ads

2 หน้าที่ในหนึ่งเดียว กดเงินได้ ผ่อนของได้

ในหนึ่งครอบครัวของสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน อย่างน้อยๆ ครอบครัวนั้นๆ จะต้องมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินอยู่ 1 ประเภท ไม่ว่าจะเป็น สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถ สินเชื่อบุคคล หรือแม้กระทั่ง บัตรกดเงินสด และ บัตรเครดิต ซึ่งในปีนี้ เราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินอย่าง บัตรกดเงินสด จากหลายแห่งเพิ่มมากขึ้น รวมถึง การเข้ามาของ สินเชื่ออีกประเภทหนึ่งที่เรียกว่า สินเชื่อ P2P ที่กำลังจะเปิดตัวจากหลายสถาบันทางการเงิน แต่ ยังมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินอีกประเภทหนึ่ง ที่เรียกได้ว่ามีหลายๆบ้านมี นั่นก็คือ บัตรสินเชื่อ หรือ บัตรกดเงินสด นั่นเอง และในบทความนี้เราจะมาดูข้อมูลเกี่ยวกับ บัตรสินเชื่อน้องใหม่ ที่เป็นความร่วมมือระหว่าง ธนาคารกรุงศรีอยุธยา และ เทสโก้โลตัส นั่นก็คือ บัตรสินเชื่อ เทสโก้โลตัส พรีเมียร์

บัตรสินเชื่อแบบ Hybrid สามารถทำได้ทั้งสองอย่าง

บัตรสินเชื่อ Tesco Lotus Premier ผ่อนของและกดเงินสด
จะเห็นได้ว่าบัตรสินเชื่อ Tesco Lotus Premier มันสามารถใช้ผ่อนของได้ และ สามารถกดเงินสดได้ด้วย

เป็นที่ถกเถียง และสังสัยกันอย่างมาก สำหรับการแยกแยะระหว่างบัตรกดเงินสด และ บัตรผ่อนสินค้า ซึ่งเราเคยมีอธิบายไว้ถึงความแตกต่างกันระหว่างสองอย่างนี้ ซึ่งสามารถสรุปได้เลยว่า บัตรผ่อนสินค้านั้นจะเป็นบัตรที่ออกมาเพื่อที่ไว้ผ่อนสินค้าได้ตามแบรนด์ต่างๆ และ บัตรกดเงินสด ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อไว้ผ่อนสินค้า แต่ สำหรับการถอนเงินออกมาใช้ฉุกเฉิน หรือหมุนเวียนในธุรกิจเท่านั้น

แต่อย่างไรก็ดี บางธนาคาร ได้มีการร่วมมือกันกับแบรนด์ต่างๆ เพื่อออกแบบมาให้เป็นแบบ Hybrid นั่นก็คือ สามารถกดเงินสด หรือถอนเงินสดได้ และ ยังสามารถใช้ผ่อนสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สินค้าที่ร่วมมือกันกับธนาคารนั้นๆ นั่นเอง และ ตัวอย่างของบัตรแบบ Hybrid แบบนี้ ก็ไม่ใช่ใครที่ไหน มันคือ บัตรสินเชื่อ เทสโก้โลตัส พรีเมียร์ ซึ่งมี รายละเอียดที่น่าสนใจอยู่มากเลยทีเดียว

บัตรสินเชื่อ Tesco Lotus Premier มีความเป็นมาอย่างไร?

[wp-review id=”277917″]

ถ้าเราพูดถึงเทสโก้โลตัส แน่นอนว่า ไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จัก แต่ถ้าเราพูดถึง บัตรสินเชื่อ หรือ บัตรเครดิต เทสโก้ อาจจะมีคนงง เพราะ ทุกคนจำได้อย่างเดียวว่า เทสโก้โลตัส ขายของ และไม่ได้เป็นธนาคาร หรือ สถาบันการเงิน แต่จริงๆแล้ว ทางเทสโก้ เค้าได้มีการแนะนำผลิตภัณฑ์ทางการเงินตั้งแต่ก่อนปี 2013 ที่ผ่านมา โดยเข้ากันกับ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ทำให้สามารถออกผลิตภัณฑ์อย่าง บัตรเครดิต สินเชื่อ และ ผลิตภัณฑ์เกี่ยวประกันต่างๆได้ (reference Wikipedia)

และ บัตรสินเชื่อ เทสโก้ โลตัส พรีเมียร์ ก็เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ทางการเงินของทาง เทสโก้ ออกโดย บริษัท เทสโก้ คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด ที่ร่วมมือกับ ธนาคารกรุงศรีอีกเช่นเคย ซึ่งมีจุดเด่นหลายประการ ที่ทำให้หลายๆคนอยากสมัคร เรามาดูข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับบัตรใบนี้กันดีกว่า ว่าทำไมคนเค้าหาสมัครกันนักนะ?

