วันที่ 1 กรกฎาคม ธนาคารหยุดไหม

รู้ไว้ ! ก่อนไปทำธุรกรรมที่ธนาคาร

เชื่อว่า หลายคนที่ต้องไปทำธุรกรรมที่ธนาคารต่างคุ้นชินกันดีว่า ทุกวันที่ 1 กรกฎาคม ของทุกปี เป็นวันหยุดครึ่งปีของธนาคาร แต่เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ ? ว่าเหตุใดธนาคารแห่งประเทศไทย จึงกำหนดให้วันดังกล่าวป็นวันหยุดทำการของธนาคาร ลองไปไขข้อข้องใจกันค่ะ

1 กรกฎาคม วันหยุดภาคครึ่งปีธนาคาร มีความสำคัญอย่างไร ?

สำหรับสาเหตุที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กำหนดให้ทุกวันที่ 1 กรกฎาคม เป็นวันหยุดครึ่งปี เพื่อให้พนักงานธนาคารที่เกี่ยวข้องกับการทำบัญชีได้หยุดพักชดเชย หลังจากเร่งปิดงบบัญชีกลางปี เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน โดยในอดีตนั้น พนักงานธนาคารต้องคิด ทำ และลงบัญชีทั้งหมดด้วยมือ ไม่ว่าจะเป็นการคิดดอกเบี้ยเงินฝาก หรือเงินกู้ และต้องทำอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อป้องกันความผิดพลาด เนื่องจากยังไม่มีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเก็บข้อมูล ไม่แปลกที่กว่าจะเคลียร์เอกสารและทำบัญชีทั้งหมดเสร็จ ก็อาจต้องใช้เวลาทำงานทั้งคืน ฉะนั้น เพื่อให้พนักงานธนาคารได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ และไม่จำเป็นต้องใช้วันลา เพื่อให้ตัวเองได้หยุดพัก ธนาคารแห่งประเทศไทย จึงประกาศให้วันที่ 1 กรกฎาคม ของทุกปี เป็นวันหยุดภาคครึ่งปีของกลุ่มผู้ทำงานธนาคารนั่นเอง 

แม้ว่าปัจจุบัน จะมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาช่วยเรื่องการทำบัญชีและธุรกรรมทางการเงินแล้ว แต่ทางธนาคารก็ยังคงยึดถือวันที่ 1 กรกฎาคม เป็นวันหยุดครึ่งปีอยู่ โดยธนาคารพาณิชย์จะหยุดทำการในวันนี้ ยกเว้นบางธนาคารที่ยังเปิดบริการในสาขาตามห้างสรรพสินค้า แต่ทั้งนี้ หากวันที่ 1 กรกฎาคม ของปีไหน ตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ พนักงานจะไม่ได้รับการชดเชยเหมือนวันหยุดราชการทั่วไป

วันที่ 1 กรกฎาคม 2562 ธนาคารหยุดทำการหรือไม่ ?

หลังธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศวันหยุดตามประเพณีของสถาบันการเงิน ประจำปี 2562 ปรากฏว่า มีวันหยุดรวมกัน 15 ครั้ง ทั้งไม่พบว่า วันจันทร์ที่ 1 กรกฎาคม 2562 เป็น “วันหยุดภาคครึ่งปี” เหมือนเช่นทุกปี และเมื่อสังเกตหมายเหตุข้างท้ายประกาศวันหยุดธนาคาร พบว่า

ตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นไป ธปท. ยกเลิกวันหยุดภาคครึ่งปี (1 กรกฎาคม) ซึ่งเดิมกำหนด เพื่อให้สถาบันการเงินมีเวลาในการปิดงวดบัญชีครึ่งปี อย่างไรก็ดี เนื่องจากปัจจุบันสถาบันการเงินมีระบบการปิดบัญชีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถดำเนินการได้โดยไม่กระทบกับการให้บริการของสถาบันการเงิน ซึ่งสถาบันการเงินสามารถให้บริการในทุกช่องทางได้ตามปกติ จึงไม่จำเป็นต้องมีการกำหนดวันหยุดภาคครึ่งปีอีกต่อไป

เมื่อเป็นเช่นนี้ วันที่ 1 กรกฎาคม ของทุกปี จึงไม่ใช่วันหยุดธนาคารอีกต่อไป ฉะนั้น ใครที่หวั่นใจว่า จะไปธนาคารเก้อ ก็ไม่ต้องห่วง คุณสามารถไปทำธุรกรรมทางการเงินในวันดังกล่าวได้ตามปกติ

วันหยุดธนาคารเดือนกรกฎาคม 2562 มีวันไหนบ้าง

ตามประกาศวันหยุดตามประเพณีของสถาบันการเงิน ประจำปี 2562​ พบว่า ในเดือนกรกฎาคม มีวันหยุดธนาคาร เพียง 2 วันเท่านั้น คือ

1. วันอังคารที่ 16 กรกฎาคม 2562 – วันอาสาฬหบูชา

*ธปท. เห็นควรกำหนดให้วันอาสาฬบูชา ซึ่งเป็นวันสำคัญต่อพุทธศาสนิกชนตามความเห็นของสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ เป็นวันหยุดทำการแทนวันเข้าพรรษา 

2. วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2562 – ชดเชยวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณฯ รัชกาลที่ 10

สรุปได้ว่า วันหยุดธนาคารในเดือนกรกฎาคม 2562 นี้ มีด้วยกัน 2 วันเท่านั้น แต่ทั้งนี้ อาจมีประกาศเพิ่มเติมจากหน่วยงานสำคัญต่าง ๆ เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มวันหยุดราชการขึ้นอีก ยังไง ก็อย่าลืมเช็คข่าวสารบ่อย ๆ นะคะ


READ MORE :