คู่รัก Pantip เกือบจบอนาคต เพราะไม่มีเงินจัดงานมงคลสมรส

กู้เงินมาแต่งงาน .. ทางออกคำตอบชีวิต

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีสมาชิกพันทิป มาโพสต์ไว้ เล่าเรื่องราวความรัก ของคน 2 คน ที่คบกันมาหลายปี ที่กำลังต้องจบความรักไว้แค่นี้ (หรือ?) เพราะพ่อแม่ ของทั้งสองฝ่าย ไม่ต้องการให้ทั้งสองแต่งงานกันแล้ว เพราะหนี้สินของทางฝ่ายชาย และเงินเดือนของทั้งคู่ก็มีไม่มาก

ฝ่ายชายประกอบอาชีพเป็นทหาร มีเงินเดือนประมาณ 15,000 บาท  และต้องกันเงินส่วนหนึ่งเพื่อช่วยหนี้สินทางบ้านอีก 8,000 กว่าบาท ไปถึง 12 ปี  ส่วนฝ่ายหญิง ประกอบอาชีพเป็นพนักงานชั่วคราว มีเงินเดือน 11,000 บาท

ทั้งสองไม่สามารถครองคู่กันได้ เพราะว่าพ่อแม่ฝ่ายหญิงไม่ต้องการให้ลูกตัวเองมารับภาระหนี้ด้วย  ส่วนพ่อแม่ฝ่ายชายก็เหมือนจะน้อยเนื้อต่ำใจ ถ้าเขารังเกียจครอบครัวเราแบบนี้ เห็นทีจะไปกันยาก เพราะจะรอเก็บเงินแต่งงานก็คงจะเลย 12 ปี 

อายุของทั้ง 2 ฝ่าย ยังไม่มากมาย  เชื่อไหมคะว่า ในสังคม ยังมีอีกหลายคู่ ที่ประสบปัญหาเช่นเดียวกันนี้  ความรักไม่สามารถเป็นทางออกให้กับชีวิตคู่ได้ ตราบที่มีการวางแผนการเงินได้ไม่ดี  แต่งานนี้ไม่ได้มีใครถูกใครผิด เพราะหนี้สินที่มาจากความจำเป็น ทุกคนล้วนมีกันทั้งนั้น

ความรักต่างหากเป็นสิ่งที่หายาก.. กว่าเราจะเจอกับใครสักคนที่ผูกพันและถูกใจ กลับต้องมาพลัดพรากเพราะไม่มีเงินจัดงานแต่ง.. มันก็ไม่ใช่เรื่อง แอดมินขอลองเสนอวิธีการแก้ไขให้กับคู่นี้ดู 3 ทาง

  1. ทางออกที่ 1 กู้สินเชื่ออเนกประสงค์ เพื่อจัดงานแต่ง ผ่อนชำระไม่เกิน 12-24 เดือน ดอกเบี้ยน้อย เริ่มต้น 16%
  2. ทางออกที่ 2 ไม่จัดงานแต่ง แค่ผูกข้อไม้ข้อมือให้ผู้ใหญ่รับทราบ
  3. ทางออกที่ 3 เลิกกันไปเถอะค่ะ ถ้าอุปสรรคเรื่องการเงินนี้ ไม่สามารถพังทลายกำแพงของครอบครัวทั้งสองได้

ทางออกที่ 1 กู้สินเชื่อ เพื่อมาจัดงานแต่ง งบไม่เกิน 100,000 บาท

ก่อนหน้านี้ความคิดเรื่องการ กู้เงินมาจัดงานแต่ง อาจจะเป็นสิ่งที่สังคมไทยไม่ค่อยยอมรับ เพราะถูกมองว่าเป็นความไม่มั่นคงของบ่าวสาว  แต่ก็เป็นอีกวิธีจัดการการเงินที่ดีอย่างหนึ่ง โดยไม่ได้ไปเดือดร้อนใคร (ไม่ได้เดือดร้อนใคร ก็อย่าไปฟังคนอื่นมากค่ะ)  ซึ่งดอกเบี้ยที่ตามมานี้  มันไม่ได้มากจนทำให้คุณขาดทุนย่อยยับ และผ่อนต่อเดือนน้อยมาก  แต่เงื่อนไขส่วนใหญ่ ผู้ขอกู้ต้องมีรายได้ 15,000 บาท ขึ้นไป

สินเชื่อที่ให้คุณได้มีทางออก เพื่อกู้เงินไปแต่งงาน ได้แก่

สมมติคุณกู้ผ่านกับธนาคาร CIMB ดอกเบี้ย 9% ทางธนาคารจะเช็คภาระหนี้ของคุณหลังจากได้รับเอกสาร ถ้ามีประวัติการชำระต่อเนื่อง ไม่ติดประวัติค้างชำระหนี้ ก็จะผ่านง่ายใน 2 – 3 วัน แต่ธนาคารจะให้วงเงินกู้ไม่มากถึงหลัก 100,000 แต่อาจจะได้สัก 90,000 บาท ให้คุณผ่อนเดือนละ 7,000 กว่าบาท ไปอีก 12 เดือน ดอกเบี้ยรวมอยู่ที่เกือบ 5,000 บาท