5 ข้อควรรู้ เกี่ยวกับ บัตร บัตรสินเชื่อเทสโก้ โลตัส พรีเมียร์

1เป็นสินเชื่อส่วนบุคคล ให้วงเงินได้สูงสุด 1 ล้านบาท

อย่าตกใจว่า จะสมัครบัตร แต่ทำไมเป็นสินเชื่อส่วนบุคคล เพราะจริงๆแล้ว มันคือบัตรนั่นแหละ แต่มันอยู่ในหมวดสินเชื่อส่วนบุคคล เพราะมันมีวงเงินสินเชื่อที่อยู่ในบัตร แบบไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน หรือ ทรัพย์สินค้ำประกัน และที่สำคัญเค้า โฆษณาว่า สามารถมีวงเงินสูงสุดถึง 1 ล้านบาท เลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ดี การจะมีวงเงินสูงสุดถึง 1 ล้านได้นั้น จะต้องมีเงินเดือนถึง 200,000 บาท เนื่องจาก วงเงินสินเชื่อถูกกำหนดไว้ว่า ต้องไม่เกิน 5 เท่าของรายได้ ดังนั้น คงไม่ต้องสงสัยว่า คนที่มีเงินเดือนถึง 200,000 บาท คงจะมีตัวเลือกอื่นๆ ที่ไม่ใช่บัตรรุ่นนี้ แน่นอน

2

ใช้ผ่อนสินค้าที่ Tesco , โรงพยาบาล และบางแบรนด์ ได้ 0% 48 เดือน

สำหรับคนที่มองหาบัตรผ่อนสินค้า ตัวนี้ก็เหมาะ เพราะมันสามารถใช้ผ่อนสินค้าแบบ 0% ยาวนาน 48 เดือน และโดยมากจะเป็นสินค้าที่อยู่ใน Tesco Lotus เช่นการผ่อนที่นอนที่ซื้อที่โลตัส เครื่องใช้ไฟฟ้า สามารถผ่อนกับ Tesco Lotus ได้ทั่วประเทศ

แต่จริงๆแล้ว โปรโมชั่นส่วนใหญ่ จะมีให้ผ่อน 0% 10 เดือนมากกว่า 48 เดือน และนานๆ เราจะเห็น 48 เดือน แบบ 0% ซักครั้ง นอกจากนี้ หากเป็นผลิตภัณฑ์ประกันภัย ที่ซื้อกับ Tesco Lotus ก็จะสามารถผ่อนได้ยาวถึง 12 เดือน หรือ 1 ปี (ที่ เทสโก้ โบรคเกอร์ ประกันภัย) เลยทีเดียว และสำหรับโรงพยาบาล ผู้ถือบัตรใบนี้ จะสามารถผ่อนค่ารักษากับโรงพยาบาลรัฐได้ โดยมีการกำหนดไว้มากถึง 10 โรงพยาบาล ด้วยกัน รายละเอียดที่นี่

3

กดเงินสดได้ด้วย ผ่อนได้ยาว ถึง 48 เดือน โปะ ปิด ได้ แต่ต้องแจ้งล่วงหน้า

การกดเงินสดออกมาใช้จ่าย ก็สามารถทำได้ด้วยบัตร บัตรสินเชื่อ Tesco Lotus Premier ซึ่งจะสามารถผ่อนชำระคืนได้ในระยะเวลา 1 ปี, 1 ปี ครึ่ง, 2 ปี, 2 ปี ครึ่ง, 3 ปี, และ 4 ปี (48 เดือน) โดยควรไปจ่ายค่างวดที่เคาน์เตอร์ Tesco Lotus ทุกสาขาได้ ซึ่งจะมีค่าบริการดังนี้

 • ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินแบบลดต้น รวมกันแล้วสูงสุดไม่เกิน 28 % ต่อปี
  ลดดอก และค่าปรับกรณีชำระคืนก่อนกำหนด (สำหรับระยะเวลาการผ่อนชำระที่ 12 เดือน)
 • ดอกเบี้ย สูงสุดไม่เกิน 15% ต่อปี
 • ค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน สูงสุดไม่เกิน 13% ต่อปี
 • ค่าธรรมเนียมการจัดการเงินกู้ ไม่มี
 • เทียบเท่าดอกเบี้ยและค่าธรรมการใช้วงเงินแบบคงที่ 1.32 % ต่อเดือน

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ถอนเงินสดออกมาใช้มากกว่า 12 เดือน หรือ 1 ปี ขึ้นไป  โดยที่ ถ้าจะโปะหรือจะปิดบัญชี ต้องแจ้งให้ทางเจ้าของบัตรทราบ ไม่น้อยกว่า 1 รอบบัญชี และต้องชำระเงินต้นเงินกู้ส่วนที่เหลือทั้งหมด ดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียมการใช้วงเงินคำนวณจนถึงวันชำระเงิน  รวมถึงค่าธรรมเนียมอื่นๆอีกต่างหาก

ข้อมูลจาก https://www.tescolotusfs.com/Product/loancard/loancard.html

หากมองตามความเป็นจริง การที่จะต้องปิดบัญชี หรือ จะโปะ นั้น จะต้องแจ้งให้กับทาง บริษัท เทสโก้ คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด ทราบ ก่อน 1 รอบบัญชี ซึ่งในบางครั้งการโปะ หรือ ปิดบัญชีนั้น มันเป็นเรื่องเร่งด่วน เช่นการได้เงินพิเศษมา สำหรับนำมาใช้หนี้ให้หมด แต่ต้องมารออีก 1 รอบบัญชี เพื่อจ่ายคืน

และสิ่งที่จะเกิดขึ้น หากต้องรอ 1 รอบบัญชีนั้น ก็คือ ดอกเบี้ย ก็จะเดินไปเรื่อยๆ นั่นเอง ซึ่งถ้าจะปรับปรุง ก็อาจเป็นในเรื่องของการแจ้ง 1 รอบบัญชีนั้น หากแจ้งแล้วว่าจะปิดบัญชี ก็ควรคิดดอกเบี้ยถึงวันที่แจ้ง น่าจะยุติธรรมกว่ามาก

4

เงินเดือน 10,000 บาท ก็สมัครได้

การสมัครบัตรเครดิตในปัจจุบัน จุดบอดหลักๆเลยก็คือ ฐานเงินเดือน และบัตรสินเชื่อตัวนี้ ต้องการเงินเดือนเพียงแค่ 10,000 บาท ขึ้นไปเท่านั้น ซึ่งจริงๆแล้ว บัตรสินเชื่อเทสโก้พรีเมียร์ ไม่ใช่บัตรใบเดียวที่มีฐานเงินเดือนต่ำ แต่ยังมีบัตรจากสถาบันการเงินอื่นๆอีกมาก เช่นบัตรกดเงินสด เงินเดือน 10,000 บาท หรือแม้แต่ สินเชื่อส่วนบุคคลเงินเดือน 10,000 ก็มีอีกหลายที่เช่นเดียวกัน

5

ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี และ สมัครออนไลน์ได้

สำหรับบัตรสินเชื่อใบนี้ ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี คือแม้ว่าไม่ได้ใช้ หรือ ใช้ไม่ถึงยอดที่กำหนด ก็ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปี ต่างกับบัตรบางประเภทที่มีค่าธรรมเนียมที่สูงมาก และไม่สามารถ waive หรือ ขอเวฟได้ บัตรใบนี้ สามารถสมัครออนไลน์ได้เลย และ สำหรับการจ่ายเงินค่าใช้วงเงิน จะสามารถจ่ายได้โดยไม่มีค่าธรรมเนียม ตามช่องทางต่อไปนี้

จ่ายค่าธรรมเนียม ช่องทางนี้ฟรี 

 • เคาน์เตอร์ธนาคาร กรุงศรีอยุธยา จำกัดมหาชน
 • ATM ของ กรุงศรี
 • หักเงินฝากอัติโนมัติ
 • โอนเงินทาง app หรือ อินเตอร์เน็ต
 • เทสโก้โลตัส และ Express ทุกสาขา