ให้กับคุณ…”  ก็อย่าเพิ่งนั่งโทษตัวเองทำดราม่า เพราะว่า คุณสามารถยื่นสมัครได้หลายๆ ครั้ง ไม่มีปัญหาอะไร

 

1 ยื่นสมัครบัตรเครดิตหลายๆ ใบ ในเวลาเดียวกันได้

ถ้าเป็นบัตรเครดิตใบแรกของชีวิต.. สามารถยื่นได้ทีหลายๆ ธนาคารในเวลาเดียวกัน จะยื่นเป็น 10 ธนาคารเลยก็ได้  เพราะว่าธนาคารจะยังไม่มีประวัติค้างชำระหนี้ และธนาคารจะไม่ทราบว่า คุณยื่นกับที่ใดไปบ้าง  แต่จะได้รับการอนุมัติมากี่ใบ ด้วยวงเงินเท่าไหร่ นั้นขึ้นอยู่กับรายได้ และ ภาระชำระหนี้ของคุณ ซึ่งเป็นข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งแม้กระทั่งเซลล์จำหน่ายสินเชื่อบัตรเครดิตให้กับคุณเองก็ไม่อาจทราบได้ว่า คุณจะได้รับอนุมัติหรือไม่? โดยปัจจุบันจะให้วงเงินอยู่ที่ไม่เกิน 1.5 เท่าของรายได้  ( บทความแนะนำ :  10 เทคนิค กรอกข้อมูลสมัครบัตรเครดิต เพื่อเพิ่ม Credit Score )

บัตรเครดิต

2 ยื่นสมัครบัตรเครดิต พร้อมกับสินเชื่อได้..

หรือแม้กระทั่งกับสินเชื่อเอง  คุณยื่นพร้อมกับการสมัครบัตรเครดิตได้  สินเชื่อส่วนบุคคลแบบสวัสดิการ ทำกับ ธนาคารที่ได้รับเงินเดือน หรือแม้กระทั่งธนาคารที่คุณสนใจ  ไม่มีผลต่อการอนุมัติมากเท่าไหร่ และในส่วนสินเชื่อเอง ตั้งแต่เดือน ก.ค. 60 นี้ ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดว่าจะให้วงเงินสินเชื่อส่วนบุคคลกับบัตรเครดิตได้ไม่เกิน 4.5 เท่า นั่นก็เท่ากับว่า ถ้าเป็นวงเงินบัตรเครดิต 1.5 เท่า ก็ทำได้มากที่สุด 3 ใบ ใบ  และหากทำบัตรเครดิตได้ใบเดียว ยอดวงเงินที่เหลือก็จะกันไว้สำหรับสินเชื่อ (บทความแนะนำ : เทคนิคการขอสินเชื่อบุคคล โดยไม่เสียคะแนนเครดิต)

บัตรเครดิต

3 บางธนาคาร เช็คว่าเราเข้าไปตรวจสอบ “ประวัติค้างชำระหนี้” แล้วไม่อนุมัติ

ธนาคารพาณิชย์ใหญ่ที่มีสินทรัพย์ขนาดใหญ่ บางแห่ง จะกำหนดว่า  หากคุณมีการขอตรวจสอบเข้าไปดูประวัติค้างชำระหนี้บ่อยๆ แสดงว่าจะมีการกู้เพิ่ม  ธนาคารเจ้าของสังกัดบัตรเครดิตใบใหม่ จะมองว่าอาจจะมีความต้องการกู้เงินจากสถาบันการเงิน หลายแห่ง ซึ่งธนาคารจะไม่มั่นใจว่าคุณทำสินเชื่อไว้หลายที่หรือไม่ อาจจะไม่ให้ผ่านได้ (บทความแนะนำ : ทุกแบงก์โดนหมด ยกเว้นออมสิน สินเชื่อเงินเดือนไม่ถึง 5 หมื่น ได้แค่ 3 เท่า )

บัตรเครดิต

4ธนาคารไม่ทราบว่าเรายื่นสมัครไปกี่ที่ ตราบที่ยังไม่ได้เข้าไปดู “ประวัติค้างชำระหนี้”

ถ้าคุณไม่ได้ขอตรวจสอบคะแนนเครดิตสกอร์แล้ว  ธนาคารที่คุณยื่นขอบัตรเครดิตจะไม่ทราบว่าคุณมีพฤติกรรมการใช้เงินอย่างไร  และธนาคารใหม่เองจะไม่ทราบหรอกว่าคุณเคยมีบัตรเครดิตอยู่กับธนาคารกี่ที่  ดังนั้นไม่ต้องกังวลว่าคุณถือบัตรหลายใบแล้วจะมีผลต่อการสมัครหรือเปล่า   แต่ธนาคารจะสามารถทราบได้ ก็ต่อเมื่อคุณสมัครและกรอกยินยอมให้ตรวจสอบประวัติชำระหนี้ หลังจากที่คะแนน Credit Score ผ่านถึงขั้นตอนสมัครแล้ว

การกรอกข้อมูลสมัครบัตรเครดิต Citibank

สำหรับท่านที่ สมัครบัตรเครดิตหลายใบ แล้วต้องการถือไว้เฉพาะใบที่จำเป็นใช้เท่านั้น สามารถขอ Cancel ไม่รับข้อเสนอได้  แต่สำหรับใครที่ดูโปรโมชั่นจากอินเตอร์เน็ตแล้ววิ่งตรงไปสมัครเลย ก็อาจจะไม่ผ่านเสมอไป สุดท้ายนี้หากมีคำถามเกี่ยวกับการเงิน สามารถเข้ามาสอบถามได้ที่แฟนเพจ หรือ Line Official ของ Promotions.co.th ได้ทุกช่องทางเลยจ้า


ไม่พลาดทุกส่วนลด
เพิ่ม Promotions.co.th 
เป็นเพื่อนได้ที่
Line ID : @jlj3569u