15 สิทธิพิเศษ บัตรเครดิตที่คุณไม่เคยรู้ว่า มันมีให้ด้วย

หลายคนมองว่าการมีบัตรเครดิต จะมีไว้สำหรับการผ่อนสินค้า หรือสำหรับสะสมคะแนนในบัตรเพื่อไปแลกตั๋วเครื่องบิน หรือได้ส่วนลดจากร้านค้าเท่านั้น แต่จริงๆแล้วการมีบัตรเครดิตนั้นมีประโยชน์กว่าที่หลายคนคิดไว้ค่อนข้างมาก และจริงๆแล้ว มันมีมากถึง 15 สิทธิพิเศษเลยทีเดียว และเป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่ทราบมาก่อน วันนี้เรารวบรวมสิทธิพิเศษ ของบัตรเครดิตที่หลายๆคนอาจยังไม่รู้มาก่อนว่ามี

1การตรวจเช็ค สถานะทางเครดิต ของผู้ถือบัตรเอง

แม้ว่าปัจจุบัน การเช็คเครดิตของตัวเอง ผ่าน Credit Bureau จะง่าย และสามารถเช็คได้ด้วยตัวเองผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ จากเครื่องมือต่างๆ ใครจะรู้ว่า บัตรเครดิต บางบริษัท เค้ามี การตรวจสอบสถานะ Credit Score กับ เครดิต บูโร ให้ได้ และบางบริษัทบัตรเครดิตในต่างประเทศถึงกับส่ง SMS Alert ให้กับลูกค้า หากพบการเปลี่ยนแปลงสถานะของคะแนนเครดิตของตัวเอง และที่เห็นๆกันได้ชัดเลยคือ การที่บริษัทบัตรเครดิตเค้าจะส่งเอกสารเกี่ยวกับสถานะทางเครดิตให้กับเจ้าของบัตรทุกเดือน นั่นคืออย่างแรกที่เราต้องรู้เอาไว้

2การจองตั๋วคอนเสิร์ต / ตั๋วหนัง ที่ได้สิทธิ์ก่อน

ในบางครั้งบางบริษัทบัตรเครดิต เค้าจะมีการร่วมกับกิจกรรม โรงหนัง หรือ คอนเสิร์ตต่างๆ ทำให้เจ้าของบัตรสามารถจองตั๋วหนัง คอนเสิร์ต หรือกิจกรรม อะไรได้ก่อนเพื่อน นี่คือสิทธิประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของบัตรเครดิต

3ประกันมือถือ สูญหาย หรือ เสียหาย

บางบริษัทบัตรเครดิต เค้าจะมีการรับประกันมือถือให้ด้วย โดยที่เราไม่ต้องไปทำประกันมือถือเลย แต่การประกันมือถือ นั้นส่วนใหญ่เค้าจะมีให้เป็นค่าเสียหาย หรือสูญหายด้วยวงเงินจำกัดเช่น 5,000 หรือ 10,000 บาท

4การรับประกันราคา จากบัตรเครดิต

บางบัตรเครดิต มี ให้สิทธิประโยชน์กับผู้ถือบัตรในแง่ของการช้อปปิ้ง และท่องเที่ยวด้วย ซึ่งหนึ่งในประเด็นนั้นๆ ก็คือ การรับประกันราคา เช่น เจ้าของบัตรอาจจะจองหรือซื้อของอะไรไป โดยจ่ายเงินไปก่อน แต่มาพบในภายหลังว่า สามารถซื้อได้ถูกกว่า โดยต้องส่งหลักฐานให้กับบริษัทบัตรเครดิต รู้เค้าก็จะจ่ายส่วนต่างให้ได้ด้วย (ซึ่งในเมืองไทยไม่แน่ใจว่ามีหรือเปล่า)

5รับประกันเงินคืนเต็มจำนวน

บัตรเครดิตหลายยี่ห้อในบ้านเรา มีการรับประกันสินค้าด้วย เช่นบัตรเครดิต Citi Premier มีการรับประกันสินค้า และเงินคืนเต็มจำนวน จากการซื้อสินค้าไป ซึ่งหากสินค้ามีความบกพร่องใดๆ ทางธนาคารเค้าก็จะช่วยให้คืนให้อย่างราบลื่น

