7 คำถามที่ต้องตอบ เมื่อคิดจะสมัครบัตรเครดิตสะสมไมล์ใบแรก

ads

เลือกบัตรเครดิตถูก ชีวิตเปลี่ยน 

เชื่อว่าหลายท่านคงจะเคยทราบเกี่ยวกับสิทธิพิเศษชองบัตรเครดิตสะสมไมล์ ที่สามารถเก็บแต้มสะสม แลกเที่ยวบินฟรีกันมาบ้างแล้ว ทั้งนี้บัตรเครดิตสะสมไมล์จะช่วยประหยัดทริปเดินทางของไปได้มากเลยทีเดียว ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลเลยลที่คุณจะไม่สมัครสักใบ หากคุณเป็นคนที่รักการเดินทาง

แต่การที่เราจะเลือกบัตรเครดิตสะสมไมล์ใบแรก นั้นไม่ใช่เรื่องงาย วันนี้ทางโปรโมชั่นได้รวบรวม 7 คำถามที่คุณจะต้องตอบด้วยเองให้ได้ ก่อนที่คิดจะเลือกทำบัตรเครดิตสะสมไมล์สักใบ ดังนี้:

  • คุณเป็นนักเดินทางประเภทไหน
  • มีสายการบินประจำเป็นพิเศษหรือเปล่า?
  • วิธีคิดคะแนนสะสมไมล์ คุ้มกว่าใช้เงินสดหรือไม่
  • คุณจะสามารถเก็บแต้มสะสมได้อย่างคุ้มค่าหรือไม่
  • ต้องจ่ายอย่างไร มากแค่ไหน ถึงจะได้โบนัสพิเศษ
  • แลกคะแนนเพื่อรับสิทธิพิเศษยากไหม
  • พร้อมจ่ายค่าธรรมเนียม เพื่อสิทธิพิเศษระดับ VIP หรือไม่

1. ปกติคุณชอบเที่ยวแบบไหน?

ก่อนทีคุณจะเลือกบัตรสะสมไมล์สักใบ คุณก็คงจะต้องคิดก่อนว่า ปกติคุณชอบเที่ยวแบบไหน? แบกแพคเที่ยวเอง, ไปเที่ยวเป็นครอบครัว, นั่งเครื่องบินเป็นประจำหรือเปล่า, คุณต้องการไปเที่ยวประเทศแบบไหน ทั้งนี้ก็จะช่วยคัดกรองประเภทบัตรเครดิตที่ตอบโจทย์คุณไปได้มากเลย

2. มีสายการบินประจำเป็นพิเศษหรือเปล่า?

จริงๆ แล้วบัตรเครดิตสะสมไมล์ มีทั้งแบบที่สามารถใช้แลกแต้มสะสมได้หลายสายการบิน และแบบที่มอบสิทธิพิเศษที่เน้นไปที่สายการบินสายการบินหนึ่งอย่าง บัตรเครดิตซิตี้ จัดโปรคู่กับการบินไทย  , บัตรเครดิต SCB กับการบินไทย ข้อดีเมื่อเลือกใช้บัตรที่สามารถจองได้หลายการบินก็จะช่วยให้คุณเดินทางได้ยืดหยุ่นกว่า และในกรณีที่สายการบินประจำของคุณ เปลี่ยนเงื่อนไขสะสมแต้มและต้องใช้คะแนนมากขึ้น คุณก็สามารถเปลี่ยนไปเเลกเเต้มกับสายการบินอื่นได้

ส่วนบัตรเครดิตที่เฉพาะสายการบินใดสายการบินหนึ่ง มักจะมีสิทธิพิเศษที่เหนือชั้นขึ้นไปอีก อย่างมอบตั๋ว Companion Pass อีกหนึ่งใบ สำหรับผู้ที่มักจะเดินทาเป็นคู่โดยเฉพาะเลย

