5 วิธีเอาเงินออกจากบัตรเครดิต ที่ก็เสี่ยงกฎหมายฟอกเงิน

ads

กดเงินสด อาจจะง่ายกว่าไหม? แต่ก็เจ็บตัว

สิ้นเดือนแล้ว เงินถุงเงินถัง เงินเหรียญก็ต้องมีแงะกระปุกเอาออกมาบ้าง  ไม่เชื่อ ก็ต้องเชื่อ มีคนที่คิดว่า วิธีการเอา เงินจาก “วงเงินบัตรเครดิต” โอนสู่บัญชีธนาคาร ก็ทำได้ด้วย (แอปฯ banking โอนเงินเข้าบัญชีโดยตรงไม่ได้) ซึ่งส่วนนี้ ถ้าคุณตำรวจรู้ ก็ผิดกฎหมายแพ่ง ผิดกฎหมายฟอกเงิน ไปนอนเล่นในห้องขังเบา ๆ ได้ทีเดียว  แต่ก็มีวิธีที่ชาวเน็ต ทำกัน พูดกันอย่างเปิดเผยใน pantip ห้องสินธร สีลม

เหตุผลกับแนวความคิดที่ว่า “อยากเอาเงินสดออกจากบัตรเครดิต” โดยไม่ต้องไปกด หรือ เอาไปรูดซื้ออะไรสักอย่าง แล้วเอามาเปลี่ยนเป็นเงินสด เป็นเรื่องที่มีมานานแล้ว มีมาตั้งแต่ “บัตรเครดิต” ถือกำเนิดมาในไทยนั่นแล .. และยิ่งช่วงเศรษฐกิจฝืด ก็ไม่ได้มีแต่คนเงินเดือนน้อย ๆ ที่อยากเอาไปรูด  แล้วยิ่งตอนนี้ดอกเบี้ยบัตรเครดิตเหลือ 18% บางคนจึงนึกว่า เอาเงินสด ออกจากบัตรเครดิต แล้วมันจะ ดอกเบี้ยน้อยกว่า  มันมีข้อเสียเปรียบอะไรบ้าง มาดูกันค่ะ

เคยมีคนคิดว่า หรือจะเอาวงเงินในบัตรเครดิต ไปรูดซื้อของ แล้วค่อยเอาไปขาย วิธีแบบนี้ก็มีเหมือนกัน แต่ไม่คุ้มเอาเสียเลย อย่าว่าแต่คนที่มีวงเงินเพียงไม่กี่หมื่นเลยค่ะ  บางคนเงินเดือนเยอะ มีวงเงินหลักแสน ก็ยังมีวิธีอยากเอาวงเงินไปรูดซื้อของบางอย่าง แล้วขายต่อ เพื่อแลกแต้ม สะสมไมล์ให้ไวขึ้น อย่างสินค้า “ทองคำ” ฟังแล้วทึ่งมากว่ากล้าลงทุนกับความเสี่ยงขนาดนั้นเลยหรือ? แต่ต้องเป็นการรูดแบบเต็มจำนวนเท่านั้น

เอาเงินออกจากบัตรเครดิต ปัญหาที่เสี่ยงกฎหมายฟอกเงินสุดๆ 


♦ ♦ ♦ ♦ ต่อจากนี้เราจะลองสมมติจากการคำนวณเมื่อกดเงินสด 100,000 บาท ว่าเราจะเสียอะไรบ้างจากการเอาวงเงินบัตรเครดิตเข้าบัญชีตัวเอง ♦ ♦ ♦ ♦

 

1 กดเงินสดจาก “วงเงินบัตรเครดิต” เข้าบัญชีตัวเอง

ความสูญเสีย : ค่าธรรมเนียม 3% + ดอกเบี้ยค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน

วิธีแรกที่เข้าใจง่ายที่สุดจากผู้ที่เคยกดเงินสดจากบัตรเครดิตของตัวเอง สิ่งที่ต้องยอมรับ คือ เสียค่าธรรมเนียมการกดตั้งแต่ครั้งแรก และ มีค่าธรรมเนียมรายวัน จากการกดเงินสด หากเดือนนี้ คุณเกิด ช็อต ขึ้นมาแล้วล่ะก็ต้องการกดเงินสดจากบัตรเครดิตสัก 100,000 บาท  โดยรวมแล้ว สิ้นเดือนคุณจะมียอดดอกเบี้ย (รวม VAT) ที่เพิ่มขึ้นมาประมาณ 4,689.45 บาท  รับได้หรือเปล่า?  .. ถ้ายังไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีวิธีคิดยังไง ดูได้จากด้านล่างนี้เลยค่ะ