6เพิ่มเวลารับประกันสินค้า

มีควมเป็นไปได้ที่ว่า สินค้าที่ซื้อมา อาจจะมีการรับประกันเพียงแค่ 1 ปี แต่บัตรเครดิตบางรุ่น จะขยายเวลารับประกันให้ไปถึง 2 ถึง 3 เลยทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบัตรเครดิต ที่มี ฐานเงินเดือนสูงๆ เช่น 50,000 บาท ขึ้นไป หรือ 100,000 บาท ขึ้นไป

7เลือกผลประโยชน์ได้ว่าจะเอาแบบไหน

ลักษณะของการเลือกผลประโยชน์ ในบริษัทบัตรเครดิตเมืองนอกนั้น เค้าจะให้เลือกเป็น Option แต่สำหรับในไทย เราจะเห็นได้จากการเลือก “รุ่น” ของบัตรเครดิต เช่น บัตรเครดิตสำหรับการรักษาพยาบาล บัตรเครดิตสำหรับการท่องเที่ยว การช้อปปิ้ง หรือ บัตรที่เห็นกันมากที่สุดก็คือ พวกบัตรเครดิตแบบ Cash Back นั่นเอง

8เลนพิเศษ ที่สนามบิน

อันนี้จะเป็นโปรโมชั่นเฉพาะบัตร โดยส่วนใหญ่ จะเป็นบัตรที่มีฐานเงินเดือนสูง และผู้ถือบัตรจะได้สิทธิพิเศษเช่น รถรับส่งสนามบินฟรี เลนพิเศษ ในการตรวจ passport ฟรี

11รับของฟรี ที่ร้านค้าที่ร่วมรายการ

ของฟรีมันก็มี แต่มันก็แลกด้วยการสมัครบัตรที่มีฐานเงินเดือนสูง บัตรเครดิต จากบางธนาคารนั้น จะมีโปรโมชั่นรายเดือนให้กับลูกค้าบัตรฯ หนึ่งในนั้นก็คือการแจกของฟรี เมื่อ ไปใช้บริการที่ร้านค้า ร้านอาหาร สถานที่ ที่ร่วมรายการ โปรโมชั่น อันนี้ พลาดไม่ได้อยู่แล้ว

12บริการ อำนวยความสะดวกให้ชีวิตดีขึ้น

หลายคนเคยใช้แล้ว เช่นบริการจองตั๋วเครื่องบิน หรือเป็นพวก “Personal Concierge” และแม้แต่การยกรถฟรี หากรถประสบอุบัติเหตุ ซึ่งมันจะช่วยให้ผู้ถือบัตรสะดวกมากขึ้นในการดำเนินชีวิตประจำวัน

13นั่ง Lounge ฟรี

ขาดไม่ได้สำหรับ การนั่งเลาจ์ สำหรับผู้ที่มีบัตรเครดิตรุ่น Top โดยมากแล้วก็จะมีสถานที่ให้นั่งพักผ่อนในสนามบินฟรีๆ โดยไม่ต้องเสียเงิน แต่ส่วนใหญ่จะมีการจำกัดจำนวนครั้งในการนั่ง ซึ่งโดยมากก็จะได้ประมาณ 1-2 ครั้งต่อปี

14เข้าสถานที่บางแห่งฟรี

พวกตั๋วเข้าสถานที่ต่างๆ เช่นพิพิธภัณฑ์ หรือ งานแสดงบางงาน ผู้ถือบัตรเครดิต บางรุ่น อาจะได้รับ Invitation ฟรี เป็นบัตรเข้างานโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งก็เป็นประโยชน์อยู่พอสมควร

15ลดค่าแลก ไมล์

ปกติการแลกไมล์ นั้นก็จะได้จากคะแนนสะสมในบัตรเครดิตนั่นแหละ คะแนนสะสมจะสามารถแลกเป็นไมล์ได้ อยู่แล้ว แต่บางบัตรเครดิต ก็สามารถแลกไมล์ได้ในราคาหรืออัตราค่าแลกที่ถูกกว่าบัตรอื่นๆมาก


อ่านเพิ่มเติม :