โดยที่คุณกับแฟนอาจจะตกลงกันว่าช่วยกันผ่อนค่างานแต่งคนละครึ่ง เท่ากับว่า ผ่อนเดือนละ 3,500 บาท เท่านั้น 

ทางออกที่ 2 ไม่ต้องจัดงานแต่ง

ดารา – คนดัง หลายคู่ประสบความสำเร็จกับชึวิตคู่โดยไม่ต้องจัดงานแต่ง  ตั้งแต่สมัยโบราณแล้วที่งานแต่งงาน มีสำหรับคนที่มีฐานะ  บางทีเราต้องประเมินตัวเองก่อนว่า เราจำเป็นต้องมีผู้รู้จักมากหน้าหลายตาขนาดนั้นหรือเปล่า?  เราอาจจะไม่ใช่ลูกผู้ใหญ่บ้าน  ลูกเศรษฐี จะหวังจัดงานแต่งให้คนทั้งอำเภอมาร่วมงาน ก็จะเป็น ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ความรักที่ประสบความสำเร็จ คือการประคับประคองชีวิตคู่ และดูแลกัน  โดยส่วนตัวแล้วแอดมินไม่อยากให้คู่รัก Pantip คู่นี้เลิกกันเลยค่ะ และอยากให้ผู้ใหญ่ลองคุยกัน เปิดใจกว้างๆ

  • ต่อให้เลิกกันไป ทั้งฝ่ายชาย และฝ่ายหญิง จะหาคนที่รักและเข้าใจกันได้อย่างนี้อีกหรือเปล่า?
  • เงิน ไม่ใช่ทางออกของชีวิต ถ้า 2 คนรู้จักทำมาหากิน
  • แฟนใหม่ จะรักและดูแลครอบครัวของทั้ง 2 ได้ดีเท่าปัจจุบันหรือเปล่า?
  • การช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ไม่ได้มีเรื่องการเงินเพียงอย่างเดียว วันใดเจ็บไข้ได้ป่วย ต้องดูแลกัน คนรักใหม่จะทำได้เหมือนอย่างที่ทั้งคู่ดูแลกันอยู่หรือเปล่า

งานแต่งอาจจะไม่ต้องมี เพียงแค่กินข้าวร้านอาหารดีๆ ทั้งครอบครัว อาจจะแค่ 2,000 – 3,000 บาท เท่านี้ประหยัดไปได้เยอะเลยจ้า (เงินเก็บที่เหลือเอาไว้ทำทุนยังได้เลย) การแต่งงานคือการ Share ทุกข์ และสุข ตอนนี้ทั้งคู่อาจจะมีความทุกข์เรื่องเงินอยู่ แต่มันไม่มี Topic ใหญ่ของชีวิต เพราะยังมีเรื่องดีๆ รอคอยทั้งคู่อยู่อีกมาก

ทางออกที่ 3 เลิกกันเลย หากคิดว่า “การเงิน” ทำให้คุณไปต่อไม่ได้

เห้อ..! ท้ายสุดแล้ว อะไรๆ ก็รั้งทั้งคู่ไว้ไม่ได้ เพราะ “เรื่องเงิน” ดันเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามกันไม่ได้จริงๆ  การแต่งงานไม่ใช่เรื่องของคน 2 คน แต่กลับเป็นเรื่องของ 2 ครอบครัว  ทีนี้ลองไปทบทวนกันใหม่  ชีวิตหนึ่งเกิดมากว่าจะเจอคนที่รักและถูกใจ  ถ้าต้องให้ “ฐานะ” มาเป็นตัวพลัดพราก  ชีวิตก็จะเศร้าเป็นละครหลังข่าว .. อายุยังน้อย อนาคตยังมีวิธีหาเงินเพิ่มเติมได้อีกมากมาย  หลายคู่เริ่มต้นจากความจน .. ผ่านไป ฐานะ ยิ่งดีขึ้น  ดีกว่าเริ่มต้นจากความร่ำรวย แล้วจบลงกับคำว่า “ไม่มีอันจะกิน” นะคะ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์กับคู่รัก ที่กำลังหาทางออกเรื่องชีวิตคู่กันอยู่นะคะ การขอสินเชื่อกับธนาคารไม่ใช่เรื่องน่ากลัว  แต่คุณต้องศึกษารายละเอียดเรื่องการผ่อนชำระ และการจ่ายดอกเบี้ยให้ดี เข้าใจไม่ยากค่ะ หากมีข้อสงสัย แอดไลน์มาปรึกษาแอดมินได้จ้า (แอบให้ไลน์ Promotions.co.th –> Scan จาก QR Code ได้เลย)