มีเงินเก็บแสนแรก เอาไปทำอะไรดี? – ข้อมูลจาก ธ.ทหารไทย

ads

เงินเก็บ ทำงานมาหลายปี ควรเก็บได้เท่าไหร่? เอาไปต่อยอดอย่างไร?

ใช้จ่ายกันอยู่ทุกวัน เคยเปิดสมุดบัญชีหรือเปล่า ว่ามีเงินเก็บเท่าไหร่? มีสูตรเงินออมจาก “อภินิหารเงินออม” ที่เขียนบล็อกไว้ให้กับธนาคารกรุงศรีว่า ควรจะมีเงินเก็บ เท่ากับ 2 เท่าของอายุงานปัจจุบัน ลบด้วยอายุตอนเริ่มงาน และคูณด้วยเงินเดือนปัจจุบันบวกกับเงินเดือนเมื่อเริ่มงาน ดังนี้

สูตรเงินออม** = 2 x (อายุปัจจุบัน – อายุตอนเริ่มงาน) x (เงินเดือนปัจจุบัน + เงินเดือนตอนเริ่มงาน)

สมมติว่าคุณเริ่มงานตอนอายุ 21 และมีเงินเดือนเริ่มต้น 10,000 บาท ปัจจุบันอายุ 33 แล้วเงินเดือน 22,000 บาท คุณควรจะมีเงินเก็บเท่าไหร่?

เงินเก็บของคุณ = 2 x (33 – 21) x (22,000 + 10,000)
เงินเก็บของคุณ =  768,000 บาท

ดูแล้วเทียบเท่ากับราคารถยนต์สักคัน หรือดาวน์บ้าน ซื้อผ่อนไปได้แล้วครึ่งหนึ่ง ซึ่งหากคุณมีทรัพย์สินเท่ากับเงินเก็บนี้ก็พอถูไถเทียบกันได้ แต่หากบวกลบแล้วไม่มีทรัพย์สินอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลย ก็ต้องพยายามเก็บหอมรอมริบสร้างเนื้อสร้างตัว

อายุเท่าไหร่ควรจะเริ่มนึกถึงเงินเก็บ?

แท้จริงแล้วหลังจากเริ่มทำงานมีรายได้เป็นของตัวเองก็ควรเก็บเงินไว้ส่วนหนึ่ง ่ในสัดส่วน 35% ของรายได้ ถ้าจะใช้จ่ายเกี่ยวกับการซื้อทรัพย์สินที่มีมูลค่าก็ควรอยู่ใน 35% นี้  และเมื่อมีเงินเก็บ 10,000 แรก ก็ควรเลือกธนาคารที่ดอกเบี้ยสูง ไม่เสียภาษีตอนฝากเงิน หรือหากเก็บได้มากขึ้นเรื่อย ๆ ก็นำไปลงทุน แต่ก็ต้องศึกษาความเสี่ยงต่าง ๆ ให้ชำนาญก่อน

การลงทุนก็มีตั้งแต่ ลงทุนในหุ้น, ตราสารหนี้, พันธบัตร หรือลงทุนด้วยการเปิดร้าน ทำธุรกิจของตัวเอง ซึ่งต้องใช้ความพยายามแตกต่างกัน วันนี้ TMB ได้บอกวิธีจัดการกับเงินเก็บ 100,000 แรกไว้ดังนี้

  1. เรียนเสริมความรู้

ถ้าอยากจะเอาเงินไปต่อยอด ก็ต้องรู้ลึก รู้จริง ในเนื้อหาเพิ่มเติมที่ต้องการลงทุน อาจจะลงเรียนวิชาที่ต่อยอดธุรกิจได้มากขึ้น เช่น คอร์สขายของออนไลน์เล็ก ๆ กับวิธีการเสริมทักษะให้กับตัวเอง หรือเรียนภาษาอังกฤษต่อยอดการศึกษา เรียนต่อปริญญาโท เพื่อได้วุฒิเพื่อได้รับเงินเดือนที่มากขึ้น

2. ลงทุนทางการเงิน

เป็นวิธีที่ง่าย แต่มีความเสี่ยงขึ้นอยู่กับผลิตภัณฑ์การเงินที่คุณเลือก ตัวอย่างการลงทุนประเภทนี้คือ การลงทุนในหุ้น, การลงทุนในตราสารหนี้, การซื้อกองทุนทั้งระยะสั้นและระยะยาว โดยคุณต้องศึกษารายละเอียดปลีกย่อยเยอะมาก และควรจะแบ่งเงินออกเป็นหลาย ๆ ส่วน แยกหุ้น แยกกองทุนกัน หรือเลือกกองทุนที่มีความเสี่ยงน้อยก่อน

3. ลงทุนทำธุรกิจ

ลงทุนมีธุรกิจของตัวเอง ขายของออนไลน์ เปิดร้านขายของ เปิดร้านอาหาร โดยเดี๋ยวนี้ไม่ต้องไปหาทำเลที่ไหนไกล มีช่องทาง Social Media ให้นั่งขายของได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องเหนื่อยเดินทาง แต่อาจจะมาหนักในขั้นตอนอื่น ๆเพิ่มเติม อย่างการถ่ายภาพ  เงินเก็บก้อนแรกก็สามารถเอาไปลงทุนทำธุรกิจใหม่ ๆ ได้

ทั้งหมดนี้เป็นคำแนะนำดี ๆ จาก TMB ซึ่งตอนนี้เขาเปิดหลักสูตรเล็ก ๆ ให้อ่านฟรีกันที่ www.tmbbank.com/tmbadvisory ว่างเมื่อไหร่ก็สามารถเปิดเข้าไปดูรายละเอียดกันได้  ใครที่ยังไม่มีเงินเก็บของตัวเอง ก็ต้องรีบจัดการดูแลกันหน่อย และต้องจัดการหนี้สินไม่ให้มีเยอะกว่าเงินเก็บกันด้วย ไม่อย่างนั้นแล้วจะกลายเป็นดินพอกหากหมูกันนะจ้ะ

** สูตรเงินออมนี้เป็นของคุณคธาฤทธิ์ สิทธิกูล ในหลักสูตร CFP ชุดวิชาที่ 1

Read More :

  1. ลูกค้าใหม่สมัครบัตรเครดิต  TMB So Chill รับสิทธิพิเศษเพียบ
  2. TMB ถอนเงินไม่ใช้บัตร ทำยังไงบ้าง?
  3. บัตรเครดิต TMB รับทั้งส่วนลดและเงินคืน 2 ต่อที่ LAZADA
  4. สินเชื่อบุคคล TMB แคชทูโก กับพิเศษดอกเบี้ย 11.99% ต่อปี
  5. แนะนำเพื่อนสมัคร สินเชื่อบ้าน TMB รับค่าคอม 0.07% ของยอดอนุมัติ