รวม 6 สินเชื่อ ที่อาจใช้ปิดหนี้นอกระบบได้รวดเร็ว

ทางออกของคนเป็นหนี้นอกระบบ

ก่อนอื่นเลย ต้องบอกว่าปัญหาหนี้นอกระบบ จะเป็นเรื่องที่วนเวียน แก้ไขไม่ได้ ตราบใดที่คุณยังไม่แก้ไขวินัยทางการเงินของคุณ  ไม่เพียงคนมีรายได้น้อยเท่านั้น  บางท่าน ที่ได้มีทรัพย์สินมรดกตกทอด เติบโตมาบนครอบครัวที่มีพื้นฐานการเงินที่ดี ก็อาจจะตกเป็นเหยื่อของหนี้นอกระบบได้ หากไม่รู้จักฉลาดให้เท่าทันวงจรนี้

ข้อมูล “ปัญหาหนี้นอกระบบ” (1) เป็นที่สงสัยของคนส่วนใหญ่ว่า ใครกันที่เป็นหนี้ส่วนนี้? และทำไมถึงยังตกเป็นหนี้นอกระบบกันอยู่  ข้อมูลจากการศึกษาของหลายสถาบันวิจัย พบว่า  หนี้นอกระบบ คือการกู้ยืมเงินกัน ระหว่างประชาชน กับผู้อื่นที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน  และมีการตกลงดอกเบี้ยกันอย่างไม่เป็นธรรม  เกิน 15% ต่อปี หรือ เกิน 1.25 ต่อเดือน  ซึ่งไม่ใช่มาในรูปแบบการผ่อนเงินสดอย่างเดียว

บางคน ฐานะอยากจน  อยากผ่อนของ  อย่างผ่อนทอง  อยากมีแอร์ ติดที่บ้าน อยากมีมอเตอร์ไซต์ ได้รับการเสนอเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ จากกลุ่มผู้ที่ต้องการปล่อยกู้ และมีการเก็บค่าผ่อนรายวัน ซึ่งรวมแล้ว อาจจะแพงกว่าค่าสินค้าเสียอีก  ที่ยอมให้เป็นเช่นนั้น เพราะ ประชาชนขาดความรู้ และอยากใช้สินค้าที่มีราคาสูง และหลังจากผ่อนหนี้ตัวเดิมหมดแล้ว ก็ยังมีการกู้ใหม่ กลายเป็นว่ามีหนี้ไม่จบไม่สิ้น

วิธีการแก้ไขปัญหาจากภาครัฐ ออกมาเป็นนโยบาย ดังนี้

  • ให้ข้อมูลผู้มีรายได้น้อย ให้เข้าถึงสินเชื่อ
  • เริ่มการลงทุนให้แก่ผู้มีรายได้น้อย
  • เพิ่มรายได้ให้กับผู้มีรายได้น้อย
  • ให้ผู้มีรายได้น้อยมีเงินออม
  • กระตุ้น การลงทุน และ เพิ่มรายได้ให้เป็นห่วงโซ่
หนี้นอกระบบ

ซึ่งสินเชื่อ ที่จะมาช่วยให้ ผู้มีรายได้น้อย และผู้ที่มีปัญหาหนี้นอกระบบได้ไว  คือ นาโนไฟแนนซ์ เป็นส่วนใหญ่ (ดอกเบี้ยเริ่มต้น 18%) รองลงมาคือ ธนาคาร และ บัตรกดเงินสด  แต่ตัวบัตรกดเงินสดนี้ดอกเบี้ยสูงถึง 28 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งบางทีก็อาจจะดูไม่คุ้มค่าสักหน่อย มาดูกันว่า 6 สินเชื่อ เพื่อกู้ปิดหนี้นอกระบบได้เร็ว มีที่ไหนบ้าง?

นาโนไฟแนนซ์

1 สินเชื่อใจดี – ITTP

สินเชื่อที่ให้ท่านที่มีรายได้ 12,000 บาท เท่านั้น และหากไม่มีหนังสือรับรองรายได้ หรือ สลิปเงินเดือน ต้องนำเงินเข้าธนาคารเอง (ทุกวัน หรือทุกเดือน เพื่อให้เห็นยอดในสลิป) รายได้ไม่เกิน 30,000 บาท จะได้วงเงิน 1.5 เท่าของรายได้ และต้องมีอายุงาน 6 เดือนขึ้นไป มีภาระหนี้รวมต่อเดือนไม่เกิน 60 % ต่อรายได้ ่(รวมถึงมีบัตรเครดิตไม่เกิน 2 ใบ)

สอบถามเพิ่มเติม

ธนาคารไอทีทีพีทุกสาขา 
โทร 02-153-9580
เว็บไซต์ www.ittp.co.th

2 ไทยเครดิตเพื่อรายย่อย

ธนาคารนี้ชื่อ “ไทยเครดิตเพื่อรายย่อย จริง ๆ  คำว่า “เพื่อรายย่อย” นี้เป็นส่วนหนึ่งของชื่อธนาคารนี้ด้วย (ไม่ได้เป็นคำขยาย)  ซึ่งเป็นการดูแลของ กลุ่ม ไทยประกันชีวิต อันเป็นบริษัทคนไทยแท้ เปิดมานาน  และมีบริการสินเชื่อสำหรับพ่อค้าแม่ค้า ที่มีตลาดอยู่ใกล้กับสาขาธนาคาร ไม่เกิน 5 กิโลเมตร  โดยหลังจากที่คุณไปยื่นขอสินเชื่อ เจ้าหน้าที่จะมาขอถ่ายรูปร้าน และ ทำสัญญาที่สาขา เน้นให้บริการแก่พ่อค้าแม่ค้าที่อยู่ใกล้กับสาขาเท่านั้น!