ค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน

= [ยอดเงินเบิกเงินสด x (ดอกเบี้ย + ค่าธรรมเนียมการใช้วงเงิน) / 365  ] x จำนวนวัน

วิธีการคำนวณดอกเบี้ยจากการกดเงิน

รายละเอียด

ค่าธรรมเนียมกดเงินสดครั้งแรก

ค่าธรรมเนียมจากบัตรเครดิต

วันที่ 1 มกราคม 2561 คุณ  B  ได้กดเงินสดจากบัตรเครดิตของตัวเอง ผ่าน ตู้เอทีเอ็ม จากวงเงิน 100,000 บาท 100,000 บาท x 0.03
= 3,000 บาท **

ดอกเบี้ยวันละ 49.31 บาท

วันที่ 31 มกราคม 2561 เงินเดือนคุณ B ออกแล้ว VAT 7%

100,000 บาท x 0.07
= 210 บาท

ดอกเบี้ย  1,479.45 บาท

เดือน มกราคม นี้ต้องจ่าย 100,000 + 3,210 + 1,479.45 =  104,689.45  บาท
แต่ต้องการชำระคืนแค่ 10% 104,689.45 x 0.10 = 10,469 บาท

** ไม่แน่ใจว่ามีเพดานขั้นสูงของ “ค่าธรรมเนียมการกดเงินสด” จากการกดเงินสดจากบัตรเครดิต หรือเปล่า?

 


 

2โอน “วงเงิน” จาก “บัตรเครดิต”

ความสูญเสีย : (บัตรเครดิตทำไม่ได้ มีแต่บัตรกดเงินสด) ผ่อน 0% ได้บางธนาคาร

เป็นความเข้าใจผิดอย่างร้ายแรง ที่จะโอนเงินจากบัตรเครดิต มาเป็น เงินสดเข้าบัญชี วิธีนี้ทำไม่ได้ ถ้าจะทำ ต้องใช้วงเงินจากบัตรกดเงินสดเท่านั้น และแต่ละธนาคารก็มีเงื่อนไขไม่เหมือนกันด้วย (มีชื่อเรียกบริการโอนเงินที่ไม่เหมือนกันอีก)  อัพเดทคร่าว ๆ ล่าสุด มีดังนี้

โดยโทรเข้า Call Center ของธนาคารให้อนุมัติวงเงินให้

ธนาคาร

ขั้นต่ำ

ดอกเบี้ย/ระยะเวลาผ่อนชำระ

บัตรกดเงินสดธนาคารออมสิน ไม่มีบริการนี้
บัตรกดเงินสด K Express Cash Call For Express Cash สอบถามเพิ่มเติม 02-888-8888 กด 04
บัตรกดเงินสด SCB Speedy SCB Transfer 10,000 บาท 0.84% ต่อเดือน นานสูงสุด 10 เดือน
บัตรกดเงินสด Citi Ready Credit Citi PayLite สอบถามเพิ่มเติม โทร 1584 ผ่อนสูงสุด 48 เดือน
บัตรกดเงินสด TMB Ready Cash ไม่มีบริการนี้
บัตรกดเงินสด UOB Cash Plus ไม่มีบริการนี้
บัตรกดเงินสด ธนชาต Flash Plus Cash Transfer ขั้นต่ำ 5,000 บาท ดอกเบี้ยต่อเดือน ขึ้นอยู่กับระยะเวลาผ่อนชำระ นานสูงสุด 60 เดือน
บัตรกดเงินสด KTC Proud KTC Cash Revolve ขั้นต่ำสอบถามธนาคาร ดอกเบี้ยต่อเดือน ขึ้นอยู่กับระยะเวลาผ่อนชำระ นานสูงสุด 24 เดือน
บัตรกดเงินสด AEON ไม่มีบริการโอนเข้าบัญชี แต่รับที่ไปรษณีย์ใกล้บ้านได้ เรียกว่าบริการ  Pay@Post
บัตรกดเงินสด UMAY + Easy Tele Cashing ขั้นต่ำ 1,000 บาท โทร 02-695-0000 ดอกเบี้ยสอบถามที่ Umay+
บัตรกดเงินสด FIRST Choice Click 4 Cash รายละเอียดขั้นต่ำ และ ดอกเบี้ย สอบถามที่ กรุงศรีเฟิร์สช้อยส์

 

ปัจจุบัน ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 60 ที่ผ่านมา ธปท. (ธนาคารแห่งประเทศไทย) กำหนดว่า สินเชื่อประเภทไม่ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน ทั้ง “สินเชื่อบัตรกดเงินสด และ สินเชื่อส่วนบุคคล” แต่ละท่านอาจจะมีได้ไม่เกิน 3 แห่ง (ธนาคาร + Non Bank แล้ว) เท่านั้น เพราะ สินเชื่อบัตรกดเงินสด เป็นส่วนหนึ่งของสินเชื่อบุคคล ทางเลือกของคนที่อยากกู้สินเชื่อบุคคล จาก Nonbank มีให้เลือกอยู่มาก ได้แก่ UOB, CIMB, CITIBANK เป็นต้น