3. แลกตั๋วเครื่องบิน ต้องใช้แต้มสะสมเท่าไหร่? คุ้มกว่าจ่ายเงินสดหรือไม่

แนะนำให้ศึกษาข้อมูลการแลกแต้มสะสมไมล์ของบัตรเครดิตสะสมไมล์ที่คุณสนใจให้ดีว่า จุดหมายทางเที่ยวบินที่คุณต้องการ ต้องใช้คะแนนสะสมเท่าไหร่ คุ้มค่าการจ่ายผ่านเงินหรือไม่ เราได้เคล็ดลับจากคุณ Jackie Sills-Dellegrazie บล็อกเกอร์ท่องเที่ยว ผู้เชี่ยวชาญด้านการแลกแต้มสะสมไมล์

วิธีคำนวณว่าจ่ายเงินสดดีกว่าใช้เเต้มสะสมหรือไม่ คือ

♥ คะแนนสะสม ÷ ค่าตั๋วเครื่องบิน (ดอลล่าร์) = หนึ่งคะแนนมีค่าเป็นเงินเท่าไหร่

เมื่อหารออกมาแล้วควรให้ได้อย่างน้อย คะแนนละ 1.5 เซ็นต์ ซึ่งแปลว่าทริปนี้แลกคะแนนสะมแทนจ่ายเงินสดจะคุ้มกว่า ยกตัวอย่าง เที่ยวบินไปญี่ปุ่น ต้องใช้คะแนนสะสม 20,000 คะแนน ในขณะที่ค่าตั๋วอยู่ที่ 199 ดอลล่าร์

♥ 20,000 คะแนน ÷ 199 ดอลล่าร์ = 0.9 เท่ากับว่าคะแนนละ 0.9 เซ็นต์เท่านั้น

ดังนั้นในกรณีนี้เลือกจ่ายเงินสดเเทนการใช้แต้มแลกจะคุ้มค่ากว่า

4. จ่ายอย่างไรให้ได้ แต้มสะสมมากพอ

ส่วนใหญ่แล้วคุณจะได้แต้มสะสมทุกๆ หนึ่งดอลล่าร์ บัตรเครดิตมอบคะแนนสะม 2 เท่า เมื่อจ่ายตรงตามหมวดที่ร่วมรายการ โดยเฉพาะเวลาจองตั่วเครื่องบิน

สำหรับผู้ที่คิดสมัครบัตรเครดิตใบแรก หรือยังใหม่มากๆ ไม่ต้องซีเรียส สิ่งทีคุณต้องการจริงๆ ก็คือได้แต้มสะสมจากเงินที่คุณก็ใช้จ่ายในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว จ่ายทุกอย่างผ่านบัตรเครดิตและชำระเงินให้ตรงตามเวลา เพื่อไม่ให้โดนดอกเบี้ยเท่านั้นเอง และเมื่อถึงเวลาช้อปปิ้ง คุณอาจจะเข้าเว็บไซต์บัตรเครดิตเพื่อดูโปรโมชั่นสะสมแต้ม กับสินค้าพิเศษทีคุณต้องการ นี่ก็จะช่วยได้มากแล้วหล่ะ

5. โบนัสบัญชีแรกเข้า สอดคล้องกับยอดใช้จ่ายของเราหรือไม่ 

บัตรเครดิตสะสมไมล์หลายใบ มักจะมอบสิทธิพิเศษเป็นโบนัสแรกเข้าให้กับผู้ใช้ เมื่อมียอดใช้จ่ายได้ตรงตามกำหนด บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวในต่างประเทศหลายท่าน ใช้วิธีสมัครบัตรเครดิตใหม่เพื่อรับโบนัสแรกเข้า แลกตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พักโรงแรม ประหยัดค่าใช้จ่ายในทริปกับครอบครัวไปได้มาก เคยมีคนทำบทความเปรียบเทียบบัตรเครดิตอเมริกาเที่ยวดิสนีย์แลนด์ บินฟรี พักฟรีด้วย

