ads

ธนาคารแห่งประเทศไทย เตรียมให้จ่ายหนี้ขั้นต่ำ 3-5% ผ่อนภาระให้ลูกค้าฝ่าวิกฤตไวรัส

บัตรเครดิต หรือ บัตรกดเงินสด ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกทางการใช้จ่ายที่ทางธนาคาร หรือ สถาบันการเงินจัดทำเพื่อให้สามารถใช้จ่ายต่างๆ ได้อย่างคล่องตัวมากยิ่งขึ้น อีกทั้งในยุคนี้ผู้คนหันมาใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตกันมากยิ่งขึ้น เนื่องจากความสะดวกสบาย สิทธิประโยชน์ต่างๆ จากบัตรเครดิต จากเดิมสำหรับการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต การจ่ายบัตรเครดิตขึ้นต่ำจะอยู่ที่ 10% ของยอดการใช้จ่าย

สำหรับในปี 2563 ธนาคารแห่งประเทศไทย ได้ขอความรวมมือธนาคารต่างๆ สำหรับัตรเครดิต และ บัตรกดเงินสด ให้ลดเพดานการชำระหนี้ขึ้นต่ำ เพื่อขานรับนโยบายของแบงก์ชาติในการอุ้ม รายย่อย-เอสเอ็มอี เพื่อฝ่าวิกฤตในช่วงไวรัสโคโรน่า โดยมี 3 ธนาคารและสถาบันการเงิน อย่าง ธนาคารกรุงศรี ธนาคารกสิกรไทย และ ธนสินทรัพย์ (อิออน) เพื่อดูแลและพิจารณาการใความช่วยเหลือในด้านเงินทุน และ สภาพคล่องแก่ลูกหนี้เพื่อให้สามารถประกอบอาชีพ และ สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ในการลด หรือ ยกเว้นดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียม ให้ปรับลดอัตราการผ่อนชำระหนี้บัตรเครดิตขึ้นต่ำ ให้ต่ำกว่าร้อยละ 10 ของยอดค้าง จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 และทางแบงก์ชาติได้ขอความร่วมมือในการผ่อนผันเพดานวงเงินชั่วคราวกรณีฉุกเฉิน ของสินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับ จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2563 เช่นเดียวกัน

ธนาคารกรุงศรี


นายฐากร ปิยะพันธ์ ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ และผู้บริหารสายงานดิจิทัลแบงกิ้งและนวัตกรรม ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ในฐานะประธานชมรมบัตรเครดิต ได้เปิดเผยว่า สำหรับกรุงศรี คอนซูมเมอร์ เบื้องต้น จะมีมาตรการพักชำระหนี้ 3 เดือนหลังจากนั้น จะลดวงเงินผ่อนชำระขั้นต่ำเหลือ 5% ในส่วนลูกค้าบัตรเครดิต ส่วนสินเชื่อส่วนบุคคล(บัตรกดเงินสด) ลดผ่อนขั้นต่ำเหลือ 3% จากเดิม 5% จนถึงสิ้นปี 2563

พิจารณาผ่อนผันเพดานวงเงินชั่วคราว ฉุกเฉินของสินเชื่อส่วนบุคคลเป็นรายกรณี

ลูกค้าที่จะได้รับมาตรการช่วยเหลือจะต้องเป็นกลุ่มลูกค้ารายย่อยที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรน่า ซึ่งเกี่ยวข้องกับกลุ่มการท่องเที่ยว เช่น พนักงานโรงแรม เป็นต้น

ธนาคารกสิกรไทย


นายสุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า ทางธนาคารได้มีมาตรการ เพื่อช่วยลูกค้ารายย่อย และธุรกิจดังนี้

  • ลดวงเงินการผ่อนชำระบัตรเครดิต ขึ้นต่ำเหลือ 5%
  • เปลี่ยนวงเงินบัตรเครดิต แปลงมาเป็น ATM LONE ได้ โดยผ่อนชำระสูงสุดได้ 3 ปี โดยคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าบัตรเครดิต
  • พักชำระเงินต้นนานสูงสุด12 เดือน สำหรับลูกค้า SME พร้อมสนับสนุนวงเงินเพิ่มเติม

พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า ตอนนี้ธุรกิจน่าจะมีผลกระทบหนักกว่ารายย่อย ซึ่งเราก็พยายามช่วยลูกค้าให้ครอบคลุม พยายามผ่อนคลายหลักเกณฑ์ต่าง ๆ เพื่อช่วยให้แบงก์ทำได้ง่ายขึ้น แต่เรื่องของบัตรเครดิต อาจจะยากหน่อย หากลูกค้าถือบัตรหลายบัตร และจะขอแปลงมาเป็นเทอมโลน ซึ่งเรื่องเหล่านี้ต้องสร้างข้อตกลงให้ชัดเจนในต่อไป

อิออน ธนสินทรัพย์


นายนันนวัฒน์ โชติวิจิตร กรรมการบริหาร บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) กล่าวว่า บริษัทได้ช่วยเหลือลูกค้าอย่างต่อเนื่อง หากได้รับผลกระทบและไม่สามารถชำระหนี้ได้ แต่บริษัทไม่สามารถลดวงเงินผ่อนชำระขั้นต่ำได้ หากธนาคารแห่งประเทศไทย ไม่ได้ออกหลักเกณฑ์เป็นทางการ แต่บริษัทจะช่วยเหลือด้วยการปรับโครงสร้างหนี้ ให้ลูกค้าที่มีปัญหา โดยแก้ไขสัญญาการผ่อนชำระใหม่ ซึ่งจะปรับลดวงเงินผ่อนชำระขั้นต่ำให้ลูกค้าเป็นรายกรณี อัตราการชำระใหม่จะอยู่ที่ 3-5% ของค่างวดเดิม

ซึ่งแต่ละแห่งก็จะมีนโยบายการตอบรับที่แตกต่างกันออกไป โดยใครที่ถือบัตรเครดิต หรือ ต้องการทราบเงื่อนไขต่างๆ เพิ่มเติมสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกับทางด้าน ธนาคารและสถาบันการเงินผ่านคอลเซ็นเตอร์และช่องทางต่างๆ ซึ่งทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ปรับหาช่องทางในการชำระหนี้ให้แก่ประชาชน ในขณะที่ต้องเผชิญปัญหาเศรษกิจ การท่องเที่ยว และ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่านั้นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก ประชาชาติธุรกิจ

 READ MORE :