กดเงินสดจากบัตรเครดิตมาซื้อรถ คุ้มไหม?

กดเงินสดจากบัตรเครดิตมาซื้อรถ คุ้มไหม?
ads

รถยนต์ รถจักรยานยนต์ ไม่ควรซื้อด้วยวิธีรูดบัตรหรือกดเงินจริงหรือเปล่า?

ดูราคารถยนต์รถจักรยานยนต์จากงาน บิ๊กมอเตอร์เซลต่าง ๆ แล้วรู้สึกว่าอยากเปลี่ยนรถบ้างทีเดียว ถ้าคุณเดินไปปรึกษาใครว่าจะใช้บัตรเครดิตรูดหรือกดเงินสดเพื่อซื้อรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์สักคันหนึ่ง รับรองว่า 100 ละ 99 คน ต้องบอกว่า ห้ามทำ! อย่าทำ! มันไม่คุ้มค่ากับการเป็นหนี้เลย เพราะดอกเบี้ย 18% กับดอกเบี้ย 4% ไม่เหมือนกัน ไม่ว่าจะรถมือหนึ่งมือสอง หรือรถป้ายแดงแจ๊ด ก็ไม่ควรจะซื้อด้วยบัตรเครดิตจริงหรือเปล่า? วันนี้ผู้เขียนจะมาแนะนำให้ฟังกันค่ะ

ไม่มีข้อมูลจากหน่วยงานไหนออกมาบอกว่า % การใช้จ่ายด้วยบัตรเครดิตเพื่อซื้อรถยนต์ กับ รถจักรยานยนต์นั้นมีมากน้อยแค่ไหน แต่รับรองว่าทุกปีต้องมีคนซื้อรถด้วยวิธีนี้ เพราะเหตุผลหลากหลายว่ากันไป อาทิ

  1. ความจำเป็นในการใช้รถยนต์เร่งด่วน
  2. ข้อจำกัดในการเป็นชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในเมืองไทย มีบัตรเครดิตมาจากประเทศของตัวเองก่อนแล้ว แต่ยังไม่สามารถขอทำสินเชื่อที่ไทยได้
  3. ไม่เคยมีประวัติในข้อมูลเครดิต ทางไฟแนนซ์เลยอาจไม่อนุมัติสินเชื่อให้ได้
  4. มีข้อจำกัดทางการเงินบางประการที่ต้องการใช้บัตรเครดิตมากกว่า
  5. รู้เท่าไม่ถึงการณ์

โดยเฉพาะข้อ 5 นี่น่าจะมีสัดส่วนที่สูง เพราะคิดว่าตัวเองมีบัตรเยอะ เอาวงเงินไปรูดดีกว่า ถ้าหากจะซื้อรถด้วยบัตรเครดิต จะต้องรู้เท่าทันดอกเบี้ย ดังนี้ค่ะ

ใช้บัตรเครดิตกด หรือ รูด ซื้อรถ จะมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง?

คนที่รูดหรือกดเงินจากบัตรเครดิตไปซื้อรถ อาจจะไม่ใช่คนที่ไม่มีเงินทั้งหมด แต่น่าจะเป็นผู้ที่ต้องการหมุนเวียนวงเงินเพื่อซื้อรถยนต์มาใช้ในชีวิตประจำวัน หรือใช้ทำการค้า ซึ่งจะต้องยอมรับว่ามีอัตราดอกเบี้ยและอื่น ๆ ที่เป็นค่าใช้จ่ายตามมา และควรที่จะปิดยอดชำระให้เร็วที่สุด ไม่ควรจ่ายแค่ขั้นต่ำต่อเดือน

1) ดอกเบี้ยจากหน้าบัตร แต่ละรอบบัญชีที่คิดสูงสุด 18% ต่อปี

2) ถ้ากดเงินสดออกมา ก็จะมีค่าธรรมเนียมการกดเงิน 3% และ VAT7% (แต่ถ้ารูดเอาจะมีค่ารูดสูงสุด 3.75% ทีเดียว)

บัตรเครดิตแบบไหน พอจะรูดซื้อรถได้บ้าง?

