[รีวิว] วิธีจ่ายเงินค่าสอบ กพ ด้วย KTB NETBANK

ads

สมัครสอบ ก.พ. 2562 14 มีนา – 3 เมษายน 2562

การเป็นข้าราชการนั้นเป็นที่ใฝ่ฝันของคนไทยหลายคน โดยผู้ที่อายุไม่เกิน 35 ปี เท่านั้นจึงจะมีโอกาสได้รับบรรจุเป็นข้าราชการ กำหนดวุฒิการศึกษาที่ใช้สมัครได้ คือตั้งแต่ ปวช, ปวส, อนุปริญญา, ปริญญาตรี, ปริญญาโท ได้ โดย 1 คนสมัครสอบได้หลายครั้ง แต่สอบผ่านเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ก็เอาผลไปสมัครตำแหน่งที่ต้องการแล้วรอเรียกบรรจุได้เลย โดยแบ่งการสอบ เป็น 3 ภาค ได้แก่

  • สอบภาค ก. สอบความรู้พื้นฐานทั่วไป
  • สอบภาค ข. คือสอบเข้าวัดความรู้เฉพาะทางของบางสาขาอาชีพ
  • สอบภาค ค. สอบสัมภาษณ์

ก้าวแรกของการเป็นข้าราชการ ต้องสมัครสอบ ก.พ. บางคนเรียนจบแล้วยื่นสอบรอบแรกไม่ผ่าน ก็ต้องไปสอบปีต่อไป บางคนสอบรอบแรกก็ผ่าน ถือว่าเป็นโชคดี และมีเทคนิคคือต้องอ่านข้อสอบเก่า ๆ ล่วงหน้า เดี๋ยวนี้มีหนังสือให้อ่านเตรียมตัวก่อนไปสอบ ก.พ. เพียบ

รู้ข่าวสมัครสอบ ก.พ. กันแล้วแต่จ่ายเงินไม่เป็น ก็จะอดเป็นข้าราชการนะจ๊ะ มาดูกันว่าต้องจ่ายเงินยังไง

สมัครสอบ ก.พ. ได้ที่นี่

วิธีจ่ายเงินค่าสอบ ก.พ. ผ่าน KTB Netbank

ผู้สมัครสอบ ก.พ. ต้องจ่ายเงินผ่านธนาคารกรุงไทยเท่านั้น และต้องเก็บสลิปทางอีเมล หรือ ที่ได้จากตู้ ATM เอาไว้ให้ดี เพื่อเอาไปกรอกในหน้าสมัครบนเว็บยืนยันสมัครสอบ วิธีแรก ก็คือ ชำระผ่านอินเตอร์เน็ตแบงก์กิ้ง KTB Netbank

 

หลังจากจ่ายเงินผ่านช่องทางเว็บไซต์แล้ว
รอรับใบเสร็จทางอีเมลด้วย

 

วิธีจ่ายเงินค่าสอบ ก.พ. ผ่าน KTB ATM ภาษาไทย

อีกหนึ่งช่องทางที่ทำง่ายกว่าก็คือการจ่ายผ่านเอทีเอ็ม โดยใช้บัตรเอทีเอ็มได้ทุกธนาคาร โดยกดปุ่มเลือกรายการชำระเงินตามขั้นตอนด้านล่างนี้ เลือกไปที่สำนักงาสอบ ก.พ.  แต่ถ้าใครอยากจ่ายผ่านตู้ ATM แต่ไม่ถนัดกดแบบนี้ ก็เลื่อนไปดูวิธีต่อไป ที่ใช้บาร์โค้ดยิงรับชำระเงิน

วิธีจ่ายเงินค่าสอบ ก.พ. ผ่าน KTB ATM ภาษาอังกฤษ

วิธีจ่ายเงินค่าสอบ ก.พ. ผ่าน KTB ATM ด้วยบาร์โค้ด

หากคุณไม่ถนัดกดหลาย ๆ ปุ่ม บนตู้เอทีเอ็ม ก็พิมพ์ใบกระดาษสำหรับชำระเงินไปยิง Barcode ที่ตู้ ATM ที่มีเครื่องรับบาร์โค้ดได้เลย จะมีขั้นตอนวิธีการชำระด้านล่าง โดยใช้ตัดจากบัตร ATM ได้เท่านั้น การทำรายการต้องใช้ระยะเวลาประมาณหนึ่ง ก่อนจะออกใบสลิปมาตามภาพด้านล่าง

สลิปที่ได้จากตู้ ATM เพื่อยืนยันการชำระผ่านเครื่อง KTB ATM / ADM  จะมีหน้าตาตามภาพด้านล่างนี้ จะมีส่วนต่าง ๆ ที่แสดงยอดเงิน ยอดการโอน ก็ดูว่าเลขไหนที่ต้องนำไปใส่เพื่อยืนยันการชำระเงินหรือเปล่า แต่ปัจจุบันนี้ระบบน่าจะเช็คยอดอ้างอิงให้อัตโนมัติแล้ว หากระยะเวลาผ่านไป 1 – 2 วันแล้วสถานะในใบสมัครยังไม่ขึ้นว่าชำระเงินแล้ว ให้รีบติดต่อไปที่สำนักงาน ก.พ. หรือธนาคารกรุงไทย เพื่อสอบถาม

นอกจากการสอบ ก.พ. แล้ว การสอบตำแหน่งทางข้าราชการอื่น ๆ อย่าง เจ้าหน้าที่ส่วนท้องถิ่น หรือ หน่วยงาน กสพท ก็ใช้วิธีการชำระเงินผ่านธนาคารกรุงไทยเท่านั้น .. ใครที่อยากเป็นข้าราชการต้องศึกษาวิธีการชำระเงินไว้ให้ดีนะคะ

อ่านเรื่องอื่น ๆ ได้ที่นี่

ดูสินเชื่อสำหรับข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจได้ที่นี่