3 ใช้ “บัตรเครดิต” รูดผ่อนทองรูปพรรณ

แล้วเอาทองไปขาย

ความสูญเสีย :  ค่าธรรมเนียมการรูด 3% + ถ้าซื้อแบบผ่อนก็โดนดอกเบี้ยแบบผ่อน หรือ ซื้อกับโปร ดอกเบี้ย ผ่อน 0% ตามเดือนที่กำหนด + ค่ากำเหน็จ + หักค่าหลอมทอง

วิธีการนี้มักมาจากแนวคิดที่ว่า ซื้อทองเพื่อใส่ เพื่อเก็บ แต่ต้องการเอาเงินสดออกมาหมุนเวียนใช้ก่อน  โดยอาจจะขายให้กับคนรู้จัก หรือ คนใกล้ตัว แต่หาเอาไปขายให้กับร้านทองปุ๊บ อาจจะโดนหักค่าต่าง ๆ เยอะมาก เรียกได้ว่าไม่คุ้ม ยกตัวอย่างเช่น

สมมติว่า ราคาทอง 1 บาท วันนี้อยู่ที่ 20,000 บาท

สร้อยทองรูปพรรณที่ซื้อมา 2 บาท มีราคา 43,000 บาท (รวมค่ากำเหน็จ 3,000 บาท)

เมื่อคุณเดินไปร้านทอง เพื่อขาย  แน่นอนว่าคุณจะได้น้อยกว่า 40,000 บาท แน่นอน เพราะเขาตีเป็นราคารับซื้อ ซึ่งส่วนใหญ่จะน้อยกว่าราคาทองคำ ณ ปัจจุบัน 300 บาท ต่อทอง 1 บาท และยังหักค่าหลอม เพราะร้านอ้างว่าเขาซื้อมาแล้วก็ต้องเอาไปหลอมเป็นทองใหม่ ค่าหลอมที่ถูกหักนี้ประมาณ 500 บาท

รวมแล้วถ้าคุณเอาสร้อยทอง 2 บาท เส้นนี้ไปขาย จะได้เงินสดเพียง 39,200 บาท เท่านั้น >> เท่ากับว่าเงินสดหายไป 3,800 บาท

แล้วเอาทองไปจำนำ

ความสูญเสีย :  ค่าธรรมเนียมการรูด 3% + ถ้าซื้อแบบผ่อนก็โดนดอกเบี้ยแบบผ่อน หรือ ซื้อกับโปร ดอกเบี้ย ผ่อน 0% ตามเดือนที่กำหนด + ค่ากำเหน็จ + ดอกเบี้ยโรงรับจำนำประมาณ 1.25 ต่อเดือน

แต่หากคุณไม่ได้นำสร้อยทองเส้น ดังกล่าว ไปขายคืน แต่เอาไปจำนำ  ส่วนใหญ่ราคาปล่อยดอกเบี้ยโรงรับจำนำอยู่ที่ 1.25 และทองน้ำหนัก 1 บาท ที่ราคา 20,000 บาท มักจะได้ราคาจำนำอยู่ที่บาทละ 18,000 บาท

เท่ากับว่าถ้าคุณนำสร้อยทอง 2 บาท ที่เข้าโรงรับจำนำ คุณจะได้เงินสดทันที 39,000 บาท ทองคำก็ยังเป็นของคุณ แต่ต้องมาไถ่ออกภายใน 4 เดือน หรือ 6 เดือน ตามสัญญา ดอกเบี้ยอยู่ที่เดือนละ 487.5 บาท >> เอาเข้าโรงรับจำนำ จะสูญเสียน้อยกว่าเอาไปขาย ถ้ามีเงินไถ่ก่อนดอกจะขึ้นสู่ 3,800 บาท

 


 

4 ใช้ “บัตรเครดิต” รูดซื้อทองแท่ง แล้วเอาทองไปขาย / จำนำ

ความสูญเสีย :  ค่าธรรมเนียมการรูด 3% + ดอกเบี้ยบัตรเครดิต 18% ต่อเดือน + ค่าหลอมทอง + (ดอกเบี้ยโรงรับจำนำ)

