ads

คนไทยเตรียมพร้อมใช้คิวอาร์โค้ดจ่ายเงิน สะดวก ปลอดภัย ไม่ต้องรอเงินทอน

ต้องปรับตัวให้ทัน เพราะว่าคนจีน เขาใช้ QR Code จ่ายเงินกันจนเงินสะพัดไปไหนต่อไหนแล้ว  ล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้เปิดตัวความร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายบัตรเครดิตทั่วโลก เพื่อผูกบัตรเครดิต กับการจ่ายเงินด้วย QR Code ได้แล้ว

สิ่งที่เกิดขึ้นต่อมาคือ  เมื่อ QR Code ถูกยอมรับ (ทางกฎหมาย) ว่าเป็นการจ่ายเงินอีกรูปแบบหนึ่ง เพราะฉะนั้นหากเกิดเหตุโกงกันขึ้น หรือ โอนเงินไม่เข้า ฯลฯ  ก็สามารถฟ้องร้องกันได้ตามกฎหมาย โดยที่เมื่อก่อนหากคุณเคยฝาก หรือ ใช้บริการกับ Online Payment หรือ แลกเงินผ่านเหรียญอิเล็กทรอนิกส์แบบ E-Currency หากโอนพลาด ลืมโอน โอนแล้วรับไม่ได้.. ก็ไม่รู้จะไปตามตัวจากใครที่ไหน ..( ฟ้องร้องกันยากอีก )

QR Code คืออะไร

QR Code เป็นเทคโนโลยี ป้องกันการปลอมแปลง ด้วยการใส่รหัส เพื่อเข้าถึงข้อมูล ซึ่งเข้ามาใช้งานในครั้งแรกในไทยพร้อมกับการเปิดตัว Iphone 4 (นานมากก) เริ่มต้นใช้กับงานธุรกิจ Entertainment แต่ปัจจุบันได้ถูกนำมาปรับใช้กับการทำธุรกรรม  เพราะง่ายและสะดวก กว่าการอ่านข้อมูลด้วย เครื่องอ่านแม่เหล็ก NFC

ซึ่งการที่คุณจะจ่ายด้วย QR CODE ได้ ก็มาจากการเชื่อมข้อมูลผ่านบัตรเครดิต  และบัตรเครดิตของแต่ละท่านไม่ได้มาจากระบบจัดการของธนาคารของท่านเพียงอย่างเดียว ยังต้องร่วมมือกับ องค์กรที่เกี่ยวข้องกับการจ่ายเงิน (หรือ แลกเปลี่ยนสกุลเงิน) อาทิ

- JCB
- UNION PAY
- AMERICAN EXPRESS
- VISA
- MASTERCARD

เมื่อคุณผูกบัตรเครดิต หรือ บัตรเดบิต กับ ระบบ Online Payment ของคุณแล้ว จะปรากฎหน้าตา Feature ที่ให้คุณชำระเงิินผ่านแอปฯ ด้วยการ Scan QR Code ได้เลย   แต่หากคุณเป็นร้านค้าคุณจะไม่สามารถรับชำระสินค้าจากผู้อื่นได้ หากยังไม่ได้ทำเรื่องขอติดตั้ง

ธนาคารที่เริ่มทดลองใช้ระบบ QR Code

ธนาคารที่เปิดตัวใช้ QR Code

กสิกร และ ไทยพาณิชย์ เป็น 2 ธนาคารแรกที่เริ่มต้นใช้ระบบ QR Code เป็นรูปแบบการชำระเงิน ผ่านทางแอปพลิเคชั่น Mobile Banking เป็นที่แรก  และอีก  6 ธนาคาร กำลังพัฒนาระบบและร่วมโครงการ ได้แก่

 เหตุผลที่ ธปท. ต้องปรับตัวเร็วขนาดนี้ 

  1. เพื่อรองรับโอกาสการชำระเงิน อย่างเป็นสากล ซึ่งต่างประเทศหลายประเทศได้ทำไว้แล้ว
  2. รองรับการชำระเงินจากลูกค้าที่หลากหลาย ไม่เพียงลูกค้าคนไทยเท่านัน ยังรองรับการจ่ายเงินจากลูกค้าต่างประเทศอีกด้วย
  3. เป็นช่องทางการชำระเงินของร้านค้าที่ลงทุนต่ำกว่าการใช้เครื่อง NFC รองรับการรูดบัตร
  4. เพิ่มความปลอดภัยในการชำระเงิน หมดปัญหาเรื่องการ Skimming บัตรแม่เหล็ก
  5. เพื่อต่อยอดการชำระเงินที่หลากหลายมากขึ้น ในอนาคตอาจจะใช้ร่วมกับการพิจารณาขอสินเชื่อ

บทความแนะนำเพิ่มเติม : 

♥ 4 ข้อดีในการใช้ QR Code + บัตรเครดิตในการชำระเงิน
♥ Kbank รูดรับแรง แจกคะแนน 17 เท่า เครดิตเงินคืน 17%
 อยากรับชำระเงินด้วย QR Code จากนักท่องเที่ยวจีน โดย Webpak