Home บัตรเครดิต Bank คนไทยควรเก็บเงิน 4 ล้านบาท เพื่อเกษียณจะมีเงินใช้วันละ 500 บาท

คนไทยควรเก็บเงิน 4 ล้านบาท เพื่อเกษียณจะมีเงินใช้วันละ 500 บาท

ผู้สูงอายุ

วางแผนชีวิตหลังเกษียณ ไม่ใช่เรื่องยาก และควรทำตั้งแต่วันนี้

ถ้าคุณเป็นพนักงานออฟฟิศ หรือ หนุ่มสาวที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานมาได้ไม่กี่ปี ควรจะอ่านบทความนี้ไว้ เพื่อเตรียมความพร้อมหลังเกษียณ  อย่าเพิ่งคิดว่า “อีกตั้งไกล.. รีบคิดทำไม?  รู้หรือเปล่าว่า SET ร่วมกับ สสส. ออกมาบอกแล้วว่า คนไทย ควรมีเงินเก็บ 4 ล้านบาท เพื่อจะได้ใช้หลังเกษียณ วันละ 500 ฿ ไปจนถึงอายุ 80 ปี

เก็บเงินหลังเกษียณ

กุมขมับนิดหน่อย เพราะปีที่แล้ว (2559) เว็บไซต์ ThaiPBS ได้นำเสนอข้อมูลจาก สสส. ว่าควรเก็บเงินให้ได้ 2 ล้านบาท หลังเกษียณ  ซึ่งผ่านมาปีเดียว ก็เปลี่ยนมาบอกว่าเป็น 4 ล้านบาทแล้ว.. ทำให้เรางงกันไปทีเดียว

เทรนด์การเก็บเงินของคนยุุคก่อน (Baby Boomer) : 
- ฝากเงินสด ฝากประจำกับธนาคาร
- ซื้อทองเก็บ
- ซื้อที่ดินเก็บไว้
- สร้างอพาร์ตเมนต์ หรือ หอพัก ปล่อยเช่า
- ฝากเงินกับสหกรณ์บริษัท หรือ องค์กร
เมื่อชีวิตนี้มีค่าใช้จ่ายมากมาย ..แล้วจะเก็บเงินยังไงไหว
เทรนด์การเก็บเงิน ของคนรุ่นใหม่ (ตั้งแต่ GEN X ถึงปัจจุบัน) :
- ซื้อกองทุน ระยะยาว และ ระยะสั้น
- ซื้อใบจองคอนโด และปล่อยขายใบจอง
- ซื้อกองทุนทองคำ
- ซื้อของสะสม เก็บไว้ขายเก็งกำไร
- เปิดร้านขายของ ทำธุรกิจ ทำอาชีพเสริม

มีแนวโน้มว่า คนไทยจะปรับอายุเกษียณ ให้มากกว่า 60 ปี ขึ้นไป  ดูตัวอย่างจากประเทศญี่ปุ่น ที่เริ่มมีอาชีพ ที่จ้างผู้สูงอายุที่ยังแข็งแรงอยู่ให้ทำงานเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้มีกิจกรรมทำร่วมกันกับเพื่อนๆ และ ในประเทศไทย มีบางบริษัทที่เริ่มจ้างผู้สูงอายุแล้ว อาทิ อิเกีย  และอนาคต บริษัทต่างๆ ก็จะขยายอายุเกษียณ เป็น 65 ปี หรือ 70 ปี ตามคุณวุฒิของตำแหน่งสูงๆ

ลูกๆ ที่เห็นพ่อแม่ ดูแลปู่ย่า ตายาย  ก็จะซึมซับวิธีการจัดการครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ..  การวางแผนเก็บเงิน เพื่อชีวิตหลังเกษียณ อาจจะไม่ใช่ทางออกเดียวสำหรับทุกคน  แต่การปลูกฝัง “การศึกษา” และ “ความกตัญญู” ให้กับลูกหลาน ก็ถือเป็นการจัดการชีวิตที่ดีอย่างหนึ่ง เพื่อ Return กลับมาให้ลูกหลานดูแลคุณได้

ควรเก็บเงิน เพื่ออะไร?

  • ใช้จ่ายค่าอาหาร
  • ใช้จ่ายทั่วไปในชีวิตประจำวัน
  • เผื่อค่าใช้จ่ายสำหรับ ปัญหาสุขภาพ
  • ลงทุนทำธุรกิจเล็กๆ น้อยๆ
  • ไปเที่ยว ใช้จ่ายเพื่อความสุขหลังเกษียณ

วิถีชีวิตแบบประหยัด ก็อาจจะช่วยลดค่าใช้จ่ายในอนาคตได้ แต่หากมีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคภัย คุณจะมีเงินเก็บสำหรับค่ารักษาพยาบาลหรือเปล่า? ลองเลือกดูว่า อนาคต คุณอยากมีชีวิตที่เป็น “ผู้สูงอายุ” ที่ร่ำรวย มีความสุข หรือต้องยังคงทำงานหนัก 

ลองกดเครื่องคิดเลขดูว่า เหลือเวลาอีกกี่ปี ที่เราจะเกษียณอายุ บางคนใกล้แล้วแต่ก็ยังคิดภาพไม่ออกเลยว่า อนาคต หากเราต้องกลายเป็นผู้สูงอายุกับเขาบ้าง แล้วจะเหลือเงินเก็บอยู่เท่าไหร่ หรือจะรอให้ลูกหลานเลี้ยง ก็อาจจะไม่ทันการณ์หรือเปล่า? การดำเนินชีวิตอย่างไม่วางแผนครอบครัว  จะทำให้การเงิน และ ชีวิตมีปัญหาได้  และควรวางแผนชีวิตอย่างยืดหยุ่น  หากไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ควรปรึกษากับนักวางแผนการเงิน หรือ ขอคำปรึกษากับผู้ที่คุณไว้ใจได้

ลองใช้เครื่องมือ Smart Search เพื่อจัดการแก้ปัญหาหนี้สินปัจจุบัน ดูได้ที่นี่ –> https://promotions.co.th/money