สอบถามเพิ่มเติม

ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย ทุกสาขา  
เว็บไซต์ www.tcrbank.com

3 สินเชื่อส่วนบุคคล นิ่มซี่เส็ง

มีสินเชื่อส่วนบุคคลให้กู้เฉพาะ โซนภาคเหนือเท่านั้น ซึ่งเป็นแหล่งเงินทุนใหญ่มาจากประเทศจี่น และ นิ่มซี่เส็ง จดทะเบียนบริษัทที่ถูกต้องตามกฎหมายไทย มั่นใจได้ว่า จะไม่โกง  นอกจากสินเชื่อบุคคลแล้วยังมีสินเชื่อที่ใช้รถค้ำประกันได้  ปัจจุบันนี้ที่ภาคเหนือ แทบทุกอำเภอ / ชุมชน จะเจอกับสาขาของนิ่มซี่เส็ง เยอะมาก  เป็นข้อดีให้กับผู้ขอกู้และส่งดอก จะได้ไม่ต้องกู้ดอกเบี้ยนอกระบบแพง ๆ อีกต่อไป ขอเอกสารและอนุมัติเร็ว ลองติดต่อกันดูนะคะ

สอบถามเพิ่มเติม

สาขานิ่มซี่เส็ง ( สินเชื่อ นาโนไฟแนนซ์ )
โทร 053 - 219 - 550 / 053 - 219- 340 ถึง 1
เว็บไซต์ www.nimseeseng.co.th

4 สินเชื่อบุคคล เมืองไทย ลิสซิ่ง

สินเชื่อส่วนบุคคล ของ บริษัท เมืองไทยลิสซิ่ง ที่พอจะกู้ไปปิด หนี้นอกระบบ ได้ คือสินเชื่อส่วนบุคคล ที่ผ่อนนานได้ 24 งวด และ สินเชื่อนาโนไฟแนนซ์ของแม่ค้า พ่อค้า ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และไม่เสียค่าธรรมเนียม  โดยใช้เอกสารคือ บัตรประจำตัวประชาชน, สำเนาทะเบียนบ้าน และ เอกสารสมัคร ในพื้นที่ที่ให้บริการ เท่านั้น

สอบถามเพิ่มเติม

เมืองไทยลิสซิ่งทุกสาขา ( สินเชื่อ นาโนไฟแนนซ์ )
โทร 02 - 880 - 1033
เว็บไซต์ www.muangthaileasing.co.th
ธนาคาร

5 โครงการธนาคารประชาชน – ธนาคารออมสิน

โครงการธนาคารประชาชนจากออมสิน  เปิดรับสมัครเป็นครั้งแรกในปี 2560 และ สิ้นสุดโครงการเมื่อเดือน กุมภาพันธ์ 2561  และปัจจุบัน สินเชื่อตัวนี้ ยังไม่เปิดรับผู้สมัครเพิ่มเติม เป็นสินเชื่อที่ใช้ผู้ค้ำ ประกันด้วย 1 คน ในกรณีที่ไม่ได้เป็นพนักงานประจำ ไม่มีหนังสือรับรองรายได้  โดยใช้ สำเนาบัตรประชาชน และ ทะเบียนบ้านผู้ค้ำประกัน หรือ ใช้อสังหาริมทรัพย์ ตามเกณฑ์ ธนาคาร วงเงินไม่เกินรายละ 200,000 บาท และส่วนใหญ่อาจจะได้ไม่ถึง 50,000 บาท

สอบถามเพิ่มเติม

ธนาคารออมสินทุกสาขา ( ติดต่อ โครงการธนาคารประชาชน)
โทร 1115
เว็บไซต์ www.gsb.co.th

6 สินเชื่อ กรุงไทยธนวัฎ – ธนาคารกรุงไทย

เป็นสินเชื่อที่ออกแบบมาสำหรับ ผู้ที่เป็นข้าราชการ ลูกจ้างข้าราชการ ที่มีรายได้น้อย เพียง 13,000 บาท ต่อเดือน  และสินเชื่อตัวนี้ ต้องเป็นหน่วยงานต้นสังกัด ทำไว้กับธนาคารกรุงไทยด้วย ซึ่งเรียกว่า MOU บันทึกข้อตกลง ระหว่างธนาคารและ หน่วยงานของคุณ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทจำกัดมหาชน หรือ รัฐวิสาหกิจ  คุณสมบัติของผู้กู้ คือ ต้องมีเงินคงเหลือในบัญชี ไม่น้อยกว่า 15% ต่อเดือน และ เป็นวงเงินคล้ายกับบัตรกดเงินสด และ สินเชื่อเงินสด  โดยรับวงเงินเดียวไปตลอด ถ้าไม่กดไม่เบิกมาใช้ ก็ไม่เสียดอกเบี้ย มีค่าธรรมเนียมปีละ 200 บาท

สอบถามเพิ่มเติม

ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา ( ติดต่อ สมัครสินเชื่อกรุงไทยธนวัฎ)
โทร 02 - 111 - 1111 
เว็บไซต์ www.contactcenter.ktb.co.th

 

ที่มา :

  1. บทความเรื่อง “ปัญหาหนี้นอกระบบและแนวทางแก้ไขปัญหาโดยภาครัฐ” ผู้เขียน กฤตกร จินดาวัฒน์ วิทยากรปฏิบัติการ กลุ่มงานบริหารวิชาการ 2 สำนักวิชาการ  จากเว็บไซต์ https://www.parliament.go.th/ewtadmin/ewt/parliament_parcy/ewt_dl_link.php?nid=36054 สื่บค้น 7 มีนาคม 2561