ติดหนี้บัตรเครดิตทําไงดี ?

แนะนำวิธีปลดหนี้บัตรเครดิต

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า “บัตรเครดิต” เป็นสิ่งหนึ่งที่มนุษย์เงินเดือนหรือเจ้าของกิจการส่วนใหญ่ต่างมีกันทั้งนั้น ซึ่งบางคนก็มีเพียงใบเดียว บางคนก็มีหลายใบ ตามแต่ความต้องการของแต่ละคน บัตรเครดิตนับว่าเป็นดาบสองคม เพราะหากใช้อย่างรัดกุม รู้จักวางแผนทางการเงิน ก็จะสร้างประโยชน์ให้กับผู้ใช้ แต่หากใช้อย่างประมาท สุรุ่ยสุหร่าย ก็จะสร้างโทษให้กับผู้ใช้ได้เช่นกัน เนื่องจากทุกครั้งที่รูดบัตรใช้จ่ายออกไปก็เท่ากับการยืมเงินของธนาคารหรือสถาบันการเงินมาใช้นั่นเอง ในปัจจุบันคนไทยก็มีหนี้สินจากบัตรเครดิตเพิ่มมากขึ้น และหลายคนก็ไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรดี วันนี้ Promotions.co.th จึงได้มีข้อแนะนำในการปลดหนี้บัตรเครดิตมาแนะนำให้ทุกคน เพื่อเป็นแนวทางกันด้วยค่ะ

1 ทำบัญชีรายรับรายจ่าย

เริ่มต้นด้วยวิธีง่าย ๆ ที่จะช่วยให้คุณวางแผนในการปลดหนี้บัตรเครดิตได้ คุณควรทราบถึงรายรับและรายจ่ายของคุณในแต่ละวันหรือแต่ละเดือนว่ามีอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้ตัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออก เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่ง และทำให้รู้สถานะทางการเงินของคุณด้วย

2 แบ่งเงินออกเป็นส่วน ๆ

หลังจากทราบรายรับรายจ่ายแล้ว ให้นำเงินรายได้ของคุณมาแบ่งเป็นส่วน ๆ เพื่อจะได้รู้ว่าจะมีกำลังชำระหนี้ได้เท่าไหร่ หลังหักเงินค่าใช้จ่ายที่จำเป็นออกไปแล้ว วิธีนี้จะช่วยให้คุณจัดสรรปันส่วนเงินของคุณได้อย่างมีระเบียบและคุมค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น

3 ห้ามใช้บัตรเครดิตต่อ

เมื่อมีหนี้บัตรเครดิตมากเกินไปจนชำระไม่ไหว ให้คุณหยุดการใช้บัตรเครดิตต่อ เพราะจะเป็นการเพิ่มหนี้ให้มากขึ้นไปอีก ในช่วงเวลาแบบนี้คุณควรใช้จ่ายเงินสดแทน และใช้ในงบที่คุณได้แบ่งเอาไว้ เพื่อไม่ให้ใช้จ่ายเกินตัวนั่นเอง นอกจากนี้คุณควรประหยัดให้มากที่สุดด้วย

4 ชำระหนี้มากกว่าขั้นต่ำ

ไม่ว่าคุณจะเป็นหนี้อะไร หากอยากปลดหนี้ให้หมดโดยเร็ว คุณควรชำระหนี้มากกว่าขั้นต่ำ เพื่อเป็นการลดเงินต้นและไม่เสียเงินไปกับจ่ายดอกเบี้ยโดยเงินต้นไม่ลดเลย วิธีการนี้จะช่วยให้คุณปลดหนี้บัตรเครดิตได้ในที่สุด

5 หารายได้ให้เพิ่มขึ้นและออมเงิน

เมื่อมีหนี้สินก็ต้องหารายได้ให้เพิ่มขึ้นและออมเงินให้มากที่สุด เพราะตามหลักที่จะไม่ทำให้คุณมีหนี้ คือ การใช้จ่ายให้เท่ากับรายรับของคุณ แม้ว่าจะไม่ทำให้คุณมีเงินออมแต่ก็ไม่ทำให้คุณเป็นหนี้ แต่แน่นอนว่าผู้ที่มีบัตรเครดิตมักจะเผลอใช้จ่ายกว่ารายรับของตัวเอง เพราะใช้ง่ายไม่ได้เห็นเงินจริง ดังนั้นหากอยากปลดหนี้ก็ต้องมีรายรับที่มากขึ้นตามหนี้สินไปด้วย นอกจากนี้ก็ควรออมเงินไว้ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้มีเงินสำรองไว้บ้าง

เป็นอย่างไรบ้างคะกับวิธีปลดหนี้บัตรเครดิตที่เราได้นำมาแนะนำกัน ขอเพียงคุณมีวินัยและเคร่งครัดในการใช้เงินซักหน่อย ก็จะทำให้คุณสามารถปลดหนี้บัตรเครดิตได้ง่าย นอกจากนี้คุณอาจเข้าไปปรึกษากับธนาคารหรือสถาบันการเงินที่คุณถือบัตรเครดิตอยู่ เพื่อหาแนวทางแก้ไขและประนีประนอมหนี้ได้มากขึ้นค่ะ

Read more…