ads

การใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ ดีหรือไม่ดีกันแน่?

เราคนไทย ถ้าช่วงไหนมีเงินถ้าไม่ได้เที่ยวในไทย เราก็มักจะไปเที่ยวต่างประเทศกันทั้งนั้น และการไปต่างประเทศในแต่ละรอบ เราก็จะต้องมีการใช้บัตรเครดิตที่เตรียมกันเอาไว้ เพื่อหวังคะแนนสะสม ฯลฯ แต่รู้หรือไม่ว่า คนที่ใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ มากกว่า 70% จะไม่ใช้บัตรเครดิตเลย (reference: Yahoo Singapore) ซึ่งเราก็จะเห็นคนไทยจำนวนไม่น้อยต้องไปแลกเงินเที่ยวต่างประเทศกันค่อนข้างบ่อย คำถามคืออยากรู้ไหมว่า ทำไมหลายๆคนไม่นิยมใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ เรามาดูคำตอบกัน

1ค่าธรรมเนียมอัตราแลกเปลี่ยน – สำหรับบัตรเครดิตทั่วไป

ค่าธรรมเนียมประเภทนี้ จะถูกใช้กับการรูดบัตรเครดิต ที่เรียกว่า Transaction Fees on currency ซึ่งมักจะเก็บค่าธรรมเนียมอยู่ที่ ประมาณ 2-3 เปอร์เซ็นต์ ของการรูด ยกตัวอย่างเช่น รูดซื้อของด้วยวงเงิน 10,000 บาท หากคิดเต็มที่ 3 เปอร์เซ็นต์ ก็จะเสียค่าธรรมเนียมแล้วประมาณ 300 บาท และนี่คือเหตุผลแรกที่หลายคน ที่ไม่ใช่เฉพาะคนไทยไม่นิยมใช้บัตรเครดิตเมื่อเดินทางไปต่างประเทศกัน

2

เจออัตราแรกเปลี่ยนตามธนาคาร หรือที่เรียกว่า “INTER BANK RATE”

อินเตอร์แบงก์ หรือ อัตราแลกเปลี่ยนระหว่างธนาคาร จะเกิดขึ้นต่อเมื่อมีการแลกเปลี่ยนเงินระหว่างธนาคาร A และ ธนาคาร B โดยที่ค่าเงินนั้นไม่เหมือนกัน การเปลี่ยนแปลงของค่าเงินมักจะเกิดขึ้นระหว่างเวลา 5 โมงเย็นของวันอาทิตย์ ไปจนถึง 4 โมงเย็นของวันศุกร์ และ Interbank Rate นั้นถือเป็นค่าใช้จ่ายระหว่างธนาคารนั่นเอง

และโดยมากเมื่อมีการรูดบัตรเครดิตไปแล้ว ธนาคารจะมีค่าใช้จ่ายนี้เกิดขึ้นที่เรียกว่า Exchange Cost ซึ่งธนาคารเจ้าของบัตรจะมาเก็บเงินกับผู้ถือบัตร แต่จะไม่ได้เก็บที่ราคาต้นทุน และจะเก็บในราคาที่บวกขึ้นมานั่นเอง

ซึ่งจุดนี้สำหรับคนที่เป็นแบบ Cost Sensitive หรือคนที่ไม่อยากเสียเงินเพิ่มเยอะ มักจะไม่ใช้บัตรเครดิตที่ตัวเองมีในการรูดใช้จ่ายในต่างประเทศ

3

กังวลเรื่องของการถูกโกง บัตรหาย ข้อมูลในบัตรรั่วไหล

หนึ่งในเหตุผลใน 70% ของผู้ที่เที่ยวต่างประเทศที่ไม่ใช้บัตรเครดิตในการรูดซื้อสินค้าหรือบริการนั่นก็คือเรื่องของการถูกขโมยบัตร และที่น่ากลัวกว่านั้นก็คือ การถูกโจรกรรมข้อมูล

ในปีที่ผ่านๆมา เราได้มีการลงข่าวเกี่ยวกับบัตรเครดิตถูก hack ไป แม้แต่บริษัทใหญ่ๆ ที่รับรูดบัตรเครดิต ก็มีสิทธิโดนล้วงข้อมูลได้ ดังนั้น เหตุผลนี้จึงเป็นเหตุผลที่ฟังขึ้น หากใครจะกังวลเกี่ยวกับการใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศ

งั้นแปลว่าไม่ต้องใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศกันเลยสิ?

ถ้าดูข้อเสีย และเหตุผลของคนที่ไม่ใช้บัตรเครดิตในต่างประเทศแล้ว ทุกคนก็จะมาถือเงินสดกันให้เยอะ? จริงๆแล้ว ไม่ใช่อย่างนั้น การถือเงินสดอาจดูอันตรายมากกว่าการถือบัตรเครดิตด้วยซ้ำไป ซึ่งบัตรเครดิตที่ไม่มีการชาร์จอัตราแลกเปลี่ยน หรือ ค่าธรรมเนียม ก็มีเยอะแยะให้เห็นกันค่อนข้างมาก

บัตรเครดิตในไทยแข่งกัน มุ่งเป้าคนเที่ยวนอก รวมถึงบัตรเดบิตด้วย

หากเราสังเกตข่าวที่เกี่ยวกับการเงินตลอดทุกๆเดืือน เราจะเห็นได้ว่า มีบัตรเครดิตเปิดตัวใหม่ตลอดเวลา และรุ่นบัตรเครดิตในช่วงหลัง จะเน้นไปที่บัตรเครดิตที่เน้นการท่องเที่ยวต่างประเทศ

รวม 4 บัตรท่องเที่ยว จากทุกธนาคาร ทำที่ไหนดี? ได้เรทดีที่สุด

อย่างในปีนี้ บัตรเครดิตที่เปิดตัวออกมาอย่างเช่น TMB All Free, TMB Absolute, Krungthai Travel Card, SCB Planet และ แม้แต่บัตรเดบิตสำหรับการท่องเที่ยว อย่าง Kbank JOURNEY ก็มีมาให้บริการเช่นเดียวกัน โดยมุ่งเน้นไปยังจุดอ่อนของการรูดบัตรเครดิตในต่างประเทศ นั่นก็คือการเรื่องของ Currency Exchange หรือ การอัตราแลกเปลี่ยนนั่นเอง

กรุงไทยเปิดตัว Krungthai Travel Card ที่สุดสำหรับนักเดินทาง

ยกตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยก็จะเป็น บัตรเครดิต Krungthai Travel Card ที่เป็นบัตรแบบเติมเงิน และสามารถตัดปัญหาเรื่องของการแลกเปลี่ยนเงินตราได้อย่างชัดเจน เพราะ ผู้ถือบัตรสามารถเติมเงินสกุลเงินต่างๆเข้าไปได้ ก่อนไปเทียว หากมองแล้วว่าช่วงนั้นอัตราแลกเปลี่ยนไม่แพง

บัตร TMB All Free ก็ชัดเจนเรื่องของการที่ไม่คิดค่าอัตราแลกเปลี่ยน หรือ FX Rate (Foreign Exchange Rate) ซึ่งทำให้มีคนหันมาใช้มากขึ้นหลายเท่าตัว (อ้างอิง prachachat.net)

มีประกันจากบัตรเครดิตอยู่แล้ว ยังต้องทำประกันเดินทางเพิ่มหรือเปล่า?