เป็นไปได้แค่ไหน – ซิตี้แบงค์อาจมีสินเชื่อเพื่อธุรกิจในเร็ววันนี้?

ads

เพราะธุรกิจไม่ว่าจะเป็น SME หรือ Startup จำเป็นต้องมีทางเลือกในการบริหารการเงิน ซึ่งในปัจจุบัน Digital Banking ถือว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือของภาคธุรกิจที่จะสามารถบริหารการเงินได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น นี่อาจเป็นเหตุผลที่ทาง Citi Group เล็งเห็ฯในความสำคัญ และได้เปิดทำการสัมมนาในหัวข้อ Growing Together for Greater Tomorrow ในวันที่ 25 กรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมา

ซึ่งในงานดังกล่าวได้มีการพูดถึงแนวทาง Digital Banking Management ในการสนับสนุนธุรกิจรายย่อย เช่น SME และ บริษัทประเภทสตาร์ทอัพ ซึ่งทำให้เรามานึกถึงว่า ปัจจุบันนี้ ซิตี้ กรุ๊ป มีผลิตภัณฑ์อะไรบ้างที่คอยอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจบ้าง?

ผลิตภัณฑ์หลักของ ซิตี้แบงค์ คือ สินเชื่อส่วนบุคคล และ บัตรเครดิต

ในฐานะผู้บริโภค เราได้เห็นโฆษณา และ ได้เห็นเพื่อนๆของเราหลายๆคน ถือบัตรเครดิตซิตี้กันค่อนข้างมาก เรียกได้ว่า 5 ใน 10 คนอาจจะมีถืออยู่คนละอย่างน้อยๆ 1 ใบ และมากไปกว่านั้น ความโดดเด่นของ สินเชื่อส่วนบุคคล Citi ก็เป็นที่น่าสนใจ อย่างการอนุมัติวงเงินสูงสุด 5 เท่า และไม่เกิน 2 ล้าน บาท ที่ผู้ที่ต้องการเงินหมุน หรือ ผู้ที่ต้องการ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ก็ต้องรู้จัก นอกจากนั้น ยังมีบริการใหม่ๆอย่าง CitiGold สำหรับการลงทุน และ Citibank Global Wallet สำหรับการเปิดบัญชีสกุลเงินต่างประเทศออนไลน์ และบริการรับโอนเงินไปยังต่างประเทศอีกด้วย แต่ทั้งหมดนี้ เรายังไม่ค่อยเห็นทาง Citibank ออกมาบอกว่า เค้าจะเปิดบริการ สินเชื่อเพื่อธุรกิจ หรือ สินเชื่อเพื่อ SME Startup แต่อย่างใด?

จริงๆแล้ว ซิตี้แบงค์ มีสินเชื่อธุรกิจพาณิชย์ หรือไม่?

หากอ้างอิงจากหน้านี้ใน Citi.co.th เราจะเห็นได้ว่า ทาง Citi เค้าก็มีเปิดบริการ สินเชื่อธุรกิจพาณิชย์ ให้กับ บริษัทพาณิชย์ แบบ Commercial ทั่วๆไปด้วย ซึ่งธุรกิจทั่วๆไป ก็จะสามารถติดต่อ เพื่อขอสมัครสินเชื่อในเชิงธุรกิจได้ แต่อย่างไรก็ดี ทาง Citi ไม่ได้มีการโฆษณา หรือมีช่องให้ลงทะเบียนสมัคร และแม้แต่ เบอร์โทร Call Center เพื่อให้ติดต่อได้อย่างง่ายๆ หากเปรียบเทียบกับการสมัครบัตรเครดิต และ สินเชื่อส่วนบุคคล

แต่หากเปรียบเทียบกับ Citi USA หรือ ธนาคารซิตี้แบงค์ ที่ประเทศอเมริกา เราจะเห็นได้ว่า ในเมืองนอกนั้น ทาง ซิตี้เค้ามีบริการสินเชื่อเพื่อธุรกิจอย่างค่อนข้างชัดเจนและ มีหลากหลายตัวเลือก และ รูปแบบให้เลือกสมัครด้วยเช่น

ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เงินกู้สำหรับธุรกิจ ในอเมริกา จาก Citi อ้างอิง : https://online.citi.com/US
  1. สินเชื่อ เพื่อธุรกิจ รูปแบบ Business Installment Loan – กู้ได้เป็นก้อนใหญ่ แต่จ่ายคืนเท่าๆกัน ตามระยะเวลาที่กำหนด
  2. สินเชื่อ เพื่อธุรกิจแบบ Line of Credit – คล้ายๆกันกับ Revolving Cash สามารถเบิกถอนได้เมื่อต้องการ
  3. สินเชื่อเพื่อธุรกิจแบบ Commercial Mortgage – เป็นสินเชื่อแบบมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เช่นนำเอาบ้าน หรือ รถมาจำนองกับทาง Citi
  4. บัตรเครดิต สำหรับ บริษัท 

