5 กฎเหล็ก สำหรับคนที่อยากมีบัตรเครดิตใบแรก ที่ไม่ค่อยมีใครบอก

แม้ว่ากระแสของ E-wallet และการชำระเงินผ่าน QR Code จะมาแรง ซึ่งทำให้หลายคนไม่อยากจะใช้บัตรเครดิตชำระเงินค่าสินค้าหรือบริการ แต่หากลองมองดูให้ดี การใช้ Wallet นั้น ประโยชน์ที่จะได้รับมันก็แค่การจ่ายเงินที่สะดวก โอนเงินสะดวก ไม่มีค่าธรรมเนียม ซึ่งไม่ได้เป็นการ “Utilize” หรือใช้ประโยชน์ จากเงินที่ต้องจ่ายไปอย่างเต็มที่ ผิดกันกับการใช้บัตรเครดิต “หากใช้เป็น” จะทำให้เกิดประโยชน์มากมายมหาศาล เริ่มต้นตั้งแต่ การไม่ต้องพกเงินสด การที่ได้รับคะแนนสะสม หรือ การได้รับเงินคืนจากการใช้บัตรเครดิต ซึ่งหลายคน มีการใช้งานบัตรเครดิตโดยการรูด และใช้ Wallet จ่ายค่าที่ใช้ไป ณ ตอนนั้นเลยก็มี

ดังนั้นหลายคนที่ไม่เคยคิดอยากจะมีบัตรเครดิต ก็อยากจะมีบัตรกันบ้าง และผู้ที่ อยากมีบัตรเครดิตใบแรก ควรจะต้องรู้ เกี่ยวกับการใช้ให้เป็นประโยชน์ เพราะการจะมีบัตรเครดิตใบหนึ่ง หมายถึงว่าเราได้เข้าไปอยู่ในวงจร การเงิน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

บัตรเครดิตอาจถูกใช้เป็นเครื่องมือในการหาผลประโยชน์ในด้านสิทธิพิเศษต่างๆ ได้ง่ายๆ และ สามารถใช้ต่อลมหายใจของใครหลายๆคนได้ เมื่ออยู่ระหว่างกลางเดือน แต่มันก็เป็นตัวสร้างหนี้สินได้มหาศาลด้วยเช่นเดียวกัน และการได้บัตรเครดิตมาใบแรกๆ มันก็อาจจะดูตื่นเต้นๆ และกลัวๆกล้าๆ ดังนั้นบัตรเครดิตใบแรกของคุณเอง ก่อนสมัครควรจะรู้เรื่องเหล่านี้ก่อน

อ่านต่อ : บัตรเครดิตใบแรก เป็นบัตรอะไรดี?

เปรียบเทียบบัตร ค่าธรรมเนียม การสะสมคะแนน

บัตรบางใบให้คะแนนสูงมาก หรือ Cash Back สูงสุดๆ แต่ มีค่าธรรมเนียมรายปีที่มหาโหด บัตรบางใบมีคะแนนสะสมพอประมาณ ฐานเงินเดือนไม่สูง และไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี รวมถึงยังมีโปรโมชั่นพวกดอกเบี้ยที่ต่ำๆ อีกด้วย แถมยัง สามารถผ่อน พวกมือถือได้ยาวๆ ถึง 36 เดือน หรือหากไม่ใช่มือถือ ก็เป็น Gadget ประเภทอื่นๆ ดังนั้น การเปรียบเทียบบัตร และค่าใช้จ่าย รวมถึง ค่าธรรมเนียม VS ผลประโยชน์อย่าง คะแนน หรือเงินคืน เป็นอะไรที่ควรทำก่อนสมัคร

สำหรับบัตรเครดิตที่ไม่มีค่าธรรมเนียมรายปี หรือ หากมี ก็สามารถ ยกเว้น ได้ เช่น บัตรเครดิต Citi Premier, และบัตรเครดิตฐานเงินเดือนต่ำ ที่มีผลประโยชน์สูงก็เช่น Citi Ready Credit เป็นต้น


หากไม่เคยใช้บัตรเครดิต ให้มีแค่ใบเดียวก่อน อย่าสมัครเยอะ

การมีบัตรเครดิตครั้งแรกนั้น ไม่ควรมีหลายใบพร้อมๆกัน เพราะอาจทำให้สับสนเรื่องของรอบบิล รอบการจ่าย การใช้คะแนนสะสม ฯลฯ เพราะบัตรเครดิต นั้นมันก็คือการที่ว่า ธนาคารเจ้าของบัตรให้เจ้าของบัตรยืมเงินใช้ไปก่อน ผ่านการรูดบัตร

และอีกประเด็นหนึ่งก็คือ เมื่อมีบัตรเครดิตใบแรกๆ อย่าให้มีวงเงินสูงจนเกินไป เพราะการมีวงเงินสูง หากใช้บัตรไม่เป็น ไม่มีวินัย อาจทำให้ติดหนี้สินได้ และต้องมานั่งหาวิธีจัดการหนี้สินบัตรเครดิตในภายหลัง ในทางเดียวกัน หากมีวงเงินสูง และไม่รู้เรื่องความปลอดภัยในการใช้งาน หากข้อมูลในบัตรหลุดออกไป จะทำให้เป็นหนี้ก้อนโตโดยที่ไม่ต้องใช้เลยทีเดียว


