บัตร ATM หมดอายุ ต้องใช้อะไรบ้าง ต่ออายุบัตรเสียเงินไหม

บัตรเอทีเอ็มหมดอายุทำไงดี

แม้ว่าโลกของการเงินการธนาคารปัจจุบันจะเข้าสู่ยุคดิจิทัลแบงกิ้ง (Digital Banking) คือการให้บริการลูกค้าในการทำธุรกรรมโดยที่ไม่จำเป็นต้องมาธนาคารผ่าน Mobile Banking หรือ Internet Banking แต่อย่างไรก็ตามบัตรเอทีเอ็มยังคงจำเป็นและถูกใช้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของพวกเราทุกคน

ซึ่งในปัจจุบันก็ยังมีความจำเป็นอยู่แม้ว่าหลายธนาคารจะมีบริการเบิกถอนเงินสดจากตู้ ATM โดยไม่ต้องใช้บัตรแล้วก็ตาม ปัญหาที่หลายคนปวดหัวก็คือหลายครั้งพบว่าบัตรเอทีเอ็มที่ใช้อยู่หมดอายุโดยไม่ทันรู้เนื้อรู้ตัว เกี่ยวกับเรื่องนี้มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ต่ออายุบัตรใหม่เสียเงินหรือเปล่าวันนี้เราจะพาทุกท่านไปหาคำตอบกันครับ

บัตร ATM หมดอายุได้ด้วยหรือ

สำหรับบัตรเอทีเอ็มของทุกธนาคารที่เรา ๆ ท่าน ๆ ใช้งานกันอยู่เป็นประจำมีวันหมดอายุบัตรด้วยนะครับ ซึ่งจะระบุไว้ที่หน้าบัตรเอทีเอ็มโดยเจ้าของบัตรสามารถเช็คได้จากข้อความที่ระบุว่า Valid Thru (ใช้ได้จนถึง) และมีตัวเลข (เดือน / ปี ค.ศ) เขียนบอกไว้ หรืออาจติดต่อ Call Center ธนาคารเจ้าของบัตรเพื่อตรวจสอบสถานะวันหมดอายุบัตร ATM หรือนำสมุดบัญชี บัตรประชาชน บัตร ATM ติดต่อสาขาธนาคารที่สะดวกเพื่อตรวจสอบก็ได้เช่นกัน โดยปกติแล้วใกล้ถึงวันหมดอายุทางธนาคารจะติดต่อแจ้งให้เจ้าของบัตรทราบล่วงหน้าตามเบอร์โทรที่ให้ไว้หรือผ่านทางข้อความ SMS แจ้งเตือน

ATM
บัตร ATM หมดอายุ กดเงินได้ไหม

บัตรเอทีเอ็มหมดอายุแล้ว ยังใช้ได้หรือไม่

กรณีบัตรเดบิตหมดอายุเจ้าของบัตรจะไม่สามารถใช้งานบัตรได้ (ถอน-โอน ผ่านตู้ATM) แต่สถานะทางบัญชียังคงใช้งานได้ตามปกติกล่าวคือ สามารถโอนเงินผ่าน Mobile Banking หรือ Internet Banking หรือรับโอนได้อยู่ ทั้งนี้ กรณีบัตรหมดอายุและต้องการออกบัตรใหม่ การออกบัตรทดแทนก่อนบัตรเดิมหมดอายุ 1 เดือน หรือภายในเดือนที่บัตรเดิมหมดอายุ หรือหลังจากบัตรเดิมหมดอายุ (ไม่เกิน 3 เดือน)

ปัจจุบันธนาคารยกเว้นค่าธรรมเนียม แต่จะต้องชำระค่าธรรมเนียมรายปีของบัตรใหม่ตามประเภทบัตร อย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับข้อกำหนดของแต่ละธนาคารด้วย ในที่นี้เราขอหยิบยก 4 ธนาคารชั้นนำมาฝากตามข้างล่างนี้

บัตร ATM หมดอายุใช้หลักฐานอะไรบ้าง

1. ธนาคารไทยพาณิชย์
การต่ออายุบัตร ATM ธนาคารไทยพาณิชย์ หลักฐานที่ต้องใช้คือ บัตรประชาชนและสมุดบัญชี มีค่าธรรมเนียมการออกบัตรใหม่ (กรณีบัตรสูญหาย, บัตรชำรุด, บัตรหมดอายุ) : 100 บาท ติดต่อธนาคารไทยพาณิชย์ได้ทุกสาขา

