7-11 เปิดรับชำระผ่าน Alipay แล้วร้านคุณล่ะ รออะไร?

นักท่องเที่ยวจีน กับ การท่องเที่ยวไทย ที่เปลี่ยนไป

ล่าสุดเราได้ยินข่าวว่า นักท่องเที่ยวจีน ปลื้มประเทศไทยมากๆ ร่ำลือกันว่าต้องมาสัมผัสสักครั้งในชีวิต เริ่มต้นจาก  “ภูเก็ต” เป็นจังหวัดแรกที่อยากมาสัมผัส รองลงมาเป็น “เชียงใหม่” และตามมาด้วย “กรุงเทพฯ” นี่เอง  ถ้าคุณเปิดร้านค้าปลีก  ไม่ว่าจะจำหน่าย ยา อาหาร ของที่ระลึก  รู้ไว้เลยว่า วันนี้ 7 – Eleven ของ 3 จังหวัดนี้ เตรียมเปิดรับ Alipay กันแล้ว

นักท่องเที่ยวจีน การท่องเที่ยวไทย ที่เปลี่ยนไป

นักท่องเที่ยวจีน เวลามาเมืองไทย ใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 5,748 บาทต่อวัน  และ 1 ปี มีนักท่องเที่ยวจีน เดินทางมาประเทศไทย กว่า 7.9 ล้านคน ซึ่งปัจจุบัน ปี 2016 พบว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่คนจีนนิยมมาท่องเที่ยวเป็นอันดับ 1 ของโลก และเพิ่มมากกว่าปี 2015 ถึง 71 เท่า (ข้อมูลจาก Alipay Thailand)

และตามประกาศของธนาคารแห่งประเทศจีนล่าสุด คนจีน 1 คน พกเงินสดติดตัวออกนอกประเทศได้ปีละ 45,000 หยวนเท่านั้น ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้คนจีนจำกัดการใช้เงินสด  และชาวจีนมักไม่นิยมแลกเงินเมื่อไปเที่ยวประเทศต่างๆ

“ไม่แลกเงินแล้วเที่ยวได้ยังไง?” เพราะชาวจีน ใช้โทรศัพท์มือจ่ายเงินจากบัญชี Alipay หรือ Wechat Pay ของเขาเท่านั้น และร้านที่มีประวัติหน้าร้านอยู่ที่ Alipay สามารถเปิดหน้าร้านบนเพจ Alipay ได้เหมือน Facebook ด้วยการตกแต่งหน้าร้านด้วย Template แบบ คลากสิค ปัญหาคือ  หากอ่านภาษาจีนไม่ถนัดจะทำยังไง? .. เจ้าหน้าที่จะสมัครให้ เพียงคุณส่งข้อมูลเป็น รูปภาพ และ คำบรรยายอย่างย่อ พร้อมกับข้อมูลชื่อร้านของคุณ