ใน 3 ข้อแรกนี้ จะอยู่ที่ Citi USA เท่านั้น และยังไม่ได้มีการเปิดตัวในเมืองไทย และยังไม่ได้มีข่าว หรือ แผนการจากทาง Citi ที่จะเปิดตัวในเมืองไทยแต่อย่างใด (ณ เดือน กรกฎาคม 2562) แต่ สินเชื่อของ Citi ในสาขาอเมริกา เราจะเห็นได้ว่า เค้ามีสินเชื่อเพื่อธุรกิจ ในลักษณะ คล้ายๆกันกับ สินเชื่อส่วนบุคคล นั่นก็คือ แบบทั้งมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และ แบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน (Secured และ Unsecured Loan) โดยที่สินเชื่อแบบ Business Installment Loan จะเหมือนกันกับสินเชื่อส่วนบุคคลแบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน, สินเชื่อแบบ Line of Credit จะคล้ายคลึงกันกับบัตรกดเงินสด ที่ต้องการเมื่อไหร่ก็เบิกออกไป โดยจะคิดดอกเบี้ยเท่าที่เบิกไปใช้ในเชิงธุรกิจ และ สุดท้ายก็คือ Commercial Mortgage ที่ จะต้องนำเอาหลักทรัพย์มาค้ำประกันกับทาง ซิตี้ เพื่อนำเอาวงเงินออกมาใช้ คล้ายๆกันกับ การ จำนำทะเบียนรถยนต์ หรือ การรีไฟแนนซ์รถยนต์ / บ้าน นั่นเอง

ทำไมถึงคาดการณ์ว่า Citi อาจเปิดสินเชื่อเพื่อธุรกิจเร็วๆนี้?

ใครที่เคยกู้เงินก่อนหน้านี้เมื่อ 3-5 ปี ที่แล้ว หรือ สมัครบัตรเครดิตมาก่อน และมาลองทำอีกครั้งในช่วงปี 2561 – 2562 นี้ จะรู้ได้เลยทันทีว่า ธนาคารอนุมัติให้ผ่านยากขึ้นมาก เนื่องจากมีมาตรการคุมหนี้เสีย และ หนี้ภาคครัวเรือนของทางธนาคารแห่งประเทศไทย ที่เข้มงวดมากขึ้น ทำให้ธนาคาร และ สถาบันการเงินหลายๆแห่ง หันมาเล่นในตลาดอื่นๆ โดยเฉพาะสินเชื่อที่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน กันมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

โดยล่าสุด KTC มีการออกข่าวว่าอาจเปิดตัว สินเชื่อจำนำทะเบียนรถ KTC และสินเชื่อพิโก และ นาโนไฟแนนซ์ ซึ่งค่อนข้างชัดเจนว่าทาง KTC อาจเริ่มขยายไลน์ ผลิตภัณฑ์ทางการเงินนอกเหนือจาก บัตรเครดิต และ บัตรกดเงินสด ที่ไม่มีหลักทรัพย์ (Unsecured) มาเป็น แบบมีหลักทรัพย์มากยิ่งขึ้น และนี่อาจเป็นมุมเดียวกับทาง สถาบันการเงินอย่างซิตี้กรุ๊ป ที่อาจถึงเวลาที่จะต้องเพิ่มผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เพื่อรักษาฐานลูกค้า และ เพิ่มความแตกต่างของฐานลูกค้าก็เป็นได้

สินเชื่อเพื่อ SME ปลอดภัยกว่า แต่อาจมีฐานลูกค้าน้อยกว่า

เพราะธุรกิจโดยมากแล้ว หากจะหาสินเชื่อมาเป็นเงินทุนหมุนเวียน ก็มีความเป็นไปได้ที่จะได้ผลตอบแทนมากกว่า บุคคลที่จะนำเอาเงินไปใช้จ่ายในเรื่องจำเป็นอื่นๆ ที่อาจไม่ก่อให้เกิดรายได้ ดังนั้น การปล่อยสินเชื่อเพื่อบริษัทพาณิชย์ หรือ สินเชื่อ SME, Startup น่าจะมีความปลอดภัยมากกว่า และ เสี่ยงน้อยกว่าในการผิดนัดชำระหนี้ แต่ปัญหาอย่างหนึ่งก็คือ สินเชื่อ SME มีให้บริการทุกๆธนาคาร และ แน่นอนว่า มีฐานลูกค้าน้อยกว่าบุคคลอย่างแน่นอน ซึ่งจุดนี้ หากทาง Citi จะเปิดให้บริการ ก็คงต้องคิดหนัก และอาจต้องมีการทำการตลาดที่รัดกุมมากกว่าเดิม

ล่าสุดเกี่ยวกับ Citi