2. ธนาคารกรุงไทย
การต่ออายุบัตร ATM ธนาคารกรุงไทย หลักฐานที่ต้องใช้คือ บัตรประชาชนและสมุดบัญชี ไม่มีค่าธรรมเนียมในการออกบัตรใหม่ ติดต่อธนาคารกรุงไทยทุกสาขา (ข้อมูล 21 เมษายน 2564)

3. ธนาคารกสิกรไทย
การต่ออายุบัตร ATM ธนาคารกสิกรไทยติดต่อออกบัตรใหม่ได้ที่ธนาคารทุกสาขาก่อนบัตรเดิมหมดอายุ 1 เดือน หรือภายในเดือนที่บัตรเดิมหมดอายุ หรือหลังจากบัตรเดิมหมดอายุ (ไม่เกิน 3 เดือน)โดยปัจจุบันออกบัตรใหม่จะได้รับเป็นบัตรเดบิต Contactless ซึ่งปัจจุบันธนาคารยกเว้นค่าธรรมเนียม แต่จะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปีของบัตรใหม่ทันที ณ วันที่ติดต่อออกบัตร ตามประเภทบัตร เช่น
– บัตร K-DEBIT CARD Contactless ค่าธรรมเนียมรายปี 250 บาท
– บัตร K-MY DEBIT CARD Contactless ค่าธรรมเนียมรายปี 300 บาท
– บัตร K-MAX PLUS DEBIT CARD Contactless ค่าธรรมเนียมรายปี 700 บาท
หลักฐานที่ต้องใช้ ได้แก่ สมุดบัญชี บัตรประชาชน และบัตรเดบิต (ATM) เดิมติดต่อขอออกบัตรใหม่
ปัจจุบันธนาคารกสิกรไทยสามารถสมัครบัตรผ่านแอปพลิเคชั่น เค พลัส (K PLUS) ได้อีกช่องทาง โดยระบบจะเรียกเก็บค่าธรรมเนียมแรกเข้า, ค่าธรรมเนียมรายปีของบัตรใหม่ และค่าจัดส่ง 37 บาท โดยหักจากบัญชีให้อัตโนมัติ ณ วันที่สมัคร เมื่อได้รับบัตรแนะนำติดต่อเจ้าหน้าที่ K-Contact Center เพื่อแจ้งพิจารณาขอคืนค่าธรรมเนียมแรกเข้าของบัตรใหม่ที่สมัครผ่าน K PLUS กรณีบัตรเดิมหมดอายุได้ (ข้อมูลมกราคม 2564)

4. ธนาคารกรุงเทพ
การต่ออายุบัตร ATM ธนาคารกรุงเทพ หลักฐานที่ต้องใช้ คือ บัตรประชาชน สมุดบัญชี และบัตรเอทีเอ็มของเดิมโดยมีเงื่อนไขการออกบัตรเอทีเอ็มใหม่ ดังนี้
4.1 กรณีขอออกบัตรใหม่ทดแทนบัตรเดิมก่อนบัตรหมดอายุตามหน้าบัตร (วันทำการสุดท้ายของเดือนที่หมดอายุ) และมีบัตรใบเดิมมาแสดงธนาคารยกเว้นค่าธรรมเนียม
4.2 กรณีติดต่อขอออกบัตรใหม่ทดแทนบัตรเดิม หลังจากบัตรหมดอายุตามหน้าบัตร ทางธนาคารเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการออกบัตรใบใหม่ ดังนี้
-บัตรหมดอายุไปแล้ว ภายในระยะเวลา 6 เดือน เปลี่ยนบัตรใหม่ ฟรี ค่าธรรมเนียมแรกเข้า และเรียกเก็บค่าธรรมเนียมรายปีตามแต่ละประเภทบัตร
-บัตรหมดอายุไปแล้ว เกิน 6 เดือน เปลี่ยนบัตรใหม่ ธนาคารเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการออกบัตรใหม่ (New Card ตามแต่ละประเภทบัตร)

เป็นอย่างไรบ้างครับได้ทราบกันแล้วว่าวบัตรเอทีเอ็มที่เราใช้งานกันอยู่นี้มีวันหมดอายุด้วยเช่นกัน รวมถึงหลักฐานที่ต้องใช้ต่ออายุบัตรใหม่ว่ามีอะไรบ้าง เสียค่าธรรมเนียมหรือไม่อย่างไรหวังว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อน ๆ ไม่มากก็น้อยนะครับ (ควรตรวจสอบข้อมูลล่าสุดจากธนาคารของท่านก่อนดำเนินการอีกครั้ง)

อ่านเพิ่มเติม