ในที่นี้เราหมายถึงซื้อรถทั้งคัน ไม่ใช่แค่วางเงินดาวน์ เพราะหากแค่วางดาวน์ ก็จะมีเรื่องที่ต้องไปยื่นขอสินเชื่อกับไฟแนนซ์ให้ประเมินความสามารถในการชำระหนี้อื่น ๆ อีก แต่หากรูดซื้อหรือกดเงินสดมาซื้อทั้งก้อน จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการรถยนต์ทั้งคันเอาไว้ใช้งานโดยมีเล่มทะเบียนมากอดไว้อุ่นใจ

เล่มทะเบียนรถยนต์ ทำอะไรได้บ้าง? ตัวเล่มทะเบียนรถยนต์นี้หากมีระยะเวลาครอบครอง 1 วันขึ้นไป ก็สามารถไปใช้ขอสินเชื่อกับบริษัทที่รับให้สินเชื่อรถยนต์ได้อีก ยกตัวอย่างเช่น สมหวังเงินสั่งได้ ที่มีระยะเวลาครอบครองเล่ม 1 วัน ก็เอารถเข้าสินเชื่อได้ (ส่วนดอกเบี้ยการจำนำทะเบียนเล่มรถยนต์นี้ต้องไปดูกันว่าปีละเท่าไหร่)

ลองดูทีละเจ้า..

 TMB 
 

บัตรเครดิต TMB ถ้าจะเอาไปรูดซื้อรถพอไหวไหม?

ถ้าดูตามเงื่อนไขว่ามีบัตรเครดิตแบบไหนที่ไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมกดเงิน 3% รู้สึกว่าในประเทศไทยตอนนี้จะมีบัตรเดียวก็คือ TMB So Chill แต่มีข้อจำกัดก็คือ กดเงินได้สูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท ต่อวัน และบัตรนี้เป็นบัตรเครดิตนะจ้ะ หลายคนสับสนว่าเป็นบัตรกดเงินสด

เห็นยอดเงินเล็ก ๆ 50,000 บาท นี้ จะใช้ซื้อได้เฉพาะรถจักรยานยนต์ รถเวสป้า หรือรถมือสองราคาเบา ๆ เท่านั้น และมีบริการ TMB So Goood ให้ผู้ถือบัตรเลือกผ่อนชำระได้ 6 เดือน ด้วยอัตราดอกเบี้ย 0.69 – 0.79% (เท่ากับดอกเบี้ยต่อปี 8.28 – 9.48%)

 

 UOB 
 

เมื่อค้นหาข้อมูลว่าบัตรเครดิต UOB มีค่าธรรมเนียมกดเงินสดหรือเปล่า? จะขึ้นเป็นบัตร UOB Cash Plus ขึ้นมา ซึ่งบัตรนี้เป็นบัตรกดเงินสด ดอกเบี้ยสูงสุด 28% จึงไม่เหมาะที่จะกดมาซื้อรถ และบัตรเครดิตอื่น ๆ ของ UOB ก็มีค่าธรรมเนียม 3% ด้วย

Kbank 
 

บัตรเครดิตกสิกรไทยมีโปรแกรมให้โทรโอนเงินสดสั่งเข้าบัญชี ที่เรียกว่า Call For Cash และขอรวมยอดไว้ทยอยผ่อนได้ด้วยอัตราดอกเบี้ย 0.84% 10 เดือน เท่ากับว่า เสียดอกเบี้ย 10.08% เท่ากับว่าหากเอาเงินสดออกจากบัตรไปซื้อรถ จะเสียดอกเบี้ย หมื่นละ 1008 บาท ก็ยังถือว่าสูงอยู่ดีเมื่อเทียบกับสินเชื่อซื้อรถยนต์ที่ดอกเบี้ย 4 – 6%

