5 วิธีจัดการ บัตรเครดิตค่าธรรมเนียมรายปี แสนโหด ไปต่อดีหรือไม่?

ads

ค่าธรรมเนียมรายปี แสนแพง 

หลายปีที่ผ่านมา บัตรเครดิตมอบสิทธิประโยชน์ให้กับลูกค้าเยอะมากๆ ทั้งในด้านปริมาณและประสิทธิภาพ สำหรับบางท่าน คะแนนแต้มสะสมรางวัลบัตรเครดิต อาจทำให้คุณได้สิทธิพิเศษรับบริการห้องรับรองพิเศษ หรือเลาจน์ที่สนามบินเกือบทั่วโลก และยังได้รับสิทธิยกเว้นค่าธรรมเนียมสายการบิน, รับเครดิตสำหรับเดินทางรวมกว่าหลายร้อยดอลล่าร์, มอบสถานะสมาชิกสุด exclusive, แต้มสะสมเครดิตเงินคืน, ประกันเช่ารถยนต์, และไมล์สะสมเที่ยวบินในบัญชีบัตรเครดิตของคุณ

สิทธิประโยชน์ที่ยกตัวอย่างมาข้างต้นทั้งหมดนี้ สมาชิกบัตรเครดิตคงไม่ไดมาฟรีๆ แต่มักต้องแลกมาด้วยค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตรายปี แต่จะทำอย่างไรหล่ะหากว่า บัตรเครดิตที่คุณถืออยู่มีค่าธรรมเนียมรายปีที่สูงจนเกินงบประมาณของคุณ?

1. การจ่ายค่าธรรมเนียมรายปี อาจจะไม่ได้เเย่ขนาดนั้น

ค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตรายปี อาจจะไม่ได้แพงขนาดนั้น ถ้าเกิดคุณเทียบกับสิทธิประโยชน์ที่คุณจะได้รับเป็นการตอบเเทน ยกตัวอย่าง บัตรเครดิตธนชาติ Black Diamond ที่มาพร้อมค่าธรรมเนียมรายปี แต่คุณก็จะรับบริการสุดพิเศษ อย่าง รถรับ-ส่ง ลีมมูซีนเมื่อไปสนามบิน, ห้องรับรองพิเศษ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, ใช้บริการฟิตเนสโรงแรมชั้นนำ เป็นต้น บัตรเครดิตบางประเภทสามารถเวฟค่าธรรมเนียมหากมี

สิ่งสำคัญที่คุณคิดเอาไว้เสมอก็คือ ค่าธรรมเนียมรายปีที่คุณจ่ายไปมันคุ้มหรือไม่ ถ้าเกิดคุณสามารถคิดได้แบบนี้หล่ะก็คุณมาถูกทางแล้ว เพราะสิ่งที่น่ากลัวที่สุดสำหรับผู้ที่ใช้บัตรเครดิตที่มาพร้อมค่าธรรมเนียม ก็คือผู้ถือบัตรที่ไม่ทราบเลยตอนนี้บัตรมีสิทธิพิเศษอะไรบ้าง? เราเสียเงินเพื่อได้รับสิทธิประโยชน์อะไรกลับมา?

2. คำนวณค่าธรรมเนียมรายปีของคุณเอาไว้ให้ดี

ในแต่ละปีมีผู้ถือบัตรเครดิตเสียค่าธรรมเนียมรายปีของบัตรเครดิต ในราคาตั้งแต่ $49-$550 เลยทีเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนบัตรเครดิตที่ถืออยู่ด้วย มันค่อนข้างสำคัญที่จะหันกลับมาทบทวนรายจ่ายดู หากอยากจะลดค่าใช้จ่ายตรงนี้

สิ่งแรกที่ควรเริ่มต้นมากที่สุดก็คือเริ่มคำนวณเปรียบเทียบมูลค่าของรางวัลที่การ์ดเเต่ละใบมอบให้กับคุณ กับค่าธรรมเนียมรายปีของบัตรแต่ละใบ สิทธิประโยชน์ที่คุณไม่ค่อยได้ใช้ และสิทธิประโยชน์ที่ซ้ำกับบัตรที่คุณมีอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ เท่านี้คุณก็สามารถหาตัวการบัตรเครดิตที่กำลังกินค่าธรรมเนียมของคุณโดยไม่จำเป็นอยู่แล้วหล่ะ ยกเลิกด่วนๆ

3. โทรยกเลิกบัตรกับธนาคาร เผื่อได้รับ retention bonus

คงเป็นเรื่องง่ายที่จะเซย์กู้ดบาย ยกเลิกบัตรเครดิตที่เราแทบไม่ได้ใช้ หรือมีส่วนได้ส่วนเสียใดๆ แต่บัตรเครดิตใบโปรดที่มาพร้อมค่าธรรมเนียมเกินงบประมาณของคุณนี้สิ โอยยจะทำอย่างไรก็ตัดไม่ลงจริงๆ

