5 เหตุผลที่คุณต้องทำบัตรเครดิต ภายในเดือนนี้

หากไปคุยกับคนที่ไม่มีบัตรเครดิต และมีมุมมองแง่ลบกับบัตรเครดิต ก็จะได้ความว่า มีบัตรเครดิตทำให้ติดหนี้เพิ่ม และใช้จ่ายเงินเกินตัว แต่สิ่งที่เค้าลืมคิดไปว่า การที่มีหนี้เพิ่มนั้นไม่ใช่การมีบัตรเครดิต แต่เป็นการที่ไม่มีวินัยทางการเงินมากกว่านั่นแหละ การมีบัตรเครดิตพร้อมวินัยทางการเงินการใช้จ่ายในปัจจุบัน ทำให้มีความสะดวกสบายอย่างที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการ ซื้อของ การไปเที่ยว การที่ไม่ต้องพกเงินสดปลอดภัยกว่าหากโดนปล้นหรือกระเป๋าหาย ซึ่งหากบัตรหายก็ยังสามารถแจ้งได้ทันท่วงที แต่ถ้าเงินสดหายก็คงต้องแจ้งตำรวจอย่างเดียว นี่เป็นเหตุผลที่คิดว่าน่าจะเห็นได้ชัดที่สุดในการดำเนินชีวิตประจำวันของทุกคน แต่เหตุผลสำหรับคนที่ยังไม่เคยมีบัตรเครดิต และควรที่จะต้องมีภายในเดือนสองเดือนนี้ มันคืออะไรน่ะเหรอ? เดี๋ยวรู้กัน

1ธปท ออกมาตรการควบคุมสินเชื่อบุคคล และบัตรเครดิต

มาตรการนี้จะออกมาในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้นั่นแหละ และมาตรการเค้าก็คือ หากใครก็ตามมีเงินเดือน ต่ำกว่า 3 หมื่นบาท จะถูกควบคุมการใช้บัตรเครดิต รวมถึงวงเงินที่จะใช้ก็ลดลงด้วย เช่นเดียวกันกับสินเชื่อส่วนบุคคล ที่จะถูกปรับลดลงเหลือแค่เพียง 1.5 เท่า จาก 5 เท่า ทำให้ไม่สามารถใช้บัตรเครดิต หรือ สินเชื่อได้เต็มที่ จะเป็นที่สังเกตว่าช่วงเดือนนี้ ธนาคารพยายามออกแคมเปญสินเชื่อ บัตรเครดิต และบัตรกดเงินสดกันจ้าละหวั่น นั่นอาจเป็นเพราะสาเหตุนี้นั่นเอง สำหรับคนที่มีบัตรเครดิตก่อนเดือนที่จะเป็น D-Day ก็อาจจะรอดไป เพราะมาตรการยังไม่ถูกบังคับใช้ เพราะฉะนั้นใครอยากได้ และต้องเป็นคนที่มีวินัยทางการเงิน ควรทำไว้ก่อน ณ เดือนนี้

2คนฉลาดใช้บัตรเครดิตเพื่อสร้างคะแนนเครดิต แต่คนที่ไม่ฉลาดใช้เพื่อติดหนี้

ข้อนี้ต่อเนื่องจากข้อแรก คะแนน Credit Score หลายคนอาจจะไม่รู้จัก แต่ถ้าบอกว่า เมื่อคุณไปทำเรื่องที่ธนาคารจะกู้ยืมซื้อบ้านโดยใช้ชื่อคุณแล้วไม่ผ่าน เพราะเครดิตไม่ดี ก็จะร้องอ๋อออ ทันที คนที่เค้ารู้จักใช้บัตรเครดิต เค้าก็จะใช้บัตรเครดิตให้พอประมาณ และจ่ายให้ตรง ไม่ผิดนัด ไม่ late คะแนนเครดิตก็จะดี ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับ มาตรการใหม่ด้วย เพราะอีกไม่นาน ธนาคารจะอนุมัติผลิตภัณฑ์ทางการเงินยากขึ้น และสิ่งที่เค้าดูอันดับแรกก็คือ โทรไปเช็คกับ เครดิตบูโร และถ้าคะแนนเครดิตดี ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง แต่สำหรับคนที่ใช้บัตรเครดิตวงเงินสูงเกินไป จ่ายช้า จ่ายไม่ตรง ก็ตรงกันข้ามกันทั้งหมด อ่านต่อ : สิ่งที่ห้ามพลาดเวลาจ่ายหนี้บัตรเครดิต

3ซื้อของเงินสดไม่เคยลดราคา แต่พอบัตรมากลายเป็นสุดถูก!

การซื้อของออนไลน์ กันในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าเค้ามีช่องทางการจ่ายเงินเพียบ และหลายคนเลือกที่จะใช้วิธีการจ่ายเงินแบบ ใช้เงินสด ชำระเงินเมื่อสินค้าถึงมือ แต่การใช้เงินสดไม่เคยได้ลดราคาเลยแม้แต่บาทเดียว พอหันมาใช้บัตรเครดิตปุ๊ป ส่วนลดเต็มไปหมด แถมมีการเก็บสะสมคะแนนอีกต่างหาก และตัวอย่างของการใช้บัตรเครดิตและได้โปรโมชั่นดีๆ ก็เช่น ใช้บัตรเครดิตกับร้านค้าออนไลน์ ได้ส่วนลด Lazada เพิ่มเติม หรือการช้อปที่ Central online ใช้บัตรกรุงศรีก็ได้ลดเพิ่มด้วย และอีกหลากหลายร้านค้า ซึ่งลองมานั่งคิดดู ถ้าจ่ายค่าบัตรเครดิตทุกเดือน ทำไมจะไม่เอาส่วนลดตรงนี้ไว้หล่ะ? ง่ายดีด้วย ได้ส่วนลดได้คะแนนอีกต่างหาก

4ใกล้หน้าท่องเที่ยวแล้ว จะจองเงินสดกันอยู่หรือ?