The Passion บัตรเครดิตกสิกรตัวใหม่ 2018 – รายได้ 70,000 ฿
SCB 
 

บัตรเครดิตไทยพาณิชย์เข้าเงื่อนไขเดียวกับกสิกร ก็คือไม่มีบริการลดค่าธรรมเนียมกดเงินสดจากตู้ แต่ถ้าจะให้โอนวงเงินเข้าบัญชี ก็ทำได้ 2 วิธี ก็คือ โทรเข้าไปที่ Call Center สมัครบริการ Dejung on Call หรือใช้แอป ฯ KPlus+ แล้วคุณก็จะได้รับอัตราดอกเบี้ยน้อยสุดคือ 0.69% เท่ากับว่าถ้าหากจะเอาไปซื้อรถมีโอกาสได้ผ่อนดอกเพียงหมื่นละ 828 บาท ก็ยังพอได้อยู่

7 ข้อดี ของบัตรเครดิต SCB UP2ME
GSB 
 

บัตรเครดิตออมสินไม่มีนโยบายลดดอกเบี้ยเพื่อกดเงินสด แต่จะเป็นการลดดอกเบี้ยเหลือ 0% แล้วให้ผ่อนเฉพาะค่ารักษาพยาบาล หรือ ค่าเบี้ยประกันภัยได้เท่านั้น จึงไม่มีทางที่ใช้บัตรออมสินซื้อรถแล้วจะคุ้มเลย

บัตรเครดิตธนาคารออมสิน เพรสทีจ (GSB Prestige Credit Card)

ทั้งหมดนี้เป็นดอกเบี้ยและข้อมูลคร่าว ๆ ที่ทางผู้เขียนเปรียบเทียบให้ทุกท่านที่กำลังคิดว่าจะกดเงินจากบัตรเครดิตไปรูดซื้อรถยนต์ ให้ทราบก่อนว่า เมื่อรวมแล้วคิดว่าอัตราดอกเบี้ยสูงมาก ๆ จนอาจจะถอยอุปกรณ์เสริมของรถมาให้ได้ใหม่ อาจจะต้องประเมินกันดี ๆ ระหว่างบัตรแต่ละใบ และหากคิดว่าตัวเองจะเอาเงินมาผ่อนข้ันต่ำของบัตรเครดิตได้ไม่ครบภายใน 6 – 10 เดือน ค่อยคิดว่ามันอาจจะไม่คุ้มมากกว่าค่ะ

เห็นได้ชัดว่าการกู้ยืมสินเชื่อต่าง ๆ ควรทำไปด้วยสติ เพราะต้องเซ็นสัญญาที่ผูกพันกันไปหลายปี แต่อย่างน้อยการซื้อรถด้วยวิธีนี้มันคุ้มค่ากว่าการใช้บริการสินเชื่อนอกระบบ ที่ผ่อนได้แต่ดอกเบี้ย กว่าจะหมดเงินต้นนั้นนานดอกเบี้ยบานทีเดียว

ที่มาจากข่าว : ส่องโปรแรงวันสุดท้ายในงานบิ๊กมอเตอร์เซล 2019 https://www.thairath.co.th/news/auto/news/1644351

อ่านเพิ่มเติม :

คลิกสมัครสินเชื่อรถยนต์ ได้ที่นี่

สมัครบัตร Citibank เรดดี้เครดิต ผ่อน iPhone 11 0% 40 เดือน
ผ่อนมือถือ 40 เดือน 0%

กดเงินสดดอกเบี้ยฟรี 0% 3 รอบบัญชีแรก รับกระเป๋าเดินทาง Premium Trolley Bag 20 นิ้ว และสามารถใช้ผ่อน Smartphone ได้ยาวถึง 40 เดือน แบบ 0% กับร้านค้าที่ร่วมรายการ (เช่น AIS)

More Less
LinkedIn