ก่อนที่จะตัดใจยกเลิก เราขอแนะนำให้คุณลองโทรไปหาธนาคารตามหมายเลขด้านหลังของบัตรแข็งดูสักหน่อย บอกพนักงานว่าคุณอยากที่จะปิดบัตรเครดิตใบนี้เพราะว่า ค่าธรรมเนียมรายปีมันเกินงบประมาณของคุณ พอจะมีข้อเสนอพิเศษอะไรที่พอจะมาชดเชย เพื่อยกเว้นค่าธรรมเนียมตรงนี้หรือไม่

ธนาคารอาจจะปฎิเสธคำร้องของคุณ กรณีนี้คุณจะต้องตัดสินใจว่าจะใช้บริการต่อหรือว่าจะปิดบัตรเครดิต อย่างไรก็ตาม บางครั้งธนาคารก็ไม่อยากที่จะเสียลูกค้าประจำเช่นคุณไป พวกเขามันจะมอบคะแนนโบนัสพิเศษหรือ Retention Bonus เพื่อให้คุณเปิดใช้บริการต่อไป << ถ้าเกิดคุณใช้บัตรเครดิตใบนี้เป็นประจำและไม่เคยขอโบนัสดังกล่าวเลย ก็มีโอกาสที่จะได้รับสิทธิพิเศษตรงนี้ไป

4. เปลี่ยนบัตรเครดิตของคุณเป็นแบบที่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี

อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ที่อยากจะเก็บบัตรเครดิต แต่ว่าจ่ายค่ารักษารายปีไม่ไหว ก็คือลองเช็คดูว่ามีบัตรเครดิตประเภทเดียวกันแต่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปีหรือไม่ บัตรเครดิตสะสมเเต้มที่เก็บค่าธรรมเนียมรายปีส่วนใหญ่จะมีบัตรเครดิตเวอร์ชั่นไม่เสียค่าธรรมเนียมอยู่แล้วหล่ะหากคุณสอบถามธนาคาร

บัตรเครดิตที่ไม่เก็บค่าธรรมเนียมอาจจะไม่ได้มีสิทธิประโยชน์เหมือนกับบัตรเครดิตใบเดิมของคุณเลยซะทีเดียว แต่ส่วนใหญ่ก็จะมีการสะสมแต้มคะแนนเพื่อรับสิทธิประโยชน์ใกล้เคียงกัน

เลือกที่จะติดต่อธนาคารเพื่อขอเปลี่ยนบัตรเป็นแบบไม่มีค่าธรรมเนียมแทนที่จะปิดบัตรไปเลย ข้อดีก็คือคะแนนสะสมในบัตรเดิมของคุณจะยังอยู่ คุณไม่จำเป็นต้องยอมเสียเงินในระยะยาวกับสิทธิประโยชน์ที่คุณไม่ได้ใช้บ่อยขนาดนั้นอีกต่อไป แต่ในขณะเดียวกันบัตรก็ยังพอจะมีสิทธิประโยชน์ในไลฟ์สไตล์แบบเดิมที่คุณชื่นชอบ อาจจะลดได้ไม่เยอะเท่ากับใบแรกแต่ถ้าหักลบ ค่าธรรมเนียมรายปีที่ต้องเสียไปรวมกับมูลค่าสิทธิประโยชน์ที่คุณไม่ค่อยได้ใช้แล้วหล่ะก็ บางทีอาจจะประหยัดค่าใช้จ่ายคุณได้มากกว่า

5. เลือกใช้บัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียมตลอดชีพ 

หากที่ผ่านมาคุณวุ่นวายกับการเสียค่าธรรมเนียมรายปี เวฟค่าธรรมเนียม จ่ายเท่าไหร่ถึงจะยกเว้นค่าธรรมเนียมจนปวดหัว และเริ่มรู้สึกไม่คุ้มกับสิ่งทีคุณได้รับ และทำตามทุกวิธีข้างบนที่เรากล่าวมาแล้วหล่ะก็ หันมามองหาบัตรเครดิตฟรีค่าธรรมเนียมตลอดชีพ 2018 ดูสิ จริงอยู่ที่ว่าสิทธิประโยชน์อาจจะไม่ได้ exclusive เท่ากับบัตรเครดิตที่เก็บค่าธรรมเนียมเป็นประจำ แต่คุณจะไม่ต้องมาวุ่นวายกับค่าธรรมเนียมอีกเลย และใช้สิทธิพิเศษสะสมแต้มเพื่อรับข้อเสนอสุดพิเศษได้เหมือนกัน ใครที่ใช้สิทธิพิเศษเป็นครั้งคราวไม่ได้ใช้ตลอดปี แน่นอนว่าใช้บัตรเครดิตแบบนี้น่าจะคุ้มกว่ากันเยอะเลย

อย่ารอช้า

มันอาจจะเป็นเรื่องที่น่าเสียดายสำหรับใครหลายคน ที่จะต้องบอกลาสิทธิประโยชน์จากบัตรเครดิตที่เราเคยใช้เป็นประจำ แต่เชื่อเถอะว่าหลังจากนี้คุณจะสามารถใช้บัตรเครดิตได้อย่างสบายตัวมากขึ้นเพราะคุณได้ตัดรายจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีที่ไม่จำเป็นออกไปแล้ว

[/button]
♥ บทความที่เกี่ยวข้อง