Backpack เที่ยวต่างประเทศคนเดียว พกบัตรเครดิตไปดีไหม

ads

ใช้บัตรเครดิต ต่างประเทศ จำเป็นไหม? 

นักเดินทางที่กำลังมีแผนจะออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศคนเดียว และมีบัตรเครดิตเป็นของตัวเอง กำลังสับสนอยู่กลายๆ ว่าจะพกบัตรเครดิตไปดีไหมน้าา ไปเที่ยวคนเดียวกลัวว่าจะไม่มีเพื่อนคอยระวังหลังให้ ยิ่งเป็นคนไม่ค่อยระวังอยู่เสียด้วย แถมไปอยู่บ้านเมืองที่ไม่คุ้นเคย อาจจะต้องไปเป้าของโจรได้ง่ายอีกต่างหาก จึงพาลให้กลัวการพกบัตรเครดิตไปเทียวต่างประเทศ

หากว่ากลัวจะเจอปัญหาโจรกรรมในบ้านป่าเมืองเถื่อน หรือเป็นคนดวงไม่ดีในช่วงนี้ แต่ก็อยากจะออกไปสัมผัสโลกกว้าง ไม่ว่าจะกลัวโดนรูดบัตรเครดิตไปใช้แค่ไหน แต่การมีบัตรเครดิตเอาไว้ก็จะอุ่นใจได้มากกว่าจริงๆ โดยเฉพาะกรณีที่ไปคนเดียว เพราะถึงเเม้ว่าคุณจะพกเงินสดเเต่เพียงอย่างเดียว นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่โดนมิจฉาชีพเล่นเข้าให้ ซ้ำร้ายหากเงินสดของคุณหายไปหมด หรือมีค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึง การมีบัตรเครดิตก็จะช่วยให้เรารอดพ้นจากวิกฤติไปได้

♥ ข้อดีของบัตรเครดิต

จุดเด่นของบัตรเครดิตที่มาเหนือ เงินสด และบัตรเดบิต นอกจากเรื่องแต้มสะสมสิทธิพิเศษ แล้วก็คือ เรื่องความปลอดภัย คุณจะไม่ต้องพกเงินสดเป็นจำนวนมาก และเมื่อโดนขโมยบัตรเครดิต จริงอยู่ที่คุณอาจถูกรูดเงินไปใช้เป็นจำนวนมาก แต่หากคุณแสดงหลักฐานและยื่นเรื่องอย่างถูกต้อง คุณอาจก็แทบจะไม่ต้องเสียค่ารูดที่เราไม่ได้เป็นคนใช้เลย เมื่อเปรียบเทียบก็บัตรเดบิตแล้ว หากคุณเเจ้งอาญัติช้าเกินไป โอกาสที่จะถูกเรียกเงินคืนแทบเป็นศูนย์ เพราะมิจฉาชีพคงจะกดเงินของคุณไปจนหมดบัญชีเเล้วหล่ะ

แต่อย่างไรก็ตามเราก็ควรที่จะคอยระวังทรัพย์สินของเราเอาไว้ให้ดี และเตรียมแบคอัพเอกสารหรือบัตรเครดิต/เงินสดสำรองไว้ในยามฉุกเฉิน เพื่อป้องกันเหตุการณ์สุดวิสัยไม่ให้เกิดขึ้น แต่ทางที่ดีหากอยากให้ชัวร์จริงๆ นักเดินทางควรทำประกันเดินทางเอาไว้ควบคู่ไปด้วย จะช่วยควบคุมงบประมาณค่าใช้จ่ายในกรณีที่มีงบประมาณบานปลายได้เป็นอย่างดี และยังได้รับบริการดูแลติดต่อประสานงานจากเจ้าหน้าที่อีกด้วย

สรุป

หากถามว่าไปต่างประเทศจำเป็น ต้องมีบัตรเครดิตไหม? ก็ไม่เสียทีเดียว เพราะตอนนี้มีบริการจองโรงแรม+ที่พักมากมายที่จ่ายเงินล่วงหน้าและไม่ต้องใช้บัตรเครดิต แต่หากคุณมีบัตรเครดิตอยู่แล้วพกไปก็ได้รับสิทธิประโยชน์และสะดวกสบายมากกว่า เพราะบัตรเครดิตของคุณอาจจะ ใช้แต้มสะสมแลกของรางวัลสิทธิพิเศษ/ส่วนลด ระหว่างทริปประหยัดค่าเดินทางไปได้มาก หรือบางทีบัตรเครดิตสำรองของคุณนั่นแหละที่จะช่วยชีวิตคุณในทริปที่เงินสดไม่พอจ่าย หรือซ้ำร้ายดันไปโดนมิจฉาชีพล้วงกระเป๋าเสียได้

ส่วนเรื่องที่กลัวว่าจะทำบัตรเครดิตหาย หรือโดนขโมยข้อมูลบัตรเครดิตจากระยะไกล คุณสามารถหาวิธีรับมือได้ ผ่านบทความที่เกี่ยวข้องด้านล่างได้เลย

แต่ทางที่ดีหากเราควรเตรียมรับมือให้กับเหตุการณ์ไม่คาดฝันให้ทุกๆ ด้าน การทำประกันเดินทาง เป็นเหมือน a must ของนักเดินทางเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะนักเดินทางที่เดินทางคนเดียว คุณจะได้ไม่ต้องเผชิญเรื่องร้ายเพียงลำพัง

♥ บทความที่เกี่ยวข้อง