อย่างที่บอกว่าต่างประเทศเขาจริงจังกับการใช้โบนัสแรกเข้ากันจริงๆ เพราะนี่อาจจะเป็นวิธีที่เร็วที่สุดที่คุุณจะได้แต้มสะสมก็ว่าได้ แต่ก่อนที่จะตัดสินใจทำบัตรเครดิตสะสมไมล์เพราะโบนัสแรกเข้าอย่าลืมดู เงื่อนไขค่าใช้จ่ายขั้นต่ำด้วยว่าคุณจะใช้ถึงหรือไม่ ถ้าเกิดว่ายอดใช้จ่ายขั้นต่ำเพื่อรับโบนัสแรกเข้า แนะนำให้สมัครช่วงที่คุณกำลังจะมีแผนค่าใช้จ่ายเยอะๆ อยู่แล้ว อย่างเช่น ผ่าตัด, ศัลยกรรม เป็นต้น วิธีนี้ก็จะช่วยให้คุณมียอดถึงแต้มได้ไม่ยาก โดยไม่ต้องซื้อของที่ไม่จำเป็นเพื่อให้ยอดตามที่ต้องการ

6. แลกคะแนนเพื่อรับสิทธิ์ยากไหม? 

แน่นอนว่า หากคุณคิดจะแลกเที่ยวบินฟรีกับกับสายบินช่วงคริสต์มาสบอกเลยว่าหายากมากๆ ถ้าไม่ได้จองล่วงหน้าตั้งแต่เนิ่นๆ สิ่งที่จะช่วยให้จองตั๋วได้ง่ายขึ้นอาจจะเป็นบัตรเครดิตสะสมไมล์ ที่สามารถแลกรับสิทธิ์ได้หลายสายการบิน ข้อดีของบัตรเเบบนี้ก็คือจะเลือกเที่ยวบินได้ยืดหยุ่นกว่า บัตรเครดิตเฉพาะสายบินโปรดของคุณ

7. พร้อมจ่ายค่าธรรมเนียม เพื่อสิทธิพิเศษระดับ VIP หรือไม่

บัตรเครดิตสะสมไมล์ ระดับ Premium มาพร้อมสิทธิประโยชน์มากมาย อาทิเช่น บริการห้องรับรองพิเศษจากสนามบิน, พนักงานถือกระเป๋า และอื่นๆอีกมากมาย แต่บัตรเครดิตดังกล่าวมักจะมาพร้อม ค่าธรรมเนียมรายปีตั้งแต่ 3000-10,000 กันเลยทีเดียว

วิธีจัดการกับค่าธรรมเนียมแสนแพง ก็คือดูว่าเราใช้สิทธิพิเศษบ่อยแค่ไหนคุ้มหรือไม่ มันจะเป็นการเสียเงินค่าธรรมเนียมรายปีเปล่าๆ หรือไม่ เพราะถ้าเกิดนานๆทีคุณจะเดินทางนานๆ ครั้ง ก็อาจจะไม่คุ้มเท่าไหร่นัก

แต่สุดท้ายนี้ก็อย่าปิดใจกับค่าธรรมเนียมราคาแพง แต่ควรจะดูก่อนว่าเราได้รับสิทธิพิเศษอะไรบ้าง เพราะหากรวมสิทธิพิเศษที่ได้รับแล้ว เป็นสิ่งที่เราใช้เป็นประจำอยู่แล้ว สิทธิพิเศษบัตรเครดิตสะสมไมล์ดังกล่าว อาจจะช่วยให้คุณประหยัดได้มากกว่าก็ได้

สรุป 

การเปรียบเทียบบัตรเครดิตสะสมไมล์สักใบ อาจจะต้องใช้เวลาหาข้อมูลกันนานสักหน่อย แต่เชืื่อว่าผลลัพธ์ที่ได้จะต้องคุ้มค่าแน่นอน เพราะถ้าหากคุณเลือกบัตรเครดิตสะสมไมล์ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การเดินทางของคุณได้แล้วหล่ะก็ ไม่ว่าคุณจะใช้จ่ายไปกับอะไรก็ได้คะแนนสะสมไปแลกแต้มเที่ยวบิน ประหยัดแทบไม่ต้องเสียจ่ายเพิ่มเลย