จ่ายหนี้บัตรเครดิตให้หมด ก่อนวัน Dead Line

เมื่อมีการรูดบัตรเครดิตแล้ว ก็ต้องมีการจ่ายค่าใช้บัตร ตามเงินที่เรารูดไปนั่นแหละ และเวลาที่ต้องจ่ายก็จะหนีไม่พ้นต้นเดือนเช่นระหว่างวันที่ 5-10 ของทุกเดือน การจ่ายบัตรเครดิต ปัจจุบัน มีใบแจ้งหนี้ 3 รูปแบบ คือ

 1. ใบแจ้งหนี้ มาทางจดหมาย ส่งที่บ้าน ที่ให้ข้อมูลกับทางธนาคารไว้
 2. ใบแจ้งหนี้ ทาง Email และมีการแจ้งเตือนผ่าน SMS 
 3. ใบแจ้งหนี้ ผ่านทาง Application ของ บัตรเครดิตนั้นๆ 

การจ่ายหนี้ ให้เร็วที่สุด แปลว่า เราจะตัดค่าใช้จ่ายที่เกิดจากตัวเราเอง ในเดือนก่อน ให้หมด จะคงเหลือเป็นเงินที่สามารถใช้ได้ในเดือนปัจจุบัน โดยที่ ควรจ่ายในวันที่ใบแจ้งหนี้มาถึง กันลืม และ เพื่อเพิ่มความเป็นระเบียบวินัย ให้กับตนเอง หากจ่ายช้า แน่นอนว่า เจอค่าปรับและค่าธรรมเนียม ที่ทุกธนาคารมีเหมือนกัน และสิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือ เค้าคิดดอกเบี้ยเป็นรายวันด้วย


ใช้บัตรให้บ่อย และ จ่ายคืนให้บ่อย ให้ครบ

ประเด็นเดียวของการมีบัตรเครดิตคือ ผลตอบแทนที่จะได้รับ และการสร้างเครดิตให้กับตัวเองด้วย ผลตอบแทนที่จะได้รับคือ คะแนนต่างๆ ที่สามารถเอาไปแลกของ แลกส่วนลดร้านค้าต่างๆ ได้  การใช้บัตรเครดิตบ่อยๆ จะทำให้ได้คะแนนเร็วขึ้น และ เมื่อใช้บ่อย ควรต้องตัดจ่ายบ่อยเช่นเดียวกัน เรามีเทคนิคการใช้ บัตรเครดิตบ่อยๆ และไม่ติดหนี้ ดังนี้

 1. รูดบัตรเครดิตทุกครั้งที่ซื้อของ เติมน้ำมัน เข้าซุปเปอร์มาร์เก็ต ฯลฯ
 2. เมื่อรูดไปแล้ว เข้า Application ของ ธนาคารที่รับเงินเดือน
 3. ทำการจ่ายค่าบัตรเครดิต เท่ากับจำนวนที่รูดไป ณ ตอนนั้น

เมื่อทำอย่างนี้ได้จนเป็นนิสัยแล้ว เราจะพบว่า 

 1. เราได้คะแนนสะสมมากองในบัญชีทุกเดือน
 2. เราจะมีเงินสดเฉพาะที่เหลือใช้ หลังจากการรูดบัตรในแต่ละเดือน ทำให้ประเมินรายจ่ายได้ดีขึ้น
 3. เราไม่เสียค่าธรรมเนียมจ่ายค่าบัตรเครดิต ผ่าน Banking Application
 4. เราไม่มีหนี้ค้างในบัตรเครดิต และสามารถเก็บวงเงินไว้ในตอนฉุกเฉินได้
 5. คะแนน Credit Score ของเราจะอยู่ในเกณฑ์ปกติ หากจะต้องไปกู้ซื้อรถ ซื้อบ้าน คะแนน Credit Score เหล่านี้จะช่วยเราได้

เข้าใจระบบความปลอดภัยของธนาคาร

การใช้บัตรเครดิตนั้นปลอดภัยกว่าการใช้บัตรเดบิต หลายเท่า ดังนั้น การใช้บริการส่วนใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับการรูดบัตร เค้าจะแนะนำให้ใช้บัตรเครดิตกันมากกว่าบัตรเดบิต เพราะการใช้บัตรเดบิต มันคือการรูดตรงจากบัญชีของเจ้าของบัตร ซึ่งอาจเป็นบัญชีเงินเก็บ บัญชีเงินเดือน และถ้ามีเงินในนั้นเยอะ หากข้อมูลบัตรรั่วไหล ก็ทำให้เงินหมดบัญชีได้ ในทางกลับกัน การใช้บัตรเครดิต ทุกอย่างขึ้นอยู่กับวงเงิน ซึ่งหากรูดออกไปแล้ว จะเป็นการใช้วงเงินบัตรเครดิตเช่น 30,000, 50,000, ขึ้นไป (สำหรับบัตรใบแรก คงจะมีวงเงินประมาณนี้)

บทความแนะนำ :

 1. 5 ธนาคารที่คนแห่สมัครบัตรเครดิต โค้งสุดท้ายปีนี้
 2. 10 โปรโมชั่น สมัครบัตรเครดิต CitiBank 2018
 3. สมัครบัตรเครดิต เงินเดือน 10,000 – 12,000 บาท มีด้วยหรือ?
 4. คนอื่นเขาสมัครบัตรเครดิตไว้ทำอะไรกันบ้าง?
 5. 10 เทคนิค กรอกข้อมูลสมัครบัตรเครดิต เพื่อเพิ่ม Credit Score