การรูดซื้อทองคำแท่งแตกต่างจากการซื้อทองรูปพรรณ ตรงค่ากำเหน็จอาจจะเป็น 0 ซึ่งส่วนใหญ่ต้องซื้อแบบ 5 บาท ขึ้นไป และต้องขายคืนให้กับร้านเดิม  ถ้าเลือกร้านดี ๆ ตอนขายคืนเขาจะไม่คิดหักค่าหลอมใหม่  แต่แนะนำว่าต้องเป็นห้างทองที่มีชื่อเสี่ยง และการันตี อย่าง ห้างทองที่ย่านเยาวราช  ส่วนห้างทองตามจังหวัดต่าง ๆ บางร้านก็ยังขอหักค่าหลอมทองอยู่เล็ก ๆ น้อย ๆ บาทละ 500 บาท

ภาพจากร้านทอง แม่ทองสุก

(ตัวอย่างภาพทองคำแท่ง จากร้านแม่ทองสุก ซึ่งถือว่าเป็นร้านทองชื่อดังร้านหนึ่ง มีสาขาอยู่มาก โดยเริ่มต้นทองคำน้ำหนัก 1 บาท จะมีลักษณะเป็นก้อนทอง ลงลายสลักเป็นสัญลักษณ์ของร้าน ตั้งแต่ 1 – 2 บาทจะมีลักษณะคล้ายกัน และลักษณะ 4 บาทขึ้นไป จะเป็นรูปแบบแผ่นทองคำแท่ง ซึ่งทองคำลักษณะนี้มีไว้สะสมและเก็บเพื่อเป็นทรัพย์สิน)


5 ใช้ “บัตรเครดิต”  รูดซื้อของ

ความสูญเสีย :  ค่าธรรมเนียมการรูด 3% + ดอกเบี้ยบัตรเครดิต 18% ต่อเดือน / ดอกเบี้ยผ่อน + ค่าเสื่อมราคาสินค้า

สิ่งที่คนทั่วไปคิดเอาสะดวก ก็คือไปซื้อของที่มีมูลค่า แล้วก็เอาไปขายต่อ อย่าง โทรศัพท์มือถือรุ่นแพง ๆ  ทางเลือกนี้เป็นสิ่งที่เราไม่แนะนำให้ทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะค่าเสื่อมราคามันมากกว่าข้ออื่น ยกตัวอย่างเช่น

หากต้องการใช้เงินสดสัก 20,000 บาท จึงไปรูดซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นล่าสุด  20,000 บาท  ปรากฎว่าพอเอาไปขายต่อ แม้ว่าจะใหม่ มีประกัน กับถูกต่อราคาเหลือเพียงเครื่องละ 13,000 บาท เข้าไปแล้ว เท่ากับว่าคุณเสียค่าเสียโอกาสไป 7,000 บาท ฟรี ๆ .. (ฟังแล้วน่าใจหายมาก ๆ ) ในขณะที่ทองคำ 1 บาท อาจจะถูกหักไป 1,400 บาท ฟังดูเยอะ แต่ก็ยังน้อยกว่าหาซื้อของไปขายต่ออีกนะ

และระวังการเอาบัตรเครดิต ไปฝากคนแปลกหน้า รูดเอาวงเงินออกมา แม้จะถูกคิดค่าธรรมเนียมเพียง 500 – 1,000 บาท แต่เข้าข่าย ผิดกฎหมายฟอกเงิน ถ้าถูกจับได้ขึ้นมาก็จะโดนโทษไม่ใช้น้อย ๆ (ในกรณีที่บางท่านมีบัตรหลายใบและไปขอรูดมาเป็นแสน)

พิจารณาจากความจำเป็น เรื่องการนำวงเงินออกมาใช้ อย่างนี้แล้ว เหมาะที่จะทำบัตรกดเงินสดมากกว่า บางบัตร มีโปรแกรมให้ผ่อนเงินสด เป็นเดือน ๆ ได้อีกด้วย แบ่งเบาภาระแบบไม่ต้องเสี่ยงกับดอกเบี้ย 18 เปอร์เซ็น กับค่าเสื่อมราคาของที่ซื้อมาแล้วต้องเอาไปขายต่อ  .. หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้สนใจที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์การเงินที่แต่ละสถาบันการเงินได้ออกแบบมาให้กับรูปแบบกาาใช้เงินของคุณ สำหรับวันนี้มีบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกไหม? ถ้าอ่านแล้วติดลม คลิกติดตามเรื่องอื่น ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 

Read More :

  1. บัตรกดเงินสด Citibank มีชื่อว่าอะไร? มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง?
  2. ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารที่ไม่มีบัตรกดเงินสด
  3. ตรวจสอบสถานะบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และสินเชื่อ จาก 20 สถาบันการเงิน
  4. รายได้ 5,000 บาท สมัครบัตรกดเงินสด A Money ออนไลน์ได้ไหม?
  5. บัตรกดเงินสด คิดดอกเบี้ยอย่างไร ?