คำอธิบายง่ายๆ เกี่ยวกับ Alipay

หากธุรกิจของท่านมีลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนจำนวนมาก แนะนำให้ท่านมีระบบการรับชำระแบบอาลีย์ไว้ เพื่อความสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ไม่มีค่าธรรมเนียมแรกเข้าhttps://www.facebook.com/AlipayThailand/Alipay Merchant Conditionsเงื่อนไขการสมัครเป็นร้านค้าที่รับชำระเงินแบบอาลีเพย์ 1. ร้านค้าตกลงรับ ALIPAY และจะแสดงสัญลักษณ์การรับ ALIPAY เพื่อให้บุคคลทั่วไปได้ทราบว่าร้านค้าเป็นสถานที่รับ ALIPAY 2. ร้านค้าจะไม่ขายสินค้า/บริการกับลูกค้า ALIPAY ในราคาที่สูงกว่าราคาขายเงินสด และจะต้องไม่คิดค่าธรรมเนียมการใช้ ALIPAY จากลูกค้า 3. ร้านค้าตกลงให้คิดค่าธรรมเนียมเรียกเก็บเงินตามใบบันทึกค่าสินค้า/บริการตามที่ระบุไว้ในหน้าแรกของข้อตกลงฉบับนี้4. Account ของ Alipay จะถูกยกเลิกหากการใช้งานของท่านมียอดต่ำกว่า 10,000 บาท/เดือน ซึ่งอาจมีผลต่อ Account เถาเป่าของท่านก็อาจจะถูกระงับไปด้วย5. ALIPAY จะดำเนินการโอนเงินสุทธิ ของรายการขายสินค้า/บริการที่สรุปยอดขายของทุกวัน (23:00 – 23:00 น.ของวันรุ่งขึ้น) หลังจากหักค่าธรรมเนียมและภาษีมูลค่าเพิ่มแล้ว ให้แก่ร้านค้า โดยจะเข้าบัญชีของร้านค้าในสองวันทำการถัดไป (ยอดโอนขั้นต่ำ 2,000 บาท)6. ไม่ว่า ALIPAY จะได้รับการติดต่อจากลูกค้าหรือจากร้านค้าว่าลูกค้าจะขอทำการ Refund เงินคืน ทาง ALIPAY จะสอบถามกับทางร้านค้าก่อนเสมอว่า อนุญาตรับคืนสินค้า หรือยินยอมให้ลูกค้า ALIPAY ยกเลิกการใช้บริการหรือไม่ เมื่อร้านค้ายินยอมให้คืนเงินให้ลูกค้าได้ ทาง ALIPAY จึงจะคืนเงินให้ลูกค้าและจะหักยอดเงินคืนนี้ออกจากรายการจ่ายร้านค้าทันที7. ร้านค้ายินยอมให้ ALIPAY บอกเลิกเพิกถอน และ/หรือเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อความในข้อตกลงฉบับนี้ ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนเมื่อใดก็ตามที่ เห็นสมควร โดยไม่จำเป็นต้องได้รับความยินยอมจากร้านค้า และจะแจ้งให้ร้านค้ารับทราบล่วงหน้า 30 วัน หากร้านค้าไม่เห็นชอบกับเงื่อนไขที่เปลี่ยนแปลง ร้านค้ามีสิทธิที่จะบอกเลิกข้อตกลงฉบับนี้ โดยแจ้งให้ ALIPAY ทราบภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับแจ้งการเปลี่ยนแปลง8. กรณีที่ร้านค้าขยายสาขาเพิ่ม โดยมีเจ้าของ/ผู้มีอำนาจลงนาม และผู้เป็นเจ้าของบัญชีเงินฝากตามที่ระบุในข้อตกลงฉบับนี้ ร้านค้าตกลงให้ ALIPAY ใช้ข้อตกลงฉบับนี้กับสาขาของร้านค้าที่ขยายเพิ่มในอนาคต 9. ร้านค้าจะต้องรับผิดต่อการร้องเรียนการปฏิเสธสินค้าและข้อพิพาทที่เกิดขึ้นจากข้อมูลการทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย และ/หรือข้อมูลที่ล้าสมัยหรือไม่สมบูรณ์ที่มีอยู่ใน Merchant Platform และข้อบกพร่องเนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพข้อดีที่ร้านค้าจะได้รับจากอาลีเพย์ 1. มีรายชื่ออยู่ในลิสต์การใช้งานของสินค้าของ อาลีเพย์ และหากมีโปรโมชั่นของร้านที่ต้องการจะโปรโมทในแอพิเคชั่นของอาลีเพย์ ท่านจะมีช่องทางนำเสนอไปถึงผู้บริโภคชาวจีนได้ฟรี2. ไม่มีค่าธรรมเนียมสมัครใช้งานแรกเข้า 3. อาลีเพย์จะทำการจัดโปรโมชั่นสลับสับเปลี่ยนไปตามเทศกาล เพื่อดึงดูดลูกค้าชาวจีนให้เข้ามาใช้บริการผ่านระบบอาลีเพย์ ซึ่งร้านค้าก็จะได้ประโยชน์ในการกระตุ้นยอดขาย 4. ทุกโปรโมชั่นทางอาลีเพย์โดยอ้ายเจียโหยวจะเป็นผู้จัดเตรียมป้าย และสื่อโฆษณามอบให้กับร้านค้าฟรี และยังนำร้านค้าของท่านขึ้นไปโฆษณาใน Alipay Application ฟรีอีกด้วย泰国企业公司或个人商店要申请支付宝收款处需要准备资料分别 3 种:1.泰国个人商店- 身份证扫描件 (本人签字)- 银行账户扫描件(本人签字)- 支付宝申请表扫描件 或 原件(填写完,本人签字)2. 泰国公司/海外公司- 注册公司扫描件 正页 (法人签字)- 银行账户扫描件 (法人签字)- 支付宝申请表扫描件 或 原件(填写完,法人签字)- 如果法人是外国人 需要增加 法人工作证 (法人签字)3.外国个人商店- 护照扫描件 (本人签字)- 工作证扫描件 (本人签字)- 银行账户扫描件(本人签字)- 支付宝申请表扫描件 或 原件(填写完,本人签字)

โพสต์โดย Alipay Thailand เมื่อ วันเสาร์ที่ 15 กรกฎาคม 2017

คงไม่ต้องบอกแล้วว่าทำไมต้องเปิดบัญชี Alipay สำหรับร้านค้าปลีกอย่าง 7-11 ยังรับเครื่อง Alipay แล้ว จ่ายผ่าน Counter Service อย่างเดียวอาจจะไม่ทันรับเงินจากลูกค้า  เปิดรับระบบ QR Code เสียค่าธรรมเนียมไม่มาก และสะดวกด้วยการติดแผ่น QR Code หรือเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์มือถือของคุณเป็นเครื่องสแกน เท่านั้น ง่ายมากๆ ทีเดียว (MDR คืออะไร คลิกที่นี่)