ads

เป็นหนี้บัตรกดเงินสด .. กู้สินเชื่อบุคคลมาปิดบัตรดีกว่า

มีโฆษณาบัตรกดเงินสด Feed ขึ้นมา  โปรโมชั่นนี้พูดถึงการแถมตุ๊กตา และ กระเป๋าเดินทางล้อลาก หากคุณมียอดหนี้คงค้างอยู่ในบัญชี ยิ่งนานยิ่งได้ของพรีเมี่ยม.. ฟังแล้วตกใจมากว่าเดี๋ยวนี้มาหยอกกันให้ค้างหนี้ได้ด้วยหรอ? อ่านโปรนั้นแล้วรู้สึกไม่โอเคเท่าไหร่ จึงขอหยิบยกมาเล่าให้กับทุกท่านให้ฟัง

**บทความนี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีบัตรกดเงินสดเต็มวงเงิน (วงเงินเต็ม) แล้วผ่อนจ่ายเฉพาะขั้นต่ำเท่านั้น

ประโยชน์ของบัตรกดเงินสดมีเพียงข้อเดียวเท่านั้นคือ “ดีกว่าไปขอยืมเงินเพื่อน” ซึ่งดอกเบี้ยเมื่อพิจารณาดีๆ แล้ว แพงมาก เกือบ 18% ผลิตภัณฑ์นี้ ถ้าคุณยืมเงินเขาออกมาแล้ว จะต้องรีบจ่ายคืนในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งควรจ่ายให้เต็มจำนวน หรือ ใกล้เคียง มากที่สุด เพราะหากจ่ายเพียง 3% หรือ 5%  ไปทุกเดือนๆ คือการจ่ายคืนเฉพาะดอกเบี้ย

บัตรกดเงินสด อย่าจ่ายแต่ดอกเบี้ย

หากเป็นหนี้บัตรกดเงินสดอยู่ 30,000 บาท จ่ายคืนเพียง 5% เท่ากับ 1,500 บาท ทำแบบนี้มาหลายเดือนแล้ว.. ดูดีๆ ใน 1,500 บาทนี้ เป็นเงินต้นเท่าไหร่ เป็นดอกเบี้ยเท่าไหร่ (มีเขียนไว้ในสลิปชัดเจน)

ตุ๊กตาหมี

จะรู้สึก OMG! มาก เราไม่แน่ใจว่าดอกเบี้ยบัตรกดเงินสดของธนาคารที่คุณถือบัตรอยู่นั้นเก็บเท่าไหร่ แต่โดยตัวเลขคร่าวๆ ในดอกเบี้ย 28% นี้ หากพิจารณาใบ Slip แล้ว เลขขึ้นมาว่าเดือนที่แล้ว จ่าย 800 บาท ให้กับ ดอกเบี้ย คืนเงินต้นไป 700 บาท หนี้เต็มๆ ยังเหลือ 29,300 บาท แล้วทำอย่างนี้ไปทุกเดือนๆ เท่ากับว่าคุณปิดเงินต้นไปไม่กี่ร้อยบาท กว่าจะครบ 30,000 บาท นี้ใช้เวลามากกว่า 4 ปีแน่ๆ ถ้าคุณจ่ายขั้นต่ำทุกเดือนๆ เท่ากับว่า เงินต้น 30,000 บาท ผ่อนไปผ่อนมา กลายเป็น 70,000 กว่าบาท มิน่าล่ะ ปิดไม่หมดสักที

แล้วอย่างนี้ .. กู้สินเชื่อมาปิด จะไม่ถือว่าเป็นหนี้เพิ่มหรือ?

เมื่อเทียบกับแล้ว สินเชื่ออเนกประสงค์ (หรือสินเชื่อส่วนบุคคล) จะมีดอกเบี้ยน้อยกว่า “บัตรกดเงินสด” เกือบเท่าตัว สมมติคุณเป็นหนี้บัตรกด 60,000 บาท  ครบ 1 ปี ดูดอกเบี้ยแล้ว เกือบหมื่น! แต่หากกู้ได้จากสินเชื่ออเนกประสงค์ ปิดหมด 12 เดือนเช่นกัน บางที่ให้เสียดอกแค่ 4,000 บาท

ทุกผลิตภัณฑ์ ทุกอย่าง มีทั้งข้อดีข้อเสีย  
แต่ถ้าคุณจ่ายแค่ขั้นต่ำของบัตรกดเงินสดนี้ จะมีดอกเบี้ยที่น่ากลัว  
ดังนั้นคิดให้ดี มีบัตรนี้แล้วใช้อย่างคุ้มค่า หรือจะมีไว้เพื่อเป็นดาบสองคม!

เป็นยังไงบ้างคะ เมื่อพิจารณาแล้ว ตุ๊กตาหมีตัวละประมาณ 700 บาท  คุ้มค่ากับการเป็นหนี้หลายหมื่นไหม?  ถ้าใครคิดแล้วว่า ผ่อนบัตรกดเงินสดเฉพาะขั้นต่ำนี้เท่าไหร่ก็ไม่หมดเสียที  เริ่มคิดปฏิวัติตัวเองกันเถอะค่ะ  เริ่มต้นด้วย สินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อ refinance อย่างสินเชื่อที่ให้ดอกเบี้ยเพียง 9-18% ก็ทำให้คุณได้มีชีวิตที่ดีขึ้น  ถ้ายอมผ่อน 12 เดือน ประมาณ เดือนละ 3,000 บาท แปบเดียวก็หมดแล้วค่ะ  ดีกว่ามานั่งอมทุกข์ยาวๆ 4 ปี ยิ่งกว่าคนโดนของเสียอีก

เป็นกำลังใจให้คนเป็นหนี้ทุกท่านค่ะ.. (ชีวิตมีทางออกเสมอ)