การจองโรงแรม ที่พัก หรือแม้แต่ตั๋วเครื่องบิน ปัจจุบัน ยังคิดที่จะ print ใบชำระเงิน แล้วไปจ่ายที่ 7-11  เดินไปตู้ ATM กันอยู่หรือ? เว็บจองโรงแรมเดี๋ยวนี้ ไม่ว่าจะเป็น Hotels.com, Expedia Thailand, Traveloka, Airasiago.com และอื่นๆ ล้วนแล้วแต่เป็นเว็บจองโรงแรมที่ดำเนินกิจการโดยต่างชาติทั้งนั้น และเค้าไม่มีเวลาพอที่จะมานั่งเก็บเงินสดคนที่จะจองหรอก เค้าก็จะให้ลูกค้าชำระด้วยบัตรเครดิต จริงอยู่ มีหลายเว็บและหลายโรงแรมที่ สามารถ จองก่อนจ่ายทีหลังได้ แต่นั่นก็อาจจะยังต้องใช้ บัตรเครดิตเป็นตัวค้ำอยู่ดี ยิ่งใกล้หน้าท่องเที่ยวขึ้นมาเมื่อไหร่ ฝูงชนออนไลน์ ก็จะรุมเข้าไปที่เว็บเหล่านี้ เพื่อทำการจองที่พัก โรงแรม ตั๋วเครื่องบิน และแม้แต่การซื้อตั๋วสวนสนุกกันกระหน่ำ คนที่มีบัตรเครดิตก็ได้เปรียบไป เพราะได้ส่วนลด ได้จองก่อน ส่วนคนที่มีเงินสดก็กุมเงินสดไว้รอ ห้องพักที่เหลือๆละกันนะ

5บัตรเครดิตหลายประเภทเชื่อมกับการจองเครื่องบิน

ใครที่บัตรเครดิตและต้องเดินทางด้วยเครื่องบิน ก็จะรู้ดีว่า มันจำเป็นแค่ไหนที่ต้องมีบัตรเครดิตติดตัวไว้ซักใบ เพราะนอกจากจะใช้บัตรเครดิตจองอย่างสะดวกสบายแล้ว มันยังเก็บสะสมไมล์ได้ด้วยนะ และการสะสมไมล์ก็ต้องเชื่อมกันกับบัตรเครดิตทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น member ของที่ไหนก็แล้วแต่ ตัวอย่างเช่น บัตรเครดิต ธนาคารกรุงเทพ แอร์เอเชีย ที่เวลารูดจ่ายค่าตั๋ว ก็จะได้คะแนน Big Points มาแลกตั๋วเครื่องบินฟรีๆ คือถ้าใช้บัตรเครดิตประเภทนี้ และมีวินัย ไม่ติดหนี้ จ่ายเต็ม ก็ไม่ต้องกังวลอะไร มีแต่ได้กับได้นั่นแหละ

บัตรเครดิตที่คนนิยมสมัครกันมากที่สุดก็มีสองแบรนด์หลักคือ KTC และ Citi แต่ก่อนที่จะไปสมัคร อยากให้อ่านพวกนี้ก่อน

เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของ KTC

เกี่ยวกับบัตรเครดิต Citi

ก็ทำบัตรเครดิตไม่ผ่าน จะให้ทำยังไง?

จริงแล้วบัตรเครดิตในปัจจุบันนั้น มีให้เลือกหลายฐานเงินเดือน คือมีตั้งแต่ 15,000 บาท ขึ้นไป จนถึงต้องมีเงินฝากเป็นหลักล้านกับทางธนาคารจึงจะได้บัตรมาใช้ บัตรเครดิตที่ดี ไม่จำเป็นต้องมีฐานเงินเดือนสูง 3-5 หมื่นบาท แต่เราสามารถเลือกบัตรเครดิตให้เหมาะสมกับตัวเราเองได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีเงินเดือนเยอะขนาดนั้น

อ่านต่อ >> บัตรเครดิตที่ใช้ฐานเงินเดือน 15,000 บาท ขั้นต่ำ

อย่างไรก็ดี หากว่าคุณสมัครบัตรเครดิต แม้จะตัวที่มีฐานเงินเดือนต่ำๆแล้วยังไม่ผ่าน อย่างน้อยๆ ก็ควรต้องมี เงินสดฉุกเฉินไว้ใช้ ทดลองสมัครบัตรกดเงินสดที่เค้าสมัครกันเป็นประจำ เพราะเดี๋ยวนี้ บัตรกดเงินสดบางประเภทสามารถใช้ผ่อนสินค้าได้ 0% และก็สามารถใช้ฟังชั่นแทนบัตรเครดิตได้ด้วย