ปากกาแบบไหนใช้ได้ – ทำไมธนาคารถึงปฏิเสธปากกาบางชนิด ??

ห้ามใช้ปากกาเจลเซ็นเอกสารธนาคาร

สวัสดีค่ะ วันนี้เว็บไซต์ Promotions.co.th ต้องรีบนำข้อมูลข่าวสารการเงินอีกเรื่องที่สำคัญ มาบอกให้กับทุกท่านได้ทราบก่อน เนื่องจากตั้งแต่ ตุลาคม 60 เป็นต้นไป จะมีการเปลี่ยนแปลงเรื่องเอกสารของธนาคารที่ทุกท่านต้องทราบ ไม่เพียงแค่เรื่องอัพเดทอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตที่จะลดเหลือ 18 เปอร์เซ็นในเร็ววันนี้ ยังมีอีกเรื่อง สำหรับผู้ยื่นสินเชื่อที่ต้องรู้ คือ “ธนาคารปฏิเสธเอกสารที่เซ็นชื่อด้วยปากกาเจล!!”

เหตุผลที่คาดว่าธนาคารไม่รับปากกาเจล
1. ปากกายี่ห้อ นำเข้าจากต่างประเทศบางแบรนด์ สร้างปัญหา หมึกลบได้
2. ปากกาเจล บางชนิด เมื่อผ่านระยะเวลาไปนาน สีจะเลือน ลบ หรือ ลอก
3. ปากกาเจล ปลอมแปลงเอกสารได้ง่าย
4. ปากกาเจลบางยี่ห้อ เซ็นไม่ติดกระดาษเอกสาร
5. ปากกาเจลบางยี่ห้อ ถ่ายสำเนาไม่ติด

และมีคลิปตัวอย่างจากผู้ใช้ Youtube ที่แสดงให้เห็นว่า ปากกา ลบได้ ยอดฮิตในหมู่นักศึกษา เลือนหายเมื่อถูกเสียดสี จนมีความร้อนเกิน 60 องศาเซลเซียส    จึงเข้าไปทำให้หมึกละลาย  ซึ่ง  ปากกาลบได้   เหมาะกับการจด เลกเชอร์ ของนักศึกษามากกว่า  ไม่เหมาะกับการเซ็นเอกสารสำคัญ

แม้กระทั่งปากกา Pen ball ยอดฮิตจากหลายแบรนด์ทางธนาคารก็ปฏิเสธมาแล้ว  แล้วอย่างนี้ จะใช้ปากกาตัวไหนเซ็นเอกสารล่ะ?

ปากกาลูกลื่น หัว 0.5 ปกติ

ควรใช้ปากกาลูกลื่นปกติ หัวขนาด 0.5 หรือ 0.7 ได้ตามความถนัด  และยังควรต้องเป็นปากกาสีน้ำเงินอยู่ เนื่องจากเอกสารของธนาคารจะต้องแยกระหว่าง ตัวจริง กับ สำเนา  ส่วนกระแสที่ว่าให้ใช้ปากกาดำเซ็นชื่อเท่านั้น ยังไม่มีหน่วยงานราชการออกมาระบุไว้  ซึ่งการเซ็นชื่อก็ควรดูว่าเอกสารที่เซ็นนั้นเป็นเอกสารสำคัญ หรือ แค่สำเนาบัตรต่างๆ  เพราะเงื่อนไขของบริษัทเอกชน, ธนาคาร และ หน่วยงานราชการไม่เหมือนกัน

  • สีน้ำเงิน  สำหรับแยกว่าเอกสารฉบับไหน เป็นตัวจริง และตัวไหนเป็นสำเนา
  • สีดำ      สำหรับป้องกันการปลอมแปลง พวกเอกสารสำเนาต่างๆ
  • สีอื่นๆ     ไม่สามารถใช้เซ็นเอกสารสำคัญได้ เนื่องจากสีปากกาจะเลือนและอาจถ่ายเอกสารไม่ติด

หมึกปากกาไม่ได้มีแค่สีเดียว

หมึกในปากกา ภาพจาก Wikipedia

ในขั้นตอนการตรวจสอบเอกสาร ป้องกันการปลอมแปลง ของทางหน่วยงานป้องกันการปลอมแปลงนั้นจะมีวิธีการแยกสีหมึก ซึ่งเห็นได้ชัดว่า หมึกปากกาดำ หรือ น้ำเงิน ไม่ได้มีแค่สีเดียว เพราะฉะนั้น ตัวปากกาเจลเอง  บางยี่ห้อ เพียงแค่ว่าไว้เฉยๆ ในอุณหภูมิที่ร้อนมากเกิน สีปากกาก็อาจจะเลือนลางแล้ว  ส่งผลให้เอกสารฉบับนั้นเป็นโมฆะ

นอกจากนี้ที่ต่างประเทศยังเกิดข่าวที่ว่า มีการปลอมแปลงเอกสาร เรื่อง ชื่อ ผู้รับผลประโยชน์  โดยตัวสัญญาเอกสาร ถูกลบชื่อออก (เพราะเซ็นต์ด้วยปากกาเจล)  ดังนั้นเพื่อป้องกันความปวดหัว ให้กับเจ้าหน้าที่สินเชื่อของหลายบริษัท – สถาบันการเงิน จึงเริ่มมีออกนโยบายมาแล้วว่า “ห้ามใช้ปากกาเจล” เซ็นเอกสารธนาคาร

ปัจจุบันนี้ ธนาคารที่มีนโยบายนี้แล้วคือ ธนาคารออมสิน กับการขอสินเชื่อทุกประเภท ส่วนธนาคารอื่นๆ เช่น บัตรกดเงินสด เอ มันนี่ ก็เริ่มป้องกันด้วยมาตรการนี้แล้วเช่นเดียวกัน  เพราะฉะนั้นการเตรียมปากกาครั้งต่อไป ใช้ปากกา No name ด้ามละ 4 บาท ก็ยังได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ปากกาแพง ละเมียดตัวบรรจงเขียน  ไม่อย่างนั้นแล้วต้องมานั่งเซ็นใหม่  หรือให้พนักงานรับส่งเอกสารวิ่งเอกสารใหม่หลายรอบอีก..

อัพเดทข้อมูลข่าวสารการเงิน :

1. สมัครสินเชื่อพรอมิส ใช้เอกสารอะไร เงินเดือนเท่าไหร่ถึงผ่าน ?
2. เอกสารประกอบการสมัครบัตร UOB
3. สมัครบัตรเครดิต KTC ใช้เอกสารอะไรบ้าง !!
4. [รีวิว] สมัครบัตร a money ที่เว็บ อย่างไรให้อนุมัติใน 1 วัน
5. หนังสือรับรองเงินเดือนสมัครบัตรเครดิต